Dập dịch kiểu Tây và dập dịch kiểu Ta

Dương Quốc Chính

11-3-2020

Hôm nay mình đọc được 2 stt về 2 phương pháp chống Covid-19 kiểu Anh và kiểu VN. Nội dung chi tiết xem ảnh đính kèm, chống dịch kiểu CS và kiểu giãy chết nó thể hiện luôn bản chất chế độ và dân trí, đại khái như sau:

1. Kiểu Việt Nam

Đầu tiên khi dịch còn lẻ tẻ, chủ yếu là các ca lẻ, thì CÓ THỂ dập bằng báo chí và công an. Các stt trước mình đã viết rồi, không nhắc lại nữa. Việc này không hề khó với các ca lẻ, phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly được sớm. Nói chung là cũng không sao, vì vẫn kiểm soát được dịch (do cách ly được) và khiến cho nhân dân phấn khởi, tin tưởng, lạc quan. Mặt trái là phương pháp này khiến dân chủ quan, do tin tưởng thái quá vào chính phủ.

Với những ca không giấu được và không nên giấu, là các ca dính chùm và có yếu tố nước ngoài, thì cho công khai, minh bạch, báo chí được tháo rọ. Các ca được công bố 90% là dạng này. Hình như mới có ca Ninh Bình là không phải.

Khi cho toang rồi, thì dùng giải pháp cách ly TRIỆT ĐỂ, rất bạo lực cách mạng và áp dụng triệt để thế trận an ninh nhân dân, như stt kia đã viết. Đại khái là nhanh chóng hốt luôn các ca F0 và F1 (trừ ca nào có quan hệ!) và nhốt luôn các ca F2 tại nhà, thậm chí nhốt cả F3.

Ngoài ra, dùng thế trận an ninh nhân dân bằng cách tung thông tin cá nhân của các F lên mạng xã hội, dùng chính sự kỳ thị của người dân để trị người dân. F nào lớ ngớ mon men ra đường là bị hàng xóm báo công an ngay.

F0, kể cả chưa phát bệnh, vẫn khỏe, cũng nhốt vào BV đặc trị. F1 và người từ vùng dịch về là cách ly tập trung (có thể ở BV hoặc trại). F2 bị nhốt tại nhà, dân phòng gác cổng hoặc dùng camera, vòng ngoài là hàng xóm.

Stt trước mình đã phân tích, riêng vụ cách ly này, không thể chế nào làm ngon bằng CS. Vì họ rất có kinh nghiệm trong việc canh gác phản động, dùng người dân để trị người dân, lôi thôi là chết đuối trong nước bọt của hàng xóm và cư dân mạng.

Trò này không chắc là do chính quyền chủ động hết mà là do não trạng của bần nông CS mấy chục năm nay, tự nó sinh ra thế. Buồn cười nhất là ca F3 fake (mới bi bô kể chuyện bà chị dâu là F2, còn chưa kịp gặp), thế là bị vu là F3 xịn, bị phun thuốc khử trùng kín chỗ ngồi và cho tạm nghỉ việc. Tin thế chó nào được con F3 này, nó chém là chưa gặp chị nó thôi, chắc chắn chị em nó phải gặp nhau phun nước bọt rồi! Cứ phòng cho nó chắc. Tóm lại là, nhiệt tình cách mạng và chả quan tâm gì đến cái gọi là nhân quyền. Cứ HỐT VÀ NHỐT là xong.

Còn với người dân chưa mắc dịch cứ ra đường là đeo khẩu trang như giải pháp tự vệ. Chỗ nào nghi ngờ có virus là chính quyền cho phun thuốc khử khuẩn. Nghi mắc dịch là phi đến bệnh viện đòi xét nghiệm.

2. Kiểu Tây (cụ thể ở đây là kiểu Anh, dự là đa số Tây cũng thế)

Tây thì với truyền thống minh bạch và dân chủ nên muốn dập dịch bằng báo chí cũng không được, vì đâu rọ mõm được bọn nhà báo. Vì thế nên thông tin về dịch dễ dàng lan truyền, cũng dễ toang vì dịch lan đến đâu dân nó biết cả.

Cũng vì truyền thống dân chủ và tôn trọng nhân quyền nên Tây không dám ngang nhiên hốt và nhốt dân ở nhà, chủ yếu kêu gọi sự tự giác của dân trong việc tự cách ly. Vì thế nên nếu lọt vài chú thiếu tự giác cứ đi giao lưu là rất dễ toang.

Về khẩu trang thì Tây khuyến cáo ai bị bệnh hoặc buộc phải giao tiếp với người bệnh, người thường không ai đeo. Thực ra như vậy là rất đúng, đỡ lãng phí khẩu trang, vì bản chất khẩu trang chủ yếu để tránh nước bọt chứa virus phọt ra xa, để bảo vệ cộng đồng là chính. Đây là quan điểm ngược với VN, đeo khẩu trang là để bảo vệ mình là chính, như giải pháp tự vệ.

Kiểu đeo khẩu trang của Tây cũng phải cần dân trí cao, cần tính tự giác cao nhưng cũng rất nguy hiểm ở chỗ gặp chú không tự giác, hoặc chủ quan không biết mình đang bệnh, thì phun nước bọt thoải mái, cực dễ toang. Ưu điểm là không bị lãng phí khẩu trang và đỡ khó chịu khi sinh hoạt với khẩu trang.

Về giải pháp điều trị, Tây xác định là chữa cúm nói chung là phải dựa trên việc tự đề kháng của bệnh nhân. Nhất là Covid chưa có thuốc điều trị, nên đến bệnh viện chỉ khi bệnh quá nặng, cần hỗ trợ y tế kiểu thở máy, còn nếu vẫn tự chống chịu được thì chịu khó nằm nhà đi mà tự cách ly. Khỏe thì vài hôm tự khỏi. Cũng chả nhất thiết phải xét nghiệm khi nằm nhà, vì xét nghiệm dương tính thì cũng vẫn nằm nhà tự cách ly thế thôi. Yếu mới tới BV, lúc đó mới cần xét nghiệm, để còn cách ly với bệnh nhân khác.

Cách này về mặt y tế thì không sai, nhưng sẽ khiến cho bệnh nhân hoang mang, vì nghĩ là bị chính phủ bỏ rơi, vô trách nhiệm với dân! Nhất là như người VN ở bển kiểu chủ stt, cảm thấy VN mới là nhất, vì “quan tâm” đến người dân, điều trị rất giỏi! Cách này ưu điểm là đỡ tốn nguồn lực, BV đỡ quá tải, ai nặng mới tới BV.

Cả 2 cách đều có điểm giống nhau là khuyến khích người dân chịu khó rửa tay.

Tây nó cũng chả mấy khi phun thuốc khử khuẩn. Ngược với VN. Bởi vì về mặt khoa học thì phun thuốc nơi thoáng đãng rất ít tác dụng, chỉ thiên về mị dân, tạo cảm giác an toàn, vệ sinh (xem ảnh đính kèm). Phun thuốc nhiều cũng không tốt khi bị hít chất hóa học vào người.

***

Vậy chống dịch bằng cách nào tốt hơn? Theo mình là mỗi cách đều có hay có dở và phù hợp vào dân trí và thể chế ở mỗi nước, giờ này chưa khẳng định được cách nào ưu việt hơn. Vì thế nên dân VN nhìn cách Tây làm rồi chửi ngu thì, xin lỗi, cũng ngu. Ngược lại cũng vậy. Chơi phũ như TQ thì cũng vẫn toang như thường. VN hiện thời vẫn đang làm khá tốt việc cách ly và tuyên truyền.

Về độ phũ thì VN còn thua TQ xa, VN có lợi thế hơn TQ là nóng hơn thôi. Ông nào thủ dâm là khả năng y tế của Anh hay TQ kém VN thì quá là nhảm, bò đỏ nó vẫn tuyên truyền vậy! Nhưng trong dịch này, khả năng y tế lại không quyết định, vì đã có thuốc đâu, mà cũng không cần phương tiện y tế hiện đại gì đáng kể để lành bệnh, mà khả năng tự đề kháng và nhiệt độ cũng như việc cách ly tốt mới quyết định việc kiểm soát dịch. Việt Nam luôn nói là sức khỏe của các bệnh nhân luôn ổn định, tốt, kể từ lúc nhập viện, chứng tỏ vai trò của điều trị cũng chả đáng kể. Giống như luôn nói không có ai mắc dịch trong các khu cách ly thì chứng tỏ cách ly cũng chả hiệu quả gì.

Đó là lý do khiến ông Hạnh Nguyễn bỏ 10 tỷ thuê máy bay đón con gái về. Ông ta biết thừa trong dịch này thì khả năng y tế của Anh cũng không hơn VN, vì việc điều trị quá đơn giản. Nhưng điều trị ở VN sẽ tạo cảm giác an toàn hơn do được chăm sóc và gần người thân. Khả năng tự khỏi bệnh ở 2 nước là ngang nhau, nhưng nếu cố tình nhét con vào bệnh viện ở Anh thì cũng rất tốn kém nếu chưa có bảo hiểm. Giải pháp của ông Hạnh Nguyễn mình cho là thiên về tinh thần, nó cũng tốt cho việc tăng sức đề kháng cho con ông.

Khi đọc stt của bạn ở Anh, mình dự là TG đang có chiến dịch dựa vào đó để PR khả năng dập dịch của VN, thể hiện ở dòng bôi đỏ! Để ý xem, bạn này là 1 Facebooker vô danh, các stt thường chỉ có vài trăm tương tác, mà cái này đã lên tới hơn… 27 ngàn! Mình để ý những KOLs khủng nhất VN tương tác nhiều lắm cũng chỉ tới khoảng 10 ngàn. Nhất là sự chênh lệch quá lớn giữa lượng like và tim (stt hay lượng tim sẽ nhiều). Điều đó cho thấy, triệu chứng đang có bơm like ảo!

Ngoài ra, anh em “tinh hoa” còn đang dấy lên 1 phong trào chửi bọn giãy chết là cố tình mặc kệ dân nhiễm virus để tăng sức đề kháng, tự chữa! Thủ đoạn dìm người khác để nâng cao mình lên là thủ đoạn rất hèn hạ. Cũng như cháu Phương Thảo ở stt trước nó bịa chuyện Hàn quốc có tỷ lệ tự tử và thất nghiệp cao nhất thế giới để thủ dâm cho VN!

Thật kỳ lạ, thằng đầy tớ lại đi bôi nhọ ông chủ để nâng cao bản thân! VN rõ ràng đang làm culi cho Hàn ở cả 2 nước và dân VN hay vượt biên sang Anh làm nail và trồng cần.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Các chế độ độc tài mạnh tay dập dịch thì cũng tốt, không chừng sau này thế giới tự do cũng phải học theo đôi điều trong trận dịch này — Ý đã cách ly toàn quốc, và thống đốc New York ở Mỹ cũng lập vùng cấm ra vào quanh New Rochelle với sự giúp đỡ của Vệ binh Quốc gia.

  Tuy nhiên, đến nay thấy có hai điều các chế độ độc tài nên học hỏi các nước tự do: một là bưng bít thông tin, và hai là sỉ nhục bệnh nhân bằng cách thông báo danh tính công khai. Bưng bít khiến cho ngay cả các giới chức y tế cũng không đưa ra được đối sách đúng. Còn sỉ nhục bệnh nhân sẽ khiến cho nhiều người buộc phải giấu bệnh, đưa đến mối đe dọa truyền nhiễm lớn hơn cho cộng đồng.

  Ở Mỹ, khi chỉ có mười mấy người tử vong vì Covid-19 tại một nhà dưỡng lão ở tiểu bang Washington, báo chí khi đưa tin về tình hình này đều không nói đến danhh tính bệnh nhân. Các cảnh quay tại chỗ của truyền hình Mỹ còn cho thấy nhân viên y tế đẩy băng ca bệnh nhân ra ngoài được những nhân viên khác dùng khăn trải giường che kín phía hướng về các ống kính. Chẳng những không công bố danh tính người bị nhiễm, giới hữu trách còn che giấu cả dung nhan bệnh nhân!

  • Xin viết lại nửa câu có thể gây hiểu lầm trong ý kiến trên:

   “Tuy nhiên, đến nay thấy có hai điều các chế độ độc tài nên học hỏi nơi các nước tự do để mà bỏ đi:”

 2. Sau khi che dấu thông tin và chủ quan phòng chống, khiến dịch ở Vũ Hán bùng phát, ĐCS đã nhận ra rằng nếu TQ để dịch lan rộng khỏi Vũ Hán thì ĐCS sẽ đổ kềnh. Mặt khác, con virus không phân biệt ai là dân, ai là đảng viên.
  ĐCS VN cũng thấy đây là nguy cơ rất hiện thực cho địa vị cai trị của chính mình, do vậy cũng chống dịch rất quyết liệt. Dân cũng được nhờ.
  Tuy nhiên, không ai được phép vu oan cho ĐCSVN là một đảng “vì dân”.

 3. Nói cho công bằng,về mặt dập dịch thì các nước độc tài xét ra hành động nhanh
  chóng hơn hẳn các nước dân chủ tự do vì nhà nước độc tài có thể thực hiện mọi
  biện pháp,dù bất nhân đi nữa để biệt lập cá nhân hay 1 khu vực nhiễm bệnh.Thứ
  2 là họ độc quyền thông tin nên họ rất dễ bưng bít thực tế bệnh trạng.từ đó làm
  cho xã hội giảm mức độ hoảng loạn một phần nào !
  Ngoài việc đó ra thì họ vẫn thua kém rất xa về y khoa và các phương tiện y tế so
  với các thể chế dân chủ thực sự (không phải được vẽ trên giấy).

 4. Tỷ lương dân, nếu thích nói baefng thơ thì cứ làm, không cần phải lo sợ nó cạnh khóe mất dậy như thằng HỐ PHÂN DI ĐỘNG (HOWANSHIT). Thơ bằng tiếng Anh, Pháp cũng ok, có thể giúp người đang học ngoại ngữ, hoặc tỉ như nhiều ng Việt trẻ chua sõi tiếng Việt.

  • Cảm ơn bác nghiemnv ĐỘNG VIÊN
   Tôi chẳng bao giờ để ý bọn DÊ LỢN VIÊN cha mẹ đặt tên họ ĐỀU MƠ UỚC HỮU ÍCH ÍT NHẤT CHO MÌNH CHO ĐỜI thì các chú bé ấy lấy họ HỒ (cẩm đào !!) và tên thì đổi lại là CHẤT THẢI từ hậu môn
   Chẳng kính trọng CHA MẸ MÌNH khi vào DIỄN ĐÀN tham luận nhũng vấn đề SỐNG CÒN của ĐẤT NƯỚC … Đành bó tay cồm các CHÚ DÊ LỢN VIÊN Ho…Shi.. thôi !

   Ah Homeland, Fatherland, oh Motherland !
   *********************************

   https://www.youtube.com/watch?v=0l7EBx4OfbM
   Tình Ca – Phạm Duy

   Homeland, Motherland, Fatherland
   Always talked and felt about
   Ah, Motherland it’s a beautiful Spring
   A softened Dusk or often a glorious Dawn
   Homeland, Motherland, it’s Time’s Autumn
   Dust of stars in the Milky Way under the full Moon
   Homeland, Fatherland, oh Motherland !
   Always talked and felt about
   Motherland at night wears a Paradise’s Dream
   And by day wears a Reality’s Nightmare
   That prompt millions of Free Vietnamese’s Conscience
   To grimace and even to weep silently

   Fatherland, oh Motherland !
   Sometimes it’s even just another country’s nationality !
   Who isn’t oneself or the other alienation
   Ah Homeland, Fatherland, oh Motherland !
   Always talked and felt about
   Ah Homeland, Fatherland, oh Motherland !
   It’s more than once
   Perhaps France for me after 1980
   Australia for you
   And USA for us after 1975

   https://www.youtube.com/watch?v=1bNybHjVX_c
   NƯƠNG CHIỀU Nhạc PHẠM DUY Ca sĩ MAI HƯƠNG

   Ah Homeland, Fatherland, oh Motherland !
   It’s more than once
   Perhaps an emptiness in an exile’s Dream
   The rainbow divided on two Eastern and Western Continents
   Ah Homeland, Fatherland, oh Motherland !
   Ah, Motherland, it’s when I do love You
   Ah, Motherland, it’s when you do love me
   Never confessing it to me
   Never confessing it to You
   Ah Homeland, Fatherland, oh Motherland !
   A noble Feeling is when You love me
   A noble Feeling is when I love You
   Without telling You
   Without telling me

   Ah Homeland, Fatherland, oh Motherland !
   Ah, Motherland, it’s when I do love You
   Ah, Motherland, it’s when you do love me
   Never confessing it to me
   Never confessing it to You
   Ah Homeland, Fatherland, oh Motherland !
   A noble Feeling is when You love me
   A noble Feeling is when I love You
   Without telling You
   Without telling me

   MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

   • Đã đính chính là Dê Lợn Vịt rồi mà, sau này gọi cho đúng nhé.
    Một Dân Việt không phải là Dư Luận Viên, sao lại học thói xấu “lôi cha mẹ của đối phương vào cuộc tranh luận 1 cách không cần thiết” của chúng nó chi vậy.
    Mà Một Dân Việt cũng khéo chọn đồng minh nhỉ, hahaha.
    _______Sau đây là phần tương tác thơ______
    Phẹt phẹt phẹt.

 5. KHÔNG THỂ đánh giá ‘ngay trên TRUNG BÌNH’ đại dịch THẾ GIỚI TOÀN CẦU không chừa nơi nào trên TRÁI ĐẤT MẸ này

  Ngay Nước Pháp có nền Y tế Công cộng được WHO-ÓM xếp loại 1 thế giới nhưng theo tôi và nhiều Giáo sư Pháp uy tín nhận định ‘CÓ THỂ VỠ TRẬN’
  Đại Từ mẫu Angelina MERKEL sai lầm về chính sách di dân cho gần 2 triệu vào Đức thay vì như Nhật Bản chỉ nhận có 3 Người nhưng hào phóng nghĩa hiệp giúp chương trình di dân tị nạn TƯƠNG ĐƯƠNG với số tiền hành hương về Nghĩa trang La Mecque NHƯNG LẦN NÀY Đại Từ mẫu Angelina MERKEL có lý và viễn kiến khi quả cảm công bố CÓ THỂ 60% Dân Đức nhiễm siêu vi trùng VŨ HÁN !!!!
  Hãy nhìn Ý vỡ trận vì nền y tế công cộng đã và đang phá sản từ 20 NĂM QUA với cái quái thai Thời đại ‘TÀU-Toàn cầu hóa’

  Hãy nhìn PHÁP sắp vỡ trận (?) vì nền y tế công cộng đã và đang SOI MÒN từ NHIỀU NĂM QUA do sự LẠM DỤNG BỪA BÃI của Người Dân Pháp thiếu ý thức trách nhiệm (đặc biệt là gốc Di dân mang định kiến MIỄN PHÍ xài cho đã và gần 2.600.000 THẺ KHÁM BỆNH GIẢ đang lưu hành và thụt két KHO Y DƯỢC để bán lại KIẾM TIỀN tại vùng BẮC PHI (Algeria là chính ) đây là BÁO CÁO chính thức trước Quốc hội PHÁP !!!

  với cái quái thai Thời đại ‘TÀU-Toàn cầu hóa’
  90% thuốc Tây đã ‘MADE IN CHINA’ do các hãng bào chế y dược chuyển sang TÀU sản xuất từ 2001 khi cho TÀU vào WTO các tập đoàn y dược CHỈ VÌ LỢI NHUẬN nhân công rẻ dời hãng xưởng sản xuất y dược qua TÀU nay các nhà định hướng chính sách y tế cùng Dân biểu đã BÁO ĐỘNG nước Pháp đang mất CHỦ QUY ỀN Y TẾ và ngay cả khả năng nghề nghiệp y dược khi nhà máy đóng cửa và các dược sĩ kỹ sư cán sự QUÊN DẦN NGHỀ NGHIỆP khi thất nghiệp
  như trường hợp jaxng ALCATEL-LUCENT và NORTEL-MATRA đã phá sản sau 150 năm và 130 hiện hữu !!! XÓA SỔ TOÀN DIỆN chỉ vì 5000 thực tập sinh TRUNG C..UỐC thực tập tại ALCATEL vào năm 1997 (ALCATEL SỐ 1 thế giới trong 15 năm liên tiếp ) trong khi được PHÁP đào tạo tại các TRƯỜNG LỚN về kỹ sư viễn thông
  Mọi kiến thức kinh nghiệm viễn thông di động cho đến thế hệ 3 và 4 GSM và UMTS đã bị MOI RUỘT và ALCATEL-LUCENT bị LOẠI KHỎI VÒNG CHIẾN viễn thông với 650.000 nhân viên MẤT VIỆC !!!
  Và HOA VI HUAWEI khai thác từ PHÁP kiến thức kinh nghiệm viễn thông di động cho đến thế hệ 3 và 4 GSM và UMTS đã bị MOI RUỘT để TIẾN LÊN 5 dê 5G!!!!

  Nên là TIN MỪNG virus vũ hán ĐÃ MỞ MẮT Âu-Mỹ và GS Peter NAVARRO cố vấn chiến lược công nghệ cho TT TRUMP đã đúng khi GS này viết sách và dựng thành phim CHẾT BỞI TRUNG QUỐC (Mỹ hàng năm đào tạo 3.000.000 kỹ sư cho Trung C..uốc và TÀU chỉ đào tạo được 7.000.000 kỹ sư CHO VIỆC vận hành NHÀ MÁY THẾ GIỚI trong Chiến lược MỘT Đai MỘT Đường TRIỆU Bẫy + cỗ máy quái thai bát quái trận đồ ‘TÀU-Toàn cầu hóa’ NHƯ nước lú nhỏ tai RU NGỦ bọn đại gia chủ công ty Âu-Mỹ CHỈ VÌ LỢI NHUẬN đã thành ĐAO THỦ giết chết TỔ QUỐC và ĐỒNG BÀO đưa lên MÁY CHÉM !!!

  Tất cả CHỈ VÌ LỢI NHUẬN đã và đang TỰ HUỶ DIỆT ngay cả áp dụng vào HIỆN TRẠNG TRUNG C..UỐC !!!

  TÔI CHỈ CẦU NGUYỆN nguyện cầu SAO CHO HY VỌNG đại tai họa này ÍT TÀN PHÁ Đồng bào và Quê Hương

  TỶ LƯƠNG DÂN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây