Bài không tên

Đặng Xương Hùng

7-3-2020

Facebook thường xuyên hỏi bạn đang nghĩ gì? Thế nên có điều đang nghĩ chẳng nhẽ lại không viết ra.

1. Chả thể bênh vực cô Nhung nào đó, nhưng mà cách dư luận đang xúm vào quy tội cô ta, cũng thấy hơi là lạ. Đành rằng cô ta con nhà giàu thì rất dễ ích kỷ và trách nhiệm cộng đồng sẽ không cao. Nhưng cách mà người ta đang muốn đẩy dư luận quy kết cho cô là thủ phạm gieo rắc corona vào Việt Nam thì đúng là “cao thủ”. Cô ta chỉ là một công dân, cô ta cũng chỉ là nạn nhân trong hàng vạn nạn nhân corona toàn cầu. Cô ta chỉ có tội khi chính cô ta làm ra con virus corona.

2. Định hướng dư luận thì phải nói Việt Nam là giáo sư hàng đầu thế giới. Việc tổ chức công khai rầm rộ cuộc họp Hà Nội trong đêm 6/3 nằm trong mục tiêu đó. Thông điệp là: “Chúng ta” đã tìm ra thủ phạm. Đây nhé: cô ta tên là Hồng Nhung, tuổi tác, địa chỉ, hành trình đi lại tiếp xúc đều minh bạch.

Thật ra cô Nhung bị trở thành người “chọn mặt gửi vàng”, vì đối tượng có đủ yếu tố cần thiết cho việc định hướng dư luận mà thôi. Con nhà giàu nhé dư luận sẽ rất ghét, đi từ Anh, Pháp, Ý về nhé (có nghĩa là không phải từ phương bắc). Cô là người số 17 nhưng trở thành tội phạm số 1. (Con số 16 hay nhiều hơn, có mà giời biết được). Tại sao phải cách ly hẳn một xã rồi mà VN vẫn muốn tạo hình ảnh đứng ngoài dịch bệnh, mà chỉ với cô Nhung thì lại là một bắt đầu.

3. Cô Nhung có thể vô trách nhiệm với cộng đồng, nhưng cô không phải là người bắt buộc phải có trách nhiệm bảo vệ cộng đồng. Trách nhiệm đó thuộc về chính quyền, được nuôi bằng tiền thuế của dân. Ở một khía cạnh nào đó, để cô Nhung bị nhiễm virus lây lan ra cộng đồng một phần có lỗi của chính quyền. Không làm đủ biện pháp phòng ngừa tại sân bay. Kể cả cô gì đó ở phía nam, khoe là đã trốn cách ly, trốn là “ý định” của cô ta, để cô ta trốn thành công là trách nhiệm của người hữu trách.

4. Đánh lạc hướng dư luận? Cách đây đúng một tháng, chính quyền phải ra sức đối phó với dư luận chính đáng của dân là đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Có người hơi ác ý nói với tôi rằng, thà để dân chết còn hơn là sụp đổ kinh tế khi đóng cửa biên giới với phía bắc. Rõ ràng trong một tháng qua, truyền thông Việt Nam đang muốn làm chìm câu chuyện dịch bệnh. Ông Vũ Đức Đam còn xanh rờn: Một tuần nữa VN sẽ tuyên bố hết dịch. Con virus corona vào VN không phải là qua biên giới với Trung Quốc mà là do cô Nhung mang từ Anh, Pháp, Ý về!

5. Thông thường thì người cộng sản VN phải bị lùi đến chân tường thì họ mới chịu. Nếu cứ bưng bít thông tin để VN đứng ngoài dịch bệnh toàn cầu thì quá phi lý. Hình như VN vừa phải đứng ngoài rìa của cố gắng toàn cầu 5 tỷ đô la chống lại dịch bệnh. Kiểu như là trong nhà có bệnh nhân mà không muốn cho bên ngoài biết để vào cứu trợ thì cũng thiệt. Muốn huênh hoang thì tuyên bố mình giàu, muốn trợ giúp thì lại tuyên bố mình nghèo.

6. Một vài câu chia sẻ với người trong nước: Đừng quá lo lắng, tự mình gây hoảng loạn cho chính mình. Cái cô cô rô na này không quá kinh khủng lắm đâu. Miễn là mình tuân thủ mọi biện pháp phòng ngừa như hướng dẫn.

Hãy nên đòi hỏi chính quyền có trách nhiệm bảo vệ mình.

Kể bonus cho mọi người trong nước một chuyện: Cách đây chục năm, EU khám phá trong tôm xuất khẩu từ VN có chất kháng sinh, họ đòi hủy, “chúng tôi” xin mang về lại VN, và “chúng ta” lại bán tôm đó cho dân mình ăn, có ai làm sao đâu. Cô rô na là cô nào mà làm ta phải sợ như vậy?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Kiểu như là trong nhà có bệnh nhân mà không muốn cho bên ngoài biết để vào cứu trợ thì cũng thiệt”.
  -Chịu thiệt cũng ko bằng cái hại là ng dân có bệnh mà Chính phủ ko kiểm soát chặt để dân đi sang các nc khác mang theo mầm bệnh gây lây lan dịch bệnh, đó mới chết ng chứ. Ui cha ơi.

 2. Tôi không phản bác tác giả. Nhưng cứ theo lí luận lờ nhờ thì sau này tha tội hết cho csvn, chóp bu cs à??? Vì họ đâu có lỗi, lỗi tại Mác Lê. Hòa cả làng. Đọ lượng kiểu này cần xem lại cẩn thận. Coi chừng mắc bệnh ” sống lâu vói tội phạm, rồi cảm tình với tội ác”

 3. Đến nước này thì Mỹ cũng phải sang VN mà xin chữa bệnh, chăm sóc y tế. Chống dịch như chống giặc nhưng mà giặc nó là TQ thì làm sao mà chống. Phòng dịch là gì, như là phòng cháy hơn chữa cháy phải không ạ. Người hàng xóm còn hồn nhiên sang ta nữa không, vẫn ạ, chưa có công hàm nào hiệu lực, thế thì cô Hồng Nhung là hoàn toàn trắng án. Trăm dâu đổ đầu Hồng.
  Đất nước ta không cần có Chủ tịch nước, chỉ cần điều hành bằng tượng Nin, Mác và linh hồn cố chủ tịch HCM, vẫn răm ráp như một hệ điều hành ảo, đầy ắp ứng dụng trong kho App`
  Trong dự thảo nghị quyết XIII, Trọng có cần thêm chút mắm tôm Korona?

 4. Thiếu gì cách phê phán Nguyễn Chí Dũng mà Thanh Ba phải bịa ra một câu, rồi ấn vào miệng người khác?

 5. Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nói: Này cái con nhãi có bố là Tư bản đỏ kia. Mày làm hại ông rồi, gần đại hội 13, ông vừa được quy hoạch, cơ cấu chỗ ngon, mà bây giờ mày lây con Covid 19 cho ông. Ông mà có mệnh hệ gì, là bán cả bố mày cũng không đền nỗi cho nhà ông đấy nhé.
  P/S: Chỗ có thể qui hoạch: tầng thứ 13 của địa ngục;
  Mẹ nó! thằng WHO hết tên gì lại đặt tên con virus Vũ Hán thành Covid 19, Co = con, vid = việt cộng Đẻng. Thằng Tập đểu thật!;

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây