Điểm tan vỡ từ những khác biệt

Tuấn Khanh

7-3-2020

Sự kiện một người phụ nữ thuộc giới thượng lưu của Việt Nam đột ngột ngã bệnh, dẫn đến sự hoang mang lan tràn trong dân chúng, cho thấy xuất hiện điểm tan vỡ của nhiều vấn đề tiềm ẩn, không chỉ là từ dịch bệnh, mà còn cả những điều âm ỉ trong lòng cuộc sống lâu nay.

Ngay trong đêm, khi người dân Hà Nội xao xuyến hỏi nhau về tin tức, đang lan đi đến mức chóng mặt, thì cũng lúc đó, các siêu thị, hàng buôn cũng bắt đầu đón làn sóng khách hàng mua đồ tích trữ, thậm chí tệ hơn, có cả những gia đình chất đồ lên xe riêng, tháo chạy ra khỏi thành phố với dự đoán sẽ có những vùng cách ly mới hình thành.

Và cũng trong thời khắc ấy, các nhà lãnh đạo ở Hà Nội đã nhóm họp khẩn cấp vào lúc 10g tối, chuyện thật hiếm hoi từ hàng chục năm nay. Sáng hôm sau, lại họp. Việc hối hả ấy bộc lộ thấy rõ, phía chính quyền dường như đã có nhiều thông tin hay kịch bản nguy nan hơn những gì dân chúng biết. Ấy vậy mà, mới tuần trước, phó thủ tướng Vũ Đức Đam còn mạnh dạn tuyên bố không có ai nhiễm nữa, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên trên thế giới đã ngăn chận được nạn dịch.

Dĩ nhiên, bất kỳ ai tỉnh táo, cũng sẽ nhìn thấy tuyên bố lạc quan như ông phó thủ tướng Đam, hay nói quấy quá như ông thủ tướng Phúc về việc nguồn yểm trợ 50 tỷ USD cho các nước khó khăn chống dịch nhưng không có tên Việt Nam, là Việt Nam đã thành công chặn dịch trước thế giới, là những chủ trương và thái độ chính trị nhiều hơn là nhằm thành quả bảo vệ người dân. Ngay cả một quốc gia đóng kín cửa với thế giới như Bắc Hàn, hay tuyên bố thẳng thừng là bắn bỏ bất cứ người Trung Quốc nào xâm nhập bất hợp pháp vào Nga lúc này – không ai có đủ can đảm tuyên bố như vậy.

Dĩ nhiên, đủ hiểu biết, và đủ lo ngại cho xã hội, họ mới không thể mạnh miệng.

Đã có lời bàn, bối cảnh xã hội Việt Nam trước đại hội 13, thời điểm mà giới lãnh đạo cấp cao, ai cũng muốn chứng minh mình là người tốt nhất cho vị trí, luôn dẫn đến sự bất nhất tuyên bố và gây hỗn loạn trong suy nghĩ của người dân.

Cũng cần nhắc lại. Tháng 1-2020, khi thủ tướng Phúc khẩn cấp tuyên bố có thể sẽ áp dụng phương thức toàn dân đeo khẩu trang. Chỉ một tuần sau đó – hàng loạt các ngôn luận, mà cao nhất là từ Bộ Y tế, đã phản bác chuyện đeo khẩu trang. Thậm chí vào ngày 3-2, báo Thanh Niên còn có một bài như tạt nước “Đừng lầm tưởng đeo khẩu trang là phòng được virus corona”.

Ngày 24/2, thủ thướng Phúc tuyên bố rằng chưa thể chốt việc cho học sinh- sinh viên đi học lại vào tháng Ba, vì lo lắng thời điểm đỉnh dịch bùng phát. Nhưng chỉ hai ngày sau đó, xuất hiện lời tuyên bố của phó thủ tướng Đam rằng có thể Việt Nam sẽ tuyên bố là nước không có dịch, nếu trong 7 ngày không còn ai nhiễm nữa.

Rõ ràng, mọi thứ đối chọi nhau chan chát, giữa lúc hàng chục triệu người Việt ngay ngáy dõi theo truyền thông “chính thống” để lựa chọn cách bảo vệ mình. Những khác biệt trong phát ngôn đó, cũng cho thấy, chính quyền đang nắm nhiều thông tin đáng lo hơn những gì người dân quyết, nhưng cũng từ đó suy đoán các tranh cãi mang tính chủ trương ổn định và chính trị đã luôn gay gắt với ý kiến khoa học và thực tế trong nội bộ của giới lãnh đạo cấp cao. Dĩ nhiên, điều nhìn thấy là các suy đoán lạc quan cố hữu cùng sự cấp bách của kinh tế, thường giành vị trí ưu tiên của các quyết sách.

Nhưng chuyện người phụ nữ từ Ý về, được ưu tiên không qua kiểm dịch, để rồi trở thành điểm tan vỡ của không gian mơ hồ của tin tức về dịch bệnh ở Việt Nam, cũng cho thấy các giai tầng của xã hội Việt Nam đã hình thành ổn định, theo một đường lối phản bội lại chủ thuyết của một quốc gia vốn có tuyên ngôn đấu tranh giai cấp.

Đây không phải là lần đầu tiên, và duy nhất, đã diễn ra những điều ưu tiên bất cần luật pháp và giá trị tôn nghiêm của một quốc gia – nếu như được gọi là một quốc gia.

Tháng 9/2019, câu chuyện 9 người nào đó – rất đặc biệt – đi chuyên cơ cùng bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội đã trốn ở lại Hàn Quốc, nhưng có lẽ mãi mãi người dân không bao giờ biết tên. Thô bỉ hơn, Tổng thư ký Quốc hội là ông Nguyễn Hạnh Phúc còn khẳng định là không thể tiết lộ thân phận của những người đó. Cả hệ thống Viện Kiểm sát, đại biểu quốc hội, báo chí “chính thống”… đều tê liệt. Sự nắm tay nhau im lặng trong cả nước, cho thấy xã hội Việt Nam đang có một giai cấp đỏ hàng ưu tiên tuyệt đối, được bảo vệ, được đứng trên luật pháp và đứng trên cả danh dự của một dân tộc.

Người phụ nữ về từ Ý, không phải là thủ phạm tội ác. Có thể chính cô ta cũng không biết mình đã nhiễm bệnh. Nhưng quyền lực ngầm ấy đã thành lệ, ban phát im lặng cho giai cấp đỏ ưu tiên ấy, cũng tiếp sức giúp cô ấy mang mầm bệnh vào cộng đồng. Đừng nguyền rủa người phụ nữ đang đau yếu, mà hãy tự hỏi vì sao cô ấy có thể ung dung đi qua mọi thứ từ máy bay đáp xuống Việt Nam chỉ bằng nụ cười và sự dễ dãi của cả hệ thống chính trị. Hãy tìm trên các trang mạng, nụ cười trên gương mặt của hơn 10.000 dân ở Vĩnh Phúc sau khi hết bị cách ly 20 ngày, bạn sẽ thấy đó là những nụ cười khác.

Ai đã tạo ra những sự khác biệt. Và ai phải chịu đựng những sự khác biệt trong xã hội Việt Nam?

Điểm tan vỡ, có thể chỉ là khởi đầu. Những mạch máu trong xã hội Việt Nam vẫn chảy, vẫn căng phồng cùng những áp lực chịu đựng của các bất cập, chờ đến ngày bùng phát, tan vỡ, mà câu chuyện diễn ra trong một ngày 6/3/2020 ở Việt Nam, đang giới thiệu cho việc phải nhìn lại mọi thứ, để thay đổi, trước khi quá muộn.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN


 1. Oh Little Saigon ! You have embraced me
  **************************************
   

  I was walking in the Bolsa Avenue
  Like a lost child in our Old Big Saigon !
  I was alone and I was lonely
  You, Little Saigon, you have embraced me

  I have never seen her again since the Fall of Saigon
  In that Black April 1975

  I was walking in the Bolsa Avenue
  Like a lost child in our Old Big Saigon !
  I was alone and I was lonely
  You, Little Saigon, you have embraced me
  You, Little Saigon, you are not a stone and steel city
  Where I could feel like a foreigner
  But you, Little Saigon has always Friendship in the air
  For Vietnamese Boatpeople who want to find
  The Old Saigon in this Capital of the Free Vietnamese in the World
  You, Little Saigon, you have embraced me
  Along the Bolsa Avenue
  The familar lights that come there
  When I cross the café and coffee bars
  You, Little Saigon greet me
  You, Little Saigon, you have embraced me
  I know that today you and I, we are two friends
  I thank you deeply
  You, Little Saigon, you have embraced me

  Oh Little Saigon, You, Little Saigon
  I feel at Home even in California, USA
  Oh Little Saigon, You, Little Saigon
  I do feel safe and comfortable in your arms
  Oh Little Saigon, You, Little Saigon
  I feel as I am in Great Saigon when I am on the Bolsa Avenue
  Oh Little Saigon, You, Little Saigon
  I feel at Home as if I were in Hanoi or Saigon
  Oh Little Saigon, You, Little Saigon
  You are really the best young sister of Great Saigon
  Oh Little Saigon, You, Little Saigon
  You are really Hope and Belief for a New and Free Vietnam

   

  MILLIONS OF HONEST VIETNAMESE PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • Đừng hiểu nhầm nhá Một Dân Việt, tớ tìm chỗ nào có mùi thơ để ị chứ chả đọc chữ nào đâu.
   Phẹt phẹt phẹt.

 2. Tại sao chưa thấy nhà cầm quyền cộng sản bổ nhiệm một chuyên viên y tế thực thụ làm bộ trưởng y tế?

  Không có chỗ đứng cho quy tắc hồng hơn chuyên trong giai đoạn này.

 3. Cái “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” (theo điều 4 hiến pháp), điều khiển cả Hành pháp , Lập pháp và Tư pháp trong tay, quyền lực hơn cả tổng thống Mỹ, mà không diệt nổi con Virus, thì kém quá!

 4. bạn NTT nhận xét rất đúng!
  Tôi cũng không thấy Chính quyền cộng sản VN có khả năng, có tư duy, có khoa học, có logic, có phương tiện hữu hiệu để CHẶN dịch và CỨU dân- ngoài khả năng sử dụng băng keo bịt mồm và tài nói khoác!
  Nói dân và chính phủ hợp tác, có vẻ hay đấy!
  Hợp tác thế nào được khi người dân sống LÁCH đã quen thói? Khi những thiên tai lụt lột cháy nhà và môi trường tè lè tét lét bấy lâu chính phủ giải quyết có tới nơi tới chốn đâu? Chú phỉnh chứ đâu phải chính phủ?
  Chưa hết. Chú phỉnh mạnh anh nào chị nấy quyết định ba phé ba nơi. Cộng với đám thầy dùi nhà báo Đẻng viên. Đè chỗ này phình ra chỗ khác. Ở đó mà tin vào quyền năng của Đẻng và Nhè nước sao?

  Vỡ trận là cái đang xảy ra. Hoảng loạn chỉ là mới bắt đầu…

  Tất cả chỉ vì một căn nguyên

  Cha chung không ai khóc.

 5. Thay vì có một phân tích rõ ràng, người Việt bây giờ quá xô bồ theo những dòng tin tức ảo,ngâm mình trong FB và YT quá nhiều dẫn đến những suy nghĩ có vẻ quá mức, mà lại thờ ơ đến nhiều điều khác thực tế là cấp thiết hơn trong cái cộng đồng này.
  Việc một cô gái con nhà giàu đi qua thăm chị ở Anh, sau đó chị em rủ nhau đi chơi mấy ngày ở vài nơi trên Pháp, Ý, về nhà mới nhận ra mình bị mắc dịch, không giống với việc cố tình đi qua các vùng có dịch ở Hàn hay Tung Của. Đành rằng nhà nước bắt hàng triệu hs sv nghỉ học gần 2 tháng cả trước Tết, nhưng các hoạt động kinh tế trong nước vẫn diễn ra, siêu thị vẫn đông và chợ chẳng kém vui ngày nào, quán cơm quán nước mấy ngày nay chưa bao giờ vắng khách… Con số vân là 16 bao lâu nay …
  Ngay những ngày Tết vừa qua, khi ở TQ công bố ngàn ca nhiễm, số phục hồi chính thức lại chưa bằng số tử vong, báo mạng đăng tải công bố nhà khoa học nào nói rằng tỉ lệ tử vong do dịch CORONA chỉ là 2%, trong khi lại kết luận về tỉ lệ tử vong của Sars dựa theo số liệu tử vong và nhiễm bệnh sau cùng cho đến hiện nay, để an ủi rằng Corona không có gì nguy hiểm. Tôi đã cmt lại rằng viết như vậy là nhạo báng và thiếu logic nhất là mới ở thời điểm đó, ấy thế mà không thiếu người không đồng ý ý kiến đó, cho rằng nói quá lên. Chỉ vài ngày sau Tết nhà nước tuyên bố chống dịch dù chỉ 1 2 người dính, xã hội ùn ùn đi mua khẩu trang y tế trữ trong nhà đủ để đeo đêm ngày trong vài tháng, chỗ này ém hàng chỗ kia thổi giá, rồi quyết tâm nhà nước này nọ…
  Quay trử lại cầu thủ 17, trong khi Corona đang hoành hành phạm vi rộng hơn trên Địa Cầu, không có lí do gì người ta lại thở phào nhẹ nhõm quy số ít ca nhiễm corona ở VN là do công tác chống dịch tốt, và đó đã là chiến thắng sau cùng kiểu Chúa Tể những cái nhẫn, suy nghĩ đó thật nực cười, để rồi bao miệng lưỡi ác độc đổ dồn thóa mạ đòi đánh giết người bệnh số 17 như là kẻ phá hoại chiến thắng huy hoàng 30/4, nghĩ về đám đông cuồng loạn đến 2h sáng mừng bóng đá VN thắng nhưng lười nhác ỷ lại với các vấn đề sinh tồn của cộng đồng…Đất nước này có nhiều con người có những suy nghĩ dị hợm, tự thổi phồng, kiêu căng trong sự ngu xuẩn và hẹp hòi của mình.
  Chốt lại, khi mà trên thế giới dịch còn đang như cơn gió thoảng thổi qua, lốc xoáy đâu đó, thì hãy tự thích ứng với nó, đừng làm quá lên trong cơn sợ hãi, sát bên con bệnh TQ mà cả gan tuyên bố hết dịch là vớ vẩn, nó cũng không phải HIV dấu ấn thần chết, hay ung thư di căn chết chắc mà ai cũng có nguy cơ cao với môi trường và thực phẩm hiện này, hay là dịch Hạch tàn sát tỉ lệ lớn dân số Á Âu nhiều thế kỉ trước, nó không nguy hiểm hơn nhiều loại bệnh đang ám ảnh cái cộng đồng này, đừng để mắc lừa các loại chiêu thức làm tiền của những con quỷ khát tiền, hay những chiêu thức mị dân lừa gạt của đám cuồng quyền lực.

 6. “Ngay trong đêm, khi người dân Hà Nội xao xuyến hỏi nhau về tin tức, đang lan đi đến mức chóng mặt, thì cũng lúc đó, các siêu thị, hàng buôn cũng bắt đầu đón làn sóng khách hàng mua đồ tích trữ, thậm chí tệ hơn, có cả những gia đình chất đồ lên xe riêng, tháo chạy ra khỏi thành phố với dự đoán sẽ có những vùng cách ly mới hình thành.”
  -Qua tin tức báo chí: Đêm 15/2, cô Nguyễn Hồng Nhung bay từ sân bay Nội Bài sang thăm chị gái ở London, Anh quốc. Từ ngày 18 đến ngày 26/2, cô cùng chị gái đi du lịch qua Milan (Italy), Paris (Pháp), rồi trở về London. Ngày 29/2, cô bắt đầu ho nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, cô cảm thấy có triệu chứng đau nhức mỏi người, nhưng không sốt. Ngày 1/3, cô đã bay về Hà Nội trên chuyến bay VN0054, xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3. Lúc 21h30′ đêm 6/3, BV Nhiệt đới xác nhận, cô Nhung dương tính với Covid-19.
  -Nếu tính thời gian ủ bệnh 14 ngày thì từ ngày 15/2/2020 đến ngày 15/2/2020+14=29/2/2020 cô Nhung bắt đầu ho. Một câu hỏi dc đặt ra là, cô Nhung đã bắt đầu bị nhiễm bệnh ở VN trước hay chưa? Nếu cô nhiễm ở bên Anh quốc thì việc cách ly quyết liệt của HN ko làm ta phải “hoảng loạn, tháo chạy”. Giả sử, cô bị nhiễm trước tại HN thì nguy hiểm quá, việc phòng chống dịch của HN có kẽ hở rồi?
  P/s: Có thể, trong khoảng thời gian ủ bệnh, cô đi chơi vui vẻ, sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái nên bệnh chưa phát ra. Đi chơi nhiều làm sức khỏe của cô giảm sút, nên về đến nhà ban đầu bệnh phát ra với triệu chứng nhẹ là ho; rồi hơi nặng là đau nhức, mỏi ng; sau cùng nặng hơn là sốt-ho-mệt mỏi thì cô mới đi bệnh viện khám. Cô đi khám trễ quá do ko biết mình nhiễm bệnh & cô vô tình làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

 7. Với lũ lợn độc tài CSVN, cái “khác biệt” với nhân dân – phải được gọi là “khắc biệt”, “mâu thuẫn giai cấp” là “mâu thuẫn đối kháng”.
  Nhân dân VN chỉ là “đối tượng” để chúng “lãnh đạo” – bằng lừa bịp, trà đạp, bóc lột!
  Con virus Corona, ơn Trời, Phật, chưa giết chết người VN nào, nhưng nó đã mở mất cho nhân dân đang chết mòn vỉ lũ lợn bịp bợm CSVN. Viva Corona!

 8. What is the Homeland of a NEW  Vietnamese ? What is the Homeland of a FREE Vietnamese ?
  ***************************************************************

  What is the Homeland of a Free Vietnamese ?
  Was it ĐạiCồViệt ? Was it GiaoChỉ ?
  O no, no, no!
  Our Homeland must be completely different from that faraway Past !
  What is the Homeland of a Free Vietnamese ?
  Is it on the Red River where the flocks of white cranes over the green ricefields ?
  Is it over the East Sea’s belt where seagulls and albatros are flying ?
  O no, no, no!
  Our Homeland must be greater and bigger than that

  What is the Motherland of a New Vietnamese ?
  Was it the South Vietnam ?
  Was it the Mekong’s delta where white cranes fly over the greenfields ?
  Was it the North Vietnam ?
  Was it the Red River’s delta where white cranes fly over the ricefields ?
  Was it TrườngSơn the Longest Moutains
  Where the HồChíMeo Boulevard built for Mao’s expansion strategy !
  O no, no, no
  Our beloved Motherland must be completely different from that !

  O yes, yes, yes !
  The most patriotic Vietnamese,
  Our dear Motherland must be like that above
  Let us fight and combat for this Motherland’s Independence and Freedom !
  O yes, yes, yes !
  The most patriotic Vietnamese,
  Our dear Fatherland must be like that above
  Let us fight and combat for this Fatherland’s Liberty and Democracy !
  O yes, yes, yes !
  The most patriotic Vietnamese,
  Our dear Homeland must be like that above
  Let us fight and combat for this Homeland’s Civil Rights and Human Rights !

  What is the Fatherland of a Free Vietnamese ?
  Is it ĐàNẵng ? Huế ?
  Is it the Perfume River where the boats are floating ?
  Is it the Cold River where the full Moon reflect herself on the water
  O no, no, no!
  Our dear Fatherland must be greater and bigger than that

  What is the Homeland of a New Vietnamese ?
  So I call this the Great Nation like ĐạiViệt in the glorious Past !
  Was it the land ChiêmThành ? Was it the land from the expansionism ?
  Those lands didn’t please me well.
  Though no, no, no!
  Our dreamy Homeland must be greater and bigger than that

  What is the Fatherland of a Free Vietnamese ?
  So I call this the Great Country!
  Certainly, it is a New Vietnam
  Rich in Freedom and Democracy ?
  O yes, yes, yes !
  Our dear Fatherland must be like that above

  What is the Homeland of a New Vietnamese ?
  So that I can finally call this the Great Nation of mine !
  As far as the tongue sounds very Vietnamese
  And sings praises to Kings HÙNG, Bouddha and Jesus in heaven
  This is my beloved Homeland !
  This is it whom I have found all my life
  That is our beloved Homeland !
  That is it whom we have found all the life

  O yes, yes, yes !
  The most patriotic Vietnamese,
  Our dear Motherland must be like that above
  Let us fight and combat for this Motherland’s Independence and Freedom !
  O yes, yes, yes !
  The most patriotic Vietnamese,
  Our dear Fatherland must be like that above
  Let us fight and combat for this Fatherland’s Liberty and Democracy !
  O yes, yes, yes !
  The most patriotic Vietnamese,
  Our dear Homeland must be like that above
  Let us fight and combat for this Homeland’s Civil Rights and Human Rights !

  This should be the whole of Germany!
  Oh Kings HÙNG, Bouddha and Jesus in heaven, looking down
  And give us New and Free Vietnamese the courage
  That we do love this New Vietnam faithfully and loyally !
  This is a New Vietnam who must be reborn in the Beginning of the 21st Century !
  That is a Free Vietnam who must be reborn in the Beginning of this Third Millenium !

  The Whole One of a New and Free Vietnam – She must be!
  This is my beloved New Vietnam !
  That is our dear Free Vietnam !
  The Whole One of a New and Free Vietnam – She must be!

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • Đừng hiểu nhầm nhá Một Dân Việt, tớ tìm chỗ nào có mùi thơ để ị chứ chả đọc chữ nào đâu.
   Phẹt phẹt phẹt.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây