Cựu Bí thư thành Hồ: “Vô sản lưu manh” (Kỳ 1)

Thu Hà

6-3-2020

Lê Thanh Hải sinh năm 1950, xuất thân từ ấp Điều Hoà, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). Năm 13 tuổi, một chữ bẻ đôi không có, cậu bé gốc Hoa tên Lê Thanh Hải lang thang, lần mò lên Sài Gòn kiếm sống. Một lão hàn gò người Tàu ở quận 5 thương tình, cho phụ việc và dạy cho Lê Thanh Hải nghề thợ hàn.

Khi quân lực Hoa Kỳ đổ bộ vào miền Nam để kìm chân Trung Cộng và ngăn chặn Cộng sản Bắc Việt nam tiến, những thằng bé vô học, du thủ du thực, như Lê Thanh Hải được lực lượng cộng sản nằm vùng lôi kéo vào đội quân có tên “Biệt Động thành”. Nhiệm vụ chính được giao là ném lựu đạn giết lính Mỹ và binh sĩ VNCH, ám sát các thành phần trí thức viên, chức phục vụ nền Đệ Nhị Cộng hoà.

Cứ giết được nhiều người thì sẽ được phong là “dũng sĩ”. Tàn sát càng nhiều người, gây kinh hoàng, ghê sợ, vang dội khắp miền Nam, những người lập được “chiến công” đó sẽ được phong “anh hùng”. Máu của dân miền Nam và lính Sài Gòn đã được những kẻ như Lê Thanh Hải đổi thành những tấm huy chương đỏ rực, gắn trên ngực áo sau này.

Khái niệm “vô sản lưu manh” do Karl Marx và Friedrich Engels đặt ra đầu tiên trong quyển “Ý thức hệ Đức”, xuất bản năm 1845. Hai ông Mác và Ăng-ghen dùng nguyên văn là “Lumpenproletariat”, trong đó “Lumpen” có nghĩa là “giẻ lau; giẻ rách” còn “Proletariat” là “[giai cấp] vô sản”. “Lumpenproletariat” có nghĩa là “vô sản khố rách áo ôm”, gọi tắt là “vô sản khố rách”, mà Trung Quốc cũng dịch “Lumpenproletariat” thành 流氓无产阶级 (lưu manh vô sản giai cấp). Và Lê Thanh Hải đã sớm ghi tên mình vào danh sách “vô sản lưu manh” như thế.

“Vô sản lưu manh” Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành ủy thành Hồ. Ảnh: Zing

Là một con người cơ hội, năm 1980, Lê Thanh Hải cậy người mai mối, tiếp cận, tán tỉnh Trương Thị Hiền, em gái của Trương Mỹ Lệ, khi đó là Bí thư Thành đoàn. Hiền là con gái của bà Sáu Hòa, là một trùm biệt động thành. Trương Thị Hiền đươc cả Nguyễn Văn Linh và Võ Văn Kiệt nhận làm con nuôi, vì thế từ khi cưới được Trương Thị Hiền, Lê Thanh Hải lên như diều gặp gió.

Tháng 5/2001, dựa vào thế lực của chị vợ Trương Mỹ Hoa, Ủy viên Trung ương đảng, Phó Chủ tịch nước, Lê Thanh Hải ép được Võ Viết Thanh về hưu sớm và giành chiếc ghế Chủ tịch UBND TP HCM. Từ đây, Lê Thanh Hải, tức Hai Nhựt, đã từ từ leo lên đỉnh cao quyền lực.

Ngồi ghế chủ tịch thành phố, Lê Thanh Hải ép các cấp phó như Nguyễn Thiện Nhân, Mai Quốc Bình phải chuyển đi, đưa  vây cánh của mình như Nguyễn Thành Tài, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Văn Đua về bên mình.

Cướp đất, công khai mua chức, bán chức, trù dập đối thủ, hình thành phe nhóm chính trị, đưa bà con họ hàng vào nắm hết những vị trí chủ chốt, hái ra tiền… Lê Thanh Hải trở thành “lãnh chúa thành Hồ”, một “trùm mafia” du côn và máu lạnh số 1 miền Nam.

Dưới thời Lê Thanh Hải, ai đối đầu với ông ta, sẽ phải trả giá vô cùng đắt. Quan chức, công thần của chế độ, gia đình thương binh, liệt sĩ…, một khi bị chính quyền Lê Thanh Hải cướp đất, chèn ép, chỉ có chấp nhận cúi đầu, nếu không muốn tán gia bại sản, thân bại danh liệt. Còn đối với dân đen, khỏi phải nói, tù tội, tra khảo, bức tử, chết “đúng quy trình” trong nhà tù.

Dư luận xã hội chỉ biết các con của Hai Nhựt là Lê Trương Hải Hiếu và Lê Trương Hiền Hoà ăn chơi phóng đãng, bắt phụ nữ đẻ con mà không cần cưới, cướp vợ người ta, phá nát hạnh phúc gia đình họ… chứ không biết rằng, cha chúng cũng là tay háo sắc bậc thầy.

Người đẹp Đào Thị Hương Lan. Ảnh: Sở Nội vụ TPHCM

Lê Thanh Hải từng cặp bồ với Đào Thị Hương Lan, sinh ngày 20/10/1960, quê xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành (nay là phường 8, TP Mỹ Tho). Sắc đẹp đã đưa Lan lọt vào mắt xanh và khi đã là chủ tịch UBND TP HCM, Lê Thanh Hải đã đưa Lan về làm chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM từ năm 2002 đến 2004.

Tháng 8/2004, Hai Nhựt cho Lan về lại Sở Tài chính TPHCM và nhanh chóng nắm giữ các chức vụ: Trưởng phòng ngân sách, Phó Giám đốc. Chưa hết, Hai Nhựt cơ cấu Lan vào Thành uỷ viên, đại biểu HĐND, rồi Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM đến hai nhiệm kỳ.

Năm 2007, khi đã là Bí thư Thành ủy thành Hồ, Lê Thanh Hải chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn TPHCM (gọi tắt là Ban chỉ đạo 09. Ban Chỉ đạo 09 gồm do ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban. Ban chỉ đạo 09 gồm 2 tiểu ban: 10 thành viên, Tiểu ban xử lý, sắp xếp nhà, đất các cơ quan, đơn vị Trung ương và Tiểu ban xử lý, sắp xếp nhà, đất các cơ quan, đơn vị thành phố, quận – huyện, phường – xã. Tất nhiên, người tình Đào Thị Hương Lan ngồi ghế Phó ban 09.

Suốt những năm Lan làm Giám đốc Sở Tài chính TPHCM kiêm Phó ban Chỉ đạo 09, nhiều công sản đã bốc hơi một cách ngoạn mục. Trong vụ án Vũ “nhôm” phù phép chiếm hữu khu đất vàng 15 Thi Sách mà cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín bị khởi tố, Lan cũng là đối tượng có liên quan. Với chức trách được giao, Lan đã tiếp tay để khu đất vàng 15 Thi Sách lọt vào túi Vũ “nhôm” một cách dễ dàng. Lan cũng dính líu trực tiếp đến vụ khu đất vàng 185 Hai Bà Trưng, do Dương Thị Bạch Diệp thu tóm.

Nắm tài chính toàn bộ thành phố, Đào Thị Hương Lan là “tay hòm chìa khoá” giúp Lê Thanh Hải yên tâm hút máu nhân dân và rút ruột hết ngân sách. Hàng trăm công sản, dự án lọt vào tay các “nhóm lợi ích” trong nước, dòng họ Lê Thanh Hải và cả đại gia nước ngoài như Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan, tỷ phú Trung Quốc.

Hai Nhựt “bật đèn xanh” cho Lan góp vốn với Lê Thị Thanh Thuý, tức Hà ‘Sen’ (Chủ đầu tư khu đất 8 -12 Lê Duẩn, Quận 1, TP HCM) để thu tóm khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn, Quận 1. Cứ vậy, hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn tỷ tiền công sản đã “cuốn theo chiều gió” cùng đôi tình nhân Hai Nhựt – Hương Lan.

Năm 2018, Vũ “nhôm”, Út “trọc” bị bắt giam, Nguyễn Thành Tài bị khởi tố. Thấy động, Lê Thanh Hải “vẽ” cho Đào Thị Hương Lan sang Mỹ… chữa bệnh, nhưng thật ra là cao chạy, xa bay. Từ Mỹ, Lan đào thoát sang Canada.

Ngày 18/1/2019, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố Lan về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo quy định tại Khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tuy nhiên, đến khi cơ quan điều tra ra quyết định bắt tạm giam 4 tháng, thì Lan đã không có mặt tại nhà riêng ở số 601I, đường 15, phường An Phú, quận 2, TP HCM, từ lâu rồi.

Đào Thị Hương Lan và Vũ Nhôm. Photo Courtesy

Riêng bản thân Hải, dấu ấn lớn nhất, cũng là tội ác “trời không dung, đất không tha” đó là ông ta tùy tiện hô biến 160 hecta đất tái định cư, không thực hiện đúng chỉ đạo “tái định cư phải sát hoặc liền kề khu trung tâm” của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 367, năm 1996. Điều này đã gây phẫn nộ cho người dân bị giải tỏa, bởi họ phải hy sinh nhà và đất để làm dự án, trong khi không được hưởng bất kỳ lợi ích nào mà dự án mang lại như chủ trương nhân văn ban đầu của Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua quyết định 367.

Nghiêm trọng hơn, chỉ đạo của Lê Thanh Hải còn dẫn đến việc thu hồi đất tràn lan của người dân ở các nơi khác như khu Nam Rạch Chiếc, khu Thạnh Mỹ Lợi, để phục vụ tái định cư cho dự án khu Đô Thị Mới (ĐTM) Thủ Thiêm dù chẳng có quy định nào từ Chính phủ cho phép TP HCM làm việc này.

Máu dân đã đổ, oan khiên ngút trời xanh, nỗi đau thương chất chồng ở Thủ Thiêm là bản cáo trạng đanh thép dành cho tay “vô sản lưu manh” Lê Thanh Hải. Từ một khu tái định cư 160 hecta tập trung ở cạnh khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm mà Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt, UBND TPHCM đã “hô biến” thành 6 địa điểm, đẩy người dân bị giải tỏa đi xa, trong đó có những nơi cách trung tâm Khu ĐTM Thủ Thiêm gần 15 km như phường Thạnh Mỹ Lợi, phường Cát Lái. Tại ba phường Bình Khánh, An Phú, An Khánh gần trung tâm ĐTM Thủ Thiêm, UBND TPHCM không giải quyết tái định cư bằng nền đất mà cho xây hàng loạt chung cư cao tầng với quy mô 12.500 căn hộ.

Như vậy, 160 hecta đất tiếp giáp khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm, lẽ ra bố trí tái định cư cho người dân, băng nhóm Lê Thanh Hải đã “xẻ thịt” phân lô, giao cho con em mình kinh doanh bất động sản trục lợi, giao cho các đại gia làm dự án thương mại, đổi đất lấy hạ tầng kiểu “cho không biếu không” dành cho các đệ tử của Trần Đại Quang như, Khoa “khàn” Trần Đăng Khoa, Vũ “nhôm”, Trần Bá Dương…

(Còn tiếp)

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. CƯỚP
  Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Phen nầy thiên hạ biết được những chuyện vui trò lắm đây . Gieo gió thì gặt bão vậy.

 3. Rửa tiền cho cha con nhà LT Hải. Bây giờ Hải bị sa cơ thế này, Lý Nhã Kỳ nguy rồi đấy. Chính tay chân của Hải sẽ tìm cách bịt miệng LNK.

  Chúc cô ta an toàn.

 4. Nên gọi nó là tên cộng sản lưu manh mới đúng. Đời ô quan của nó trải dài qua 3 đời tổng quản lưu manh nhưng bao gồm tới 5 khóa từ VIII đến XII. Tung hoành từ thời Phiêu, Mạnh đến Lú,
  Cho là 20 năm, đèo mẹ tội lỗi này ai gánh? Ba thằng tổng bí thư trắng án.
  Đèo mẹ đổi đống mồ hôi máu xương cộng đồng hàng 100 ngàn tỷ lấy cái án …cảnh cáo của đảng.
  Hàng ngàn thằng lưu manh như thế tồn tại trong vòng tay của đảng, Chuá đã bỏ loài người.

 5. Trong cuộc nam tiến, các vua chúa Việt chắc chắn phạm nhiều tội ác và đời thì có luật nhân quả, “cha ăn mặn, con khát nước” nên dân Việt phải trả nợ xương máu là chết chóc,, đau khổ, nhục nhằn, oan khiên hàng chục, thậm chí hàng trăm năm qua bởi những hung thần hay ác quỹ hình dạng người và thời điểm hết khổ nạn vẫn chưa biết. Đương nhiên, luật nhân quả không chừa ai cả, Kẻ gây tang tóc, khổ nạn phải chịu tang tóc, khổ nạn như lới Giê – su đã nói: ” Kẻ nào dùng gươm sẽ chết vì gươm.”

 6. NHẮN TIN cho TIN TỨC HÀNG NGÀY có làm 1 VIDEO

  về LÝ NHÃ KỲ đã xóa đi trên YouTube

  trong đó có ẢNH CHỤP Lý Nhã Kỳ, HOÀNG CHÚC (tên định mua cả Tháp Eiffel sau khi đã mua Khách sạn NIKKO tại Paris mua lại của hãng hàng không Nhật Japan Airline và NGHỊ GẬT cơ hội PHÁP gốc TÀU tên là Buon TAN không biết nhục là gì ăn hối lộ thụt két NHƯ TRÍCH DƯỚI ĐÂY

  RỔ TAM TAM Lý Nhã Kỳ + Hoàng Chúc + Buon TAN là bọn RỬA TIỀN cho LÊ THANH HẢI heo và cả HOÀNG VĂN NGHIÊN 2 thằng cựu chủ tẹt HÀ NỘI và THÀNH HỒ

  https://www.huffingtonpost.fr/2018/04/09/buon-tan-un-depute-lrem-agresse-par-des-occupants-de-la-fac-de-tolbiac_a_23406902/

  https://o.aolcdn.com/images/dims3/GLOB/crop/768×384+0+10/resize/630×315!/format/jpg/quality/85/http%3A%2F%2Fo.aolcdn.com%2Fhss%2Fstorage%2Fmidas%2F93b0bfcd80a543a55fe1ac7605e2deb2%2F206282479%2F000_1023RC%2B%25281%2529.jpg

  BUON TAN
  Buon Tan, un député LREM agressé par des occupants de la fac de Tolbiac Ils ont lancé du sucre, du papier toilette et du jus de tomate au visage du parlementaire,

  http://danlambaovn.blogspot.com/2018/12/bao-gio-tong-co-trum-quam-tham-le-thanh.html

  Chẳng qua tất cả là Nhóm lợi ích THẬP NHỊ SỨ QUÂN thế kỷ 21 chúng chỉ ĐÔ LA XANH là tổ c..uốc chúng SẴN SÀNG bán TỔ QUỐC và LƯƠNG DÂN …

  Có chăng MAY RA thằng 3 X Nguyễn Tấn Dũng THAM NHŨNG nhưng hắn còn có THÔNG GIA khoái MỸ Tây phương THOÁT HÁN..G thoát Trung BỚT NGUY HIỂM hơn là giáo điều như TỔNG CHỦ Trọng Lú đã bán hồn cho Quỷ vương TẬP CẬN BÌNH …

  (TRÍCH DÂN LÀM BÁO )
  Chưa nói đến gia tài kếch xù của gia tộc họ Trương,

  http://danlambaovn.blogspot.com/2018/12/bao-gio-tong-co-trum-quam-tham-le-thanh.html

  chỉ nói đến Lý Nhã kỳ,

  chỉ là vợ hờ của Lê trương Hiền Hòa, cũng là nơi rửa tiền cho tập đoàn Lê Thanh Hải, Lý Nhã Kỳ giàu cỡ nào và nhờ ai mà có du thuyền, sắm siêu xe, xây biệt thự trăm tỷ dát vàng, đeo nhẫn kim cương 7 tỷ… (hết TRÍCH DÂN LÀM BÁO )

  NHẮN TIN cho TIN TỨC HÀNG NGÀY có làm 1 VIDEO

  về LÝ NHÃ KỲ đã xóa đi trên YouTube

  trong đó có ẢNH CHỤP Lý Nhã Kỳ, HOÀNG CHÚC (tên định mua cả Tháp Eiffel sau khi đã mua Khách sạn NIKKO tại Paris mua lại của hãng hàng không Nhật Japan Airline và NGHỊ GẬT cơ hội PHÁP gốc TÀU tên là Buon TAN không biết nhục là gì ăn hối lộ thụt két NHƯ TRÍCH DƯỚI ĐÂY

  RỔ TAM TAM Lý Nhã Kỳ + Hoàng Chúc + Buon TAN là bọn RỬA TIỀN cho LÊ THANH HẢI heo và cả HOÀNG VĂN NGHIÊN 2 thằng cựu chủ tẹt HÀ NỘI và THÀNH HỒ

  Controverse
  Buon Tan, né le 10 mars 1967 à Phnom Penh (Cambodge), est un homme politique et homme d’affaires français.

  Ancien président du Conseil représentatif des associations asiatiques de France, il est écarté de sa fonction en raison de sa gestion « très personnelle et autoritaire ». Son ancienne collaboratrice se souvient d’un « homme très controversé dans la communauté asiatique, qui n’a honte de rien »3. Il fait l’objet d’une enquête préliminaire pour détournement de fonds

  https://fr.wikipedia.org/wiki/Buon_Tan

  Ils se défend en dénonçant une manœuvre politique à l’initiative de son ancienne collaboratrice Jackie Troy, qui serait selon lui un « soutien affiché du parti Les Républicains »5.

  NHẮN TIN cho TIN TỨC HÀNG NGÀY có làm 1 VIDEO

  về LÝ NHÃ KỲ đã xóa đi trên YouTube NÊN POST lên lại CHO MỌI NGƯỜI CÙNG XEM đó là cách giúp hàng triệu DÂN OAN MÁT RUỘNG MẤT NHÀ …

  Riêng tôi có sưu tập ảnh con LÝ NHÃ KỲ và 2 tên trên do NGUỒN CẤP PHỔ BIẾN nên TIN TỨC HÀNG NGÀY có làm 1 VIDEO

  về LÝ NHÃ KỲ đã xóa đi trên YouTube NÊN POST lên lại CHO MỌI NGƯỜI CÙNG XEM

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền tại CHỈ RIÊNG NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan

Comments are closed.