Vô tâm là tội ác

Lê Minh Hà

6-3-2020

Vừa mới hôm kia lại nói chuyện với bạn về chuyện chống dịch ở Việt Nam, tấm tắc mừng bạn Đam. Nói gì thì nói, dù không có luật như thời chiến nhưng cách khoanh vùng đánh virus vừa chính quy vừa theo kiểu chiến tranh nhân dân của nhà ta tỏ rõ hiệu quả. Thế mà…

Nghĩ tới chuyện mở dần trường tiếp xúc từ hạt nhân cơ bản là cô gái đang làm Hà Nội đêm nay náo loạn, giận quá là giận. Bao nhiêu công lênh từ tết tới giờ của toàn quân toàn dân. Bao nhiêu người sẽ khổ sở hơn. Đây đâu phải là chuyện mỗi thầy thuốc phải trở thành chiến sĩ, mà là cả một hệ thống xã hội chuyển động theo.

Cứ tưởng cô gái này con nhà giàu nhưng dại, nhưng xem Info thì thấy học hành đàng hoàng ở xứ người. Lại nhớ câu chuyện một cô sinh viên Đức học ở Vũ Hán đã rời Vũ Hán cả tháng trước khi phát dịch, khi từ Trung Quốc trở về, chả ai bắt nhưng tới sân bay Frankfurt là tự động thông báo về nhân thân, yêu cầu kiểm tra sức khoẻ, làm test, mất tới 6 tiếng đồng hồ mới có kết quả, mới dám về nhà. Cùng chuyến bay với cô rất đông người Trung Quốc, và cô là người duy nhất làm cái việc lúc đó không ai yêu cầu.

Cô gái bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam đã sống, đã học, đã tung hoành ở xứ người bao năm, đi đi về về trong bối cảnh dịch đang lan mà hành xử như đã thì nhẹ nhất sẽ bảo là vô tâm. Nhưng trong những hoàn cảnh đặc biệt, VÔ TÂM LÀ TỘI ÁC.

Hãy thử hình dung: có người lây bệnh từ cô mà không qua khỏi, người chửi chán mỏi mồm, nhưng mình sống tiếp thế nào? Sống tiếp thế nào khi đời sống náo loạn khốn khổ vì mình?

Không liên quan, nhưng xin nhắc ở đây lời khuyến cáo của bác sĩ bên này: theo dõi sức khoẻ, kiểm tra để loại trừ bị cảm cúm thông thường, nếu nghi ngờ mình mắc dịch thì việc đầu tiên là không được tới phòng khám mà phải ngồi nhà gọi bác sĩ!

Không liên quan, nhưng chống dịch tốt nhất là tự bảo vệ mình một cách có lí trí, bớt tụ tập, tránh đám đông, không phải cuống cuồng chen chúc mua bán tích trữ quá nhiều làm chính mình hoảng loạn, bớt việc cho người ngành y.

Cứ tưởng tượng một bệnh viện có tới vài ba chục nhân viên y tế bị cách li thì ai cứu ta?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Tôi không phải thầy bói và cũng không phải người khó tánh để ghét những ai ăn bận sexy.
  Thế nhưng với Nguyễn Hồng Nhung (nhìn qua ảnh) khuôn mặt và ánh mắt tôi thấy cái mác du hs của cô ta có vấn đề … và vì có vấn đề nên cư xử như một người vô học … cộng với cái thói con nhà giàu được cưng chiều nên bản tính đợc tôn , ích kỷ đã hành động gieo rắc dịch một cách vô tư … thì hỏi du học cái nỗi gì?
  Lột hết tiền của ông bố ra khỏi cô ta, có khi cô ta chẳng kiếm được tiền cơm cháo hằng ngày nữa là…
  Nếu không bị ‘mắc dịch’ có lẽ tôi chẳng hề biết Nguyễn Hồng Nhung là ai?
  Mà khi biết rồi thì cho dù cô ta không bị nhiễm COVID-19 thì chắc chắn tôi và các bạn bè tôi sẽ chẳng bao giờ dám qua lại với hạng người chỉ biết ăn chơi.

 2. Cách ứng xử “vô tâm” của cô hoàn toàn đúng như cánh sống mà 90 triệu dân Việt được Đảng “ta” mong muốn, dạy dỗ. Khác với cách sống của người Đức, họ được tự do ngôn luận, có quyền biểu tình, có xã hội dân sự, 83 triệu dân Đức sinh hoạt trong 650.000 hội đoàn – tình nghĩa đồng bào của họ, có phải chính từ ở đó mà ra?
  Dân “vô tâm” thì Đảng lợn CSVN mới yên tâm.
  Vụ Covid-19 đã chứng minh, khác với thế giới, virus Corona không hợp với phong thổ, phong thủy ở VN.
  Nó không hợp với môi trường ô nhiễm buị mịn, hóa chất độc hại ở VN!
  Hàng năm cả trăm ngàn người chết vì bệnh tật do giao thông, môi trường, mọi người vẫn vô tâm, mặc cho các lợn CSVN lừa bịp!

 3. Cô NHN nầy vô tâm vì chắc cô nghĩ mình giàu có thuộc giai cấp thượng đẳng nên vô trùng, không con virus nào có thể tấn công cô cả nên về VN cũng đếch thèm khai báo với ai hết . Bây giờ cơ sự đã diễn ra hẳn là cô ăn năn, ăn cỏ thì đã muộn .

 4. Phải thừa nhận người VN miễn dịch tốt, gần TQ là rốn dịch, là cái chợ người TQ nhưng dưới sự lãnh đạo Y tế của bộ chính trị nên…thành tích quá tốt.
  Các thứ trưởng Y tế, các giám đốc sở trong trường hợp bùng phát dịch dữ dội sẽ nghe lệnh ai? Ông Đam hay ông Trọng?
  Hàng ngày đều có khuyến cáo Y tế phòng chống dịch của một bộ không có bộ trưởng
  Đảng trị đối với “thế lực thù địch”, với dân nhưng không thể đảng trị với dịch bệnh, đó cũng là vô tâm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây