Ông Bùi Mạnh Lân đã có công loại bỏ “nhóm quyền lực đen Tiền Giang” đứng đầu là trung tướng Nguyễn Việt Thành

Huy Đức

5-3-2020

Hai doanh nhân Bùi Mạnh Lân và Phạm Văn Hướng được Bộ Công an xin lỗi do bị bắt oan 17 năm trước. Ảnh: VNN

Xin lỗi, minh oan, cho hai ông Bùi Mạnh Lân và Phạm Văn Hướng là cần thiết [doanh nhân thứ 3 không thèm nhận lời xin lỗi]. Nhưng, không truy cứu trách nhiệm hình sự tướng Nguyễn Việt Thành (Tư Bốn) là bỏ lọt tên chủ mưu, cầm đầu.

Bốn tội phạm đã bị xử lý chỉ là những kẻ thừa hành lệnh của Nguyễn Việt Thành [đại tá Ngô Thanh Phong, Trưởng phòng CSĐT CA Tiền Giang (3 năm tù giam); trung tá Nguyễn Tuyến Dũng, 5 năm tù giam; trung úy Nguyễn Văn Út, 2 năm tù giam; thượng tá Nguyễn Văn Nên, chịu khởi tố ở hai vụ án, nhưng đã phát điên đang ở trong nhà thương Biên Hòa].

Không chỉ vụ Gas Bình Dương, chỉ cần xem xét hồ sơ vụ “Hùng Xì -Tẹc” đủ thấy đám Phong, Dũng, Nên… dưới thời tên Tư Bốn, đã hành xử như xã hội đen mà không có được cái đạo giang hồ mà đám xã hội đen vẫn có.

Chúng ta nên biết ơn ông Bùi Mạnh Lân. Việc ông bỏ ra không biết bao nhiêu công sức và tiền bạc trong vòng 17 năm qua không chỉ minh oan cho bản thân [ông Lân từ chối nhận tiền bồi thường vì ông cho rằng nguồn gốc tiền đó là của dân]. Không có ông, đám Tư Bốn không biết còn hoành hành tới đâu và không có ông những tên tội phạm như Dũng, như Nên giờ có thể ngồi ở những vị trí nắm quyền sinh, quyền sát.

Việc minh oan cho ông Lân, ông Hướng chỉ là một hạt cát trong bể rộng bất công. Nhưng, ngay cả ở trong những thể chế mà công lý vẫn còn rất xa vời thì nỗ lực của ông Bùi Mạnh Lân vẫn cho thấy, một công dân, một doanh nhân, nếu chấp nhận khuất phục trước quyền lực đen, không những bản thân họ sẽ bị chà đạp mà xã hội Việt Nam sẽ muôn đời không thể nói bất cứ điều gì về công lý.

____

Mời đọc thêm: Bộ Công an công khai xin lỗi hai doanh nhân bị bắt giam trái pháp luật (TTXVN/ VNF). – Doanh nhân bị bắt oan 17 năm trước từ chối nhận bồi thường (Zing). – Được xin lỗi vì bị bắt oan 20 năm trước, doanh nhân từ chối nhận tiền bồi thường (TT). – Hai doanh nhân bị bắt oan nói gì khi được xin lỗi? (VNE).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Bà Nguyễn Nguyên Bình comment như sau

    Bao giờ thì công khai xin lỗi đã giết hại cụ Lê Đình Kình trái pháp luât? Có cuộc xin lối đó thì sức mạnh VN bảo vệ và xây dựng đất nước tăng lên gấp bội!

    Tôi nghĩ rằng: CS xin lỗi vụ này đồng nghĩa với tự sát (dựa vào ý Nguyễn Minh Triết từng phát biểu).

  2. Nguyễn Việt Thành đi tù thì Trương Tấn Sang coi chừng Huy Đức ạ. Định mượn dao diệt khẩu à.

  3. HĐ.đúng là Osin hay nói rõ là bồi bút cho 1 quyền lực nhóm nhưng ra vẻ
    cao đạo để phù thịnh (theo chiều gió) khi chỉ bới móc phe mất quyền !

Comments are closed.