Đạo luật chống “Tội phạm hận thù”

Nguyễn Thọ

22-2-2020

Bà Christine Lambrecht, Bộ trưởng tư pháp Đức là người đưa đạo luật “chống tội phạm hận thù trên mạng” thông qua hôm 19.2.2020. Ảnh: internet

Chỉ vài ngày sau khi tôi trở về Đức, tối 19.2.20 một kẻ say máu cực hữu, phân biệt chủng tộc đã nổ súng ở Hanau, giết chết 9 người. Sau đó y về nhà giết chết mẹ đẻ rồi tự sát. Trước đó vài ngày, công an Đức mở đợt truy quét diện rộng tại 6 bang để phá kế hoạch bạo động của tổ chức cực hữu “Gruppe S”. Cuối năm 2019, vụ xả súng ở vào nhà thờ Do Thái ở Halle và vụ giết ông thị trưởng Lubke vì quá thân thiện với người tỵ nạn đã khiến nước Đức rung động.

Các vụ bạo hành này là kết quả của tư tưởng chủng tộc đang trỗi dậy mà sự thăng tiến của đảng cực hữu AfD là một minh chứng. Bất chấp sự tẩy chay của các lực lượng tiến bộ, của toàn bộ truyền thông Đức, cái bóng ma AfD đang lừ lừ tiến tới.

Đầu tháng 2, Nghị viện bang Thueringen lâm vào khủng hoảng: Đảng theo chủ nghĩa neo-liberal FDP và đảng trung hữu CDU đã dựa vào phiếu của đảng cực hữu AfD để lật liên minh trung tả gồm đảng Cánh Tả (Linke), đảng Xã hội dân chủ (SPD) và đảng Xanh. Điều tồi tệ ở đây là: Trước ngày bầu cử, tất cả các đảng phái chính trị đều cam kết sẽ không hợp tác với đảng cưc hữu AfD. Sự trở mặt này của FDP và CDU đã làm cả nước Đức phẫn nộ. Ban lãnh đạo đảng FDP liên bang đã đề nghị ông Kemmerich, lãnh đạo FDP của bang Thueringen, mới được Afd bầu làm thủ tướng phải từ nhiệm. Thủ tướng Đức Merkel cũng lên án kết quả bầu cử và đề nghị bầu cử lại. Hiên nay Bang Thueringen đang là con thuyền không có lái và AfD đang muốn chơi trò cướp biển nổi loạn trên tàu. Tới đây, nếu bầu cử lại, phe tả dù có đủ phiếu bầu thủ tướng thì rất có khả năng các nghị sỹ AfD sẽ chơi trò bỏ phiếu cho chính thủ tướng cánh tả để bôi nhọ ông ta.

Sở dĩ AfD có khả năng phá rối nền chính trị Đức như vậy không đơn giản vì họ giỏi, mà chính vì một bộ phận xã hội Đức đang bị chi phối bởi truyền thông bóp méo. Những thông tin của lực lượng dư luận viên chuyên nghiệp cực hữu đưa ra khiến một bộ phận dân chúng lo sợ sự lấn át của người nhập cư, lo sợ sự hủy diệt của văn hóa Đức. Họ rơi vào cái bẫycủa tư tưởng “Nước Đức trên hết”.

Từ lâu chính phủ Đức và EU đã ra những sắc luật để chống lại các tư tưởng độc hại trên mạng xã hội. Ngoài việc chống lại các Fake News, khái niệm “Tội phạm hận thù” (Tiếng Đức = Hasskriminalität, tiếng Anh = Hate Crime) đã được đưa vào luật hình sự của khoảng gần 40 nước Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Một trong các hành vi bị ghép vào “tội phạm hận thù” là các lời nói, bài viết mang nặng các định kiến, kỳ thị về chủng tộc, giới tính, tôn giáo…

Ủy ban EU đã yêu cầu các nhà mạng Facebook, Google, Twitter v.v.. phải có trách nhiệm xóa những lời nói, bàn viết bao hàm các tội phạm trên đây, thậm chí cấm cửa những kẻ phát biểu.

Nhưng chính phủ Đức đã tiến thêm một bước nữa. Ngày 19.2.2020 trước khi vụ thảm sát Hanau xảy ra “Đạo luật chống tội phạm hận thù trên mạng” đã được thông qua.

Theo đạo luật này, các nhà mạng phải cung cấp cho Cục hình sự liên bang Đức BKA địa chỉ, tên tuổi, thông qua IP của những kẻ có các phát ngôn gây hận thù, đe dọa người khác hoặc truyền bác các tư tưởng phát xít, chủ nghĩa khủng bố hồi giáo….

Vì EU là một không gian mạng thống nhất nên đạo luật chống tội phạm hận thù trên mạng chắc chắn sẽ không nằm trong biên giới Đức. Chủ nghĩa phát xít mới và các tổ chức cực đoan hồi giáo hoạt động xuyên biên giới sẽ khiến đạo luật này mau chóng được EU hóa.

Tư pháp Đức coi đây sẽ là một cách hạn chế hữu hiệu hoạt động của bọn dư luận viên cực đoan.

Khi tôi viết về cuộc viếng thăm gia đình bà Thành ở Đồng Tâm, có rất nhiều kẻ nhảy vào FB của tôi, chửi bới tục tĩu và không ít những lời đe dọa có thể khép vào tội phạm hận thù. Sự vô văn hóa của đa số các lời bình đó không thể coi là của các “dư luận viên”, vì chúng không thể tạo ra dư luận, mà chỉ tạo ra sự tởm lợm.

Trong vũng bùn ghê tởm đó thỉnh thoảng cũng chen vào những câu sạch sẽ hơn [1]. Nhưng tất cả chúng đều có một đặc điểm chung: Các lời bình đó đều tránh được hệ thống báo tin của FB. Ví dụ nếu ai đó bình luận bài viết, FB sẽ nhắn tác giả để tác giả vào xem mà trả lời. Nhưng các câu thóa mạ. đe dọa của đám chửi thuê thì được lập trình đến mức hệ thống thông báo của FB không nhận ra.

Như vậy tác giả không biết là chúng đang vào nhà mình bôi bẩn. Chỉ đến khi có lời bình của người tử tế thì tác giả mới được FB nhắc để vào tương tác. Lúc đó mới ôi thôi… Thế là xóa, block mỏi tay.

Chỉ đơn cử việc đó cho thấy đám chửi thuê được tổ chức và trang bị các công cụ gây hận thù mà vẫn lọt lưới nhà mạng.

Bọn cực hữu và khủng bố Islam ở Châu Âu chắc phải cắp sách sang Việt Nam học cách gây án trên mạng.

[1] Ví dụ như họ bảo tôi nói dối là Phấn và tôi cùng học lớp 8 ở Bình Đà, rằng hôi đó ở Bình Đà chỉ có cấp 2 không có lớp 8. Họ không biết rằng từ 1966-1970, trường cấp III Hà nội A2 đã sơ tán về Bình Đà.)

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Dưới đôi mắt Người tị nạn chính trị thật sự, vấn đề di dân ngày nay đã trở thành vấn đề quốc nội của những nước có truyền thống Nhân bản Nhân quyền và Dân chủ

  LÒNG TỐT của Dân tộc Đức cùng Lòng nhân ái của Đại Từ Mẫu Thủ tướng MERKEL đã bị phản bội

  MÙA GIÁNG SINH đầu tiên các bác muốn ‘xơi thịt tái gầu’ !!!

  Allemagne : 1200 femmes agressées pendant la nuit du Nouvel an
  Selon un document publié dimanche par la police, 2000 hommes, la plupart d’origine maghrébine, ont agressé 1200 femmes à Cologne, Hambourg et dans d’autres villes allemandes dans la nuit du 31 décembre au 1er janvier. Seuls 120 suspects ont été identifiés à ce jour.
  https://www.lefigaro.fr/international/2016/07/12/01003-20160712ARTFIG00162-allemagne-1200-femmes-agressees-pendant-la-nuit-du-nouvel-an.php
  Đức: 1.200 phụ nữ bị hành hung trong đêm năm mới
  Theo một tài liệu được công bố vào Chủ nhật bởi cảnh sát, 2.000 người đàn ông, hầu hết có nguồn gốc từ Bắc Phi, đã tấn công 1.200 phụ nữ ở Cologne, Hamburg và các thành phố khác của Đức vào đêm 31/12 đến 1/1. Chỉ có 120 nghi phạm đã được xác định cho đến nay.

  Bởi Eugénie Bastié
  Đăng vào ngày 12 tháng 7 năm 2016

  Les violences de Cologne révèlent la face cachée de l’immigration allemande
  Alors que l’opprobre est jeté sur les réfugiés syriens ou afghans après les agressions de la Saint-Sylvestre, une grande majorité des suspects viendrait d’Afrique du Nord.

  https://www.lemonde.fr/europe/article/2016/01/13/les-violences-de-cologne-revelent-la-face-cachee-de-l-immigration-allemande_4846239_3214.html

  Bạo lực ở Cologne cho thấy mặt khuất của nhập cư Đức
  Trong khi sự kỳ thị đang được ném vào những người tị nạn Syria hoặc Afghanistan sau các cuộc tấn công đêm giao thừa, phần lớn các nghi phạm được cho là đến từ Bắc Ph

  Cologne : la peur et la colère après “la nuit de la honte”
  ENQUETE – Les agressions de femmes lors de la Saint-Sylvestre, à Cologne, ont profondément choqué l’Allemagne. Plus de 500 personnes ont porté plainte. L’extrême-droite fustige la politique d’Angela Merkel en faveur des réfugiés. La chancelière a durci le ton.
  https://www.lesechos.fr/2016/01/cologne-la-peur-et-la-colere-apres-la-nuit-de-la-honte-191511
  Cologne: sợ hãi và tức giận sau “đêm xấu hổ”
  – Những cuộc tấn công của phụ nữ vào đêm giao thừa ở Cologne đã gây sốc cho nước Đức. Hơn 500 người đã nộp đơn khiếu nại. Phía bên phải chỉ trích chính sách của Angela Merkel ủng hộ người tị nạn. Thủ tướng đã cứng giọng.

  Tin sốc: 7 thanh thiếu niên tị nạn “thiêu sống” một người vô gia cư ở Berlin
  Thứ năm – 29/12/2016 05:05

  7 thanh thiếu niên tị nạn đã bị cảnh sát Đức bắt giữ sau khi một người đàn ông vô gia cư bị chúng “thiêu sống” vào đêm Giáng sinh tại một ga tàu điện ngầm ở thủ đô Berlin.
  http://www.nguoiviet.de/nhap-cu/Tin-soc-7-thanh-thieu-nien-ti-nan-thieu-song-mot-nguoi-vo-gia-cu-o-Berlin-36217.html

  CẢNH BÁO: KHÔNG NÊN ĐI MỘT MÌNH VÀO NGHĨA TRANG TẠI ĐỨC
  Đăng bởi:28/07/2016 | 10:34

  http://viet-bao.de/canh-bao-khong-nen-di-mot-minh-vao-nghia-trang-tai-duc-n5318.html

  CẢNH BÁO: KHÔNG NÊN ĐI MỘT MÌNH VÀO NGHĨA TRANG TẠI ĐỨC
  Theo nguồn báo nuocduc.org vừa đưa tin:

  “- Phụ nữ 79 tuổi bị người tị nạn tại Đức cưỡng hiếp ở nghĩa địa

  Vụ tấn công tình dục mới nhất vừa xảy ra ở Đức khi một người tị nạn 40 tuổi cưỡng hiếp một người phụ nữ cao tuổi tại nghĩa trang ở Iddenbüren, thuộc bang Nordrhein-Westfalen.

  Đức treo thưởng 100.000 euro để bắt nghi phạm vụ đâm xe tải
  VietnamPlus
  22/12/16 05:56 GMT+7
  baomoi.com/duc-treo-thuong-100-000-euro-de-bat-nghi-pham-vu-dam-xe-tai/c/21142010.epi

  Đức đã quyết định treo thưởng 100.000 euro (khoảng 104.260 USD) cho người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ một nghi phạm người Tunisia liên quan đến vụ tấn công bằng xe tải ở chợ Giáng sinh.

  LÒNG TỐT của Dân tộc Đức đã cứu giúp THUYỀN NHÂNqua con tầu CAP ANAMUR biết bao người việt vượt biển có nhà cửa vài đại học Đức và cũng nhiều tị nạn sau thành DÂN ĐỨt gốc Vịt đã về nối dáo làm ăn với bọn quan tham đỏ chỉ vì QUYỀN LỢI TIỀN BẠC DỄ KIEM hay về kiếm vợ trẻ bằng tuổi cháu chắt !!!!
  CHƯA KỂ bộ đội KU Hồ cùng quê Nghệ An với Bác giết nhau thanh toán nhau chỉ vì BUÔN THUỐC LÁ LẬU
  Hãy tìm bài viết của Bà PHẠM THỊ HOÀI về tộii phạm vặt tại Đức vì Bà làm thông dịch viên tại tòa án Đức

  Thế giới va chạm giữa các NỀN văn minh CÁCH SỐNG phong tục ….

  Tại Pháp cách đay 40 năm tôi vừa đến tị nạn không thể tin rằng 40 năm sau Đảng Cực hữu Mặt Trận Quốc gia đã trở thành Đảng chính trị SỐ 1 hiện nay trên Chính trường Pháp

  Nhưng hãy nhìn đảng cực hữu chỉ trong 3 năm AfD đã phát triển như vũ bão !!!

  https://www.youtube.com/watch?v=LYU8DxTTPYU
  Européennes: voici les résultats définitifs en France 26 mai 2019

  Bầu cử mới nhất tại Pháp đây là kết quả cuối cùng ở Pháp ngày 26 tháng 5 năm 2019
  Đảng Cực hữu Mặt Trận Quốc gia đổi tên là Tập hợp quốc gia

  https://www.challenges.fr/assets/img/2019/05/27/cover-r4x3w1000-5ceae6e44c4d1-cartecarte.jpg

  Nhìn bản đồ nước PHÁP mầu xanh dương (TÊN GỌI thân thương MARINE Le Pen của Nữ đảng trưởng Chủ tịch ) là của Đảng Cực hữu Mặt Trận Quốc gia đổi tên là Tập hợp quốc gia

  Chính vì đa số BỌN TỊ NẠN KINH TẾ hoạt đầu hay ‘NẰM VÙNG’ được gởi đi PHÁ HOẠI trong dòng người tị nạn Ả Rập châu Phi đã phá vỡ Lòng nhân đạo của các Nước có truyền thống Dân chủ Nhân quyền


  Tại Đức tôi tin các Anh chị NGƯỜI BUÔN GIÓ, PHẠM THỊ HOÀI, NGUYỄN VĂN ĐÀI Anh Lê Trung Khoa – Thoibao.de từ Berlin, CHLB Đức. là những người chống cộng thật sự

  Còn lại tên VC nằm vùng họ HỒ NGỌC THẮNG trong vụ Trịnh Xuân Thanh
  Từ PARIS Đêm giữa ban ngày VŨ THƯ HIÊN đến BERLIN Ngày giữa ban đêm HỒ NGỌC THẮNG

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=80&idpoeme=11239

  Chính vì đa số BỌN TỊ NẠN KINH TẾ hoạt đầu hay ‘NẰM VÙNG’ được gởi đi PHÁ HOẠI trong dòng người tị nạn Ả Rập châu Phi đã phá vỡ Lòng nhân đạo của các Nước có truyền thống Dân chủ Nhân quyền

  Chính vì đa số BỌN TỊ NẠN KINH TẾ hoạt đầu hay ‘NẰM VÙNG’ được gởi đi PHÁ HOẠI trong dòng người tị nạn đã CẢN ĐƯỜNG tất cả những người tị nạn CHÂN CHÍNH !!!

 2. Cái gì chứ “hận thù” là một trong những thủ đoạn thống trị ngưòi dân của
  tất cả các đảng CS.đã và đang cầm quyền trên khắp thế giới.
  Nhờ khai thác hận thù giữa giai cấp vô sản chiếm đa số mà CsVN.thống trị
  dễ dàng cả miền Bắc trước khi chiếm được miền Nam.Còn chính quyền miền
  Nam sở dĩ bị lật đổ dễ dàng là vì CS.đã khai thác lá bài tôn giáo và không dè
  lá bài này cũng đã được Mỹ chơi cùng lúc nên miền Nam tắt thở luôn !

  • – “Bọn cực hữu và khủng bố Islam ở Châu Âu chắc phải cắp sách sang Việt Nam học cách gây án trên mạng”.

   Hình như tác giả muốn kết thúc nhanh bài viết nên có câu kết hơi vội vàng.
   Theo tôi, bọn khủng bố cưc hữu, cực tả, islam, hay bất kể các băng đảng mafia tội phạm nào trên thế giới thừa biết, chúng không bao giờ học tập nổi ĐCSVN!
   Vì chúng không có cái lợi thế của ĐCSVN, cướp được chính quyền, nắm trong tay “chuyên chính vô sản”, để rồi được tự do khủng bố người dân VN! ĐCSVN nắm toàn bộ hệ thống truyền thông, được tự do công khai tuyên truyền hận thù, tuyên truyền chống “thế lực thù địch”.

   Hân thù – dựa trên sự reo rắc nỗi sợ hãi.
   Ở Đức, các đảng cực hữu tuyên truyền reo rắc nỗi sợ bị mất văn hóa, mất thuần phong mỹ tục, mất việc làm…, vì người nhập cư.
   Còn ở VN, lũ dư lợn viên của ĐCSVN tuyên truyền nỗi sợ, nếu có dân chủ, sẽ có bạo loạn, chiến tranh, sẽ không còn sổ hưu!
   Lũ lợn sẵn sàng giết đồng đảng, không cần xét xử, để đảng của chúng, cùng cái sổ hưu của chúng, tồn tại.

 3. “Khi tôi viết về cuộc viếng thăm gia đình bà Thành ở Đồng Tâm, có rất nhiều kẻ nhảy vào FB của tôi, chửi bới tục tĩu và không ít những lời đe dọa có thể khép vào tội phạm hận thù. Sự vô văn hóa của đa số các lời bình đó không thể coi là của các “dư luận viên”, vì chúng không thể tạo ra dư luận, mà chỉ tạo ra sự tởm lợm.”
  -Sống chung với với bọn bút nô CS phải rất là bình thản, thần kinh phải vững, nhiều khi phải giả điếc, cười khẩy khinh rẻ; chứ nghe, đọc rồi để tâm dễ điên hay nhảy lầu lắm. Hi…hi…CS dối trá có bao lực bảo kê, đạo đức giả, nhân cách vụn vặt, tiểu nhân, ích kỷ, nhỏ nhen, thù vặt, thù dai, sẵn sàng bán rẻ lương tâm,…nếu ko vững tinh thần thì ko đi đường dài dc.
  -“Ng chính nghĩa ko bị khuất phục bởi bạo lực mà chỉ khuất phục bởi đạo đức”.
  “Khi tôi viết về cuộc viếng thăm gia đình bà Thành ở Đồng Tâm, có rất nhiều kẻ nhảy vào FB của tôi, chửi bới tục tĩu và không ít những lời đe dọa có thể khép vào tội phạm hận thù. Sự vô văn hóa của đa số các lời bình đó không thể coi là của các “dư luận viên”, vì chúng không thể tạo ra dư luận, mà chỉ tạo ra sự tởm lợm.”
  -Sống chung với với bọn bút nô CS phải rất là bình thản, thần kinh phải vững, nhiều khi phải giả điếc, cười khẩy khinh rẻ; chứ nghe, đọc rồi để tâm dễ điên hay nhảy lầu lắm. Hi…hi…CS dối trá có bao lực bảo kê, đạo đức giả, nhân cách vụn vặt, tiểu nhân, ích kỷ, nhỏ nhen, thù vặt, thù dai, sẵn sàng bán rẻ lương tâm,…nếu ko vững tinh thần thì ko đi đường dài dc.
  -“Ng chính nghĩa ko bị khuất phục bởi bạo lực mà chỉ khuất phục bởi đạo đức”.

Comments are closed.