Vụ khu đất 30.2 ha Novaland “xin” ở Thủ Thiêm (Kỳ 2)

Nguyễn Thùy Dương

21-2-2020

Tiếp theo kỳ 1: Kẻ lót đường cho Novaland

Kỳ 2: Từ “Thiên đường thuế” đến Thiên đường XHCN

Dự án khu du lịch giải trí vui chơi Quốc Tế Thế Kỷ 21 (tại phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM) do Công ty cổ phần Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư. Như bài viết trước đã thông tin dự án này chưa đủ thủ tục pháp lý vẫn được cho phép thu hồi đất của dân.

Hôm nay, tôi xin phép đi vào những nghi vấn cá nhân về nguồn vốn đầu tư của Công ty cổ phần Thế kỷ 21. Công ty này đã đổi tên thành Công ty TNHH Thế kỷ 21 (công ty thành viên của Novaland do Novaland chuyển nhượng cổ phần).

Theo Giấy chứng nhận Đầu tư số: 411032000143 cấp lần đầu ngày 01/07/2008 và thay đổi lần thứ 4 ngày: 30/06/2015. Trong đó có một đoạn nội dung như sau: … tăng vốn điều lệ từ 1.280.686.400.000 đồng Việt Nam lên thành 2.613.645.720.000 đồng Việt Nam, tăng vốn đầu tư dự án Khu tái định cư Bình Khánh từ 4.333.132.000.000 đồng Việt Nam lên 7.529.557.000 đồng Việt Nam và vốn thực hiện dự án Khu tái định cư Bình Khánh từ 866.626.400.000 đồng Việt Nam lên 1.505.992.911.000 đồng Việt Nam.

Cty TNHH Thế kỷ 21 có 3 nhà đầu tư lớn và 97 cổ đông khác. Trong 03 nhà đầu tư lớn có 02 nhà đầu tư nước ngoài là: HENRY ENTERPRISE GROUP, LDT(1)và PROSPER BIG INTERVESTMENTS LIMITED (2). Hai nhà đầu tư này có cùng một điểm chung là có địa chỉ cùng một con đường, chung thành phố thuộc đảo British Virgin Islands. Đặc biệt cả hai công ty thành lập cách nhau 3 ngày. Công ty thứ nhất thành lập ngày 17/01/2006, công ty thứ hai thành lập ngày 20/01/2006. Thêm một điểm trùng hợp nữa là cả hai công ty đều tin tưởng Uỷ quyền kinh doanh cho một công dân Canada có tên là: DON DI LAM.

Năm 2016, thế giới chấn động về hồ sơ Panama bị công bố, theo đó những dòng tiền bí mật được cất giấu tại các ngân hàng tài chính thuộc một số đảo quốc giữa biển khơi xa xôi. Trong đó cái tên British Virgin Islands (BVI) nổi lên như cồn khi chiếm đến 50% công ty có tên trong danh sách.

BIV được nhắc đến với cái tên thiên đường thuế khi dòng tiền không minh bạch được chuyển đến đây và chủ nhân của chúng dễ dàng thành lập một công ty tại BVI, sau đó đem tiền ngược về nước nhà đầu tư. Dòng tiền tại đây không bị truy xuất nguồn gốc. Thậm chí tại BVI người ta có thể thuê kẻ khác cầm tiền bất chính đi đầu tư ở nhiều nơi trên Thế giới nhằm mục đích rửa tiền. Hoặc quay về chính cố hương để đầu tư, tàn phá.

Hai trong số 3 cổ đông lớn của Công ty TNHH Thế kỉ 21 có trụ sở đặt tại hòn đảo tuyệt đẹp này. Theo Giấy chứng nhận Đầu tư ngày 30/6/2015, hai cổ đông này có tới 49% cổ phần tại công ty Quốc tế TK21. Một doanh nghiệp Bất Động Sản trẻ VN nắm 50% cổ phần. 97 cổ đông còn lại chiếm 1% cổ phần. Những con số rất đẹp. Novaland thừa nhận Công ty TNHH Thế kỉ 21 là công ty thành viên của Novaland, do Novaland chuyển nhượng cổ phần. Có nghĩa là Công ty Quốc tế TK 21 là một phần của Novaland?

Một doanh nghiệp được thành lập có phần góp vốn của nước ngoài được ưu ái giao dự án dù điều kiện pháp luật chưa đáp ứng đủ. Thay vì thương lượng với người dân Chính quyền lại thay doanh nghiệp thu hồi, đưa giá bồi thường cho dân. Dân không đi thì cưỡng chế.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, Tp.HCM thu hút 180 triệu USD vốn đầu từ British Virgin Islands, chiếm hơn 23% số vốn FDI đổ vào Đầu tư tại Tp.HCM. Các năm trước đó thiên đường thuế này cũng rót hàng tỷ USD vào đầu tư ở VN – đất nước thiên đường XHCN.

(Còn tiếp)

Ảnh chụp tài liệu:

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Anh thư Cấn Thị Thêu bất khuất trên mảnh đất Dương Nội của Tổ tiên Ông cha lưu lại
  ******************************************

  Thân thăm Chị Cấn Thị Thêu và Tất cả Bà con đồng bào đồng hương Dương Nội và cả Nước đang bị Bọn xã hội Đỏ cướp ruộng đất phá nhà mồ mả

  https://www.youtube.com/watch?v=leQ-7G6LEjk
  UBND Quận Hoàng mai phá mộ của dân ở nghĩa trang Ao Đường

  Gần sáu phút ứng khẩu hùng biện
  Kết tội chính xác bọn cầm quyền
  Cướp ruộng đất phá nhà đập mả
  Mồ Liệt sĩ trong Lòng Đất Mẹ chưa yên
  Búa tạ phang Bia Mộ không thương tiếc
  Dâng đất nhà thầu Trung Quốc xảo xiêng
  Trước ngàn Dân làng Dân oan Dương Nội
  Cảm ơn trong ngoài Nước Chị không quên
  Lời Tâm tình như Trưng Triệu truyền hịch
  Liệt sĩ đội mồ hạch tội lũ chó điên
  Hàng ngàn Dân oan quanh Chị lệ nhỏ
  Hàng triệu đời khốn khổ trầm luân triền miên
  Ngọn lửa Trái tim Anh thư bùng cháy
  Phong trào Dân chủ lại có thêm Tài hiền
  Quân đội trung hiếu vì Dân vì Nước
  Tránh bọn côn an côn đồ Trần DâM Tiên
  Vùng lên vì Dân oan trong nhà tù tàn khốc
  Bọn hại Dân bán Nước sụp đổ ngay liền

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 3. Nếu vậy thì tham quan cọng sản VN là những thiên tài, công nghệ chùi rửa tiền Hồ thành Dollar quả là siêu phẩm, đồng vốn thu lời theo công thức đầu chuột đuôi voi, BVI (có đoạn ghi BIV nên đ/c lại) ở đó là những ai, quả là khó đoán, nhưng chắc chắn là vai vế BCT và TW. Khó như khỉ khui dừa.

Comments are closed.