Vụ khu đất 30.2ha Novaland “xin” ở Thủ Thiêm – Kỳ 1: Kẻ lót đường cho Novaland

Nguyễn Thùy Dương

20-2-2020

 

Dự án khu dân cư 30.224 ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM có tên thương mại là The Water Bay. Ảnh: Báo MT&ĐT

Novaland “xin lại” khu đất 30,2ha đang bị đóng băng do thanh tra vì vướng mắc pháp lý chung tụ với vụ Thủ Thiêm. Khu đất Novaland xin có vị thế cực đẹp. Hướng Bắc chính là mặt tiền đường Mai Chí Thọ, phía Nam là mặt nhánh sông Sài Gòn, phía Đông giáp khu dân cư phường An Phú hạ tầng hoàn chỉnh, phía Tây giáp con đường đang mở ngã ba cầu Thời Đại và Mai Chí Thọ. Giá đất thị trường tự do của khu vực này không dưới 300 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ chung cư tại đây không dưới 5 tỷ đồng.

Cơ sở pháp lý đầu tiên để người dân nơi đây bị thu hồi đất và áp đặt giá bắt đầu từ Quyết định được kí bởi một trong những vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM huyền thoại đầy quyền lực: ông Nguyễn Văn Đua. Ngày 12/4/2004, UBND Thành Phố HCM ban hành Quyết Định 1578/QĐ-UB: “VỀ THU HỒI TẠM GIAO ĐẤT CHO CÔNG TY PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ THẾ KỈ 21 để tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng tại phường Bình Khánh, Bình Trưng Tây, Quận 2”.

Quyết Định 1578/QĐ- UB là tiền thân khởi phát cho nhiều diễn tiến về sau. Công ty Phát Triển Quốc Tế Thế kỉ 21 (gọi tắt là Công ty TK 21) lúc bấy giờ là công ty Cổ phần thuộc báo Tuổi Trẻ. Công ty TK 21 được giao đất thành lập khu vui chơi giải trí. Quyết Định này ngay từ đầu đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai năm 1993 sửa đổi bổ sung năm 1998 và 2001 tại điều 19 và 28.

Theo đó tại điều 19 và 28 của Luật Đất đai 1993 có cùng nội dung như sau: Việc giao đất và việc thu hồi đất để chuyển sang mục đích khác đều phải căn cứ theo Quy hoạch và Kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Điều thú vị ở chỗ là Khu Vui Chơi Thế Kỉ 21 không có trong bản đồ Quy hoạch hiện trạng tại thời điểm ban hành Quyết định. Khu vui chơi này cũng không có trong Kế hoạch sử dụng đất do cơ quan cấp thẩm quyền phê duyệt. Nói nôm na cho dễ hiểu là bác Ba Đua kí Quyết định như kí giấy nháp vậy thôi, khỏi cần luật, khỏi cần Hội Đồng Nhân Dân mặc dù cuối Quyết Định viết rõ là Thay Mặt UBND TP.HCM. Bác kí chủ trương thu hồi đất dân giao cho doanh nghiệp y như bán con gà, con vịt vậy.

Mọi chuyện như một cơn lốc đổ qua đầu người dân khi một sớm mai thức giấc đất của họ bị thu hồi mà trên bản đồ Quy hoạch chưa từng gọi tên họ. Trình độ đùa dai của UBND Tp.HCM còn thể hiện ở độ lướt sóng đi trước thời đại bởi cho đến khi Quyết định 1578 ra đời, người dân Thủ Thiêm mới ngã ngửa vì trước đó vào ngày 24/9/2002 Bộ Kế hoạch-Đầu tư đã cấp Giấy phép đầu tư số 2275/GP cho Công ty Thế Kỉ 21. Và dĩ nhiên bản đồ hiện trạng không cập nhật dự án này?

Dự án không có trên bản đồ nhưng thu hồi đất là thật. Dân Thủ Thiêm vừa ứng phó với bàn tay sắt của Lê Thanh Hải, vừa chật vật vỡ tổ mất nhà, tan tác đau thương, thất vọng. Cuộc chiến pháp lý bắt đầu từ những con người chỉ biết buôn bán, ruộng đồng, công nhân viên chức mọi tầng lớp với bọn thay mặt Nhà Nước quản lý.

Khi quy hoạch không có trên bản đồ thì quy hoạch có khác gì xí phần cướp đất?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Lò vẫn cháy và củi vẫn cháy, chủ lò ngủ gật. Không biết chúng ăn chia cho chủ lò có sòng phẳng không. Dữ kiện và chứng cứ rất thuyết phục, Hứa văn Lèo luôn luôn thắng dân đen. bao giờ thì Thủ Thiêm ngã ngũ.

Comments are closed.