Thôn Hoành

Nguyễn Thúy Hạnh

13-2-2020

Chúng tôi đến thôn Hoành một sáng mùa xuân, hơn một tháng sau cuộc tập kích của nhà cầm quyền vào thôn lúc rạng sáng 9/1 giết chết một người và bắt đi 27 người với khung hình phạt nặng.

Vẻ kinh hoàng, bi ai, đau đớn còn hằn in trên nét mặt những người dân nơi đây. Nhà cụ Kình chỉ còn toàn đàn bà, tất cả 4 người đàn ông ở 3 thế hệ đã bị giết chết hoặc bắt đi, riêng anh Lê Công Chức cho đến nay chưa có tin tức gì khiến gia đình lo ngại rằng có thể anh cũng đã chết vào đêm hôm đó.

Nhà cầm quyền đã đào tạo những người “công an nhân dân”, “quân đội nhân dân” trở thành thù địch với nhân dân.

Cụ Kình, cựu bí thư đảng uỷ xã, 65 năm tuổi đảng, đến trước khi bị bắn chết vẫn khẳng định: “Đảng không bao giờ bắn vào dân, những người dân chỉ đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của họ”.

Nhưng đảng đã nổ súng, sát hại người đảng viên trong sáng và trọn đời tin đảng. Tất cả con trai cháu trai của cụ cùng mấy chục người dân bị bắt đi.

Khi còn mài mực trên ghế nhà trường mấy thế hệ chúng tôi phải học thuộc lòng và phân tích rất kỹ bài thơ “Ba mươi năm đời ta có đảng” của Tố Hữu, bài thơ nói lên nỗi thống khổ của người dân dưới chế độ phong kiến thực dân, và ngợi ca công ơn đảng:

“Ôi nhớ những năm nào thuở trước
Xóm làng ta xơ xác héo hon
Nửa đêm thuế thúc trống dồn
Sân đình máu chảy đường thôn lính đầy”.

Thì nay chín mươi năm ”đời ta có đảng”, chẳng phải cái “thuở trước” ấy đã tái hiện rõ nét hơn? Nửa đêm tập kích bằng súng đạn, bắn chết người, bắt bớ, vu khống, đến tiền phúng điếu cũng bị ngang nhiên ngăn chặn. Chính quyền “của dân, do dân và vì dân” mà thế ư?

Khi người dân tha thiết mong muốn giải quyết êm thấm tranh chấp bằng đối thoại, thì chính quyền cự tuyệt, kiên quyết nói chuyện với dân bằng máu, súng đạn và nhà tù, hai mươi bảy án tù sẽ kéo theo hai mươi bảy gia đình khổ đau, điêu đứng trong suốt nhiều năm.

Thôn Hoành sẽ mãi là chứng tích tội ác của ĐCS đối với những người nông dân vô tội!

Một số hình ảnh từ tác giả:

Cảnh “đường thôn lính đầy” ở thôn Hoành
Nhóm chúng tôi về thăm gia đình cụ

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. ” Một chế độ xây bằng thuốc độc.
  Bằng thịt xương, tù ngục, lưỡi lê!”
  Không biết thằng cha tố hữu chữi ai vậy ta ?

 2. Sau khi chị Thúy Hạnh và bạn bè đến thăm gia đình cụ Kình, thì chiều nay công an đã triệu tập vợ cụ Kình.
  Lòng tốt+ Ngu dại = họa cho người khác
  Nỉ non ỉ ôi, khai trí xằng bậy bằng văn từ chẳng khác gì đưa người luong thiện vào chỗ chết. Nếu muốn giúp ai thì HÀNH ĐỘNG, ỠM Ờ ,PHÔ TRƯƠNG THÌ NÊN NGỒI NHÀ UỐNG RƯỢU THỊT CHÓ MẮM TÔM VÀ LÊN CƠN CHỬI ĐẢNG CHO VỢ, CON CHÁU NGHE.

  • Một gia đình suýt bị hệ thống công an trị thừa kế tinh thần quân chủ tru di tam tộc sẽ còn lại gì nếu như không nhận được sự thương xót của cộng đồng những người có lương tri? Các chuyến thăm Đồng Tâm mang ý nghĩa là có những người nhìn thấy công đạo ở đâu và muốn nhắc nhở toàn thể loài người rằng họ sẵn sàng hành động đúng với lương tâm và bất chấp mối đe dọa của cường quyền.

 3. Ôi ôi, trí thức nhà nước cs thật tử tế
  Bớ bà con, côn an ơi, chúng đánh nhau chém nhau loạn sạ.
  Côn an đến hiệ trường vài thằng đầu máu, vài kẻ đứt tay, vài kẻ bị chém. Lập biên bản, hỏi nhân chứng
  Ôi ôi trí thức nhà nước cs giống CÔN AN THẾ

Comments are closed.