Đề nghị chính phủ và chính quyền các địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19

Võ Xuân Sơn

13-2-2020

Con số mới lây nhiễm và tử vong của tỉnh Hồ Bắc và Trung quốc được công bố ngày 13/2/2020 đã gây sốc cho nhiều người.

Số người chết và người nhiễm bệnh tăng đột biến trong 24h qua. Số liệu cập nhật lúc 7h sáng, giờ VN, theo Worldometers

Như vậy, dịch viêm phổi Wuhan do coronavirus lần này nguy hiểm hơn, dữ dội hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Nó giống như những mô tả trên mạng mà trước giờ chúng ta cho là fake news nhiều hơn là những gì được truyền thông chính thống mô tả.

Tất nhiên, không ai trong chúng ta mong muốn điều này, nhưng chúng ta vẫn cần biết sự thật. Biết sự thật để phòng ngừa cho bản thân mình, cho gia đình mình, cho làng xã mình, cho đất nước mình. Biết sự thật để có cách phòng ngừa hữu hiệu hơn.

Một sự thật khác là, Việt Nam là nước có chung đường biên giới với Trung Quốc. Trên biên giới, ngoài các cửa khẩu chính thức còn rất nhiều các cửa giao thương tự phát không được kiểm soát, việc qua lại giữa hai nước khá dễ dàng. Trong khi đó thì hàng triệu người Wuhan, mà nhiều người trong số đó đang tìm cách chạy trốn khỏi việc cách li. Rất có thể họ sẽ là những nguồn lây mới cho Việt Nam.

Tôi, công dân Võ Xuân Sơn, tiến sĩ y học, bác sĩ, đề nghị chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, và chính quyền các địa phương cần khẩn trương áp dụng những điều sau:

1. Có biện pháp mạnh hơn, cứng rắn hơn để kiểm soát những người đến từ vùng dịch, bao gồm: Không cho phép những người đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt nam, kiểm soát chặt chẽ quá trình cách li của những người đến từ vùng dịch, có biện pháp đủ mạnh để ngăn cản bất cứ vi phạm cách li nào, của bất cứ ai, đến từ bất cứ quốc gia nào.

2. Trước mắt cho học sinh nghỉ học tiếp, tránh tập trung đông người. Nếu cần thì áp dụng nghỉ hè trước, theo đề xuất của anh Nguyễn Thiện.

3. Áp dụng các biện pháp để bảo đảm cung cấp đủ phương tiện bảo hộ chống dịch cho đội ngũ nhân viên y tế cũng như cho toàn dân, bao gồm: cấm xuất khẩu khẩu trang và phương tiện bảo hộ phòng dịch, chính phủ chủ động tìm nguồn nhập trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch và nguyên liệu sản xuất trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch.

4. Huy động tất cả các nguồn lực, cả trong nước và từ nước ngoài (WHO, CDC…) để kịp thời đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn chính xác, khoa học để có biện pháp kịp thời ngăn ngừa sự lây lan, chẩn đoán chính xác, kịp thời, có biện pháp điều trị những người bị nhiễm, và bảo đảm ngân sách cho việc này (gác lại những chi tiêu chưa cần gấp).

5. Tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn, đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện phòng chống dịch ở những nơi có khả năng lây lan cao, bao gồm: các bệnh viện và cơ sở y tế, các địa điểm, phương tiện giao thông công cộng như sân bay, nhà ga, bến xe, máy bay, tàu lửa, tàu thủy chở khách, xe buýt, xe đò, xe taxi (bao gồm cả taxi công nghệ), cửa hàng, siêu thị, công sở…

Đã đến lúc phải đặt an toàn sinh mạng lên trên hết. Còn người còn của. Không vì bất cứ lí do gì để lơ là việc phòng và chống dịch.

Bức tranh của một em học sinh lớp 8 với slogan “Chống dịch như chống giặc” khá ấn tượng. Ảnh: Nguyễn Thông/ TT
Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. -Điểm qua tin tức báo chí:
  *Ngày 12/2/2020 số ng chết là 97 ng, số ng nhiễm là 2.015 ng.
  *Ngày 13/2/2020 số ng chết là 250 ng, số ng nhiễm là 14.985 ng.
  Nguyên nhân: Do “đã thay đổi các tiêu chuẩn chẩn đoán được sử dụng để xác nhận các trường hợp nhiễm mới, bắt đầu có hiệu lực hôm 13/2/2020”.
  -Ái da, chỉ có thay đổi tiêu chuẩn mà làm ng chết, ng nhiễm tăng lên gấp nhiều lần khi các tiêu chuẩn “bắt đầu có hiệu lực” là sao? Việc này chứng tỏ công tác chống dịch của TQ có khuất tất, ko trung thực. Trách nhiệm WHO phải công bố đúng, sai ngay liền trong vụ này, nhằm giúp Thế giới biết rõ, hiểu rõ “để có cách phòng ngừa hữu hiệu hơn.”
  -Rất hoan nghêng & đồng ý 05 Đề nghị của bác Võ Xuân Sơn, tiến sĩ y học, bác sĩ. Việc còn lại thuôc trách nhiệm Chính phủ quyết định gấp.
  P/s: Có khi nào vài hôm sau VN lại cũng thay đổi “các tiêu chuẩn chẩn đoán” nâng số ng nhiễm tăng lên như TQ?

 2. Hehe, dân Vn có sức đề kháng cao lắm, có tính om bom lắm
  Các loại vi rut, dân mình chấp hết
  1. VI RÚT CÔNG SẢN
  2. VI RÚT TRÍ THỨC, NHÂN SĨ
  3. VI RỨT TẦU CỘNG

 3. Nỗi lo và tấm lòng của TS Võ Xuân Sơn thật đáng trân trọng. Nhưng CP CSVN vẫn “bình chân như vại ” thì sao ? Bộ trưởng ngoại giao PBM đã tuyên bố rồi đó, muốn đóng cửa biên giới thì phải có sự đồng ý của CPTQ, giờ thì người dân nơm nớp lo lây dịch bệnh và người nông dân thì sắp phá sản cũng vì dịch bệnh, từ con tôm đến thanh long, dưa hấu đều ách tắt.

  • Lũ lợn ở Ba Đình đang đắc chí: “May qúa, dân VN không được có luật biểu tình, không cho quyền tự do lập hội đoàn. Nếu có chắc bây giờ đã không được “bình chân như vại”.
   Thằng Đầu đảng “Sự sáng suốt của Đảng là đây chứ đâu nữa???”

Comments are closed.