EVFTA và EVIPA: Việt Nam không còn là một quốc gia Cộng sản

Huy Đức

13-2-2020

Ảnh: Báo TN

Nghị viện châu Âu hẳn không phải không nhận được rất nhiều báo cáo về vụ Đồng Tâm… Nhưng, không chỉ là lợi ích kinh tế, ngay cả những nghị sỹ chỉ quan tâm đến các tiến bộ về nhân quyền cũng hiểu rằng, trừng phạt, cô lập chỉ làm cho các quốc gia độc tài và độc đảng càng thêm hung hãn.

Bản chất của công cuộc đổi mới chính thức bắt đầu từ 1986 là “từng bước từ bỏ mô hình xô viết”. Từ lâu, Việt Nam đã không còn là một quốc gia cộng sản mà chỉ còn là quốc gia độc đảng. Việt Nam gần hơn với thế giới khi nắm lấy các bàn tay chìa ra và đặc biệt là việc Mỹ bãi bỏ cấm vận đã làm cho Việt Nam nhiều tự do hơn và ít thù địch hơn với Mỹ.

EVFTA & EVIPA đánh dấu một bước tiến lớn. Nhưng, trong tất cả các hiệp định mà Việt Nam đã ký, có lẽ Hiệp định mang tính mở cửa nhất là Hiệp định Thương mại Việt – Mỹ (BTA). BTA thiết lập nền tảng cải cách thực chất hơn.

Cho dù, Trưởng đoàn đàm phán Nguyễn Đình Lương không bao giờ nói ra, nhưng những đêm trò chuyện bên ly rượu với ông mới hiểu. Cái khó của các nhà đàm phán không phải là làm sao thuyết phục phía Mỹ mà phải thuyết phục được các nhà lãnh đạo bảo thủ Việt Nam chấp nhận những điều kiện để Việt Nam thực sự có kinh tế thị trường và người Việt tiến được gần hơn với thế giới.

Để EU phê chuẩn hai hiệp định này, như Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận, Việt Nam phải điều chỉnh rất nhiều khung pháp luật. Việc này, Việt Nam đã làm căn bản từ đầu thập niên 1990. Trong thế giới ngày nay tư duy quốc gia theo kiểu cũ là không còn phù hợp. Việt Nam càng “bớt độc lập” với những quốc gia văn minh, vị thế của Việt Nam càng khác.

Nhưng vận mệnh của một quốc gia, muốn lớn mạnh, không thể chờ đợi vào các gợi ý từ bên ngoài. Bao giờ các sức ép không chỉ đến từ các đối tác mà còn phải đến từ dân. Bao giờ thì các nhà lãnh đạo Việt Nam mới có đủ viễn kiến để chủ động dấn bước vào một lộ trình đưa chính trị tương thích hơn với nền kinh tế.

Chúng ta có quyền đòi hỏi các nhà lãnh đạo đang ngồi Lexus và Mercedes không tư duy trong khuôn khổ Volga và Lada nữa.

Bình Luận từ Facebook

16 BÌNH LUẬN

 1. VN là quốc gia độc đảng thì ĐÚNG rồi. ĐÚNG từ xưa, nay vẫn ĐÚNG.
  Câu hỏi tiếp là cái đảng độc quyền ở VN (vẫn có tên là CS) nhưng có còn mang nội dung CS (như cái thời Trần Phú, Hà Huy Tập… và thời Lê Duẩn, Trường Chinh…) hay không.
  Câu trả lời là KHÔNG, đúng như Huy Đức nhận định.

  Không còn mang bản chất CS (mà chỉ còn cái tên) nhưng nó vẫn là đảng độc nhật cai trị dân.

  Còn một điều này cũng rất ĐÚNG. Đó là nghiemnv (có lẽ) xuất thân vô học nên rất căm hận trí thức. Những người hy vọng sẽ học hành để thành trí thức thì không căm hận trí thức. Hết hy vọng rồi ư? Hỡi nghiemnv?

  • Buồn cho trí thức VN LIKE VC lắm Công Anh ơi. Vì vậy tớ cứ phải la lang như kẻ vô học

 2. Cái chính quyền mà người dân đang chịu đựng là mạo danh là ở chỗ : Cộng sản theo đa số người dân Vietnam là một chính thể mà công chức của nó phải thực hành vì dân, vì nước, v.v. Ngày nay, điều đó chỉ ở trên đầu môi chót lưỡi.

  Sự lừa đảo khổng lồ như trên vẫn phát huy tác dụng nhờ chính sách ngu dân và công an trị. Bé thì chỉ được học những kiến thức khoa học, lớn thì được học nghề nghiệp . Hiểu biết về khoa học xã hội, về quyền công dân, khoa học về nhà nước là bị cấm.

  Họ không nói ra , nhưng phải hiểu rằng, chính quyền hiện tại cho họ cuộc sống vương giả, danh vọng và che dấu đi tội và lỗi.

 3. “Từ lâu, Việt Nam đã không còn là một quốc gia cộng sản mà chỉ còn là quốc gia độc đảng”.
  Tôi nghĩ Huy Đức không nhập nhằng đâu. Vì điều này đúng mà.

  EU nó đâu còn sợ Vietcong quốc hữu hóa các doanh nghiệp tư nhân, đâu còn sợ Vietcong bế quan tỏa cảng, đâu còn sợ Vietcong rao giảng kinh tế chính trị học Mác-Lênin. VC bây giờ mê tiền hơn tất cả giáo điều vớ vẫn nào. Bây giờ VC chỉ quan tâm độc tôn, độc đảng, độc quyền. Vì vậy EU chỉ cần người làm ăn với nó có hiệu quả, có lợi nhuận thôi. Chuyện dân chủ hóa VN là chuyện không khẩn cấp đối với họ.

  Bao nhiêu năm nay EU hoàn toàn làm ngơ chuyện Trung cộng bành trướng, đàn áp dân chúng, giết người lấy nội tạng … cho thấy EU chỉ phản ứng khi thấy nước Mỹ phản ứng trước.

  Người Việt phải hy sinh trước thì EU hay cả Mỹ mới giúp mình được.

 4. Đúng là không có gì khác nhau.
  Nhưng theo tôi, Huy Đức là người “nằm trong chăn”, nên biết rõ nội tình, tâm lý của lũ lợn CSVN:
  Chúng tự huyễn hoặc, tự lừa bịp chúng. Chúng không sợ, thậm chí còn tự hào, khi được mọi ngưởi gọi chúng là những thằng “cộng sản”. Chúng chỉ sợ bị nhân dân gọi thẳng thừng ra cái chính danh: Chúng mày là những thằng độc tài!

 5. ”không tư duy trong khuôn khổ Volga và Lada nữa.”
  “không tư duy trong khuôn khổ Volga và Lada”, không tư duy trong khuôn khổ điều 6 HP Nga cộng, không tư duy trong điều 4 HP 2013 của trí thức hà nội sĩ phu bắc hà (*) thì làm sao mà giết cụ Kình được, sau cụ Kình Đồng Tâm, còn nhiều cụ Kình khác

  “không tư duy trong khuôn khổ Volga và Lada”, thì làm sao mà “đất đai thuộc vào sở hữu toàn dân do (đảng) nhà nước quản lý”, thì làm sao mà “cuỡng chế đất” được, thì làm sao mà “ngồi trong Lexus & Mercedes” được, thì làm sao mà có rượu Tây ngồi nhâm nhi với Huy Đức được, thì làm sao mà có tiền trả lương làm nhà báo & ký giả”, thì làm sao mà có tiền trả lương trí thức cho Huy Đức được!

  Huy Đức chỉ được cái vớ vẩn

 6. “Từ lâu, Việt Nam đã không còn là một quốc gia cộng sản mà chỉ còn là quốc gia độc đảng”, (Huy Đức dở trò nhập nhằng đánh lận trắng đen!)

  Cần phải nói cho rõ, “độc đảng” ở đây, ở VN hôm nay là “độc đảng cộng sản” = “độc đảng cộng sản cai trị”!,
  “Việt Nam đã không còn là một quốc gia cộng sản mà chỉ còn là quốc gia độc đảng cộng sản cai trị”!

  Có gì khác nhau giữa “quốc gia cộng sản” với “quốc gia độc đảng cộng sản cai trị?

  Không có gì khác biệt giữa “quốc gia cộng sản” với “quốc gia độc đảng cộng sản cai trị”!

 7. Trích: “Chúng ta có quyền đòi hỏi các nhà lãnh đạo đang ngồi Lexus và Mercedes không tư duy trong khuôn khổ Volga và Lada nữa.”

  Có lẽ bây giờ họ là “người Vin tư duy trong khuôn khổ Vin”!

 8. Quá đúng, VN không còn là một quốc gia cộng sản mà đã trở thành một quốc gia tư bản đỏ rập khuôn Nga, Tàu, trong đó họng súng là quyền lực tối cao và cái gì không mua được bằng tiền thì mua bằng rất nhiều tiền. Nhưng tiền chỉ được tập trung vào hấu bao của những kẻ thuộc các nhóm lợi ích…cho đến khi bị nhóm khác thay thế.

 9. Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện EU, Bernd Lange, tuyên bố:
  “Lịch sử chứng minh cô lập không THAY ĐỔI một quốc gia. Vì vậy Nghị viện bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận thương mại với Việt Nam.”

  Đầu lãnh đảng Độc tài ở VN, Nguyễn Phú Trọng, nghe câu nói ấy, liệu có biết NHỤC???
  Hãy tự hỏi, nếu còn có cái đầu người, đảng ĐỘC TÀI mình là cái ccc gì mà thế giới lại KHINH BỈ đến như vậy? Khinh bỉ như KHINH BỈ lũ điếm đàng, hư hỏng, ngứa nghề độc tài chuyên chính để hiếp đáp nhân dân!
  KHINH BỈ đến độ họ nói thẳng ta, họ chỉ ước muốn – lũ cầm quyền ở VN – phải THAY ĐỔI!
  Có THAY ĐỔI họ mới tiếp tục có quan hệ thương mại tư do!

  Chắc chắn, Trọng không biết NHỤC, nhưng phải đau đầu, “THAY ĐỔI của bọn phương Tây… là suy thoái, tự diễn biến, chứ còn gì nữa?. Thay đổi xong “đảng ta” có còn tồn tại, hay không tồn tại???”.

  Đồng ý với ông Huy Đức, “Từ lâu, Việt Nam đã không còn là một quốc gia cộng sản mà chỉ còn là quốc gia độc đảng”. Câu ấy là câu LỘT PHĂNG cái mặt nạ thằng Đầu đảng, lột cái ngụy danh “ĐCSVN”. Câu ấy cũng đính chính, các đảng viên đảng cầm quyền không phải là “thế hệ công sản Nguyễn Phú Trọng”. Chúng là băng đảng cướp, của những thằng lưu manh – bịp bợm, tiếm quyền của nhân dân VN

 10. Bây giờ đọc báo cho vui, xem mấy vị trí thức VN Like VC thể hiện tài năng trí tuệ,, đạo đức hcm like Tàu
  VN không còn nà cuốc da Cộng sản thì nó nà cái cuốc da gì hả anh Huy Đức và mấy vị trí thức like vc. Nó đã TIẾN HÓA THÀNH QUÁI THAI CS từ lâu r

 11. Viết cho thật nghiêm túc thì đề bài phải thêm câu hỏi sau EVFTA và EVIPA,chứ
  giáng bút viết thế này thì chẳng lẽ tác giả có phép thần nào đó nên mới “đi guốc
  trong bụng” các nước Âu Mỹ chăng ?
  Họ biết rõ VN.là một nhà nước CS.nhưng tôi suy đoán là họ sợ VN.sẽ bị lệ thuộc
  hoàn toàn vào TC.do đó khi họ ký với VN.thì có thể họ hy vọng tỷ số lệ thuộc sẽ
  giảm được 1/4 cũng là khá lắm rồi !

 12. Thằng Cướp khoác áo nâu sòng thì thành thầy Tu hả anh Huy Đức , Quang eo, và cả lang trí thức, nhân sĩ Việt nam lai Việt Cộng????

 13. Ui ui vào đảng cống hiến phục vụ nhanh lên. Ai muốn đảng chết thì nên suy nghĩ lại nhé. Đảng trường sinh bất tử

 14. “Cái khó của các nhà đàm phán không phải là làm sao thuyết phục phía Mỹ mà phải thuyết phục được các nhà lãnh đạo bảo thủ Việt Nam..”: không chịu xóa bỏ điều 4 hiến pháp!: Tao (Lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội) chỉ tay, dân phải làm !

 15. [Chúng ta có quyền đòi hỏi các nhà lãnh đạo đang ngồi Lexus và Mercedes không tư duy trong khuôn khổ Volga và Lada nữa.]
  Cần méo gì đòi với chả hỏi, hơn ai hết chúng nó luôn mang tư duy “làm thế nào để chuyển sang ngồi limousine, Rolls Royce phiên bản giới hạn, ngồi du thuyền, máy bay riêng”.
  Còn nếu nhất định phải đòi hỏi thì điều đầu tiên là cần đòi hỏi chúng tuột từ đầu dân xuống đất rồi ngồi đâu thì ngồi nhá.

Comments are closed.