Một trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona ở Vũ Hán đã qua đời vì corona

LTS: Hoàn Cầu Thời báo vừa đưa tin, bác sĩ Wenliang đã qua đời hôm nay. BS Wenliang là một trong tám người đưa tin đầu tiên về sự bùng phát của virus chết người này hôm 30/12/2019, nhưng 4 ngày sau, ông và bảy người khác đã bị cảnh sát Vũ Hán câu lưu và chất vấn, với cáo buộc loan tin “thất thiệt”.

Dù đưa tin cảnh báo mọi người, cũng như biết cách phòng ngừa cho chính mình, thế nhưng hôm 1/2/2020, tin tức cho biết, ông đã bị nhiễm virus Corona. Chỉ 5 ngày sau khi công chúng nhận được hung tin, BS Wenliang đã qua đời!

Ảnh chụp tweet của Hoàn Cầu Thời báo

Cập nhật: Hơn một tiếng sau, Hoàn Cầu Thời đã gỡ bỏ status này. Thay vào đó, họ đưa tin cập nhật: “BS Li Wenliang hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Tim anh ngừng đập vào khoảng 21h30′. Sau đó, anh được điều trị bằng máy ECMO (Extra-Corporeal Membrane Oxygenation)“.

Các báo nước ngoài có phóng viên bên TQ như CNN, BBC… cũng đã đưa tin về cái chết của BS Li Wenliang. Có lẽ chính quyền TQ sợ cái chết của vị bác sĩ 34 tuổi này ảnh hưởng tới “đại cục” nên Hoàn Cầu Thời báo cố làm cho anh “sống” lại chăng?

Nhiều người bình luận trên tweet này, chất vấn Hoàn Cầu Thời báo. Nick Kelvin Chan viết: “Tuyệt vời, cố gắng giữ một xác chết sống lại còn vì các mục đích chính trị và tránh một người tử vì đạo“.

Oldhound bình luận: “Ổng đã chết vài giờ trước, theo bản tin riêng của quý vị. Bây giờ ổng lại được điều trị bằng ECMO??? Có phải đảng đã bị choáng váng bởi những lời chỉ trích xung quanh cái chết của ông, nên quý vị nhắm đến sự phục sinh của ông hay đó chỉ là tin tức sai lầm?

Nick Km viết: “Chính phủ đã đặt máy ECMO vào xác chết của ông để từ chối cái chết. Cư dân mạng nói rằng, chính phủ sử dụng ‘sự thất vọng để phép màu không xảy ra’, để làm loãng cơn giận dữ của mọi người. Các bác sĩ ở Trung Quốc đang nói về việc giả vờ sống lại [của bác sĩ Wenliang] trên mạng“.

_____

Tuổi Trẻ

1 trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona ở Vũ Hán đã qua đời vì corona

6-2-2020

TTO – Bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang, 34 tuổi), một trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi do virus corona gây ra ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã qua đời vì chính căn bệnh này.

Người cảnh báo bị cảnh cáo

Cuối tháng 12-2019, bác sĩ Lý theo dõi một số bệnh nhân nhiễm virus giống SARS gây bệnh viêm phổi, từ đó ông đã cảnh báo về loại virus mới này trên nhóm WeChat của các cựu sinh viên Vũ Hán.

Các ca bệnh được cho là xuất phát từ chợ hải sản Vũ Hán, nơi buôn bán nhiều động vật sống hoang dã. Các bệnh nhân được cách ly tại bệnh viện mà bác sĩ Lý đang làm việc. Lúc này, bác sĩ Lý vẫn chưa biết đây là virus corona chủng mới.

Sau đó ảnh chụp màn hình đoạn cảnh báo của bác sĩ Lý được đưa lên mạng và nhanh chóng lan truyền.

Không lâu sau, ngày 3-1, cảnh sát Vũ Hán triệu tập bác sĩ Lý và một số đồng nghiệp, đồng thời kêu gọi ông Lý dừng lại với cáo buộc ông “tung tin đồn thất thiệt”.

Cảnh sát bắt bác sĩ Lý ký vào văn bản thừa nhận “đưa ra bình luận sai lệch làm xáo trộn trật tự xã hội”. Giới chức thành phố Vũ Hán muốn che giấu thông tin về loại virus mới này, theo BBC.

“Chúng tôi cảnh cáo anh, nếu anh ngoan cố, không tuân theo yêu cầu và tiếp tục việc làm này, anh sẽ bị xử lý theo pháp luật”, bác sĩ Lý kể.

Một tuần sau đó, bác sĩ Lý điều trị cho một phụ nữ bị tăng nhãn áp, người này bị nhiễm virus corona chủng mới. Bác sĩ Lý lúc này không mặc đồ bảo hộ vì không cần thiết theo quy trình khám bệnh thông thường. Bệnh nhân nữ lúc đó cũng không có biểu hiện sốt.

Ngày 10-1, bác sĩ Lý xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho và phải nằm viện. Trên giường bệnh, bác sĩ Lý kể lại câu chuyện của mình trên mạng xã hội Weibo.

10 ngày sau, Trung Quốc công bố tình trạng dịch bệnh khẩn cấp do virus corona.

Anh hùng “đáng ngưỡng mộ”

Ngày 30-1, bác sĩ Lý nhận được xét nghiệm dương tính với virus corona dù trước đó bác sĩ đã nhiều lần xét nghiệm và kết quả luôn là âm tính.

Và vào hôm nay, ngày 6-2, bác sĩ Lý qua đời vì chính loại virus mà ông cố gắng cảnh báo cộng đồng.

Bác sĩ Lý ra đi bỏ lại 1 con nhỏ, cùng người vợ đang mang thai, dự sinh vào mùa hè này, theo báo Guardian. Cha mẹ bác sĩ Lý cũng đã ngã bệnh và đang nhập viện.

Bài của bác sĩ Lý đăng trên Weibo nhận được hàng trăm nghìn lượt tương tác và những lời ca ngợi bác sĩ là anh hùng “đáng ngưỡng mộ”.

Ngoài ra, nhiều bình luận cũng nhắm đến thái độ bưng bít thông tin của giới chức thành phố Vũ Hán với lập luận nếu chính quyền ứng xử khác thì dịch bệnh đã được kiểm soát tốt hơn.

Minh Khôi – Nguyên Hạnh

____

Mời đọc thêm: Bác sĩ cảnh báo virus corona qua đời (VNE). – Bác sĩ Trung Quốc cố cảnh báo sớm về vi rút Corona đã tử vong (TN). – Trung Quốc: Bác sĩ cảnh báo sớm về virus corona mới đã qua đời (NLĐ). – Bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona qua đời ở tuổi 34 (VNN).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Vĩnh biệt Lý Văn Lượng – Vị Bác sĩ Nhà Tiên tri – Lương y Áo trắng !
  ********************************************

  Vị Bác sĩ trẻ vừa ra đi
  Anh qua đời như Nhà Tiên tri
  Chết vì Y khoa vì Sự thật
  Hấp hối oan nghiệt lời đồn
  Hồn Lương y trong như Áo trắng
  Lương tri Hằng số Vĩnh hằng
  Lương tâm như Quang tử
  Con cháu Đỗ Phủ – Khuất Nguyên
  Kiểm duyệt não nề xúc phạm
  Kẻ sĩ Hoa Lục trong lời nhỏ nhen
  Vì Sự thật vì Y học vì Dân
  Anh tiên phong tiền vệ thông tin
  Bác Mao-Tập và Đảng Tàu cộng
  Kiểm duyệt ngăn cấm hăm dọa
  Nhà Tiên tri đại dịch Vũ Hán
  Vưa ra đi mang xuống mộ huyệt
  Bao lời thì thầm thổn thức
  Đỗ Phủ – Khuất Nguyên hôm nay
  Bọn độc tài lũ sát nhân đê hèn biện bạch
  Không phải chúng mặt dơi tai chuột
  Thì còn ai kéo dài dịch này nữa ?
  Chúng cố tình đuổi xua Sự thật
  Can đảm Tự do Bất khuất của Bác sĩ này
  Dã tâm che dấu trước khi đại dịch bùng lên
  Bằng guồng máy tuyên truyền tuyên giáo

  Giờ Nhà Tiên tri đã gục ngã rồi
  Nay vô phương cứu chữa than ôi !
  Vị Bác sĩ trẻ vừa ra đi
  Anh qua đời như Nhà Tiên tri
  Chết vì Y khoa vì Sự thật
  Hấp hối oan nghiệt lời đồn
  Giữa Vũ Hán phố Ma cô thôn
  Giữa tâm đại dịch viêm phổi
  Siêu vi khuẩn thế giới vi mô
  Đang tấn công Đế quốc Đại Hán
  Thế giới vĩ mô xuống đáy huyệt mồ ! .. ..
  Qua lời tiên đoán Nhà Tiên tri
  Hồn Lương y trong như Áo trắng
  Lương tri Hằng số Vĩnh hằng
  Lương tâm như Quang tử
  Con cháu Đỗ Phủ – Khuất Nguyên ….
  Xin vĩnh biệt Bác sĩ Lý Văn Lượng –
  Nhà Tiên tri – Lương y Áo trắng !
  Cánh Én báo Mùa Xuân Trung Hoa
  Hồn Lương y trong như Áo trắng
  Lương tri Hằng số Vĩnh hằng
  Lương tâm như Quang tử
  Con cháu Đỗ Phủ – Khuất Nguyên ….

  TỶ LƯƠNG DÂN

Comments are closed.