Cần xem xét yếu tố nhân đạo để cho Hiến một con đường sống

Trương Châu Hữu Danh

1-2-2020

Chưa kể lực lượng tại chỗ, chỉ riêng CSCĐ do Bộ Công an điều về Củ Chi để vây bắt thượng úy Tuấn khỉ đã là 600 người. Nhưng đến giờ, Tuấn khỉ vẫn biến mất.

Thượng úy Tuấn khỉ đã giết 5 người, và trong tay đang có ít nhất một khẩu AK – không rõ cơ số đạn. Khả năng bắn trúng đích của Tuấn rõ ràng cao hơn các xạ thủ bắn tỉa – thường có thời gian ngắm bắn rất lâu – khi số đạn bắn ra không trượt phát nào. Chưa bắt được Tuấn, ngành công an không thể nào ăn ngon ngủ yên (Dân mình thì thôi khỏi bàn, vì có ai sợ đâu!).

Chiều nay, dư luận xã hội lại xôn xao thông tin Tuấn khỉ muốn thông qua hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải để đầu hàng, với điều kiện được gặp vợ con. Nếu Tuấn đầu hàng thông qua người ngoài ngành, công an có thể sẽ bị bỉ bai, nhưng xã hội bớt đi nguồn nguy hiểm cực cao độ.

Dĩ nhiên, sẽ không bao giờ có chuyện khoan hồng đối với tội ác của Tuấn khỉ.

Câu chuyện cả ngàn người với vũ khí hạng nặng bao vây Tuấn trong vô vọng, làm tôi nhớ vụ án anh Đặng Văn Hiến.

Ngày 23/10/2016, hơn 30 nhân viên của công ty Long Sơn đã mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà anh Hiến và hai hộ dân khác ở Tuy Đức, Đắk Nông.

Khi phát hiện người của Công ty Long Sơn đến, anh Hiến đã lấy súng đi ra thì bị nhóm người của công ty này chặn lại. Anh Hiến đã bắn một phát đạn chỉ thiên thì nhóm người của Công ty Long Sơn dùng đá ném lại.

Sau đó, anh Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của Công ty Long Sơn. Hàng xóm của anh Hiến là anh Trường đã tiếp đạn cho anh. Người hàng xóm khác là anh Bình cũng cầm súng chạy lên nhà anh Hiến hỗ trợ. Các phát đạn đã làm chết 3 người, 13 người khác bị thương…

Nếu nhóm anh Hiến – với rất nhiều vũ khí, bỏ trốn, thì vài trăm CSCĐ vốn không hề thông thuộc địa hình rừng thiêng nước độc mà anh Hiến thuộc như lòng bàn tay, sẽ khó mà bắt được. Và chuyện gì sẽ xảy ra nếu như nhóm anh Hiến cũng manh động như Tuấn khỉ?

Thời điểm đó, nhà báo Mai Quốc Ấn và luật sư Nguyễn Kiều Hưng đã vận động được anh Hiến ra đầu thú – khi mà 400 CSCĐ đang bế tắc như 600 CSCĐ hôm nay.

Nhắc lại câu chuyện để thấy, nếu anh Ấn không đưa anh Hiến ra đầu hàng, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Không ai đoán được.

Và nhắc lại câu chuyện để thấy, anh Hiến vẫn còn lòng nhân khi buông súng đầu hàng trong khi anh còn có những chọn lựa khác. Thế nên rất cần xem xét yếu tố nhân đạo để cho Hiến một con đường sống.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. ‘Dĩ nhiên, sẽ không bao giờ có chuyện khoan hồng đối với tội ác của Tuấn khỉ.’
    ‘Thế nên rất cần xem xét yếu tố nhân đạo để cho Hiến một con đường sống.’
    Hiến là người còn Tuấn thì không?
    Là một sỉ quan được đào tạo bài bản. Thình lình trở thành tội phạm. Ai phải chiu trách nhiệm. Bạn nói xem.

  2. Nói gì thì hai ông MCA, NCH phải lên tiếng cho rộng đường dư luận là VÌ ĐÂU MÀ HAI ÔNG KHUYÊN NG TA RA ĐẦU THÚ

  3. Ô ô ô ô …ô. Mai cuốc Ấn , Nguyễn Ciều Hưng đã đào nhát cuốc đầu tiên làm phần mộ cho Anh Hiến. Công lớn, đảng đít đỏ phải trao huân chương vô hạng nhanh

Comments are closed.