Airbus hối lộ để giành được các hợp đồng tại 20 quốc gia, trong đó có Việt Nam

Lê Nguyễn Hương Trà

1-2-2020

Bản tin tối 31/1 của các hãng thông tấn thế giới gây chấn động, Airbus sẽ phải trả khoản tiền phạt kỷ lục là 3,6 tỉ Euro tức khoảng 3,9 tỉ USD, sau khi thừa nhận đã có những khoản hối lộ kinh khủng để giành được các hợp đồng tại 20 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đây là kết quả dàn xếp đạt được giữa Airbus và các nhà chức trách tại Anh, Pháp và Mỹ, kết thúc cuộc điều tra kéo dài từ tháng 4/2016 đến nay. Theo đó, Anh sẽ nhận 1 tỉ Euro, Pháp 2,1 tỉ Euro, và Mỹ 500 triệu Euro; Airbus chỉ trả phạt không bị truy tố hình sự.

Hồ sơ điều tra đã mô tả hàng loạt cách hối lộ của Airbus tại các nước. Ví dụ như việc vợ một lãnh đạo hãng SriLankan Airlines đuợc thuê làm tư vấn mặc dù không có chút kinh nghiệm nào và được trả tới $2 triệu. Hay 02 lãnh đạo trong AirAsia nhận các khoản hối lộ trị giá $50 triệu thông qua việc tài trợ cho đội thể thao thuộc sở hữu của 02 ổng; nhờ đó Airbus đã bán được 180 máy bay!

Tài liệu công bố của Bộ Tư pháp Mỹ tại đoạn nói về Việt Nam cho hay:

Từ 2009 – 2014 Airbus tìm cách bán máy bay quân sự cho Việt Nam và đã bán được ba chiếc C-295, hợp đồng do Bộ Quốc phòng ký 17/12/2013.

Theo điều tra của Mỹ, thì Airbus trả tiền cho một công ty môi giới đặt ở Hong Kong có quan hệ cá nhân với các quan chức chính phủ và lãnh đạo hàng không Việt Nam. Sau khi bán xong 03 chiếc C-295, Airbus có thỏa thuận sẽ trả cho công ty này 6.150.226 Euro phí thành công, và thực tế là đã trả ít nhất 2.935.541 Euro. Không nói cụ thể Airbus có hối lộ quan chức Việt Nam hay không.

—-

Các nước có tên trong bảng… phong thần của Airbus gồm có Sri Lanka, Malaysia, Indonesia, Đài Loan, Ghana, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Ấn Độ, Đài Loan, Nga, Ả Rập Saudi, Việt Nam, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Thái Lan, Brazil và Kuwait.

Đây là cú đánh mạnh vào hãng sản xuất máy bay hàng đầu Châu Âu và có thể là điểm yếu, cũng như cơ hội để đối thủ trực tiếp Boeing (Mỹ) khai thác!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Trích: “Theo điều tra của Mỹ, thì Airbus trả tiền cho một công ty môi giới đặt ở Hong Kong có quan hệ cá nhân với các quan chức chính phủ và lãnh đạo hàng không Việt Nam. Sau khi bán xong 03 chiếc C-295, Airbus có thỏa thuận sẽ trả cho công ty này 6.150.226 Euro phí thành công, và thực tế là đã trả ít nhất 2.935.541 Euro. Không nói cụ thể Airbus có hối lộ quan chức Việt Nam hay không.”

    Không lẽ quan chức Việt Nam để cho bọn môi giới Hong Kong ăn hết?

Comments are closed.