Tố giác án mạng là trách nhiệm của mọi công dân

Huỳnh Ngọc Chênh

22-1-2020

Rạng sáng ngày 9/1 xảy ra án mạng nghiêm trọng tại nhà riêng công dân, nạn nhân là cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi bị sát hại thảm khốc bằng nhiều phát súng bắn gần vào tim và vài nơi khác trên thân thể. Sau đó xác nạn nhân được mang đi cho đến ngày 11/9 mới trả về lại cho gia đình sau khi đã bị mổ xẻ và khâu lại.

Bộ công an qua các thông cáo báo chí, qua họp báo đã gián tiếp thừa nhận nạn nhân bị lực lượng cơ động của bộ bắn chết với lý do: Nạn nhân đã sử dụng vũ khí chống lại người thi hành công vụ. Tuy nhiên đến nay, bộ công an vẫn chưa công khai tên tuổi chiến sĩ cơ động nào đã trực tiếp sát hại cụ Kình.

Đúng sai trong việc giết chết một công dân 84 tuổi đã gây ra xôn xao và tranh cãi rất nhiều trong dư luận, tôi thấy không cần thiết nêu ra đây.
Vấn đề tôi quan tâm là tại sao đến nay, sau 13 ngày xảy ra án mạng, vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào tiến hành các bước xử lý theo luật tố tụng hình sự. Vụ án chưa được khởi tố, cơ quan điều tra chưa thấy tiến hành điều tra.

Hầu như tất cả, từ người dân đến các cơ quan chức năng đều mặc nhiên chấp nhận những thông tin từ phía giết người là bộ công an đưa ra: Giết người là đúng, giết người vì nạn nhân đã sử dụng vũ khí chống lại người thi hành công vụ, nạn nhân chết trong tay còn cầm lựu đạn…

Giả định có một án mạng xảy ra, khi cơ quan chức năng đến hiện trường chỉ thấy một xác người bị giết và hung thủ đứng cạnh, không có nhân chứng. Hung thủ giải thích rằng nạn nhân trước đó đã tấn công anh ta nên anh ta tự vệ chính đáng gây ra tử vong cho nạn nhân. Thế rồi cơ quan chức năng tin vào điều đó, không cần điều tra, không cần khởi tố vụ án. Tất cả các cơ quan ngôn luận đều đưa tin theo giải thích của hung thủ, nạn nhân là kẻ xấu đáng bị giết. Hết.

Vụ án giết chết cụ Kình đang được dẫn dắt theo hướng sai trái như vậy. Bộ công an giết người là đúng, lý do giết người của bộ công an nêu ra là chân lý. Báo chí chỉ đăng thông tin đưa ra từ phía kẻ giết người là bô công an.

Tất cả đều sai pháp luật, đều đứng lên trên pháp luật. Trong khi pháp luật có phạm vi điều chỉnh với tất cả pháp nhân và cá nhân trên toàn cõi Việt Nam. Bộ công an cũng chỉ là một pháp nhân bình đẳng trước pháp luật như mọi pháp nhân và cá nhân khác.

Tôn trọng luật pháp thì phải khởi tố vụ án giết công dân Lê Đình Kình, tiến hành điều tra làm rõ nạn nhân chết như thế nào, ai trực tiếp giết nạn nhân, ai a lệnh giết nạn nhân. Chuyện sai đúng chỉ có tòa án phán xét.

Cơ quan chức năng cố tình làm sai pháp luật về vụ án giết người, báo chí nhà nước cũng làm sai khi chỉ đưa tin một chiều, nhưng chẳng lẽ 90 triệu công dân, trong đó có hàng triệu trí thức, luật sư, nhà báo… lại không am hiểu luật tố tụng hình sự, lại chấp nhận sự việc sai trái pháp luật diễn ra như tất cả đã đúng rồi, khi chưa có phán xét từ tòa án.

Đó là lý do vì sao một nhóm công dân Hà Nội, trong đó có cá nhân tôi, đã ký vào đơn tố giác gởi đến các cơ quan chức năng ở Hà Nội là địa bàn xảy ra án mạng. Đơn tố giác chỉ yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện đúng luật tố tụng hình sự về vụ án giết chết công dân Lê Đình Kình.

Các công dân khác trên toàn cõi Việt Nam đều có thể làm lá đơn như vậy. Sống tuân thủ pháp luật và đấu tranh để pháp luật được tuân thủ là bổn phận của mọi công dân.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Ở một làng không phải Đồng Tâm trong một nước không phải Việt Nam, nếu cảnh sát “truy đuổi” kẻ tấn công một chốt gác của họ và “lỡ” kéo vào làng giết chết một cụ già nằm trên giường, thì nhà chức trách đã phải ít nhất và nhanh nhất là xin lỗi. Sau đó sẽ tiến hành một chiến dịch PR nhằm xin lỗi cộng đồng, một cuộc điều tra đối với cảnh sát viên nổ súng gây chết người, và một khóa huấn luyện tại chức cho các cảnh sát viên để rút kinh nghiệm và ĐỪNG lặp lại sự việc tương tự.

  Ở Việt Nam, tên tuổi cảnh sát viên nổ súng cũng như hoàn cảnh vụ nổ súng bị giấu nhẹm, toàn ngành “học tập theo gương” cách hành sự lần này để hứa hẹn có LẦN SAU tương tự, chính quyền tổ chức PR rầm rộ với lực lượng dư luận viên cấp sư đoàn chửi bới cộng đồng, báo chí liên tục cáo buộc nạn nhân và gia đình đủ thứ tội trạng.

 2. Nói với loài chó “làm chủ tập thể” là quá thừa, sự việc quá rành rành như thế ai cũng biết, ai cũng hiểu, ai cũng lợm mửa với lũ quái thai Nguyễn phú Trọng.
  Tôi nghĩ rằng Ba Đình đã biết rằng mình quá ngu, cách duy nhất là lấp liếm, cho đến một ngày buộc noi gương Hồ cáo già nhểu cho Đồng Tâm vài giọt nước mắt.
  VCB làm lộ thông tin khách hàng, phong tỏa TK bất hợp pháp, việc chó đẻ Ba Đình sách nhiễu khách hàng phúng điếu cụ Kình qua TK VCB là việc quá ngu xuẩn, ngu hơn cả ông Hồ.

  Trả Lời

  • Thế mà từ trước tới giờ, vẫn tưởng bacho là ngu nhất trần đời, mang chủ nghĩa cộng sản đánh đổi sự cai trị của thực dân đế quốc, khiến xứ Đông Lào khốn khổ điêu linh suốt bảy tám mươi năm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây