Vụ Đồng Tâm: Tôi không tin lập luận của công an

Nguyễn Tiến Trung

15-1-2020

Tôi rất khen ngợi nghiệp vụ báo chí của báo VietnamNet. Ban biên tập VietnamNet đã để chữ “mưu đồ” trong ngoặc kép nhằm cảnh báo người dân phải “nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng”, không được nghe lời tướng công an nói mà phải dùng lý trí để suy xét xem những gì họ nói ra có đúng không.

“Chính quyền” chưa bao giờ đồng nghĩa với “chính nghĩa”. Cũng như “đảng” chưa bao giờ đồng nghĩa với “tổ quốc” để đến nỗi ca ngợi các chiến sĩ cảnh sát cơ động đi trấn áp dân lành là “bảo vệ tổ quốc”.

Đến giờ này, nhà cầm quyền đã đưa ra kịch bản thứ ba sau 5 ngày suy nghĩ vì 2 kịch bản trước quá dở. Kịch bản đầu tiên là bộ đội đang xây tường bao sân bay Miếu Môn thì dân kéo đến ngăn cản, trong khi thảm kịch xảy ra tại thôn Hoành.

Kịch bản thứ hai là buổi sáng hôm ấy cảnh sát cơ động trang bị vũ khí tận răng đang đi “dạo” đến cổng thôn Hoành thì bị tấn công. Cho nên bây giờ nhà cầm quyền phải đưa ra kịch bản thứ ba là công an đã lên kế hoạch chốt chặn từ trước và bị tấn công, như thế thì mới lý giải cho chuyện hoàn toàn không có lệnh khởi tố hay lệnh bắt. Và cảnh sát cơ động mang vũ khí vào làng là vì có thông tin dân chống đối bằng các “biện pháp nghiệp vụ”.

Bài báo có đoạn: “Theo ông [tướng công an Lương Tam Quang], cũng có luồng dư luận đặt câu hỏi tại sao lực lượng công an triển khai vào lúc sáng sớm. ‘Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình xây dựng tường rào của sân bay Miếu Môn đến khu vực đất Đồng Sênh, khu vực của xã Đồng Tâm, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân xã Đồng Tâm, các trụ sở. Lực lượng công an phải tổ chức chốt chặn, nhằm kiềm chế không cho các đối tượng manh động sử dụng vũ khí. Tất cả các phương án bảo vệ đều căn cứ theo luật An ninh quốc gia’.”

Câu trả lời của tướng Quang hoàn toàn không thuyết phục và không đi vào câu hỏi của dân: Tại sao để đảm bảo an ninh trật tự ở tận đồng Sênh mà phải trang bị vũ khí đến tận răng tiến vào thôn Hoành lúc nửa đêm về sáng? Quân đội đi xây tường ở sân bay Miếu Môn vào ban đêm và cảnh sát cơ động phải đi bảo vệ an ninh ở cách đó 2.5 km?

Thật ra thì giữa quân đội và dân hoàn toàn thống nhất về các giới mốc trên đồng Sênh và người dân đã quay lại clip với sự có của các chiến sĩ bộ đội. Việc quân đội xây tường rất được dân Đồng Tâm ủng hộ để ranh giới được rõ ràng.

Clip dân Đồng Tâm ủng hộ quân đội đào hào:

Cũng theo tướng Quang: “Lực lượng công an thu giữ tại hiện trường 8 quả lựu đạn và trên tay của Lê Đình Kình, sau khi ném quả lựu đạn nhưng không nổ. Đây là hành động rất dã man của nhóm này“.

Câu hỏi tiếp theo là cụ Lê Đình Kình có trực tiếp tấn công trước rồi cụ bỏ chạy vào nhà cụ hay không? Một cụ già ở tuổi 84, chân mới bị “công cụ bạo lực cách mạng” đập gãy, thì liệu có thể ném lựu đạn hay bom xăng vào lúc 2-3h sáng?

Tôi từng là một người lính và từng trực tiếp ném lựu đạn. Tôi cũng là một võ sĩ nghiệp dư. Để phát được lực ở tay thì chân phải mạnh, bám trên mặt đất. Không tin thì các bạn cứ thử phát lực như đấm hay ném vật gì đó trên mặt sàn ướt xà bông. Chân đã bị trơn trợt thì hoàn toàn không có lực để ném cái gì hết.

Tương tự, chân cụ Lê Đình Kình chưa cần bị đạp gãy đã rất yếu vì cụ đã 84 tuổi. Vậy thì, làm sao cụ có thể cầm lựu đạn để ném??? Tôi thách Bộ Công an đưa ra bất kỳ một lão nông Việt Nam nào ở tuổi 84 có thể ném lựu đạn đủ xa để không bị dính miểng lựu đạn sát thương, ví dụ như ông Nguyễn Phú Trọng nhỏ hơn cụ Kình 10 tuổi, có dám tự tin cầm lựu đạn ném không?

Và tôi cũng thách Bộ Công an có thể chứng minh là một người bị bắn thủng tim, thủng sọ, bị đập gãy chân có thể nắm chặt lựu đạn cho đến lúc khám nghiệm tử thi.

Và tại sao cảnh sát cơ động dư sức bắt sống các thanh niên trẻ khỏe, nhưng riêng đối với cụ Lê Đình Kình, một người già yếu không có khả năng gây hại, thì cụ bị đập gãy chân và bị bắn chết?

Trước sự dối trá, lấp liếm sự việc một cách có hệ thống trong một thời gian dài, tôi hoàn toàn không tin bất kỳ thông tin gì do nhà cầm quyền đưa ra. Tôi mong muốn có một cuộc điều tra độc lập, khách quan, có sự tham gia của Liên Hiệp Quốc về thảm kịch tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 2. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 3. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 4. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 5. Để giết bà Nguyễn thị Năm,mở đầu chiến dịch cải cách ruộng đất ,CB đã viết và đăng lên báo Nhân dân ĐỊA CHỦ ÁC GHÊ,qui tội bà Năm giết bao nhiêu người trong khi bà ấy là ân nhân của Cách mạng và không hề giết ai cả. Nay Đảng csVN đang lặp lại thủ đoạn này ?

 6. Để giết bà Nguyễn thị Năm,mở đầu công tác cải cách ruộng đất ,CB đã viết và đăng lên báo Nhân dân ĐỊA CHỦ ÁC GHÊ,qui tội bà Năm giết bao nhiêu người trong khi bà ấy là ân nhân của Cách mạng và không hề giết ai cả. Nay Đảng csVN đang lặp lại âm mưu này ?

 7. Ai cũng thừa biết những mưu đồ cộng sản bao giờ cũng bẩn thỉu thâm độc, sẵn sàng dùng chày, vồ để giã nát dù đó chỉ là 1 con kiến, trong thi đấu đó gọi là chơi bẩn.

  Luật ANQG 32/2004/QH11 rất chặt chẽ nhưng chỉ áp dụng cho dân oan yếu thế, khi đảng cầm đầu để cho Tàu xâm phạm lãnh hải thì chẳng có điều khoản nào để phạt cho đầu đảng dù chỉ là 1 gậy. Dân Tàu sang đây phạm vào rất nhiều điều luật của QH rừng đã thông qua, nhưng chẳng có chó quan chức nào bị kết tội.

  An ninh quốc gia là như vậy, là một công cụ để bất kỳ lúc nào cũng có thể gán chụp lên đầu dân đen.

 8. Quan sát và phân tích của tác giả về cận cảnh vụ sát hại ông Kình là rất sắc sảo và chí lý.

  Trích: “Câu trả lời của tướng Quang hoàn toàn không thuyết phục và không đi vào câu hỏi của dân: Tại sao để đảm bảo an ninh trật tự ở tận đồng Sênh mà phải trang bị vũ khí đến tận răng tiến vào thôn Hoành lúc nửa đêm về sáng? Quân đội đi xây tường ở sân bay Miếu Môn vào ban đêm và cảnh sát cơ động phải đi bảo vệ an ninh ở cách đó 2.5 km?”

  Người nào đặt ra “kế hoạch” lập chốt cho hàng nghìn cảnh sát cơ động ở ngay cổng làng cần phải bị kỷ luật và giáng chức. Đưa hàng nghìn người vũ trang tận răng vào sát cộng đồng dân cư thì càng làm tăng nguy cơ xô xát và nguy cơ gia tăng số thương vong. Còn canh gác ở chỗ bức tường đang xây thì chỉ cần vài chục người thay phiên nhau với camera giám sát là đủ, hoặc thậm chí chỉ mở camera lên vào ban đêm là đủ.

  Tôi chờ đợi ngày mai, ngày mốt họ lại “tụt quần lẫn nhau” bằng một kịch bản mới.

  • Đúng đấy. Mấy ngài ở bộ công an đang “tụt quần lẫn nhau” cho cả thế giới xem.

   Còn ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc thì đang tự tụt quần mình bằng mấy cái huân chương cấp phát vội vàng.

   Riêng bà Ngân (trong tam trụ), xin bà đừng tụt gì nhé. Mấy trự kia đã làm cho bầu không khí thế giới KHẮM lắm rồi!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây