Thông cáo Báo chí của Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất về sự tấn công Đồng Tâm

11-1-2020

(Houston, TX và Huế, Việt Nam – 9 tháng 1 năm 2020) — Vào lúc 4 giờ sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020, hàng ngàn cảnh sát cơ động trang bị vũ khí đã tấn công vào xã Đồng Tâm, 25 dặm về phía nam của Hà Nội. Sử dụng chất nổ và đạn dược, cảnh sát đã làm nổ nhà cửa, giết người, gây thương tích và bắt giữ nhiều người khác, theo lời các nhân chứng.

Nông dân ở Đồng Tâm cho biết, chính phủ muốn cưỡng chế 47 ha (116 mẫu Anh) đất nông nghiệp của họ cho Tập đoàn Viettel do Quân đội điều hành, doanh nghiệp điện thoại di động lớn nhất nước, mà không bồi thường thỏa đáng. Người dân Đồng Tâm nói rằng, gia đình họ đã canh tác ở đây qua nhiều thế hệ và trả thuế và phí cho chính phủ.

Mặc dù việc tranh chấp đất đai này đã tiếp diễn trong nhiều năm và là đặc trưng của một hệ thống chính quyền toàn trị, trong đó người dân không có quyền sở hữu đất đai, một chiến dịch với hàng ngàn cảnh sát cơ động được vũ trang, dựa lúc trời còn tối mà không có thông báo hay sắc lệnh pháp lý để đối chọi với những người nông dân hiền hòa là vi phạm nhiều điều khoản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Chính quyền Việt Nam đã quyết định sử dụng vũ lực quá mức để khắc phục những gì họ không đạt được qua điều đình, luật pháp hay dư luận.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất yêu cầu chính quyền Việt Nam chấm dứt ngay cuộc tấn công tàn bạo này vào thường dân và thả những người bị cầm tù, trong đó có người già và trẻ em.

Chúng tôi cũng yêu cầu cộng đồng thế giới buộc Hà Nội phải chịu trách nhiệm về hành vi bạo lực của họ và cho phép các nhà quan sát quốc tế vô tư được tiếp cận hiện trường. Đây cũng là lời kêu gọi chính quyền Việt Nam ngưng đàn áp các nhà báo và blogger độc lập báo cáo sự kiện này.

Chính quyền Việt Nam phải hoàn trả cho người dân đất đai đã bị cưỡng chế bất công, kỷ luật những cán bộ có trách nhiệm và bồi thường thỏa đáng cho những thường dân vô tội bị hại.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây