Đồng Tâm, một ngày sau “trận đánh đẹp”

BTV Tiếng Dân

10-1-2020

Hơn một ngày sau vụ cưỡng chế tàn bạo nhắm vào gia đình cụ Lê Đình Kình nói riêng và người Đồng Tâm nói chung, chính quyền đã đẩy mâu thuẫn vụ việc lên cao hơn nữa, khi khởi tố vụ án khiến 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm, Zing đưa tin.

Chiều nay, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án “Giết người, Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và Chống người thi hành công vụ” để “điều tra việc một số người chống đối làm 3 cảnh sát hy sinh tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức”. Công an còn tuyên bố đã “khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Về phía người dân Đồng Tâm, lại thêm tin dữ: Nhân chứng nói ông Lê Đình Kình ‘chết sau khi công an vào Đồng Tâm’. Một nhân chứng ở xã Đồng Tâm kể rằng, không chỉ cụ Kình mà con trai thứ hai của cụ là ông Lê Đình Chức cũng đã thiệt mạng ngay lúc công an tấn công nhà của gia đình cụ.

Nhân chứng ở Đồng Tâm cho biết: “Chiều hôm 9/1, công an mở cửa vào nhà bác Kình sau khi đã bao vây, niêm phong nhà. Một lúc, thấy họ quấn cái gì, khuân xuống. Mình cũng ngửi thấy mùi hương. Ông hàng xóm bên cạnh bảo là bác Kình bị chết ngạt trên tầng hai. Con trai thứ hai của bác, Lê Đình Chức, trong lúc bị tấn công, chắc là bị đánh”.

Nhân chứng này kể thêm: “Họ trấn áp, không cho dân ra, trong khi đấy, họ trang bị đầy đủ vũ khí, quần áo, súng, đầy đủ. Người dân chống trả, nhưng ai mà ra, là họ đánh, kể cả đàn bà. Có người bị họ bắn đạn cao su vào đùi, giờ vẫn còn tím”.

Theo nhân chứng này, phía công an đàn áp dân rất khốc liệt nhưng mục tiêu chính của họ vẫn là gia đình cụ Kình, có lẽ họ nghĩ rằng nếu trấn áp thẳng tay người nhà cụ thì người dân Đồng Tâm sẽ mất ý chí đấu tranh: “Họ nghĩ bác xúi giục dân, nhưng theo tôi không phải. Bác đấu tranh bao năm, người dân thấy đúng thì tham gia, chứ chả ai xúi giục, thấy bác đấu tranh rất đúng”.

Còn theo VOA, cả cụ Lê Đình Kình và con trai Lê Đình Chức đều thiệt mạng. Một người phụ nữ từ nhà con gái cụ Kình trở về, nói với VOA: “Tôi mới từ nhà con gái nhà ông Kình quay về. Tôi có nhìn thấy giấy báo của chính quyền xã, mời lên xã, ký vào giấy để nhận xác ông Kình về mai táng. Ông Kình đã chết từ lúc 12 giờ. Một người cháu của ông ấy nói rằng đêm nay người ta đưa cả [xác] ông Kình và ông Chức về. Hồi nãy ở ngoài đó thì chỉ thấy rất đông lực lượng công an, không ai vào nhà cụ Kình được vì bị công an bao vây kín”.

RFA đặt câu hỏi về vụ Đồng Tâm đổ máu: Chính quyền Việt Nam có còn là ‘của dân, do dân, vì dân’? Bài báo dẫn lời nhà báo Võ Văn Tạo: “Chuyện ở Đồng Tâm mà đem lực lượng vũ trang nhân dân, không chắc chắn có quân đội mà chỉ có cảnh sát cơ động thôi. Nhưng dù sao lực lượng đó dùng súng bắn đạn hơi cay, ném lựu đạn khói… vào người dân như thế thì đó là một việc làm rất tàn bạo, phản lại bản chất của lực lượng vũ trang nhân dân và cũng phản lại mục tiêu và khẩu hiệu ban đầu của cách mạng ‘ruộng đất cho người cày-chiến đấu vì nhân dân’ rồi để cuối cùng đàn áp dân”.

Theo bài báo, đa số dân oan ở Dương Nội, Thủ Thiêm hay Lộc Hưng đều khẳng định rằng, tâm lý sợ hãi sẽ bị lấn át khi người dân quyết tâm đòi công lý, khiến những nạn nhân mạnh mẽ hơn để đương đầu, chống lại cường quyền, thậm chí sẵn sàng “hy sinh cả tính mạng” như tuyên bố của người dân Đồng Tâm.

Nhận định về “trận đánh đẹp” ở Đồng Tâm:

Đến nay, sau biến cố Đồng Tâm hơn một ngày, có thể thấy hai vấn đề quan trọng: 1. Chính quyền Hà Nội đã thua hoàn toàn khi xua quân cưỡng chế Đồng Tâm; 2. Mâu thuẫn Đồng Tâm nói riêng và mâu thuẫn dân oan với chính quyền ở VN nói chung, đã tới mức không thể giải quyết được nữa.

Thứ nhất, lãnh đạo Hà Nội đã thua toàn cục, dù vụ cưỡng chế bước đầu cho thấy họ “thành công” khi họ đã trấn áp, giết được thủ lĩnh của phong trào phản kháng, nhưng điều mà họ cần thắng đã không thắng nổi, đó là lòng dân. Chẳng những không thắng được dân trong vụ này, mà qua đó còn cho thấy mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền càng bị khoét sâu hơn.

Thứ hai, mâu thuẫn ở Đồng Tâm chắc chắn không thể đối thoại được nữa, trừ khi chính quyền trung ương chịu đứng ra xin lỗi dân, quyết tâm trừng trị bọn quan tham, bọn cướp đất và những kẻ đã gây ra cảnh tang thương cho người dân Đồng Tâm. Nhưng có lẽ điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, bởi đảng CSVN không bao giờ chịu thua dân và rằng ai có thể sai, chứ đảng không bao giờ sai.

_____

Mời đọc thêm: Ông Lê Đình Kình thiệt mạng trong đụng độ ở Đồng Tâm (RFA). – Vụ Đồng Tâm: Chỉ có Nhà nước thua khi ‘lửa bùng lên từ đất’ (VOA). Báo “lề đảng”: Bắt giữ các đối tượng gây rối ở Đồng Tâm (ANTV). – Khởi tố vụ án với 3 tội danh xảy ra tại xã Đồng Tâm (TT). – Khởi tố vụ án ở Đồng Tâm khiến 3 cảnh sát hy sinh (TP). – Phải xử nghiêm tội ác dã man của những kẻ chống đối ở Đồng Tâm (VTC). – Diễn biến vụ gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm (TTXVN).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 2. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 3. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 4. CƯỚP

  Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

Comments are closed.