Vụ Lê Thanh Hải và Đồng Tâm xảy ra cùng một ngày

Jackhammer Nguyễn

9-1-2020

Vỡ nợ với dân và lại nợ tiếp

Hầu như trong cùng một ngày, sáng 8-1-2020, Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nói đến việc xem xét kỷ luật ông Lê Thanh Hải, người từng đứng đầu Đảng tại thành Hồ. Lý do là ông này đã có sai phạm trong vụ Thủ Thiêm. Nói nôm na là ông này đã trục lợi trong việc lấy đất của nông dân Thủ Thiêm trong dự án phát triển đô thị của Sài Gòn.

Sau đó chưa đầy nửa ngày, một video từ xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, cho thấy công an đang tấn công vào xã lúc rạng sáng, nhằm “cưỡng chế” dân chúng để thu đất.

Trước đó vài tuần, trong một diễn văn quan trọng tại một hội nghị của Ban Nội chính, ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư nói rằng, sắp tới đây phải xây dựng cơ chế để cho “không thể tham nhũng được”.

Hai sự kiện diễn ra cùng một ngày, tại Sài Gòn và Hà Nội, đang chứng minh cho cái ý muốn của ông Vượng là bất khả thi.

Một mặt, Đảng của ông đang thanh toán với dân một món nợ tham nhũng đất đai với con dê tế thần là Lê Thanh Hải, cùng một số thủ hạ của ông ta đã đi tù trước đó.

Mặt khác, Đảng của ông có nguy cơ vay một món nợ khác, cũng có thể là tham nhũng đất đai tại Hà Nội.

Ý thức hệ và thị trường

Đất đai là “sở hữu toàn dân” theo qui định của hiến pháp cộng sản tại Việt Nam. Điều này xuất phát từ ý thức hệ của tất cả các đảng cộng sản, muốn kiểm soát hết mọi thứ trong xã hội, từ tất cả tài nguyên cho đến trí não của con người. Ý thức hệ này đã thất bại hoàn toàn sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ.

Ý thức hệ đó vẫn còn trên giấy tờ tại Việt Nam cũng như một số quốc gia cộng sản hiếm hoi còn lại. Trên thực tế, tại tất cả những nước này chẳng còn ai tin vào ý thức hệ, kể cả cán bộ cao cấp của Đảng.

Việc “sở hữu toàn dân” về đất đai đã bị các cán bộ đảng, nhân danh “toàn dân” thu tóm, rồi kiếm lời. Đó là những chuyện xảy ra liên tục trong hơn 30 năm nay, không chỉ có Thủ Thiêm, Đồng Tâm, mà còn Tiên Lãng, Đắc Nông,… trên toàn cõi Việt Nam. Hễ ở đâu có nông dân, có đất đai và có Đảng Cộng sản, thì ở đó có những lộn xộn xã hội, liên quan đến đất đai.

Ý thức hệ còn duy trì trên giấy tờ, nay lại kết hợp với thực tế kinh tế thị trường, mà đất đai là nguồn lợi khổng lồ, gây nên những xáo trộn xã hội liên tục. Cuộc hôn nhân oái oăm này sinh ra một nền kinh tế tư bản hoang dã, không có luật pháp, hay nói đúng hơn là luật pháp đứng về kẻ mạnh, hoặc là các viên chức có quyền, hoặc là các đại gia có tiền.

Chính sách đất đai “sở hữu toàn dân” này ngày càng bị chỉ trích nhiều, thậm chí có người còn nói thẳng ra trên phương tiện truyền thông nhà nước, rằng phải giao lại quyền định đoạt đất đai cho nông dân.

Phải chăng các vị lãnh đạo đảng cao cấp không thấy điều đó? Tôi không cho là như thế. Thoạt đầu có thể là họ thực tâm sợ chuyện ý thức hệ, sợ không kiểm soát được khối tài nguyên đất đai. Nhưng mấy mươi năm qua họ hoàn toàn nắm sự kiểm soát xã hội, họ biết họ có thể trưng dụng đất đai cho mục tiêu công ích bất cứ khi nào họ muốn. Nhưng tại sao họ không cho nông dân cái quyền sở hữu đất đai?

Chỉ có thể trả lời rằng, nếu nông dân có quyền đất đai, thì các nhóm quyền lực và tiền bạc sẽ không thể thao túng được nữa. Mà các nhóm này gắn chặt với cơ cấu của Đảng hiện nay. Các nhóm ấy nuôi Đảng.

Hơn ba năm qua, người ta chứng kiến chiến dịch chống tham nhũng của người đứng đầu đảng là ông Nguyễn Phú Trọng. Chiến dịch này, với tên gọi được ưa thích là “đốt lò”, làm hài lòng một số người, góp phần xả cái van ẩn ức trong xã hội, mà vụ Thủ Thiêm là ví dụ điển hình.

Liệu ông Trần Quốc Vượng, người có hy vọng tiếp nối ông Trọng vào năm 2021, có dám thực hiện việc xóa bỏ chữ “toàn dân” trong quản lý đất đai không?

Cho là ông ta “sạch” không dính dáng đến các nhóm quyền lợi, ông ta và đảng của ông ta có thể xóa bỏ chữ toàn dân, tức là người nông dân có quyền chống lại việc cưỡng chế đất đai. Nhưng để “không thể tham nhũng được” thì là một chuyện khác.

Nạn tham nhũng đi đôi với cấu trúc quyền lực, ở đâu có quyền lực, ở đó có tham nhũng, vấn đề là kiểm soát nó bằng sự minh bạch và thiết chế. Người nông dân làm sao có thể chống lại tham nhũng đất đai khi tòa án với công an là một, dưới sự kiểm soát của Đảng?

Lịch sử con người cho đến nay đưa ra mô hình đa nguyên và kiểm soát quyền lực qua ba nhánh Lập pháp, Tư Pháp, và Hành pháp, độc lập với nhau. Có như vậy thì quan tòa mới thẳng tay xử viên chức hành pháp tham nhũng. Nhưng mô hình này vẫn bị những người cộng sản Việt Nam gạt bỏ.

Đó là khi ta đặt giả thiết ông Trần Quốc Vượng “sạch”, phe “đốt lò” không dính dáng gì hết đến các phe quyền lợi. Nhưng rồi thì thế hệ khác lại thay thế nhóm “đốt lò”, với cơ cấu kín như bưng, với quyền lực tập trung về một mối của Đảng, thì liệu họ sẽ tiếp tục “đốt lò”?

Không thể Không tham nhũng được ông Vượng ạ! Mà ngay cái ông Lê Thanh Hải, có tài liệu ngoại quốc cho là ông ta giàu nhất Việt Nam ấy, có chắc đi vào lò đâu?

Jackhammer Nguyễn, từ San Francisco

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây