Vụ Lê Thanh Hải và Đồng Tâm xảy ra cùng một ngày

Jackhammer Nguyễn

9-1-2020

Vỡ nợ với dân và lại nợ tiếp

Hầu như trong cùng một ngày, sáng 8-1-2020, Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nói đến việc xem xét kỷ luật ông Lê Thanh Hải, người từng đứng đầu Đảng tại thành Hồ. Lý do là ông này đã có sai phạm trong vụ Thủ Thiêm. Nói nôm na là ông này đã trục lợi trong việc lấy đất của nông dân Thủ Thiêm trong dự án phát triển đô thị của Sài Gòn.

Sau đó chưa đầy nửa ngày, một video từ xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, cho thấy công an đang tấn công vào xã lúc rạng sáng, nhằm “cưỡng chế” dân chúng để thu đất.

Trước đó vài tuần, trong một diễn văn quan trọng tại một hội nghị của Ban Nội chính, ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư nói rằng, sắp tới đây phải xây dựng cơ chế để cho “không thể tham nhũng được”.

Hai sự kiện diễn ra cùng một ngày, tại Sài Gòn và Hà Nội, đang chứng minh cho cái ý muốn của ông Vượng là bất khả thi.

Một mặt, Đảng của ông đang thanh toán với dân một món nợ tham nhũng đất đai với con dê tế thần là Lê Thanh Hải, cùng một số thủ hạ của ông ta đã đi tù trước đó.

Mặt khác, Đảng của ông có nguy cơ vay một món nợ khác, cũng có thể là tham nhũng đất đai tại Hà Nội.

Ý thức hệ và thị trường

Đất đai là “sở hữu toàn dân” theo qui định của hiến pháp cộng sản tại Việt Nam. Điều này xuất phát từ ý thức hệ của tất cả các đảng cộng sản, muốn kiểm soát hết mọi thứ trong xã hội, từ tất cả tài nguyên cho đến trí não của con người. Ý thức hệ này đã thất bại hoàn toàn sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ.

Ý thức hệ đó vẫn còn trên giấy tờ tại Việt Nam cũng như một số quốc gia cộng sản hiếm hoi còn lại. Trên thực tế, tại tất cả những nước này chẳng còn ai tin vào ý thức hệ, kể cả cán bộ cao cấp của Đảng.

Việc “sở hữu toàn dân” về đất đai đã bị các cán bộ đảng, nhân danh “toàn dân” thu tóm, rồi kiếm lời. Đó là những chuyện xảy ra liên tục trong hơn 30 năm nay, không chỉ có Thủ Thiêm, Đồng Tâm, mà còn Tiên Lãng, Đắc Nông,… trên toàn cõi Việt Nam. Hễ ở đâu có nông dân, có đất đai và có Đảng Cộng sản, thì ở đó có những lộn xộn xã hội, liên quan đến đất đai.

Ý thức hệ còn duy trì trên giấy tờ, nay lại kết hợp với thực tế kinh tế thị trường, mà đất đai là nguồn lợi khổng lồ, gây nên những xáo trộn xã hội liên tục. Cuộc hôn nhân oái oăm này sinh ra một nền kinh tế tư bản hoang dã, không có luật pháp, hay nói đúng hơn là luật pháp đứng về kẻ mạnh, hoặc là các viên chức có quyền, hoặc là các đại gia có tiền.

Chính sách đất đai “sở hữu toàn dân” này ngày càng bị chỉ trích nhiều, thậm chí có người còn nói thẳng ra trên phương tiện truyền thông nhà nước, rằng phải giao lại quyền định đoạt đất đai cho nông dân.

Phải chăng các vị lãnh đạo đảng cao cấp không thấy điều đó? Tôi không cho là như thế. Thoạt đầu có thể là họ thực tâm sợ chuyện ý thức hệ, sợ không kiểm soát được khối tài nguyên đất đai. Nhưng mấy mươi năm qua họ hoàn toàn nắm sự kiểm soát xã hội, họ biết họ có thể trưng dụng đất đai cho mục tiêu công ích bất cứ khi nào họ muốn. Nhưng tại sao họ không cho nông dân cái quyền sở hữu đất đai?

Chỉ có thể trả lời rằng, nếu nông dân có quyền đất đai, thì các nhóm quyền lực và tiền bạc sẽ không thể thao túng được nữa. Mà các nhóm này gắn chặt với cơ cấu của Đảng hiện nay. Các nhóm ấy nuôi Đảng.

Hơn ba năm qua, người ta chứng kiến chiến dịch chống tham nhũng của người đứng đầu đảng là ông Nguyễn Phú Trọng. Chiến dịch này, với tên gọi được ưa thích là “đốt lò”, làm hài lòng một số người, góp phần xả cái van ẩn ức trong xã hội, mà vụ Thủ Thiêm là ví dụ điển hình.

Liệu ông Trần Quốc Vượng, người có hy vọng tiếp nối ông Trọng vào năm 2021, có dám thực hiện việc xóa bỏ chữ “toàn dân” trong quản lý đất đai không?

Cho là ông ta “sạch” không dính dáng đến các nhóm quyền lợi, ông ta và đảng của ông ta có thể xóa bỏ chữ toàn dân, tức là người nông dân có quyền chống lại việc cưỡng chế đất đai. Nhưng để “không thể tham nhũng được” thì là một chuyện khác.

Nạn tham nhũng đi đôi với cấu trúc quyền lực, ở đâu có quyền lực, ở đó có tham nhũng, vấn đề là kiểm soát nó bằng sự minh bạch và thiết chế. Người nông dân làm sao có thể chống lại tham nhũng đất đai khi tòa án với công an là một, dưới sự kiểm soát của Đảng?

Lịch sử con người cho đến nay đưa ra mô hình đa nguyên và kiểm soát quyền lực qua ba nhánh Lập pháp, Tư Pháp, và Hành pháp, độc lập với nhau. Có như vậy thì quan tòa mới thẳng tay xử viên chức hành pháp tham nhũng. Nhưng mô hình này vẫn bị những người cộng sản Việt Nam gạt bỏ.

Đó là khi ta đặt giả thiết ông Trần Quốc Vượng “sạch”, phe “đốt lò” không dính dáng gì hết đến các phe quyền lợi. Nhưng rồi thì thế hệ khác lại thay thế nhóm “đốt lò”, với cơ cấu kín như bưng, với quyền lực tập trung về một mối của Đảng, thì liệu họ sẽ tiếp tục “đốt lò”?

Không thể Không tham nhũng được ông Vượng ạ! Mà ngay cái ông Lê Thanh Hải, có tài liệu ngoại quốc cho là ông ta giàu nhất Việt Nam ấy, có chắc đi vào lò đâu?

Jackhammer Nguyễn, từ San Francisco

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 2. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 3. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 4. CƯỚP

  Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 5. nt: NĐK

  Có thể rất lâu nữa chúng ta mới thấy hết ý nghĩa lịch sử của sự kiện Đồng Tâm.
  Toàn bộ sự kiện gồm cả phiên tòa và bản án tòa Hà Nội sắp tuyên, cũng như phiên tòa và bản án cuối cùng sau này, sẽ lột trần bản chất phản động, bất lương, man rợ của chế độ hiện hành.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, chế độ hiện hành chỉ là một đám tà quyền phản động, mượn tòa án, cảnh sát, quân đội để đàn áp man rợ những người dân thấp cổ bé họng.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, từng người dân và mọi người dân sống dưới chế độ này, hết thảy không ai được an toàn, cả tài sản lẫn tính mạng. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu họ đều có thể bị biến thành những cụ Kình, ông Hiểu. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần chính quyền muốn, chỉ cần đám lợi ích thân hữu muốn, đất đai, tài sản và cả tính mạng của họ có thể bị cướp bóc, bị tước đoạt trắng trợn.

  Có cố hủy hoại luật pháp, cố chà đạp lên công lý cũng không thể hơn được những gì mà chính quyền này đã và đang làm với người dân Đồng Tâm.

  Có cố vạch trần bộ mặt trơ trẽn, vô sỉ của chế độ hiện hành (cùng đám ký sinh trùng của nó), cũng không thể nào bằng những gì chúng đang phơi bày ra ở phiên tòa, ở những tờ báo đồng thanh cùng một giọng “lưỡi gỗ” trong những ngày qua.

  Phiên tòa, bản án và những bài báo đồng ca trên hệ thống báo chí nhà nước những ngày qua sẽ chính là bằng chứng hùng hồn, là lời tố cáo đanh thép nhất mà chế độ hiện hành đang tự tay gửi đến tương lai.
  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy đất nước chúng ta đã từng phải quằn quại trong ách thống trị của một chế độ phản động hại nước, hại dân như thế nào.

  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy dân tộc chúng ta đã từng có những chương đen tối, phải chịu ách cai trị của một chế độ bất lương, man rợ đến cùng cực ra sao.

  Vậy nên, hãy cứ kết án bằng tất cả sự tàn ác, bất lương, man rợ của các người đi. Bản án đó sẽ chính là bản án cho các người, cho chế độ của các người đấy.

  NGUỒN MẠNG

Comments are closed.