Phiên xử thứ 4 vụ sai phạm “đất vàng” ở Đà Nẵng: Chỉ có luật rừng

BTV Tiếng Dân

5-1-2020

Hôm nay, phiên tòa xử vụ lãnh đạo và quan chức TP Đà Nẵng bán rẻ đất công sản cho Vũ “nhôm” bước sang ngày thứ 4. Phần xét hỏi buổi sáng chủ yếu xoay quanh Vũ “nhôm”. Báo Thanh Niên dẫn câu hỏi của Phan Văn Anh Vũ: ‘Sao lãnh đạo thời kỳ trước khen, nay lại mang tôi ra xét xử?’  

Một tay mafia như Vũ “nhôm” cũng nhận ra “luật rừng” trong chế độ CSVN. Vũ nói: “Hai nhiệm kỳ lãnh đạo TP. Đà Nẵng trước đây đã có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho tôi. Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi, mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa? Tôi rất đau đớn về việc này!”

Bài báo lưu ý, trong lúc LS Nguyễn Hữu Thế Trạch tiếp tục đặt câu hỏi cho bị cáo Vũ về quan điểm đối với 2 tội danh bị truy tố. Nhưng “tín hiệu đường truyền từ phòng xử án đến phòng báo chí nhiều lần bị mất kết nối”.

VTC có clip ghi lại câu hỏi của Vũ “nhôm”: Lãnh đạo trước khen tôi, nay lại mang tôi ra xét xử?

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Phan Văn Anh Vũ: Bị cáo có tội không sao nhưng oan và nhục nhã cho lãnh đạo TP Đà Nẵng. Hậu quả của kẻ thừa hành khi chủ của hắn sa cơ, thất thế: “Khi nhận bảo cáo trạng tôi thật sự rất hoang mang vì quy kết tôi kinh hoàng, với ý đồ thâu tóm, đầu cơ đất trên địa bàn Đà Nẵng. Tôi là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng như vậy, tôi không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, đầu cơ nghĩa là sao”.

Còn LS Trạch nhận định: “Vụ án có nhiều uẩn khúc mà cáo trạng không nêu hết, rất khó cho HĐXX khi xét xử nên bị cáo rất cần trình bày”. Uẩn khúc lớn nhất là cả một hệ thống từ cấp bộ tới sở, ngành áp dụng “quy định riêng” cho Vũ “nhôm” để Vũ thu tóm đất công sản, nhưng phiên tòa này vẫn chỉ gọi được tên những người thừa hành, dù ở cấp cao, chứ chưa truy được đến cùng đường dây lợi ích nhóm.  

Báo Tuổi Trẻ có clip ghi lại lời Vũ “nhôm” nói, “bản thân không sao nhưng cái oan và nhục nhã là cho các lãnh đạo”:

Bên cạnh đó, luật sư của Vũ ‘nhôm’ yêu cầu điều tra viên chỉ rõ chứng cứ buộc tội, theo VTC. LS Trạch phân tích, với tài liệu của Cơ quan CSĐT thừa nhận, kết quả điều tra chưa chứng minh, làm rõ được việc chia lợi ích giữa Vũ với các cựu Chủ tịch Đà Nẵng và các đồng phạm khác. LS Trạch nói: “Vậy những tài liệu, chứng cứ cụ thể nào có trong hồ sơ vụ án để xác định hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ? Xin cho chúng tôi tiếp cận hoặc điều tra viên chỉ rõ ra tại phiên tòa hôm nay”.

Đáp lại VKS khẳng định, họ có các tài liệu chứng minh “bị cáo Phan Văn Anh Vũ có hành vi đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các bị cáo khác tại UBND TP. Đà Nẵng”, nhưng không công bố các tài liệu này. Còn HĐXX ngắt lời các bên và yêu cầu ngừng hỏi về vấn đề này. 

HĐXX chuyển sang xét hỏi cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến: Bị cáo ký theo thủ tục, trình tự, VOV đưa tin. Khi được hỏi về dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, do bị cáo Chiến ký quyết định 5870 thu hồi, giao cho Công ty CP Xây dựng 79 của Vũ “Nhôm” không qua đấu giá, và Dự án Công viên An Đồn cho phép công ty 79 được nhận quyền sử dụng đất, đồng thời giảm 10% tiền sử dụng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 11.400 tỉ đồng, Chiến trả lời:

“Trong mỗi nhà đất, dự án bị cáo ký đều đã có chủ trương, quyết định của Chủ tịch rồi. Quyết định giao đất, bán nhà, giảm 10% đều đã có quyết định rồi. Bị cáo ký chỉ là hoàn tất quy trình, thủ tục mà thôi. Bị cáo đã làm theo chức trách nhiệm vụ mà thẩm quyền đã được chủ tịch giao”.

Diễn biến mới trong phiên xét xử hai nguyên lãnh đạo Đà Nẵng: Hai bị cáo xin thay đổi tội danh, theo Thông Tấn Xã VN. Đó là trường hợp hai bị cáo Lê Anh Tuấn, cựu TGĐ Công ty cung ứng tàu biển Đà Nẵng và Huỳnh Tấn Lộc, cựu TGĐ Công ty cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng xin được thay đổi tội danh theo hướng giảm nhẹ hơn cho họ. 

Bị cáo Lộc cho rằng, các tài sản trên mảnh đất số 37 Pasteur không phải là tài sản công mà là tài sản của công ty, nên chuyện bị cáo bị VKS truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” là quá nặng. Còn bị cáo Tuấn trình bày, “sau khi mua nhà đất số 20 Bạch Đằng, nhà công sản trên mảnh đất đó đã bị xuống cấp, không sử dụng được nên công ty của bị cáo đã đập nhà cũ đi” rồi chuyển nhượng.

Đến chiều 5/1, phiên tòa tạm nghỉ. Theo thông tin từ báo “lề đảng”, phiên tòa tiếp tục nghỉ ngày 6/1/2020. Đến ngày 7/1, phiên tòa sẽ trở lại với phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát sẽ trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Nhận định về phiên xử thứ 4 vụ sai phạm “đất vàng” ở Đà Nẵng

Vấn đề nổi bật nhất là phiên tòa này càng xử thì càng thấy rõ bản chất “luật rừng” của luật pháp dưới chế độ cộng sản. Minh chứng thứ nhất là lời trần tình của Vũ “nhôm”, lúc Vũ thu tóm đất công sản vào thời phe nhóm Nguyễn Bá Thanh còn mạnh, thì Vũ được khen thưởng, không ai làm gì anh ta, nhưng bây giờ thì Vũ trở thành tội đồ. 

Chuyện một tay “mafia đỏ”, lợi dụng các mối quan hệ, thu tóm đất công, gây thiệt hại cho đất nước, đã sai rành rành, nhưng vấn đề là sự hiện diện của thứ “luật rừng” đã khiến Vũ từ một tay làm nhôm kính, trở thành “thượng tá” tình báo công an, rồi chỉ cần cái danh “tình báo” dỏm đã đủ để hắn làm mưa làm gió ở thành Hồ và Đà Nẵng. Bây giờ, tòa án CSVN dùng thứ “luật rừng” đó để xử Vũ “nhôm” và đồng phạm.

Một đặc điểm của luật rừng thời CS là: Trung thần cũng chết, gian thần cũng chết, chỉ có nịnh thần, biết chọn đúng phe mới sống. Trường hợp Trung tướng Trần Độ, một cựu công thần của chế độ, năm 16 tuổi đã tham gia “cách mạng”, đến năm 27 tuổi làm Chính ủy Đại đoàn 312 tham gia trận Điện Biên Phủ, gần cuối đời có giai đoạn làm Phó Chủ tịch QH. Nhưng chỉ vì quan điểm muốn đảng CSVN “cởi trói” cho dân mà ông bị khai trừ đảng, bị cô lập trong những năm cuối đời.

Làm “trung thần” vì nước, vì dân như các ông Trần Độ, Lê Hiếu Đằng… thì bị chỉ trích, cô lập nhưng hóa ra làm “gian thần” như Vũ “nhôm” cũng khó có thể sống. Thời “đồng chí X” còn làm Thủ tướng, Vũ “nhôm” và nhiều tay mafia đỏ khác hưởng lợi từ một môi trường chính trị “mạnh ai nấy phá” và Vũ đơn giản là sống đúng theo “luật” của thời đó. Đến khi phe “đốt lò” lên ngôi thì Vũ từ một kẻ chuyên làm nhiệm vụ kinh tài cho ngành tình báo công an, lại trở thành tội đồ và bị mang ra xử.

Sau khi Vũ bị xử, không có nghĩa là phe “đốt lò” sẽ hết gian thần. Vũ “nhôm” vào “lò” nhưng vẫn còn các tay “mafia đỏ” khác thế lực gấp chục lần Vũ tiếp tục lộng hành, như anh em Phạm Nhật Vượng, Phạm Nhật Vũ, shark Đỗ Thị Kim Liên, Trịnh Văn Quyết… Qua đó có thể thấy dưới “luật rừng” CSVN, trung thần cũng chết, gian thần cũng chết, chỉ có nịnh thần biết chọn đúng phe mới tạm sống được. 

Cũng bởi “luật rừng” đó nên một số người dự đoán, sau Đại hội 13, khi phe Tổng – Chủ Trọng suy yếu, sẽ có cuộc “đấu tố ngược” nhắm vào phe “đốt lò”. Nếu phe “củi” có thể mạnh trở lại, thì chiến dịch thanh trừng sẽ còn kinh khủng hơn chiến dịch “đốt lò” mà ông Trọng phát động. Đó là “luật rừng” chứ không phải công lý, bởi các phe phái tiêu diệt lẫn nhau, người dân sẽ mất thêm chứ không được gì. 

Minh chứng thứ hai cho thấy bản chất “luật rừng” CSVN thể hiện trong phiên tòa xử sai phạm “đất vàng” ở Đà Nẵng là các thiếu sót về tố tụng nhưng vẫn bị làm ngơ. LS của Vũ “nhôm” có lý khi yêu cầu VKS công khai bằng chứng cho thấy Vũ “nhôm” cấu kết với lãnh đạo TP Đà Nẵng để trục lợi, nhưng phía VKS chỉ nói miệng chứ không trưng ra được bằng chứng, còn HĐXX thì ngắt lời LS.

Đành rằng Vũ là kẻ có tội và các cựu lãnh đạo Đà Nẵng cũng chẳng oan ức gì, nhưng công lý thật sự phải trọng chứng chứ không trọng cung. Chi tiết “tín hiệu đường truyền từ phòng xử án đến phòng báo chí nhiều lần bị mất kết nối”, cùng với chuyện tòa tạm nghỉ chiều 5/1, cả ngày 6/1 (mà có người nhận định rằng để tòa xin lệnh cấp trên), trái với thông báo trước đó rằng họ sẽ làm việc liên tục tới ngày 15/1, cho thấy cách làm việc mờ ám, cố tình che giấu những điều khuất tất. 

Nếu quan tòa và VKS cố tình làm việc sai nguyên tắc, thì họ có khác gì chính những kẻ mà họ đang xét xử và phiên tòa chỉ là nơi “biểu diễn công lý”, thay vì thực thi công lý.

______

Mời đọc thêm: Vũ “nhôm”: Lãnh đạo trước khen tôi, sao nay lại mang tôi ra xét xử? (DT).Vũ “nhôm”: Bị cáo bị “ép” làm tội đồ (VTC). – Vũ “nhôm”: “Sao ông Minh, ông Chiến làm lãnh đạo, tôi lại vào tù?” (GT). – Vũ “nhôm”: “Tôi không thể nhận tội thay người khác theo gợi ý” (TĐ). – Vũ ‘nhôm’ nói đã bị 30 năm tù rồi nên hứa sẽ khai sự thật (PLTP). – Phan Văn Anh Vũ bắt tay em vợ, nhà nước thiệt hại hơn 2.873 tỷ đồng (VNN). – Hé lộ nguyên nhân em vợ Phan Văn Anh Vũ phản cung tại tòa (NĐT). – Cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói gì về dự án gây thiệt hại hơn 11.200 tỷ đồng? (ANTĐ).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Đúng là đệ tử Ruột của Sư tổ Harold Shipman
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Harold_Shipman
  https://en.wikipedia.org/wiki/Harold_Shipman
  https://fr.wikipedia.org/wiki/Harold_Shipman

  (14 tháng 1 năm 1946 – 13 tháng 1 năm 2004) là bác sĩ người Anh và là một trong những kẻ sát nhân tàn bạo nhất lịch sử.

  Giết người
  Nạn nhân 250+

  LẦN TRƯỚC tình cờ năm ngoái 2019, tôi đọc thấy số NẠN NHÂN là 549 Cụ bà Người Anh có gia tài đơn độc của tên boác sĩ này … .. nay số ấy lại giảm nhưng với 250 NẠN NHÂN cũng đã là một ĐẠI HỌA xưa nay hiếm có trong Y KHOA !!!

  Thời kỳ gây án
  1975–1998
  Quốc gia Anh
  Ngày bị bắt 7 tháng 9 năm 1998

  Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép toa thuốc có chất gây nghiện
  December 18, 2018

  https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/mot-bac-si-goc-viet-bi-bat-vi-ban-trai-phep-thuoc-co-chat-gay-nghien/

  https://baotiengdan.com/2020/01/05/phien-xu-thu-4-vu-sai-pham-dat-vang-o-da-nang-chi-co-luat-rung/

 2. “lúc Vũ thu tóm đất công sản vào thời phe nhóm Nguyễn Bá Thanh còn mạnh, thì Vũ được khen thưởng, không ai làm gì anh ta, nhưng bây giờ thì Vũ trở thành tội đồ.”
  -Ối dào, câu thành ngữ Hán Việt: ”NGƯU TẦM NGƯU, Mà TẦM MÔ có hàm ý chỉ “lãnh đạo ăn trộm thì đưa đến ban bệ cấp dưới cũng theo đó ăn cắp”; “lãnh đạo ăn cướp thì đương nhiên kết nhóm thân thiết với phường trộm cắp”. Bọn trộm cắp có khen lẫn nhau cũng là bình thường. Chuyện chúng khen nhau mục đích để hợp thức hóa của ăn trộm, ăn cắp là quá sai mà Vũ cũng mang ra khoe trước tòa, nghe mắc cười thệt.
  “Cũng bởi “luật rừng” đó nên một số người dự đoán, sau Đại hội 13, khi phe Tổng – Chủ Trọng suy yếu, sẽ có cuộc “đấu tố ngược” nhắm vào phe “đốt lò”. Nếu phe “củi” có thể mạnh trở lại, thì chiến dịch thanh trừng sẽ còn kinh khủng hơn chiến dịch “đốt lò” mà ông Trọng phát động.”
  -Thể chế sinh ra tham nhũng nên giờ phải quyết tâm tiêu diệt tham nhũng là đương nhiên thôi (ko diệt dc tham nhũng thì xuống để dân Việt làm thay cho vậy?). Nếu còn tham nhũng, chúng là dịch virus lây lan rất mạnh, có thể làm hư hỏng tiếp tục các nhân sự đã dc qui hoạch cho khóa XIII. Nhân sự qui hoạch khóa XIII mà dính đến tham nhũng sẽ biến công cuộc đốt lò trở thành vô nghĩa. Lúc đó, công cuộc đốt lò mang đúng ý nghĩa chỉ là để thanh trừng nội bộ, gầy dựng phe cánh, vv…& vv… Và khi tham nhũng còn sống dc “sau Đại hội 13”, dĩ nhiên “sẽ có cuộc “đấu tố ngược” nhắm vào phe “đốt lò”” của bọn tham nhũng để chúng dc đảm bảo chắc chắn rằng, chúng vẫn cứ an tâm sống lâu, sống khỏe?
  -Dân Việt quan tâm ng lãnh đạo trước là phải có đức, trong sạch, sau là có tài lãnh đạo quần chúng làm việc vì Quốc gia, Dân tộc (tiêu chuẩn hồng hơn chuyên hay thái tử Đảng phải xem lại). Còn việc “chiến dịch thanh trừng sẽ còn kinh khủng hơn chiến dịch “đốt lò” mà ông Trọng phát động.” nếu mang mục đích làm trong sạch hơn bộ máy lãnh đạo thì quá tốt.

 3. Vũ nó không biết rằng đảng ta có hai chế độ ăn, ăn cơm và ăn cứ..t. Khi đảng cho ăn cứ..t thì nên biết rằng mình đã thành chó và chó khác đã đổi chỗ thành người.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây