Phiếm: Tròng Lộn

Nguyên Đại

29-12-2019

Tên công an đi rồi, gả ngồi bệt xuống bục xi-măng trong phòng giam. Chút bực mình nhỏ nhoi, cở tên công an này ngày xưa nhìn mặt gả còn không dám nhìn thẳng, bây giờ gả sa cơ; hắn còn đẩy đẩy, trợn trợn, hỏi gì cũng không trả lời, ra vẻ quan trọng hình sự. Nhưng thôi, tức làm chi với lũ ấy. Đời mà, “hổ lạc bình dương khuyển mã khi”.

Gả là ai? Nguyễn Bắc Son, tù nhân chung thân mới nhất của chế độ “XHCN tươi đẹp”, từ hôm qua 28/12/19.

Thực tình, gả vẫn không tin được, khi tên quan tòa gào lên “chung thân”. Sao lại thế được nhỉ? Gả đã giao hết tiền rồi mà, gần 3 triệu đô Mỹ (66 tỷ VNĐ) cũng đâu ít gì! Vua Trọng nói, “người ta đã trả rồi thì nên tha cho người ta”. Vượng Phó Vua cũng nói: “…nếu ai khắc phục đúng tinh thần của Đảng, khắc phục được hết thì chúng ta khoan hồng”. Nghĩa là giao hết tiền thì tha, “giơ cao đánh khẽ”, “chữa bệnh” nhưng “cứu người”. Gả làm đúng mà; vậy là sao?

Có người nói, thần tượng của Trọng là Tập Cận Bình. Trọng sẽ đi theo Bình, sẽ không tử hình quan chức cao cấp của đảng: Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Chu Vĩnh Khang tất cả hiện đang thụ án chung thân, sau khi bị bắt và kết án vào các năm 2013 và 2015. Nên, có hằn học đến đâu, thì hình phạt cao nhất mà gả có thể bị phán là “chung thân”; cho dẫu gả có nói gì, và tụi quan tòa có nói bá láp bá xàm gì ở ngoài tòa.

Hóa ra 3 triệu đô gả nộp vô, không giải quyết được việc gì cả, chỉ có việc “đấm mõm” cho cái bọn ngọng nghịu, líu lo đó, thiệt là tức chết. Gả thở dài cay đắng!

Hồi còn làm Bộ Trưởng, gả ghét nhứt câu này “Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỷ những gì cộng sản làm”, vì trước nhất nó là của ông Thiệu. Thứ hai, là dân chơi Facebook cứ trích đi, trích lại miệt mài.

Câu nói của ông Thiệu, thế mà hay, có điều bây giờ gả mới nhận ra. Bố khỉ!!! Cuối đời mà còn bị nó lừa một cú đau quá!!! Gả bỗng dưng cười …ra nước mắt!!!

Thằng Vũ, nhỏ hơn gả 19 tuổi. Gả đẻ nó ra được. Vụ này nếu trót lọt, nó hốt 300 triệu đô, nó đưa gả 3 triệu đô. Mẹ kiếp! dân gian nôm na: “cầm c. cho nó đái” cũng không xong! Bây giờ nó nhận án 3 năm; qua một lần “quốc khánh” và “giải phóng Tp HCM” là nó ra tù.

Còn gả, “chiến tranh” giữa Trọng với Dũng mà không ngã ngũ, thì gả còn viết “nhật ký trong tù” dài dài chứ không đùa đâu. Gả lại thở dài, bực tức mấy tháng trời cũng chai đá! Nhưng 300 triệu đô: 3 năm. Ba triệu đô: Chung Thân. Tính toán kiểu gì cũng thấy tào lao.

Thằng Tuấn cứ đổ hết tội cho gả, cũng không giải quyết được việc gì; 14 năm thành án, chắc nó thuộc lòng như cháo cuốn sách nó viết: “Phòng, Chống Tự Diễn Biến, Tự Chuyển Hóa” về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay”. Bố khỉ!!! Có ăn thì im đi, bày đặt viết sách lung tung, vô tù tụi nó tặng ngược lại mấy cuốn sách đó, thì có đi… kiểu gì cũng không hết. Tự nhiên gả cười lớn…

Thực ra, thì đối với dân nghèo và ngay cả với việt kiều bình dân, thì ba triệu đô cũng là số đáng kể, nhưng đối với quan chức thì đâu có nhiều, sao bác Trọng lại nặng tay với gả như vậy?! Gả cứ suy nghĩ hoài, cứ thấy không ổn. Hay là có chút hiểu lầm gì chăng?

Năm nay gả đã 66 tuổi, nộp vô 66 tỷ, nhận án chung thân, chẳng lẽ phải ở 66 năm. Không đâu! một phần tư số đó gả cũng đủ chết.

“Bác Trọng ơi, bác có tròng lộn cái án này vào đầu ta không?! Nếu có tròng lộn, bác cũng nên nghĩ là ta cũng đã từng làm phó ban tuyên giáo mà nghĩ lại cho ta. Bác Trọng ơi! Đừng tròng lộn án cho ta…”

“Đừng tròng lộn cho Son, bác Trọng ơi!”. Gả vỡ òa, nấc lên thành tiếng…rồi bất giác cười như điên. “Tròng lộn rồi…Tròng lộn rồi…Trọng ơi!…”

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Người ta bảo làm chính trị thì phải gian trá. Gian trá như Tào Tháo thì bị thiên hạ chửi cho thối mồ thối mả. Người khác gian trá thì được cho là nhanh trí, linh hoạt, là đạo đức, văn minh rất đáng để học tập noi theo, rất đáng dựng tượng để thờ.
  Thói đời, xưa thế và nay cũng thế.

 2. Dollars, kim cương, vàng bạc… chúng nó đã chuyển ra ngoại quốc từ lâu rồi ! 66 tỷ chỉ là số lẻ bọn chúng để lại tiêu xài trong thời gian chờ đợi được hạ cánh ở một quốc gia tây phương nào đó !
  Dân Việt Nam nổi tiếng với “rừng vàng, biển bạc…” mà giờ đây nghèo xác xơ, nợ hơn chúa chổm là đủ biết cha con chúng nó đã chia nhau “ăn” biết bao nhiêu ?!
  Bọn này có ở trong tù chúng cũng thuộc loại tù “vua” ! Chỉ mất tự do thôi !

 3. “Còn quyền cưỡi ngựa bắn cung
  Hết quyền xuống chợ lượm thung bắn ruồi”
  Nhưng chắc không sao, đảng cs quang vinh vốn sợ ném chuột vỡ cha nó hết mọi bình nên bộ trưởng chắc cũng chỉ bóc vài cuốn lịch là được tha thôi. Chỉ tiếc cái là chưa kịp tuồn mớ bạc đục đẽo được từ công quỹ ra được nước ngoài qua ngả con cái…

  • Dollars, kim cương, vàng bạc… chúng nó đã chuyển ra ngoại quốc từ lâu rồi ! 66 tỷ chỉ là số lẻ bọn chúng để lại tiêu xài trong thời gian chờ đợi được hạ cánh ở một quốc gia tây phương nào đó !
   Dân Việt Nam nổi tiếng với “rừng vàng, biển bạc…” mà giờ đây nghèo xác xơ, nợ hơn chúa chổm là đủ biết cha con chúng nó đã chia nhau “ăn” biết bao nhiêu ?!
   Bọn này có ở trong tù chúng cũng thuộc loại tù “vua” ! Chỉ mất tự do thôi !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây