Lãnh đạo VN lúc nào cũng “làm ngược” với thế giới

Trương Nhân Tuấn

20-12-2019

Ảnh: internet

Ông Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến tham viếng Miến Điện. Nhìn hình chụp chung với bà Aung San Suu Kyi đăng trên báo, ổng có vẻ hớn hở vui mừng lắm. Chụp với khôi nguyên Nobel hòa bình mà không “sướng” sao được ?

Vấn đề là bà Aung San Suu Kyi hiện thời đang bị cộng đồng thế giới xa lánh. Các vị khôi nguyên giải Nobel hòa bình vừa có bức thư chung, gởi lên Ủy ban Nobel yêu cầu Ủy ban này xét và rút lại giải đã trao cho bà Suu Kyi trước kia.

Bà Suu Kyi đồng thời là đối tượng của tòa Án hình sự Quốc tế. Bà này có thể bị truy tố về tội “đồng lõa với tội ác diệt chủng”.

Hôm 11-12, bà Suu Kyi có đại diện Miến Điện ra trước Tòa Công lý quốc tế để bào chữa cho các tội ác diệt chủng của quân đội Miến đối với người Rohingya. Các bằng chứng về giết người hàng loạt, hãm hiếp đàn bà phụ nữ, đốt phá làng mạc… đã rõ ràng nhưng bà Suu Kyi vẫn phản biện, bênh vực cho quân độ Miến. Hành vi này chính là bằng chứng bà Suu Kyi “đồng lỏa với tội ác”.

Người ta tránh bà Suu Kyi như tránh bịnh dịch.

Trong khi VOA loan tin Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar đang sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 – 22/12. Ông Tướng này đang là đối tượng của Tòa Hình sự quốc tế.

Riêng Mỹ thì cấm Thống Tướng Min Aung Hlaing nhập cảnh vào nước Mỹ, và vào ngày 10/12 vừa rồi, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã phong tỏa bất cứ tài sản nào của ông này tại Mỹ và hình sự hóa những giao dịch tài chánh của bất cứ người nào tại Mỹ đối với ông.

Ngay cả khi VN có lời kêu gọi tái thiết Rakhine và ủng hộ việc hồi hương dân tị nạn Rohingya. Nhưng điều mà lãnh đạo VN nên biết là “ngưu tầm ngưu mã tầm mã”. Thế giới sẽ nhìn ông Phúc (và VN) qua lăng kính của những người phạm tội ác diệt chủng.

Bình Luận từ Facebook