Nước Việt Nam “khai sinh” từ khi nào?

Trương Nhân Tuấn

15-12-2019

Ngày 3/9/1945 tại Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp kiến Hoàng thân Xu-pha-nu-vông (bên trái) và Cựu hoàng Bảo Đại. Ảnh: internet

Status này không có tham vọng làm một cuộc nghiên cứu về nguồn gốc dân tộc VN cũng như tìm hiểu lịch sử thành hình quốc gia Việt Nam. Vấn đề là báo chí VN trong ngoài nước, bằng mọi cách, “xóa trắng” vết tích của chế độ Quốc gia Việt Nam và Việt Nam Cộng Hòa. Thực thế chính trị khai sinh do Hiệp ước Elysée 1949 giữa tổng thống Pháp Vincent Auriol và hoàng đế Bảo Đại. Quốc gia Việt Nam hiện hữu trên toàn lãnh thổ VN từ năm 1949, sau đó đổi tên VNCH, ở miền Nam từ vĩ tuyến 17 cho tới tháng tư năm 1975.

Đây là một “thực tế lịch sử” nhưng báo chí trong ngoài nước làm như nếu không “xóa trắng ký ức”, những “tàn dư” các chế độ này sẽ ảnh hưởng đến sự thống trị của đảng CSVN.

Vụ đội banh VN chiếm huy chương vàng SEA Games 30. Ta nghe nhiều “bình luận gia” trong nước nói rằng đây là “chiến thắng lịch sử”, lần đầu tiên VN đoạt huy chương vàng môn túc cầu (nam) trong cuộc thi đấu Điền kinh giữa các nước trong khu vực Đông nam Á (SEA Games).

Điều này xem ra cũng “thuận tai”, nếu ta nhớ lại những ý kiến đây đó của ông Nguyễn Phú Trọng, đại khái: “đất nước chưa bao giờ được như thế này…” hay “từ ngày bác Hồ lập nước đến nay…”v.v… Ta biết ngay “đất nước” mà ông Trọng đề cập là nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa thành lập ngày 2 tháng 9 năm 1945.

Gần đây ta cũng thấy trên trang Facebook của BBC cũng thường hay nhắc lại nhiều “chi tiết lịch sử”, thoạt đầu mới nhìn ta tưởng là “trung thực”, nhưng mục đích lại “xuyên tạc lịch sử”, nhằm “bôi đen” di sản của QGVN và VNCH.

Mới đây BBC dẫn ý kiến (của tác giả người Mỹ) cho rằng quan chức VNCH tham nhũng và việc này là nguyên nhân đưa tới sụp đổ chế độ. Trước đó thì dẫn ý kiến cho rằng lính VNCH nhập ngũ vì “tiền bạc”, như một đội quân “đánh mướn”.

Vấn đề là việc “trích dẫn” đầy dẫy thiên kiến, thiếu tính “faire play” và sự “trung thực” cần có của một tờ báo “quốc tế”.

Về vụ quan chức VNCH tham nhũng, BBC trích dẫn như vậy mà không thấy chỉ đích danh “AI”, quan chức VNCH nào tham nhũng?

BBC không thể chỉ đích danh ai hết. Vì thực tế cho thấy, từ ông Thiệu cho tới ông Kỳ… ra nước ngoài ai cũng “xất bất xang bang” vì đời sống. Tất cả quan chức VNCH khi chạy qua Mỹ, không một ai có “nhà riêng”, hay có “cơ ngơi”. Tất cả phải làm việc “thúi móng tay” để có miếng ăn, chỗ ngủ.

Mỹ bỏ ra 341 tỉ đô la cho chiến tranh VN. Có người tính tương đương hiện thời là 2.000 tỉ đô. Nếu chỉ tính tham nhũng với tỉ lệ 10%, con số cực kỳ lớn, 200 tỉ đô la, bằng GDP của VN. 200 tỉ đô la tham nhũng này “chạy đi đâu”?

Người Mỹ sau khi (trả tiền cho đám tay sai) giết ông Diệm, dẹp chướng ngại vật để đổ quân vô VN. Người Mỹ vô VN đánh “giặc” theo cái cách của “dân nhà giàu”.

Người Mỹ trả lương cho lính của họ, khiến đạo quân này trở thành lính “viễn chinh”. Họ cũng “đầu độc” hàng ngũ quân đội VNCH bằng cách làm cho hàng ngũ này cũng “lãnh lương” như lính Mỹ.

Việc trả lương cho lính là điều thông thường ở các nước tư bản. Nhưng đối với một quốc gia như VNCH, vừa được trả lại độc lập lại phải đối diện với một cuộc xâm lược có kế hoạch và hệ thống của khối cộng sản. Đây là một sai lầm trọng đại. Bởi vì việc “bảo vệ đất nước” là một “nghĩa vụ”, người thanh niên phải trả bằng xương máu và việc này không đánh đổi bằng tiền.

Người Mỹ hiện diện ở VN không theo một kết ước nào. Họ đến VN như một đạo quân “viễn chinh”. Thì việc trả lương lính dễ bị xuyên tạc. Rốt cục BBC dẫn “học giả quốc tế” để xuyên tạc lính VNCH là “đạo quân đánh mướn”.

“Học giả quốc tế” mà BBC dẫn, khi viêt về “nạn tham nhũng ở quan chức VNCH”, hay xuyên tạc “đạo quân đánh mước VNCH”… mục đích là “đi tìm sự thật” hay để lót đường cho “đồng minh tháo chạy”?

Chiến tranh Iraq, người Mỹ “tông cửa” đổ quân vô phá nát bét quốc gia này. Rốt cục Mỹ tốn khoản 2 ngàn tỉ đến 6 ngàn tỉ đô la cho cuộc chiến Iraq. Ngân sách quốc phòng Mỹ hiện nay khoảng 728 tỉ đô la. Số tiền này phải trích ra bao nhiêu cho lương bổng và tiền hưu lính ở Iraq? Báo chí Tây phương ước lượng là 540 tỉ đô la.

Chiến tranh Iraq là “cái bóng” của chiến tranh VN. Mỹ đổ quân vô các quốc gia này, dạy cho quân lính ở đây đánh gioặc theo kiểu “nhà giàu”. Sau khi “đông minh tháo chạy”, quân Iraq sụp đổ như “lâu đài trên cát”. Phần lớn vũ khí tối tân của Mỹ lọt vô tay quân Hồi giáo (IS).

Còn VN, sau khi bị “chiến hữu phản bội”. Quân Mỹ tháo chạy đã đành, Quốc hội Mỹ còn “trói tay”, đâm sau lưng VNCH vết dao trí mạng, bằng cách cúp mọi khoản viện trợ quân sự. Lính VNCH bắn hết đạn thì thua thôi. Không có gì là nhục nhã ở đây hết cả.

“Trong uống ngoài thoa”. Bên trong thì tuyên truyền nhằm “xóa trắng” di sản VNCH. Bên ngoài thì “bôi đen” lịch sử VNCH.

Nhưng thực tế vẫn là thực tế. Không ai tẩy xóa được. Có điều quan chức VNCH đã chết hết rồi, không ai có thể lên tiếng biện minh cho mình. BBC “mở mặt trận” này chắc thắng 99,99%.

Trở lại vụ 39 người VN chết thảm trong thùng đông lạnh ở bên Anh. Hôm trước tôi có viết vầy:

“Hướng giải quyết của vụ 39 người chết trong thùng đông lạnh, theo tôi, phía VN sẽ tìm mọi cách để “bịt miệng” gia đình nạn nhân, sao cho 39 người này trở thành những “xác chết vô thừa nhận”. Người chết ở Anh, không biết nguồn gốc từ đâu tới, dân Anh phải “gánh” hết mọi chi phí cho thủ tục mai táng. VN nhiều lắm chỉ “nhận diện” vài người để “tượng trưng”.”

Sự việc sau đó đã không xảy ra như vậy. Vì sao vậy? Bởi vì nước Anh “nắm tẩy” VN.

Nên biết vụ 39 người chết bên Anh, nếu làm lớn chuyện thì “khối” quan chức VN, ngay cả quốc gia VN, sẽ bị truy tố trước Tòa Hình sự quốc tế, hay Tòa Công lý quốc tế, về các tội ác ghi trong Công ước LHQ về phòng chống nạn diệt chủng. Ngay cả khi VN “bảo lưu” nhiều khoản trong công ước này.

VN đã gia nhập Công ước này theo thủ tục kế thừa Quốc Gia Việt Nam, sau đó là VNCH. Anh quốc là quốc gia duy nhất phủ nhận tất cả những bảo lưu của CHXHCNVN khi quốc gia này gia nhập công ước năm 1981.

Tức là Anh quốc có khả năng kiện VN, hay các quan chức VN, nếu vấn đề 39 nạn nhân bị “ngó lơ”.

Nhắc vụ này để báo chí, học giả VN biết là không phải “nước” VN hiện nay không phải do ông Hồ “dựng” lên đâu. CHXHCNVN “kế thừa” các công ước đã ký từ thời Quốc gia Việt Nam và Việt Nam Cộng Hòa. Quốc gia này đã hưởng những lợi ích từ di sản này thì quốc gia CHXHCNVN phải có “nghĩa vụ” bảo vệ di sản đó.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Oh my beloved Paracels Islands ! Oh my beloved Spratleys Islands !
  **********************************************************************

  Oh my beloved Paracels Islands !
  Can you hear my Free Song ?
  Can you hear my song,
  Song of Liberation for You .. ..

  That reaches You, my dear Spratleys Islands
  From Paris to far across the East Sea ?
  My LoveSong returns to both of You
  For its Echo from Your white cliffs returns to my Heart

  The Lights of Hope and Belief are playing
  With millions of the ocean waves
  The next beautiful SeaCity ĐàNẵng in wide expanse
  And the East Sea will be the biggest cimetry
  For pirate Red China’s water burial at sea
  Then the Capital HàNội will have to be
  In Her splendor for the Future
  To celebrate the Third BạchĐằng Victory
  In the East Sea in the beginning of the 21st Century

  Observing over our Modern Time
  Restlessly contemplating and dreaming for Peace
  Is this where and when Red China’s rise of ‘Peace’ ?
  The troubled times because of the Sino-Globalization ?
  But our everyday Lives do pass by swiftly
  Soon Peace will be over
  So let You both be happy
  The night is intoxicating like Hell’s wine
  This glorious Dawn will enlighten You

  But our days pass by swiftly
  Soon the night as well the chinese occupation will be over
  So let You both be happy
  The night is intoxicating like Hell’s wine
  This glorious Sunrise will brighten You

  Oh my Two beloved Islands !
  Under Red China’s illegal occupation
  Can you hear my Free Song ?
  Can you hear my engaged song,
  Song of Liberation for You .. ..
  From wayfaring old soldier living in exile,
  Returns to both of You,
  Oh my beloved Paracels and Spratleys Islands !

  Can You hear my secret calls
  Oh my beloved Paracels and Spratleys Islands !
  Please do open Your Hearts
  Have both of You tonight also thought of me kindly
  Then I can be with You in a Great Dream :
  Our beloved Paracels and Spratleys Islands will be liberated !
  By daughters of Heroines Trưng and Triệu
  And sons of Heroes Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ

  Can You hear my secret calls
  Oh my beloved Paracels and Spratleys Islands !
  So please do let yourselves be seen only once
  Show me Your lovely faces
  Then put out under the Moonlight over the East Sea
  My Mind and my Heart never forget both of You
  Oh my beloved Paracels and Spratleys Islands !
  Can You hear my secret calls and melodies
  And do fall asleep
  I am in Your Dream of Liberation and Independance, too.

  Do both of You still think of those nice hours
  When I was still in the Motherland
  And You, both were still free !
  Since we found ourselves for Life and for Always ?
  A little tune in a great Melody
  My heart’s poems recite and sing to both of You forever
  Oh my beloved Paracels and Spratleys Islands !
  Do both of You still think of those nice hours
  When I was still in the Motherland
  And You, both were still free !
  Do you still think of that nice time ?
  When I was still in the SeaCity ĐàNẵng .. ..

  Red China, an illegal pirate state clouded
  Your Freedom and Liberty
  My poems always bring Liberation back
  Oh my beloved Paracels and Spratleys Islands !
  Oh our beloved Paracels and Spratleys Islands !

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Theo luật quốc tế, có ba yếu tố để quyết định cho việc thành hình một quốc gia là lãnh thổ, chính quyền và dân chúng. Các yếu tố để xác định sự liên tục, biến mất hay biến dạng của một quốc gia là do ngoại giao, chính trị hay quân sự. Sau Đệ Nhất thế chiến, vấn đề lãnh thổ của Đế quốc Áo Hung và Thổ là thí dụ cụ thể nhất. Hai nước thoả thuận sát nhập bằng thoả ước ngoại giao và sau đó trưng cầu dân ý. Nước mạnh xâm chiếm nước yếu bằng biện pháp quân sự, nước yếu đầu hàng và xoá tên. Có rất nhiều thí dụ khác về sự thành hình quốc gia qua lịch sử cần tham khảo trong các sách giáo khoa về luật quốc tế (Palestine, Bangladesh, Pakistan, Elsace Lorrain, Ba Lan v.v,) Các chuyện chiến thằng thể thao 2019 hay 39 người chết tại Anh không liên quan gì đến sự kế tục của Việt Nam, không thể nhìn và quyết vấn đề này qua lịch sử thời Bảo Đại

 3. Quan trong hoá làm gì những ý kiến thiên lệch đầy thành kiến của thứ
  học giả gọi là thiên tả-thân cộng một thời bị lợi dụng trở thành những
  kẻ đồng loã mà một số trong đó đã bị CS.mua chuôc để tuyên truyền
  gian trá cho những tôi ác mà CS.đã phạm đối với dân tộc VN. !

 4. Bảo rằng người lính VNCH, chiến đấu chống lại đạo quân viễn chinh cộng sản xâm lăng VNCH từ 1955 đến 1975, là “lính đánh thuê cho Mỹ”

  thì cũng chẳng khác gì bảo rằng người lính quân đội nhân dân cộng sản chiến đấu chống lại quân Trung cộng năm 1979, là “lính đánh thuê cho Liên Xô”!

  *****

  Người lính VNCH chiến đấu trên lãnh thổ quốc gia mình, chống lại đạo quân viễn chinh cộng sản Vndcch xâm lăng VNCH từ 1955 đến 1975

  cuộc chiến đấu & cuộc chiến tranh của người lính VNCH là cuộc chiến đấu tự vệ & cuộc chiến tranh tự vệ

  người lính cộng sản sinh ra tại VNDCCH, chết trên lãnh thổ Việt Nam Cộng Hoà, cái chết của người lính cộng sản Vndcch là cái chết của tên lính viễn chinh đi xâm lăng, chết trên đất người

  Cuộc chiến tranh do nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa tội ác dân chủ cộng hoà bìm bịp VNDCCH con đẻ của Trung cộng, sinh ra từ bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục, gây nên, từ 1955 đến 1975, khủng bố giết hại hàng triệu hàng triệu người Việt, phục vụ cộng sản phủ lá cờ búa liềm tội ác nô lệ giặc Tàu lên Việt Nam Cộng Hoà, là cuộc chiến tranh xâm lăng đầy tội ác

  Bảo rằng người lính VNCH là “lính đánh thuê cho Mỹ” chẳng khác gì bảo rằng người lính quân đội nhân dân cộng sản chiến đấu chống lại quân Trung cộng năm 1979, là “lính đánh thuê cho Liên Xô”!

 5. Cặp mắt của Hồ Chí Minh trong hình biểu hiệu rõ nét một con người cực kỳ độc ác và sảo quyệt; Thảo nào mà những người quốc gia chống pháp đều “chết” dưới tay Hồ.

 6. Ngày 17-7-1945, khai mạc hội nghị các nước đồng minh do Mỹ chủ trì, họp tại Potsdam bế mạc ngày 2-8-1945, bàn về các biện pháp đối với Đức, Âu châu, vùng “Ba nhĩ cán”.., sau Đức quốc xã vừa đầu hàng, và riêng với Mỹ, Anh, Trung hoa Quốc gia (lúc này còn Tưởng Giới Thạch, chưa có trung cộng Mao Trạch Ðông) là mặt trận Thái bình dương chống Nhật, cũng sắp đến hồi kết thúc

  Ngày 26-7-1945 hội nghị Potsdam trao cho Nhật một tối hậu thư, qua đó:

  1-đòi hỏi Nhật phải đầu hàng vô điều kiện,
  2-trao cho quân Anh và Trung hoa Quốc gia nhiệm vụ giải giới quân Nhật tại Việt Nam/Đong Dương ra tuyên bố, trong đó có 2 điều đáng chú ý:

  *****

  Điều thứ 2 của tối hậu thư Potsdam, như nêu trên, có nghĩa gì?

  Giao cho Anh quốc và Trung hoa nhiệm vụ giải giới quân Nhật, có nghĩa là Mỹ và đồng minh đã nhìn nhận là Pháp không còn một thẩm quyền cai trị nào ở Việt Nam,

  bởi vì nếu Pháp còn một thẩm quyền nào đó ở VN, dù rất nhỏ, thì vẫn là Pháp có toàn quyền & trách nhiệm giải giới quân Nhật khi Nhật đầu hàng, thì Mỹ & đồng minh không thể giao nhiệm vụ giải giới quân Nhật tại Việt Nam cho ai khác hơn là Pháp, thì Mỹ & đồng minh không thể giao nhiệm vụ giải giới quân Nhật cho Anh quốc & Trung hoa,

  Hành động trên cũng có nghĩa là Mỹ & đồng minh đã mặc nhiên nhìn nhận Việt Nam đã được Độc Lập, đã thoát khỏi ách cai trị của Pháp:

  Trong công pháp quốc tế có 2 cách nhìn nhận Độc Lập & chủ quyền của một quốc gia, có giá trị như nhau

  -một là “minh danh công nhận” qua một hành động cụ thể như một bản tuyên bố, hoặc một trao đổi buôn bán, hoặc thiết lập bang giao

  -một là “mặc thị công nhận”, là tuy không minh danh nhìn nhận nhưng vẫn im lặng chấp nhận sự hiện hữu, các hoạt động của quốc gia ấy

  Khi Mỹ và đồng minh, qua bản tuyên bố Potsdam, trao nhiệm vụ giải giới quân Nhật tại Việt Nam cho Anh & Trung hoa, mà không nói gì đến Đế Quốc Việt Nam & Hoàng Đế Bảo Đại & chính phủ Trần Trọng Kim hiện diện ở VN vào lúc ấy,

  không mình danh lên tiếng công nhận, cũng không minh danh lên tiếng bác bỏ chính quyền Đế Quốc Việt Nam & Hoàng Đế Bảo Đại & Thủ tướng Trần Trọng Kim,

  cũng không lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ dành cho một ai khác ngoài chính quyền Đế Quốc Việt Nam & Hoàng Đế Bảo Đại & Thủ tướng Trần Trọng Kim,

  Mỹ, qua tối hậu thư Potsdam 26-7-1945, vẫn im lặng chấp nhận sự hiện hữu của Đế Quốc Việt Nam & Hoàng Đế Bảo Đại & Thủ tướng Trần Trọng Kim & chính phủ Trần Trọng Kim tại Việt Nam (vừa thu hồi Độc Lập từ 11-3-1945, vừa thoát khỏi ách cai trị của Pháp từ 10-4-1945), thì đó là “mặc nhiên công nhận” đúng theo công pháp quốc tế

  *****

  Nhắc lại, tối hậu thư Potsdam 26-7-1945 giao cho Anh & Trung hoa nhiệm vụ giải giới quân Nhật tại Việt Nam cho thấy ách cai trị của Pháp tại VN đã hoàn toàn cáo chung từ 26-7-1945, đúng ra là từ 10-3-1945, và Việt Nam đã thu hồi Độc Lập từ 11-3-1945, rất lâu trước ngày 19-8-1945, từ rất lâu trước ngày 2-9-1945

  Nói tóm lại, sự kiện trên, một lần nữa cho thấy, chỉ là bịp bợm, vô cùng bịp bợm cái thuật ngữ “19-8, cách mạng tháng tám đánh Pháp đuổi Nhật giành độc nập”,
  vô cùng bịp bợm cái thuật ngữ “ngày độc lập 2-9”,
  vô cùng bịp bợm cái thuật ngữ “tuyên ngôn độc nập 2-9”

 7. Ở Hà Nội thời Pháp thuộc có một pho tượng được người Hà nội thời ấy gọi là “tượng Bôn Be”.
  “Bôn Be” tức là “Paul Bert”, viên toàn quyền đầu tiên đặt nền móng cai trị dân sự cho cuộc bảo hộ của Pháp

  Sau khi qua đời Paul Bert được Pháp dựng tượng, đặt tại Hà nội (ở khoảng công viên Lý Thái Tổ ngày nay)

  Từ đó tượng Bôn Be được coi là biểu tượng cho quyền lực thực dân Pháp tại Việt Nam,

  cũng giống như tượng Lê Nin tại Liên Xô, tại các quốc gia Đông Âu trước 1990 là biểu tượng cho quyền lực cộng sản tại Liên Xô, tại Đông Âu,

  cũng giống như tượng Lê Nin, tượng An nam Quốc vương hồ chí minh tại Hà Nội, là biểu tượng cho quyền lực cộng sản tại Việt Nam.

  *****

  Ngày 11-3-1945 (có sách chép là 12-3-1945) Việt Nam thu hồi Độc Lập qua bản Tuyên Ngôn Độc Lập do Hoàng Đế Bảo Đại ban ra trong ngày 11-3-1945 sau khi chế độ thực dân Pháp sụp đổ trong ngày 10-3-1945, sau cuộc đảo chính của Nhật ngày 9-4-1945, cáo chung 61 năm Pháp bảo hộ Việt Nam từ bản hoà ước Patenotre 6-6-1884

  Ngày 17-4-1945 Thủ tướng Trần Trọng Kim tựu chức

  Bên cạnh những việc lớn như tháng 7-1945, qua chính phủ Trần Trọng Kim, Hoàng Đế Bảo Đại ban ra các đạo Dụ về các quyền dân sự:

  ”các đạo Dụ về tự do hội họp, tự do lập hội, tự do lập nghiệp đoàn đã được ban hành ngay từ Tháng Bảy năm 1945. Tất cả đã xảy ra trong một tuần lễ đầu tháng Bảy khiến cho báo chí đương thời đã mệnh danh tuần lễ này là Tuần Lễ Của Các Tự Do.” (Phạm Cao Dương)

  bên cạnh nhũng việc lớn như trên, còn một việc, có thể coi là “nhỏ” đối với thời ấy, rất đáng kể đối với ngày nay:

  Ngày 1-8-1945 tượng Bôn Be bị lật đổ

  -bị lật đổ do một quyết định của viên Đốc lý Hà Nội dưới quyền chính phủ Trần Trọng Kim, thời Đế Quốc Việt Nam, ký ngày 31-7-1945

  -bị lật đổ giữa thanh thiên bạch nhật, giữa ban ngày ban mặt, không phải do một hành động phá hoại trong đêm tối, (kiểu lính hồ chí minh, đạo quân viễn chinh cộng sản Vndcch của trí thức Hà Nội sĩ phu Bắc Hà Trung, Lai, Ngọc, Mai, Trang…, xâm nhập VNCH, khủng bố giết hại người Nam, lút phá hoại tài sản VNCH)

  -bị lật đổ trước sự chứng kiến của báo chí Hà nội, đã được làm tin & đăng báo (báo Đông Pháp Hà Nội, số ngày 2-8-1945)

  *****

  Vậy, tượng Bôn Be bị lật đổ, như nói trên, có ý nghĩa gì đáng kể?

  Như đã nói, tượng Bôn Be khi còn đứng tại Hà Nội có ý nghĩa tượng trưng cho quyền lực thục dân Pháp tại Việt Nam, thì khi nó bị lật đổ, sự lật đổ này có nghĩa là quyền lực thực dân Pháp tại Việt Nam đã bị lật đổ, đã bị lật đổ từ 10-3-1945,

  cũng như khi tượng Lê Nin & tượng an nam quốc vương hồ chí minh, tượng trưng cho quyền lực cộng sản bị lật đổ, chỉ có nghĩa là quyền lực cộng sản & chế độ cộng sản hồ chí minh tàn ác đã bị lật đổ

  Tất nhiên ngày 11-3-1945, ngày Việt Nam tuyên bố Độc Lập, ngày 10-3-1945 ngày cáo chung chế độ độ thực dân Pháp, phải đến trước ngày 19-8-1945, phải đến trước ngày 2-9-1945.

  Nói cách khác, chỉ là bịp bợm, vô cùng bịp bợm cái thuật ngữ “19-8, cách mạng tháng tám đánh Pháp đuổi Nhật giành độc nập”,

  chỉ là bịp bợm, vô cùng bịp bợm, cái gọi là “ngày độc nập 2-9”,

  chỉ là bịp bợm, vô cùng bịp bợm cái gọi nà “tuyên ngôn độc nập 2-9”!

 8. Xin lỗi – nói thật – tôi không bao giờ tin bọn BBC – đặc biệt là bọn “bưng bô cộng” gốc Việt – một loại “biệt động thành” (siêu cấp) – chỉ cần nhìn mặt là bắt được hình dong.

  • Trong thời kỳ “nong trời lổ đất” chống đế quốc Mỹ, Bbc ok bác ạ

Comments are closed.