Đất và dân oan

Nguyễn Tiến Tường

13-12-2019

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mới đây nói “phải trăn trở làm sao cho dân có nhà ở”. Theo tôi, đó là một sự lạc quan tếu. Điều tốt nhất thể chế có thể làm lúc này là không để người dân mất nhà.

Muốn như vậy, người dân phải được pháp luật bảo hộ vị trí pháp lý ngang bằng với chính quyền, doanh nghiệp trong quan hệ đất đai và tư hữu là yêu cầu bắt buộc.

Dân không thể thắng được chính quyền khi chính quyền có lưỡi hái “quy hoạch” trong tay. Một lệnh quy hoạch có thể treo cuộc sống của người dân trong nửa đời người. Dã tâm có thể biến quy hoạch thành lợi ích trong phút chốc và đánh úp người dân. Thủ Thiêm là một ví dụ.

Trở lại câu chuyện Vũng Tàu mà tôi có đề cập, bà Trần Thị Hương góp cho chính quyền một số tiền lớn để nhận lại 184m2 đất. Toà án đã tuyên bà sử dụng hợp pháp và không tranh chấp, hoàn thành các nghĩa vụ, bà là chủ sở hữu phần đất này.

Tuy nhiên, từ năm 2009 lấy quỹ đất giao cho cty Thái Dương, UBND Vũng Tàu gạt phăng hai hộ dân là bà Hương và bà Miền để đưa vào văn bản “đất sạch”. Phải đến khi xung đột gay gắt, mới đánh văn bản xin ý kiến Bộ TNMT.

Kể cả là đất sạch đi nữa, Bộ TNMT nói rằng giao đất không thông qua đấu giá là sai. Nhiều năm, Vũng Tàu miệt mài thay đổi các quy hoạch để giao đất cho Thái Dương, cuối cùng là khu dân cư.

Rõ ràng, Vũng Tàu không được lợi gì trong việc này, nếu doanh nghiệp và dân trực tiếp gặp nhau để bồi thường. Không chỉ Vũng Tàu, chính quyền nhiều nơi trở thành công binh, khâm sai cho doanh nghiệp.

Chính sách đang chứa đựng bất công ngang trái. Đất đang là nỗi đau, nước mắt và máu, biến từ chốn an dân thành nơi chấp chứa oan dân.

Tư hữu, không chỉ là yêu cầu của quan hệ sở hữu, nó mang ý nghĩa của một cách mạng vì con người!

_____

Mời đọc thêm: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Phải trăn trở làm sao cho dân có nhà ở’ (TT). – Bà Rịa – Vũng Tàu: Chính quyền “thi gan” với bản án đã có hiệu lực pháp luậtHé lộ nguyên nhân TP Vũng Tàu “thi gan” với bản án có hiệu lực (PL Plus). – Những sai sót cần khắc phục ở “khu đất vàng” nghìn tỷ tại TP Vũng Tàu (CAND).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. mấy thằng chính quyền tỉnh ngồi chơi ăn tiền trên rót xuống. Dân tỉnh thì phải bỏ lên TP mưu sinh, khám chữa bệnh. Vậy sao TP phải lo chuyện nhà ở khi tiền thuế chỉ giữ được 18% tổng thu ? Phải để bọn chính quyền tỉnh tự kiếm tiền chứ. Sao giống ký sinh trùng quá.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây