‘Thìa đất’ và một Việt Nam… ‘được’ quá!

Blog VOA

Trân Văn

3-12-2019

Tuần trước, báo điện tử VnExpress dịch và giới thiệu một bài viết trên Reuters về tầng lớp “thìa đất” ở Nam Hàn (1).

Theo Reuters, “thìa đất” là cách dân Nam Hàn dùng để chỉ những cá nhân mà cha mẹ nghèo hèn khác với “thìa vàng” sinh ra trong những gia đình giàu có, sang trọng.

Ngoài việc mô tả tầng lớp “thìa đất” gian khổ thế nào trong mưu sinh, chật vật ra sao khi kiếm tìm hạnh phúc, bài viết vừa kể còn đề cập đến sự bất bình sâu sắc của giới “thìa đất” đối với hệ thống chính trị, hệ thống công quyền hiện tại ở Nam Hàn. Càng ngày, họ càng thất vọng với ông Moon Jae-in, người mà họ tin là sẽ đem lại sự công bằng trong xã hội nên đã bỏ phiếu chọn ông làm Tổng thống Nam Hàn. Tuy nhiên hai năm đã qua, chênh lệch về thu nhập giữa những người giàu nhất với những người nghèo nhất không những không được thu hẹp mà còn tăng 0,6 lần (từ 4,9 lần thành 5,5 lần).

Đó cũng là lý do sau khi những bê bối liên quan đến ông Cho Kuk (Bộ trưởng Tư pháp Nam Hàn) được phơi bày, gần đây, thanh niên Nam Hàn lũ lượt đổ ra đường, biểu tình phản đối chính phủ. Ông Cho vốn thuộc tầng lớp “thìa vàng” nhưng trước nay vẫn vận động cho việc xây dựng một xã hội công bằng hơn tại Nam Hàn nên được ông Moon chọn làm Bộ trưởng Tư pháp. Đầu tháng 10, báo giới cáo giác Cho đưa con gài vào trường y một cách bất minh. Vợ có nhiều biểu hiện đáng ngờ trong việc góp vốn vào một quỹ đầu tư, quỹ này rót tiền vào một công ty nhận được nhiều hợp đồng từ chính phủ.

Giữa tháng 10, ngoài việc phủ nhận các cáo buộc, ra lệnh cho các Công tố viên tiến hành điều tra mình và gia đình của mình một cách công minh, nghiêm ngặt, cam kết không can thiệp, Cho Kuk tuyên bố từ chức vì không muốn làm mất uy tín, khiến dân chúng nghi ngại, bất lợi đối với Tổng thống và chính phủ (2). Song kết quả khảo sát cho thấy, tỉ lệ ủng hộ ông Moon của cử tri trẻ (từ 19 tuổi đến 29 tuổi) đã tụt từ 90% xuống còn 44%. Một số cử tri trẻ giải thích với Reuters rằng họ cảm thấy bị ông Moon – người từng hứa hẹn về việc sẽ xây dựng một xã hội công bằng, thượng tôn công lý – lừa gạt!

Nếu cử tri trẻ nói riêng và những người nghèo khổ nói chung tiếp tục nhận định như Kim Kim Jong-min, thủ lĩnh nhóm Youth Taeil, chuyên hỗ trợ thanh niên thuộc tầng lớp “thìa đất”: Tổng thống Moon và đảng cầm quyền – những người tự nhận là tiên phong trong cải cách song cuối cùng, họ vẫn chỉ là những chính trị gia già cỗi, không biết lắng nghe nỗi thống khổ của tầng lớp thu nhập thấp – sự nghiệp chính trị của ông Moon sẽ kết thúc vào cuối nhiệm kỳ này và đảng Dân chủ ở Nam Hàn sẽ không còn cơ hội giữ vững vai trò đảng cầm quyền ở Nam Hàn.

***

So tình cảnh tầng lớp “thìa đất” ở Nam Hàn với tình trạng của tầng lớp tương tự tại Việt Nam, ai cũng có thể thấy, tình cảnh “thìa đất” của Việt Nam thê thảm và tuyệt vọng hơn nhiều. Thế nhưng đó chưa phải là khác biệt có tính… căn cốt. Trong hai năm (2017 – 2019), chênh lệch giàu nghèo ở Nam Hàn chỉ tăng từ 4,9 lần thành 5,5 lần, tầng lớp “thìa đất” ở Nam Hàn đã cảm thấy họ bị phản bội, trong khi tại Việt Nam, theo một thống kê được công bố hồi năm ngoái, chênh lệch thu nhập giữa nhóm 20% dân số giàu nhất và nhóm 20% dân số nghèo nhất là… mười lần (3).

Một khác biệt khác cũng có tính… căn cốt là tầng lớp “thìa đất” của Nam Hàn có quyền bày tỏ sự bất bình của họ và dù muốn hay không cả chính phủ lẫn đảng cầm quyền vừa phải lắng nghe, vừa phải liên tục tự điều chỉnh. Thiếu tôn trọng công chúng, cho dù đó chỉ là “ý chí, nguyện vọng” của tầng lớp “thìa đất”, sẽ đồng nghĩa với việc bị công chúng dùng lá phiếu, đẩy những cá nhân hữu trách và đảng cầm quyền vào lề. Không phải tự nhiên Cho Kuk tuyên bố từ chức và dù chưa thể xác định Cho có phạm pháp hay không, Tổng thống Nam Hàn vẫn xin lỗi toàn dân.

***

Cũng tuần trước, tờ Tuổi Trẻ tường thuật, khi trò chuyện với báo giới bên lề cuộc giao lưu trực tuyến về chủ đề “Văn hóa công sở – Thực trạng và giải pháp” do báo điện tử Đảng Cộng sản tổ chức hôm 27 tháng 11, ông Triệu Văn Cường, Thứ trưởng của Bộ Nội vụ – cơ quan đảm trách về tổ chức bộ máy công quyền, sắp đặt (bổ nhiệm, điều động,…) công chức,… của chính phủ Việt Nam – trần tình: Sở dĩ nhiều viên chức trong hệ thống công quyền phạm lỗi hay không đủ năng lực đảm nhiệm công việc nhưng kiên quyết không chịu từ chức vì gia đình, dòng họ nhìn việc từ chức quá nặng nề (4).

Cho dù đội ngũ công chức Việt Nam hết sức bệ rạc, tệ hại, dẫu Thủ tướng Việt Nam đã ban hành “Kế hoạch tổ chức phong trào cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở trong giai đoạn từ 2019 đến 2025”, trong “kế hoạch” ấy, “từ chức” được xem như một “dấu son” của “văn hóa công sở” nhưng ông Cường thú thật là không biết… thực thi thế nào! Nói cách khác, bất kể từ chức được xem như một giải pháp nhằm chấn chỉnh đội ngũ viên chức, công chức nhưng ông Cường không tin vào tính khả thi, ông đòi “phải có thời gian” để “xã hội thay đổi nhận thức”!

So với Nam Hàn, rõ ràng Việt Nam… “được” hơn. Tuy hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam không ngừng thề sẽ “sống, làm việc theo hiến pháp, pháp luật” nhưng việc xử lý viên chức, công chức phạm lỗi, kém cỏi nằm ngoài phạm vi của hệ thống tài phán tư pháp, chính phủ khuyến khích… tự xử mà đề cao… từ chức, nâng từ chức thành… văn hóa. Tự xử lại phụ thuộc vào… gia đình, dòng họ có thấy… nặng nề hay không? Bởi gia đình, dòng họ chưa nhận thức “từ chức” là “văn hóa công sở” thành ra công chúng vẫn phải nuôi các viên chức phạm lỗi, yếu kém!

Việt Nam vẫn… “được” hơn Nam Hàn và nhiều quốc gia khác vì hệ thống chính trị, hệ thống công quyền “của dân, do dân, vì dân” không chấp nhận chỉ trích. Sách nhiễu, tống giam, phạt tù những cá nhân dám phản kháng bất toàn, sai trái, dám đòi bỏ “quy hoạch nhân sự”, phải để dân chúng dùng lá phiếu “cử xứng, bầu đúng” với ý chí, nguyện vọng của họ,… để răn đe tầng lớp “thìa đất”đã tạo ra cái… “được” ấy! Đáng ngạc nhiên là chỉ một số rất ít “được, được nữa, được mãi” nhưng vẫn còn rất nhiều “thìa đất”chấp nhận!

Chú thích

(1) https://vnexpress.net/the-gioi/tang-lop-thia-dat-tuyet-vong-trong-xa-hoi-han-quoc-4018216.html

(2) https://vnexpress.net/the-gioi/bo-truong-tu-phap-han-quoc-tu-chuc-3996582.html

(3) https://tuoitre.vn/chenh-lech-giau-ngheo-ngay-cang-lon-20190725095825395.htm

(4) https://tuoitre.vn/nhieu-nguoi-kien-quyet-khong-tu-chuc-vi-ap-luc-gia-dinh-20191127173600524.htm

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Xin mượn “chỗ trống” ở bài viết này để đăng một bài viết trên trang Người Việt mà theo tôi là rất đáng xem:

  GẦN 700 TĂNG NI, PHẬT TỬ VÀ ĐỒNG HƯƠNG BIỂU TÌNH CHỐNG CỘNG SẢN VÀ VIỆT GIAN TẠI LITTLE SAIGON
  WESTMINSTER, Calfornia (NV) – Một cuộc xuống đường biểu tình tuần hành chống Cộng Sản Việt Nam và chống Việt gian đầy khí thế với hơn 700 tăng ni và Phật tử hệ thống chùa Tầm Nguyên, Bắc California, kết hợp cùng Phật tử từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và tại Little Saigon, diễn ra vào trưa Chủ Nhật, 1 Tháng Mười Hai tại Little Saigon, thành phố Westminster.

  Đoàn biểu tình với một rừng cờ Hoa Kỳ và cờ Việt Nam Cộng Hòa, cùng biểu ngữ chống Cộng Sản Việt Nam và chống Việt Gian tại Little Saigon, xuất phát từ trường Carrilo Elementary, đi dọc theo đường Bushard, hướng về đại lộ Bolsa, đi ngang qua tượng Đức Thánh Trần đến đường Magnolia, quẹo ngược trở về Bolsa, theo lộ trình cũ trở về trường nơi xuất phát, sau đó về trường Warner Middle School trên đường Newland.

  Trước giờ xuất phát, Thượng Tọa Thích Thông Lai và Linh Mục Nguyên Thanh, cùng mọi người cầu nguyện cho Việt Nam mau thoát ách Cộng Sản, kêu gọi cộng đồng hãy đoàn kết, nhất là để bảo vệ Little Saigon không rơi vào tay Tàu Cộng, Việt Cộng, và Việt gian, cùng nhau bảo vệ thành trì tự do tại Little Saigon.
  Dẫn đầu đoàn biểu tình là Thượng Tọa Thích Thông Lai, viện chủ hệ thống chùa Tầm Nguyên, Linh Mục Nguyên Thanh, ông Rob Kyker, thuộc Texas Commission On Law Enforcement, đến từ Texas, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, và chư tăng ni hệ thống chùa Tầm Nguyên Bắc California, cùng đồng bào Phật tử các tiểu bang Hoa Kỳ về tham dự.

  Sau khi về đến trường trung học Warner Middle School trên đường Newland, đoàn biểu tình tập hợp lại nghe phát biểu.

  Ông Michael Hòa, thuộc Đài ABTV Houston, Texas, cựu học sinh Trường Thiếu Sinh Quân VNCH, điều hợp chương trình cuộc biểu tình, cho biết: “Chúng tôi chọn ngày 1 Tháng Mười Hai để biểu tình vì đây là ngày Chủ Nhật, và còn trong mùa Lễ Tạ Ơn, để nhắc nhở đến người tị nạn Cộng Sản Việt Nam, cũng giống như những bậc tiền nhân của đất nước Hoa Kỳ, đã ra đi tìm tự do và lập ra đất nước này, là quê hương thứ hai của người Việt tị nạn. Có nhiều người từ Pháp, Úc, Canada và nhiều tiểu bang khắp Hoa Kỳ đã mua vé rất đắt tiền trong dịp Lễ Thanksgiving, kể cả bỏ dự tiệc cưới hỏi của con cháu để về dự buổi biểu tình hôm nay.”

  Tại trường Warner Middle School, ông Rob Kyker, thuộc Commissioner on Law Enforcement của tiểu bang Texas, trao tặng lá cờ tiểu bang Texas cho Thị Trưởng Tạ Đức Trí, với thông điệp “Ngôi sao màu trắng trên lá cờ sẽ luôn tỏa sáng trên bước đường cùng đồng hành đấu tranh cho tự do dân chủ, và cũng để cầu chúc những đóng góp phát triển hơn nữa cho Little Saigon.”

  Ông Kyker cũng trao tặng Hội Đồng Thành Phố Westminster bức hình phái đoàn chùa Tầm Nguyên chụp trước đài tưởng niệm Tổng Thống Abraham Lincoln tại Washington DC, trong dịp phái đoàn chùa Tầm Nguyên ghé đến Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 29 Tháng Mười năm 2018 để trao thỉnh nguyện thư có 1 triệu chữ ký của người Việt khắp nơi trên thế giới. Đó là thỉnh nguyện thư đòi quyền tự do dân chủ nhân quyền cho Việt Nam, chống Hiệp Ứớc Thành Đô và dự luật 3 đặc khu kinh tế giữa Cộng Sản Việt Nam với Trung Cộng. Bức thỉnh nguyện thư do Thượng Tọa Thích Thông Lai đệ nạp, ông Rob Kyker và Dân Biểu Pete Session tiếp nhận, sau đó cùng ông Michael Hòa vào Quốc Hội Hoa Kỳ đệ nộp thỉnh nguyện thư này.

  ÔngThông Nguyễn, đi từ Sacramento, cho hay: “Đoàn biểu tình khí thế lắm với hàng ngàn nụ cười, một thông điệp cho thấy chúng ta không bao giờ kiệt lòng kiệt sức, những nụ cười ngạo nghễ sẽ đánh tan rã Đảng Cộng Sản Việt Nam, và những tên Việt gian tại hải ngoại, nhất là ở thủ đô người Việt tị nạn, Little Saigon. Chúng ta nhất quyết không để mất Little Saigon lần nữa vào tay Cộng Sản, nhất là Việt gian nằm vùng, bằng mọi cách không để bọn chúng xâm nhập.”

  Một ông từ Oregon dự xong biểu tình, phải nhanh chóng ra phi trường để kịp chuyến bay đêm trở về nhà, cũng nêu ý kiến: “Chúng ta phải quyết tâm giữ Sài Gòn thân yêu tại Westminster mãi mãi, để người Việt tị nạn khắp nơi có dịp trở về, trước khi chính thức trở về Sài Gòn mến yêu của chúng ta.”

  Phật tử Diệu Xuân ở Seattle, từ Thứ Năm tuần trước đã bay về San Francisco để kịp đi chung đoàn với chùa Tầm Nguyên về Little Saigon dự biểu tình hôm nay. Bà cho hay: “Tôi già rồi nhưng phải ráng hết sức cùng bà con góp lên tiếng nói, chống Cộng Sản tới cùng, vì mình đã đau khổ mất mát quá nhiều sau ngày mất nước. Không thể để bọn Việt gian xuất hiện tại Little Saigon, chúng tìm cách chống phá cộng đồng nhiều quá rồi, mục đích của chúng là để hủy bỏ Little Saigon.”

  Trong lúc mọi người đang tập hợp để nghe các vị dân cử và Thượng Tọa Thích Thông Lai phát biểu, bên ngoài có một người mặc áo đỏ dùng cellphone quay lại cảnh sinh hoạt bên trong. Sau khi ban tổ chức yêu cầu ngưng lại, ông ta vẫn tiếp tục quay mặt những người biểu tình, làm bà con phản ứng rất mạnh, hô to “Đả đảo Việt gian, tiếp tay Cộng Sản phá hoại cộng đồng”.

  Buổi biểu tình còn khí thế rất cao khi đoàn người cùng đi vòng quanh trong trường giơ cao khẩu hiệu và hát vang những bài hát đấu tranh, trước khi lên xe trở về Bắc California vào lúc 5 giờ chiều. (Văn Lan)

  Ai muốn xem hình ảnh đầy khí thế của cuộc biểu tình này thì vào đây:
  https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/gan-700-tang-ni-phat-tu-va-dong-huong-bieu-tinh-chong-cong-san-viet-gian-tai-little-saigon/

 2. Vn thời xã nghĩa đảng của trí thức mắc bệnh TỰ SƯỚNG. Bắt người khác phải tôn vinh, kính trọng, dù mình đang là nguyên nhân tụt hậu.
  Biểu tình, hoan hô, nhưng chúng tớ đang chờ đảng cho phép. Kỷ cương, phép nước là thế.

Comments are closed.