Tin Biển Đông: “Bà con hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước”

BTV Tiếng Dân

30-11-2019

Sáng 29/11, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi tiếp xúc cử tri ở phường An Hội, quận Ninh Kiều. Trong buổi tiếp xúc, cử tri Cần Thơ lo lắng về tình hình biển Đông, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin. Một cử tri đặt câu hỏi: “Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam… Vậy Đảng, Nhà nước có chủ trương và biện pháp gì?”

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri phường An Hội. Ảnh: TR.L / LĐ

Bà Ngân trả lời: “Về chính trị, chúng ta dùng các biện pháp yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của chúng ta…. Trong quá trình họp, tiếp xúc cử tri Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đã trả lời rõ ràng về thái độ, chủ trương của Đảng trong vấn đề bảo vệ chủ quyền. Vì vậy bà con hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Làm sao người dân có thể “tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, nhà nước”, giao trọng trách đất nước cho họ, khi người đứng đầu đảng và nhà nước là một ông cụ bệnh tật, gần đất xa trời, đi đứng không vững như trong clip này?

Cần nhắc lại, ngày 21/11/2019, chưa đầy một tháng sau khi nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 hoàn thành chiến dịch “khảo sát” xâm phạm lãnh hải Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã sang Trung Quốc dự diễn đàn Hương Sơn và im lặng khi Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói, các đảo ở Biển Đông là “một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc”.

Rồi mới đây, từ ngày 26 đến ngày 28/11/2019, Thứ trưởng BNG Lê Hoài Trung dẫn phái đoàn Việt Nam sang Bắc Kinh, đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt – Trung và quan hệ song phương hai nước, với La Chiếu Huy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai bên nhất trí xử lý thỏa đáng bất đồng.

Cũng trong ngày 28/11, VKSND Tối cao hai nước Việt-Trung và VKSND các tỉnh “có chung đường biên giới” giữa hai nước đã tổ chức hội nghị thống nhất tăng cường phối hợp thực hiện tốt hoạt động tương trợ tư pháp. Các sự kiện này cho thấy, thái độ của những người nắm vận mệnh đất nước đã cúi đầu trước thế lực bành trướng Bắc Kinh, bất lực trước các hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển.

Sự kiện tàu có vũ trang của Trung Quốc, thuộc đội hộ tống tàu Hải Dương 8, có lúc cách bờ biển Việt Nam khoảng 60 hải lý, cho thấy TQ xâm phạm chủ quyền VN nghiêm trọng, xem lãnh hải VN như ao nhà của chúng, nhưng lãnh đạo CSVN làm ngơ, vẫn nắm chặt tay các “đồng chí, anh em”, tham gia hết “cuộc họp” này đến “hội nghị” khác. Đảng và nhà nước có gì để người dân có thể “tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng”?

Trong các ngày 28 và 29/11/2019, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cùng Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng đã tặng cờ Tổ quốc và quà cho ngư dân nghèo, theo trang Nông Nghiệp VN. Bài báo cho biết, “trong đợt tuyên truyền này tại Hải Phòng, 85 ngư dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn được tặng mỗi người 1 suất quà trị giá 1 triệu đồng, đối với bà con tại khu tàu thuyền neo đậu được tặng 100 lá cờ Tổ quốc”.

Chỉ tội cho ngư dân, tiếp tục nhận “bánh vẽ” cờ tổ quốc, mang ra Biển Đông đối mặt với đội tàu dân quân biển hung hãn của bọn Tàu, sẵn sàng đâm chìm hoặc bắn hạ ngư dân các nước khác. Thời buổi kinh tế khó khăn, tặng “suất quà” 1 triệu đồng giống như sỉ nhục họ, còn lá cờ có thể làm được gì trước họng súng của dân quân biển Trung Quốc?

Báo Người Việt đặt câu hỏi: Ngây thơ hay là ‘tay trong’ của kẻ xâm lược? Bài báo tổng hợp thông tin về vòng vây quân sự, chính trị mà Trung Quốc đã thiết lập để bao vây Việt Nam, từ Biển Đông tới khu vực gần các tỉnh biên giới phía Bắc, từ Lào tới Campuchia đều có bóng dáng của khí tài Trung Quốc chĩa vào Việt Nam, phối hợp với các thủ đoạn khiến Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc về mặt kinh tế.

“Của nợ” tàu vỏ thép

Báo Giao Thông đưa tin: Không mua được bảo hiểm, nhiều chủ tàu 67 vướng nợ, nguy cơ bị kiện ra tòa. Chiều 29/11/2019, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định họp giải quyết các vướng mắc trong việc mua bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67. Sở này thừa nhận, có 29 tàu đóng theo Nghị định 67 đã hết hạn, nhưng chưa mua được bảo hiểm, không thể vươn khơi đánh bắt. “Nhiều tàu vỏ thép với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng đang vật vã nằm bờ”.

Phía ngư dân phản ánh, gần 3 tháng nay họ phải “nằm bờ” vì Công ty Bảo hiểm PJICO chi nhánh tại Bình Định bất ngờ ngừng bán bảo hiểm tàu cá. Không mua được bảo hiểm, các tàu đều bị ngân hàng “trói lại”, không cho ra khơi với lý do “nếu xảy ra rủi ro không được đơn vị thứ 3 hỗ trợ”.

Tàu của ngư dân Lê Văn Thải phải nằm bờ do không mua được bảo hiểm khiến chủ tàu này lâm cảnh nợ nần. Nguồn: GT

Mời đọc thêm: Cử tri Cần Thơ bày tỏ với Chủ tịch Quốc hội nỗi lo lắng về tình hình Biển Đông (VTC). – Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri Cần Thơ về căng thẳng trên Biển Đông (TT). – Hội đồng Hòa bình Mỹ quan ngại diễn biến phức tạp ở Biển Đông (TĐ). – Mỹ “khoe” có thể dễ dàng đánh chặn “sát thủ tàu sân bay” DF-21D Trung Quốc (DNVN). – Bãi Tư Chính tạm lắng, Việt Nam – Trung Quốc mở đàm phán (RFI). – Sách trắng Quốc phòng 2019 của VN ‘cảnh báo Trung Quốc’ (BBC).

Chính sách bảo hiểm tàu cá vẫn được thực hiện theo Nghị định 67 (DNVN). – “Tàu 67” nằm bờ vì không mua được bảo hiểm (BNews). – Tàu 67 nằm bờ, ngư dân và ngân hàng đều gặp khó (VOV). – “Vỡ mộng” tàu vỏ thép vươn khơi? (HQ).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Tiên Sinh Thái Bá Tân

  – Tôi tin được không khi cán bộ đội chống ma tuý là trùm buôn bán ma tuý?
  – Tôi tin được không khi sĩ quan cao cấp công an chống cờ bạc lại là trùm cờ bạc?
  – Tôi tin được không khi một thượng toạ chức sắc của Phật giáo lại không hiểu gì đạo Phật?
  – Tôi tin được không khi Bộ trưởng Giáo dục lại là kẻ đạo văn và xài bằng giả?
  – Tôi tin được không khi Bộ trưởng y tế lại là chỗ dựa lưng cho bọn buôn thuốc dỏm giá cao?
  – Tôi tin được không khi một tổng biên tập tờ báo lớn miệng luôn mồm yêu nước, thương dân, sống chết với đồng bào, gắn bó với đảng, ray rứt với hiện tình đất nước, sau khi thu vén được món tiền to liền đem hết vợ con, cháu chắt chuồn qua Mỹ, mua nhà, sắm xe, mở công ty?
  – Tôi tin được không những cán bộ lương chẳng bao nhiêu mà xây nhà hàng trăm tỷ, con học nước ngoài, vợ toàn xài hàng hiệu, rượu uống một chai hàng chục triệu?
  – Tôi tin được không khi những quan chức ngành giáo dục khắp nơi trên đất nước bán chỗ dạy học cho các giáo viên với giá hàng trăm triệu?
  – Tôi tin được không những cán bộ, nhân viên có nhiệm vụ giữ rừng lại là những tên lâm tặc phá rừng?
  – Tôi tin được không những cán bộ giữ cánh cửa biên giới lại là những kẻ buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu mang những chất độc giết người vào cho nhân dân tiêu thụ đầu độc người dùng?
  – Tôi tin được không những cán bộ thanh tra, lực lượng chống tham nhũng lại là những kẻ tham nhũng kinh khiếp nhất?
  – Tôi tin được không những tổng biên tập báo, những nhà báo chống tiêu cực lại là thành viên thân cận với những quan chức tham ô, hối lộ, những doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng, những đám xã hội đen, những tập đoàn mafia.
  – Tôi tin được không khi những cảnh sát giao thông không làm đúng chức trách của mình là giữ gìn và điều tiết giao thông mà chỉ đi thu tiền mãi lộ?
  – Tôi tin được không khi những lãnh đạo hôm qua còn hò hét quốc kế dân sinh hô hào phong trào yêu nước, chống tội phạm… hôm nay đã là kẻ phạm tội đứng trước vành móng ngựa?
  – Tôi tin được không khi lãnh đạo giáo dục bắt các cô giáo phải đi hầu rượu quan chức như gái bia ôm?
  – Tôi tin được không khi bệnh nhân vào cấp cứu với bệnh trạng thập tử nhất sinh, muốn được thăm khám phải đóng đủ tiền thì các cán bộ y tế mới cho phép tiến hành cứu người?
  – Tôi tin được không khi bệnh nhân phải nằm bốn người trên một giường và bộ trưởng y tế khi đến thăm lại lấy làm ngạc nhiên với tình trạng quá tải ấy?
  – Tôi tin được không khi hàng ngàn Tiến sĩ không rành về lãnh vực mình được cấp bằng, cũng chẳng biết một ngoại ngữ nào và gần 60% là quan chức hoặc công chức. Người ta còn có dự án tiêu chuẩn hoá Tiến sĩ xuống tận cấp phường. Muốn có bằng, họ phải tốn tiền hàng trăm triệu cho đến tiền tỷ?
  – Tôi tin được không khi biết rằng đa số thực phẩm đều có chứa chất độc nhưng rồi cũng phải tiêu thụ nó để tiếp tục sống dù biết đó là con đường ngắn nhất đi đến nghĩa trang?
  – Tôi tin được không khi những người viết sử có thể lãng quên những anh hùng liệt sĩ của cuộc chiến tranh chống xâm lược phương Bắc, bóp méo lịch sử vì sợ mất lòng kẻ thù?
  – Tôi tin được không khi người lãnh đạo cao cấp nhất của quân đội lại ra lệnh cho chiến sĩ của mình không được nồ súng khi kẻ thù chiếm đảo để biến họ thành những tấm bia cho quân xâm lược tập bắn?
  – Tôi tin được không trong thời đại này người ta có thể đưa hết con cháu, bà con xa gần, sui gia, dâu rể ra làm quan, nắm hết chức vụ quan trọng trong địa phương mình phụ trách?
  – Tôi tin được không khi người ta có thể đăng tin cung cấp luận án tốt nghiệp, bán bằng giả trên mạng xã hội với địa chỉ và số điện thoại rõ ràng. Và đa số cán bộ đều sử dụng loại bằng này. Trong lúc hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp chính quy phải thất nghiệp?
  – Tôi tin được không khi có thứ chính quyền đi cướp đất của dân, mua đất của dân giá rẻ mạt, không mua được thì cưỡng chế, sau đó bán lại cho doanh nghiệp với giá gấp trăm lần để bỏ túi?
  – Tôi tin được không khi người ta bị bắt vào đồn công an sau đó bị chết vì lý do tự tử bằng sợi dây thun?
  – Tôi tin được không khi có những người đảng viên, đang làm quan chức lại đã, đang và sẽ có trong mình cái thẻ xanh sẵn sàng định cư ở nước ngoài?
  – Tôi tin được không những người cộng sản lại giàu có và ăn chơi, tiêu xài gấp trăm lần những tài phiệt tư bản. Họ vung tiền khiến cho những đại gia tư bản phải xanh mặt. Ca sĩ, diễn viên nổi tiếng thế giới phải cúi đầu?
  – Tôi tin được không khi có những vùng mưa chưa tới, bão chưa qua mà lãnh đạo địa phương đã ngồi lại làm báo cáo thiệt hại??

  Nguồn Mạng

 2. Sau câu phát biểu nổi tiếng của bà Ngân „Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không không thể không ra luật”… thì tôi đã hết hy vọng ở Bà Chủ tịch QH (1 lần bất tín “lớn” và do đó vạn lần không tin) – vì như thế điều hiến định (Đ. 69 Hiến pháp: Quốc hội là … cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất …) đã không còn đúng – mà Bà ta là người đứng đầu QH mà lại nói bất lợi cho QH như vậy thì hy vọng gì ở những chuyện khác Bà ta sẽ bảo vệ tốt được nhỉ?!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây