Cái còn lại và cái còn thiếu

Mạc Văn Trang

29-11-2019

Chuyện TP Đà Nẵng phải hoãn đặt tên đường phố mang tên hai giáo sĩ Francisco De Pena và Alexandre De Rhodes do có 12 người ký tên phản đối, đã có nhiều người bàn luận. Tôi đã định không viết gì về chuyện này nữa, nhưng hôm nay lại nhận được một bài viết, của một người, nêu thêm mấy lý do.

Gộp cả lại, mấy người phản đối hoặc chưa đồng tình, vì cho rằng:

– Các vị giáo sĩ này Latinh hóa tiếng Việt nhằm mục đích truyền giáo chứ không nhằm giúp dân Việt Nam có chữ Quốc ngữ (Món quà vô tình, nên không cần cám ơn);

– Các vị giáo sĩ có liên quan đến chuyện Pháp xâm lược Việt Nam, vậy là có tội, sao lại có công (Dù các vị này đã chết hơn 200 năm, trước khi Pháp xâm lược Việt Nam);

– Latinh hóa là xu thế quốc tế vào thế kỷ XVI – XVII, Nhật, Trung Quốc, Ấn độ, các nước Ả Rập… cũng tiến hành Latinh hóa chữ viết của họ, chứ đâu chỉ có Việt Nam … (Nhưng xin thưa, họ không thành công, nên nay vẫn dùng chữ riêng của họ, hoặc dùng tiếng Anh);

– Các giáo sĩ này không làm việc Latinh hóa Tiếng việt thì cũng sẽ có người khác làm (Nói vậy, cũng như nói, nếu ông không là bố tôi, mẹ tôi cũng lấy người đàn ông khác và cũng đẻ ra… tôi!);

– Chữ Quốc ngữ là công của nhiều giáo sĩ, chứ đâu chỉ có hai ông này. (Nhưng, thưa, hai ông này có ghi rõ tên tuổi trong những công trình còn lưu giữ đến nay, các ông cũng ghi rõ đã tiếp thu cái gì, làm thêm cái gì, chứ không đạo văn);

– Chữ Quốc ngữ được bảo tồn và phát triển là nhờ công của nhiều người truyền bá, nhất là công người Pháp mở trường dạy chữ quốc ngữ, rồi bao nhiêu phong trào, chữ Quốc ngữ mới phát triển rực rỡ như ngày nay… (Vâng, những người nổi danh từ chữ Quốc ngữ đã được vinh danh rồi: Trương Vĩnh Ký, Phạm Quỳnh, Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Tố, Phan Khôi… Nhưng hai ông “Tổ nghề” thì lại chưa “đạt yêu cầu”!

Nhân sự kiện này tôi nhớ tới câu nói nổi tiếng của nhà nghiên cứu văn hóa Pháp Edouard Herriot: “Văn hóa là cái còn lại khi ta quên đi tất cả, là cái còn thiếu khi ta đã học tất cả”.

“CÁI CÒN LẠI”… của Francisco De Pena và Alexandre De Rhodes đó chính là CHỮ QUỐC NGỮ toàn dân Việt Nam đang dùng; nó hay, nó đẹp, nó tiện ích ra sao, nên nó mới được bảo tồn và phát triển rực rỡ như ngày nay và chắc là Tiếng ta còn, thì Chữ Quốc ngữ sẽ trường tồn cùng dân Việt.

Nào, bao nhiêu vị được đặt tên đường phố, quảng trường… hỏi mỗi vị ấy có cái gì “CÒN LẠI” có ích cho dân tộc hôm nay? Chắc không nhiều lắm đâu!

Bới móc quá khứ, tội lỗi, cái “xấu” của nhau ra theo con mắt của thời nay thì kinh lắm đấy!

Giá trị Văn hóa, Lịch sử của mỗi Con người – Nhân cách của người ấy, chính là sau khi đã quên đi tất cả, họ CÒN LẠI cái gì CÓ GIÁ TRỊ cho hôm nay và mai sau?

“CÁI CÒN THIẾU” trong câu chuyện phản đối đặt tên đường phố mang tên Francisco De Pena và Alexandre De Rhodes là gì? Là SỰ HỌC HỎI!

Không chỉ 12 vị ký tên phản đối đặt tên đường hai giáo sĩ đâu! Dân ta, nói chung là thế! “Yêu nhau yêu cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông ti họ hàng”; “Thù muôn đời muôn kiếp không tan”… Khi trong lòng chứa chất đầy thù hận, định kiến “không tan” thì chẳng nhìn ra đâu là chân lý.

Hãy xem NGƯỜI NHẬT

Người Mỹ đã ném 2 quả bom nguyên tử xuống TP Hiroshima (6/8/1945) và TP Nagasaki (9/8/1945), rồi sau đó Thống tướng Douglas MacArthur, Tư lệnh Tối cao Tổng lực lượng Đồng Minh Vùng Tây Nam Thái Bình Dương, lực lượng chủ yếu đánh tan đội quân hùng mạnh của Nhật tại Châu Á – Thái Bình dương, rồi đem quân vào chiếm đóng nước Nhật. Ông ta trực tiếp “bắt” Nhật Bản ký “đầu hàng nhục nhã” ngày 2/9/1945. Rồi ông ta đem 350 ngàn quân chiếm đóng Nhật bản suốt hơn 5 năm (1945 – 1951).

Ông ta đã tha tội chết cho nhà vua Nhật, đáng lẽ là tội phạm chiến tranh đầu sỏ, nhằm “duy trì chế độ phong kiến thối nát”; ông ta xây dựng nên một “Chính phủ bù nhìn, làm tay sai cho Mỹ”; ông ta làm ra một bản Hiến pháp mới “cưỡng bức từ vua quan đến toàn dân nhật phải tuân theo”; ông ta “áp đặt” hàng loạt chính sách tái thiết, phát triển Nhật Bản thành mô hình Tư bản mới… Ông ta đại diện cho đế quốc Mỹ, trực tiếp gây “tội ác tầy trời với Nhật”…

Ông ta còn “mắc nhiều khuyết điểm trầm trọng” nên bị Tổng thống Harry S. Truman triệu hồi về nước ngày 11 tháng 4 năm 1951.

Nhưng điều kỳ lạ là, trong Hồi ký của Kiichi Miyazawa (Thủ tướng Nhật nhiệm kỳ 1991-1993) có đoạn viết:

Ngày 11/4/1951, báo đài đưa tin MacArthur bị miễn chức. Tin này làm người Nhật vô cùng sửng sốt, họ không thể nghĩ tới chuyện Thống tướng MacArthur – người nghiễm nhiên tự cho mình là Thái Thượng Hoàng nước Nhật lại có thể bị bãi miễn dễ dàng bởi một mệnh lệnh của Tổng thống. MacArthur là người nắm quyền lực tối cao ở Nhật. Hàng ngày ông đi làm và về nhà bằng xe cắm quốc kỳ Mỹ. Khi ấy giao thông trên các đường phố xung quanh trụ sở Bộ Tư lệnh SCAP đều bị cấm, quân cảnh Mỹ đứng trên các ngã tư chỉ huy giao thông…

Ngày 16/4, MacArthur rời Tokyo về Mỹ. Hôm ấy dân chúng Nhật đứng chật kín suốt hai bên đường từ trụ sở SCAP tới sân bay Haneda. Thủ tướng Nhật cùng toàn thể thành viên Chính phủ ra sân bay tiễn đưa. Tôi đứng sau Bộ trưởng Tài chính, đối diện với chiếc chuyên cơ. MacArthur cùng vợ và con trai lần lượt bắt tay từng quan chức. Khi MacArthur bước lên thang máy bay, một quan chức Nhật bỗng hô to “MacArthur muôn năm !” Thế là tất cả mọi người đều giơ tay hô theo “Muôn năm”…. (Dẫn theo Nguyễn Hải Hoành: nghiencuuquocte.org/2018/04/02/macarthur-nguoi-mo-cua-nuoc-nhat-lan-thu-hai/).

Người Nhật thế đó. Và nước Nhật đến 1968 đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và luôn là đồng minh tin cậy của nước Mỹ.

Có phải “CÁI CÒN THIẾU” của người Việt Nam là vẫn chưa học được như người Nhật?

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Ngồi chờ giới trí thức hà lội khai trí viển vông và mong dân trí dân việt được như TAIWAN thì thà ngồi chồm hổm chờ đảng của trí thức hà lội dẫn dắt đi lên cnxh có khi nhanh hơn.

 2. Kết luận
  1- Tiengdan với phương châm KHAI DÂN TRÍ đã chọn các bài phù hợp, đăng lên. Bài này (nhan đề “Cái còn lại và cái còn thiếu”) được đăng đầu tiên ở trang Bauxit và các trang khác, vẫn được TiengDan đăng lại, vì thích hợp với phương châm của mình.
  2 – Nghiemnv cho đến chết vẫn một mực dùng nick để chửi lại. Và không phản bác nội dung bài viết, mà chỉ nhè đích danh: Mạc Văn Trang là cái tên khiến nghiemnv uất ức.

  • Ngồi chờ giới trí thức hà lội khai trí viển vông và mong dân trí dân việt được như TAIWAN thì thà ngồi chồm hổm chờ đảng của trí thức hà lội dẫn dắt đi lên cnxh có khi nhanh hơn.

 3. Bài này ông MVT đưa ra từng lập luận của nhóm “thập nhị chướng quân” để lần lượt “đánh đúng địa điểm…ấy… đỡ được”, cộng hưởng bởi bài thơ (thẩn) phía trên của bạn đọc Tập Cận Bình ở FB thấy nhịn cười không được:

  Ngày xưa chửi Mỹ hơn người
  Ngày nay nịnh Mỹ hơn mười lần xưa
  Ngày xưa đánh Mỹ không chừa
  Ngày nay con cái lại lùa sang đây
  Ngày xưa Mỹ xấu, Ðảng hay
  Ngày nay Ðảng ngửa hai tay xin tiền

 4. “Đảng ta là văn minh nhân loại, là trí tuệ loài người”…..”ta” chỉ cần học tập và làm theo lời bác Hồ là được, mà bác Hồ thì cũng dạy rằng “lầy tư tường Mao Trạch Đông làm kim chỉ nam cho mọi hành động….”.

  Vậy thì đừng bảo “ta” phải học theo Nhật – là kẻ mà theo các nhà làm sử (của ta) thì lại là một trong ba tên đế quốc sừng xỏ bị ta đánh bại.

 5. Hiểu biết sâu rộng, lập luận chặt chẽ.
  Viết nhiều, viết liên tục
  Tác dụng nâng cao dân trí rất lớn
  Dân trí càng cao, độc tài càng hết đất sống.
  Mong dân trí Việt theo kịp dân trí Đài Loan

  Xứng đáng là trí thức, tự nguyện kéo cỗ xe Dân Trí lên dốc…
  … nhưng Ruồi Muỗi cú vo ve quấy rầy bên tai.
  Tiên sư cha loài Ruồi Muỗi nhiều lần chửi đích danh những người như ông.

  Trí thức và Doanh nhân sẽ cứu dân tộc VN (gồm cả công, nông)

  • Trú thức và doanh nhân nhà bạn đi định cư xứ giãy chết rồi.cố gắng chửi nhiều vào không thì mai CẬU TẬP HÁN vô là ngỏm. Đáng lí bạn bị phạt 1000usd vì tội la lối om sòm đúng kiểu hà nội.

 6. Ông vua Nhật lúc đấy bị bọn quân đội quản thúc. Nhưng ông đã giấu kín ” Thuyết Á luân” của một chàng trai trẻ 23 tuổi, để rồi ông đã đưa cho những ng cấp tiến.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây