Ông Hội đồng Khoa và những “Hội đồng lu”

Lê Đức Dục

25-11-2019

Ông Khoa cầm trang báo Tuổi Trẻ để xuống đường phản đối giàn khoan HD 981 xâm phạm chủ quyền VN hồi năm 2014. Ảnh: internet

Cái bài của ông “Hội đồng Khoa” về sự tội nghiệp của ngân sách dành cho TP HCM đã đạt gần 10.000 like và 2.000 comments. Số like này chắc không phải đi mua như một vài KOLs. Ông hội đồng Dang Van Khoa này hơi bị hay.

Mấy tháng trước khi bà hội đồng “Lu” với sáng kiến dùng lu chống ngập rất phi thực tế tôi lại nhớ về cái bon đựng nước của cựu đại biểu HĐND Đặng Văn Khoa – hay như người dân trìu mến gọi là “ông Hội đồng Khoa”.

Ông Khoa luôn khiến cho những kì họp HĐND sinh động hẳn lên khi chính ông tự tay mang hình ảnh, hiện vật từ hiện trường tới thẳng kỳ họp. Còn nhớ tại kỳ họp HĐND TP.HCM cuối năm 2006, khi bàn về ô nhiễm và xử lý nước thải, các đại biểu bất ngờ khi ông Khoa chưng lên bàn một bon nước màu vàng, đặc sệt được chính tay ông lấy từ nguồn nước thải của một bệnh viện và câu chất vấn: “Xin thưa với các vị đại biểu, mỗi ngày, cả TP sẽ có 20.000m3 nước không được xử lý như thế này của 70% bệnh viện TP thải ra cống. Thử hỏi, thứ nước độc hại ngấm xuống lòng đất sẽ thế nào đây?”.

Ông Đặng Văn Khoa. Ảnh: internet

Để trình bày nỗi ấm ức quy hoạch treo, đền bù giải tỏa của dân, ông Khoa xuống tận nơi dân sống, chụp ảnh cảnh nhà dân tiêu điều nhếch nhác, ghi âm lời dân nói và mang ra chứng thực trước kỳ họp… Những điều đó, tự thân nó có thể chưa được giải quyết rốt ráo nhưng cũng đã nói lên được một điều: Đó mới là người đại biểu dân cử thực sự!

Có lần trả lời báo chí về “lời hứa gió bay” của các đại biểu dân cử trước và sau bầu cử, ông Khoa thẳng thắn: “Biết bao nhiêu “lời có cánh” của các ứng cử viên đã bay theo gió. Có ai bắt anh làm đại biểu đâu. Công việc của người đại biểu dân cử là một công việc rất vinh dự nhưng cũng rất nặng nề. Tất cả tùy thuộc vào sự tự nguyện dấn thân của từng người. Nếu anh không xác định được là sẽ dành thời gian, tâm trí, công sức để thực hiện những lời hứa trước cử tri thì nên rút lui. Nếu anh coi việc làm đại biểu dân cử chỉ là một việc phụ thì nên cởi bỏ “chiếc áo dân cử””.

Tiếc thay, không ít đại biểu vẫn coi công việc dân cử như là việc phụ, và đó là nguyên nhân của những ý kiến lạc lõng, hời hợt, thiếu chuyên nghiệp, xa rời thực tế. Họ tỏ ra không xem đại biểu nhân dân là một nghề cần nhiều phẩm chất chuyên nghiệp, đòi hỏi phải khổ công suy nghĩ, tìm tòi, tham vấn chuyên gia, phải lên kế hoạch kỹ lưỡng, lập luận chặt chẽ, mới có hy vọng đề xuất và vận động chính sách thành công.

Và đọc cái bài của ông Khoa mới đây về ngân sách dành cho Sài Gòn mới tiếc, nếu ông mà là ĐBQH thì nghị trường hẳn sẽ ít đi các vị ngáp và ngủ.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Đại biểu (gọi là) dân cử vẫn chỉ là những người được đảng quy oachjh và cơ cấu mà thôi.
    Trong quốc hội VN có cả sư sãi, lính tráng và cảnh sát.
    Đầy tớ chiếm trên 50% trong cơ quan đại diện ông chủ.
    Thế là thơm hay thối? Cái đó còn tùy quan điểm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây