Biết cảm ơn ai?

Mạc Văn Trang

23-11-2019

Nhớ có lần hồi năm 1990 mình đi theo Dự án cấp nước sạch cho đồng bào Dân tộc miền núi do UNICEF tài trợ; khi khánh thành, đại diện địa phương phát biểu “Nhân dân vô cùng biết ơn Đảng và Chính phủ”…

Cô phiên dịch quay sang mình, cười, rồi cô quay sang phía mấy ông bà “Tây, Đầm” dịch là: “Người dân vô cùng vui mừng và cảm ơn UNICEF đã quan tâm”… Mình bảo, cô to gan nhỉ!

Ảnh minh họa Luật lao động mới. Nguồn: VTV

Sáng nay thấy VTV1 mời các chuyên gia luận bàn về cái MỚI, TIẾN BỘ của Luật Lao động vừa được Quốc hội thông qua. Thấy chuyên gia nói: Cái mới là Luật tiệm cận với Luật các nước tiên tiến; Trước kia người lao động chỉ có TRÁCH NHIỆM, nay người lao động CÓ QUYỀN tự quyết; quyền lập TỔ CHỨC ĐẠI DIÊN; có quyền THƯƠNG NGHỊ, v.v… Báo Tuổi Trẻ đã tóm lược 10 ĐIỂM MỚI với người lao động (hình 3).

Nhớ lại, mươi năm trước, ai đòi công nhân có Nghiệp đoàn độc lập, có quyền nọ quyền kia là bị quy là “kích động, chống phá”, có người bị đi tù…

Sau nhiều năm vật vã mãi, dưới áp lực của ILO, của Hiệp định TPP, sau này thành Hiệp định CPTPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)… Đảng CSVN mới cho phép “lùi từng bước”, “cải cách từng bộ phận”, “diễn biến từng phần”… để cố gắng, “quyết tâm” ra được Bộ Luật lao động 2019 làm sao “thích ứng” được với những đòi hỏi của các bên đối tác, “tiệm cận hơn” với … Luật của bọn Tư bản chết tiệt!

Bây giờ Công nhân phấn khởi “CÓ QUYỀN”, chả nhẽ lại cảm ơn bọn Tư bản thì… mất hết lập trường! Mà cảm ơn Đảng, Chính phủ, Quốc hội thì quá bằng chơi xỏ nhau à?

“Người ta” mất ăn, mất ngủ, nát óc ra để đối phó với những đòi hỏi “oái oăm, quá đáng” của bọn Tư bản cho Công nhân có QUYỀN gần như công nhân của Tư bản…

Trong khi đó Đảng phải nghĩ hết cách, làm sao, giai cấp công nhân Việt Nam “hòa nhập mà không bị hòa tan”, vẫn luôn là “Đội tiên phong của Đảng CSVN”…

Luật in ra giấy trắng, mực đen, loan đi toàn cầu rồi, đến tay mỗi công nhân, tình hình có thể sẽ diễn biến “rất phức tạp”, vì “các thế lực thù địch” lợi dung “tuyên truyền, kích động”… Đang lo đây, ơn với huệ cái gì!

Bình Luận từ Facebook

15 BÌNH LUẬN

 1. Đêm bên này sao kì quái, tôi lững thững đi về và hát “đêm đêm lieu xiêu con đường nhỏ, cô đơn cùng với tôi về” mà ứa nc mắt

  • Này ông cựu giám đốc Tân Cảng Co. ông nói “đêm bên này kì quái” hẳn ông đang ở nước ngoài?
   Nếu ông ở Mỹ ông phải có cơ hội ngắm buổi chiều mùa hè, hay chờ những đêm có ánh trăng thì mới thấy nó không kì quái tí nào cả. Mà nó còn đẹp hơn thôn quê VN vì không có bị khói ô nhiễm làm mất đi vẻ đẹp lung linh thơ mộng của thiên nhiên vạn vật.
   Ông cô đơn vì ưa dốc tâm vào việc tranh cãi cho những điều trái tai gai mắt phải chấm dứt,đôi khi làm mình thấy bực dọc, cô đơn . Nhưng ông quên rằng cuộc đời không chỉ có những chuyện làm ông ngứa mắt trái tai, mà còn những vẻ đẹp riêng của nó, còn những người nghĩ đến và quan tâm đến nhau. Không gì phải ứa nước mắt cả, cứ bình tâm mà lo việc mình ông ơi, được tới đâu hay tới đó!
   Be happy, stay happy.

 2. Đêm nay thầy không ngủ
  Nghĩ xót thuong phạn mình
  Mong các em thấu hiểu
  Thầy chỉ là ngợm thôi
  Giáo điều thầy dạy dỗ
  Chỉ là lòe bip thôi
  Nay nhờ in tẹc nét
  Thầy mới thấy mình ngu
  Nhưng mà thầy nghĩ lại
  Chỉ có chúng nó ngu
  Mình vẫn khôn vạn đứa
  Bám theo đảng đến cùng
  Được nhà cao tiền đủ
  Tha hồ con cháu tiêu
  Biết rằng là sống nhục
  Nhưng gia tổ bảo theo
  Nsy tùy các em chọn
  Sống danh phải đói nghèo
  Sống nhục được vinh danh
  Chế độ này là thế
  Thế thời thì phải thế

  • Em còm trong lúc sưa với thằng giãy chết. Chúng nó bảo em mày điên rồi vì mày cứ ằng ăc cười. Xin lỗi nhàntris thức tâm thần học và nhà giáo ưu tú cs ị nhé

 3. Cũng thuong bồ công anh, con cháu nhà Mạc. Chỉ vì thằng bố ( thằng ông) hám hố danh đến nay bị thằng ruòi muỗi tên Nghiêm, Min sì tau đốt sưng hết cả mặt. Ui ui xót thương

 4. Gửi Mac trang, người trí thức xhcn
  Nếu tôi là ông nên ngậm mồm ăn tiền như ông đã là trong quá khứ. Không ai phê phán thói ôm giường ngủ. Hết cái thời đánh lận con đen r. Sống thọ chưa chắc là Phúc, có khi để trả nghiệp oán

 5. nghiemnv viết (nguyên văn)
  Thời này mà cứ cố gắng che đậy cái xấu của mình. Thế thì đừng trách đảng làm gì.
  Nè… Tất cả những trí thức (mà nghiemnv nhiều lần chửi đích danh) là những người hàng trăm lần (viết bài) tố cáo cái xấu của CS. Bằng giấy trắng mực đen, đăng lên thông tin công cộng – cả nước biết.

  Loài Bò Đỏ có che dấu cách gì cũng lộ mặt là tay sai CS.

  • Hết cả đời này MAC VĂN TRANG khôngg sạch bằng tôi, và chấp một lũ mang đủ hàm lủng lẳng trên ng. Quang A với tớ không là gà đẻ gì cả. Tớ đã lột trần một lũ hèn hám hố, khoác áo trí thức do đảng ị ra

  • Cũng thuong bồ công anh, con cháu nhà Mạc. Chỉ vì thằng bố ( thằng ông) hám hố danh đến nay bị thằng ruòi muỗi tên Nghiêm, Min sì tau đốt sưng hết cả mặt. Ui ui xót thương

 6. Bài của tác giả (Mạc Văn Trang) rất dễ hiểu. Không biết do cố ý hay do dốt nát mà nghiemnv viết dài dòng – càng viết dài càng tỏ ra lơ mơ, không hiểu nổi ý tác giả. Thật ra, đây là sự xuyên tạc, thế thôi.
  Tác giả mỉa mai rất sâu cay cái câu quen thuộc về “công ơn” của đảng CSVN với công nhân. UNESCO giúp dân có nước sạch để dùng, nhưng khi phát biểu người dân vẫn phải nói “ơn đảng”.

  Đảng CS bao nhiêu năm cố gằng đặt giai cấp công nhận dưới sự đè nén của mình, nhưng hễ mở miệng là họ phải nói “ơn đảng”. Quả là dân trí thấp, đúng ý đảng mong đợi.
  Lần này, nhờ bọn “tư bản giẫy chết” mà công nhân được lập công đoàn riêng – mặc dù đảng CS tìm mọi cách để điều này không xảy ra.
  Nếu muốn cảm ơn (như đầu bài nêu câu hỏi) thì giai cấp lãnh đạo ờ VN phải cảm ơn bọn tư bản mới đúng. Nếu cứ nhại lại cái câu “ơn đảng” thì khác gì “chửi đểu” đảng ta?
  Đơn giản như vậy, mà nghiemnv cứ thích lái sang đề tài “trí thức”

  Bò đỏ là gì? Là ngu như bò, nhưng bị nhuộm đỏ để chửi những người tố cáo và phản biện CS.

 7. Nghệ thuật bán hàng: Một chai dầu gió giá thực sự là 10$. Và giả sử người bán là độc quyền, không có ai (dám) cạnh tranh.
  Lần đầu tiên nó được bán ra với giá 20$. Để bán thêm được 2 chai nữa người ta rao: chỉ với 20$, bạn sẽ mua được một chai và được tặng một chai.
  Kết quả người bán vẫn kiếm được 10$.
  Cách đó, Việt Cộng lừa người dân Việt qua nhiều thế hệ.

 8. Trí thức nhà mình rốt cuộc là xem tv nhà đảng, bình luận thời sự của đảng và rất chi phấn khởi.
  Dưới thời OBAMA, dự kiến TPP, CỌNG SẢN VN NHÀ BÁC MẠC đã lên kế hoạch đối phó để đc tham gia vào TPP, đó la đa đảng nhưng cũng chỉ có 2 đảng trước mắt. Dự kiến NGUYỄN THIỆN NHÂN sẽ đứng đầu một đảng( lúc đấy Thiên Nhân đang làm ct mttq).
  tin này nó xưa rồi, cách đây 2 năm, chúng đã có kế hoạch đối phó cả rồi. Ngồi uống bia cỏ thì đừng chém gió, không thì có khi bị cốc bia bay sang.
  Già 2 thứ tóc mà vẫn còn nhẹ dạ cả tin lắm lắm. KHÔNG TO MẮT NHÌN THẤY CÔN AN THÀNH HỒ VỪA BẮT ANH PHẠM CHÍ DŨNG VÌ EVFTA ĐÓ À. NHƯNG BỌN NGU ĐÃ BỊ MẮC BẪY.Muốn kính lão để đc thọ, nhưng xem ra khó quá, Đành phải cọ là một già một lão như nhau. Hehe. Chúc bác cuối tuần zui z????ẻ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây