Hồng Kông vẫn còn căng thẳng

BTV Tiếng Dân

21-11-2019

VnExpress thống kê, có khoảng 1.100 người biểu tình Hong Kong bị bắt. Thông tin về số người biểu tình bị bắt tại ĐH Bách khoa Hong Kong (PolyU) trong hai ngày 18 và 19/11, được cảnh sát trưởng Kwok Ka-chuen xác nhận. Những người biểu tình ra ngoài, ước tính vẫn còn khoảng 60-100 người vẫn ở trong khuôn viên trường, “trong đó nhiều người không phải sinh viên PolyU hoặc có thể chưa từng theo học đại học nào”.

Đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát tại trường ĐH Bách Khoa Hồng Kông trong những ngày qua. Ảnh: NYT

Số lượng người biểu tình “cố thủ” trong PolyU đã giảm khi lương thực và nhu yếu phẩm của họ sắp hết. Một số người biểu tình tuyên bố họ sẽ đấu tranh cho đến khi bị bắt. Eric, 18 tuổi, một sinh viên đã tìm cách cầm cự trong khuôn viên trường PolyU 3 ngày qua, cho biết: “Chúng tôi sẽ không đầu hàng. Đầu hàng là thừa nhận thất bại… Chúng tôi sẽ trốn hoặc có thể tự nhốt mình trong phòng”.

VOA có clip: Phụ huynh người biểu tình Hong Kong kêu gọi chính quyền khoan hồng.

Dù làn sóng biểu tình ở Hồng Kông đang có dấu hiệu “giảm nhiệt” bởi các biện pháp đàn áp khá khốc liệt của cảnh sát, tình hình Hồng Kông vẫn khó lường, theo báo Thanh Niên. “Đường hầm xuyên biển nối đảo Hồng Kông với phần đất liền ở khu Cửu Long vẫn chưa mở cửa do bị thiệt hại nặng, một số tuyến tàu điện và đường bộ cũng ngừng hoạt động”.

Tài khoản Youtube Trung Quốc Không Kiểm Duyệt (China Uncensored) có clip: Cảnh sát Hồng Kông bao vây sinh viên đại học.

Hôm 19/11 vừa qua Thượng viện Mỹ thông qua luật ủng hộ Hong Kong tự trị. Đó là hai dự “Luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông” (Hong Kong Human Rights and Democracy Act) và dự “Luật Bảo vệ Hồng Kông” (Protect Hong Kong Act), sau khi được Hạ viện thông qua hồi tháng 10. Nếu TT Trump ký thành luật, giới chức và cảnh sát Hồng Kông sẽ gặp khó khăn khi tiếp tục vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông.

Vẫn không rõ ông Trump sẽ ký để thông qua dự luật này hay không, sau khi bị Bắc Kinh đe dọa: Trung Quốc thề ‘trả đũa’ nếu ông Trump ký dự luật Nhân quyền Hong Kong, BBC đưa tin. Thứ trưởng Ngoại giao TQ, ông Ma Zhaoxu đã triệu tập ông William Klein, Cố vấn Bộ trưởng Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, cảnh báo, sẽ trả đũa Mỹ nếu TT Trump ký thông qua dự luật này.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo Dân chủ ở Thượng viện nói, sau khi thông qua dự luật: “Chúng tôi đã gửi một thông điệp tới Chủ tịch Tập Cận Bình: Sự đàn áp tự do của ông, dù ở Hong Kong, Tây Bắc Trung Quốc hay bất cứ nơi nào khác, sẽ không được để yên. Ông không thể là một nhà lãnh đạo vĩ đại – và ông không thể là một quốc gia vĩ đại – khi ông chống lại tự do, khi ông quá tàn bạo với người dân Hong Kong, ngay cả với người già và trẻ con tham gia biểu tình“.

______

Mời đọc thêm: Tình hình Hồng Kông: hàng trăm người biểu tình vẫn cố thủ trong Đại học Bách Khoa; các trường tiểu học và trung học mở cửa trở lại, hoạt động giao thông đã khôi phục nhưng vẫn gặp trở ngại (VietTimes). – Hồng Kông: Vài chục người biểu tình tiếp tục cố thủ trong ĐH Bách Khoa (RFI). – Người biểu tình Hong Kong bò vào cống, tìm lối thoát vòng vây cảnh sát (Zing).

Thượng viện Mỹ bất ngờ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông (BizLive). – Trung Quốc triệu quan chức ngoại giao Mỹ, đòi ngưng can thiệp Hong Kong (VOA). – Bắc Kinh dọa ‘sẽ trả đũa’ nếu TT Trump ký ban hành luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông (NV).

Cựu nhân viên Anh ‘bị TQ tra tấn để tìm bằng chứng Anh can thiệp’ (BBC). – Cựu nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong tố bị Trung Quốc tra tấn, ép cung (TT). – Hồng Kông đang mất dần tính chất thành phố-thế giới của châu Á (RFI). – Hồng Kông: Thua ở đại học Bách Khoa nhưng phong trào sẽ tiếp diễn (RFI).

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Để làm việc đó, không biết báo Tiếng Dân đã làm gì ?
  Ngay cả việc các vị đăng cái comment của tôi mà các vị còn không dám cho đăng thì tôi xin hỏi là các vị sẽ dám làm gì để lật đổ cộng sản ? Các vị sẽ không bao giờ dám đưa comments của tôi lên đăng như một bài báo.

  Lật đổ Việt cộng không phải là con đường phủ gấm vóc lụa là và rãi đầy hoa. Nó là con đường rất gian khổ nguy nan, sẽ thấm đẫm máu xương của những người chọn lựa đi trên con đường đó.

  Nếu các vị biên tập báo Tiếng Dân hiểu thì hãy trả bài comment lại cho tôi.

 2. Tôi vào phần chính: đó là ông DONALD TRUMP.

  Khi Hậu duệ đứng lên lật đổ vẹm đòi lại lãnh thổ. Trung cộng dưới danh nghĩa là vẹm vì chung quân phục đứng ra đàn áp. Hậu duệ VNCH sẽ cần sự cứu viện của Quốc tế vì bản thân Hậu duệ VNCH sẽ không đánh thắng nổi Trung cộng.

  Sự cứu viện của Quốc tế ở đây sẽ không là ai khác ngoài SIR DONALD TRUMP.

  Bởi vì do tánh khí thất thường, cố chấp, không nghĩ đến hậu quả của Mr. Donald Trump, thời gian chờ đợi cứu viện Quốc tế đến Việt Nam sẽ tính bằng phút, bằng giờ. Đó là thời gian của hỏa tiễn rời bệ phóng tìm đến mục tiêu. Hay đó là thời gian của F35 hay B2 rời Hàng Không Mẫu Hạm bay đến VN.

  Còn đợi các Quốc tế khác như Anh, Pháp, Đức …. thì thời gian chờ cứu viện sẽ tính bằng ngày, bằng tuần. Các nước này phải họp bàn, trình lên Quốc hội…. đầy đủ thủ tục. Đến khi họ đem cứu viện đến VN thì Hậu duệ VNCH đã bị Trung cộng giết sạch cả rồi.
  Lúc đó, có chửi, có lên án gì Trung cộng thì bọn chúng cũng … cười và rút bộ đội Mao xí về. Mọi chuyện đã xong.

  Cho nên Mr. Donald Trump là niềm hy vọng có thể nói là duy nhất của Hậu duệ VNCH trong việc quang phục đất nước. Bằng mọi giá, Mr. Donald Trump phải ở lại tòa Bạch Ốc. Không phải chỉ hôm nay mà là phải thêm bốn năm nữa.

  Bọn vẹm biết việc Mr. Trump ở lại Nhà Trắng ảnh hưởng to lớn đến sự tồn vong của chế độ chúng nên chúng đánh phá Mr. Trump bằng mọi giá và mọi hướng, trên mọi vấn đề.
  Thì ngược lại, chúng ta cũng phải giữ bằng được Mr. TRUMP lại vì đó là cơ hội cuối cùng của chúng ta trong niên kỷ này để quang phục lại đất nước VNCH.

 3. Chúng tôi, những người sẵn sàng đứng lên lật đổ Việt cộng không hề sợ hãi bọn bộ đội các loại của vẹm.
  Nhưng việc hiển nhiên là Hậu duệ Việt Nam Cộng Hòa không thể nào đủ sức để chống đỡ với bộ đội Mao xí, bọn chúng quá đông và hung hãn.

  Hậu duệ VNCH sẽ nhận trách nhiệm tiêu diệt Việt cộng nhưng còn Trung cộng thì cần phải có một đối trọng cho bài toán này.

  Lật lại lịch sử Việt Nam Cộng Hòa, cha anh chúng ta đánh vẹm. Đồng minh của cha anh chúng ta là Mỹ đã là đối trọng của Trung quốc, Liên xô.

  Ngày xưa, vẹm và khối cộng sản đã làm đủ mọi cách để ly gián, khiến cho đồng minh của VNCH phải bỏ (hoặc bỏ rơi cũng được, không quan trọng từ ngữ ở đây) VNCH. Rồi đem Trung cộng ra diệt VNCH qua việc nối giáo cho Trung cộng chiếm Hoàng sa.

  Ngày hôm nay cũng vậy, vẹm và Trung cộng cũng đang làm mọi cách để ly gián Hậu duệ VNCH với đồng minh Mỹ. Cũng trò xưa là khi loại được Mỹ ra khỏi cuộc chiến VN, vẹm để Trung cộng diệt Hậu duệ VNCH nếu có biến thật sự.

 4. Ban Biên Tập báo Tiếng Dân.

  Tôi muốn nói đôi lời với các vị.

  Việc Trung cộng ém quân tại rất nhiều các địa điểm trọng yếu trên lãnh thổ Việt Nam hiện nay là điều có thật.
  Bởi lẽ quân sự của bộ đội Minh râu đã rệu rã. Các lực lượng vũ trang của Việt cộng lúc này không còn ý chí chiến đấu. Trung cộng đứng sau tiêm kích thích cho lũ này và sẵn sàng trừng phạt nếu chúng bỏ chạy.
  Nhưng chỉ cần một lực đủ mạnh để đánh vào quân sự họ vẹm. Chúng sẽ tháo chạy như vịt.
  Vẹm và Trung cộng biết điều đó nên cho bộ đội Mao xí sang ẩn nấp trước. Để sau này khi bọn bộ đội Minh râu bỏ chạy, bộ đội Mao xí sẽ giả dạng bộ đội Minh râu để chính danh đàn áp những người Hậu duệ Việt Nam Cộng Hòa đứng lên đòi lại lãnh thổ.

  VẬY MUỐN LẬT ĐỔ HỌ VẸM BẰNG VŨ LỰC THÌ BÀI TOÁN TRUNG CỘNG PHẢI TÍNH ĐẾN.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây