Không làm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng cho Trung Quốc

Nguyễn Ngọc Chu

20-11-2019

1. Liên tục mấy ngày qua hàng triệu người Việt Nam đã lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì số phận người Hong Kong. Qua mạng xã hội, hàng triệu người Việt Nam đã lên tiếng, bày tỏ thiện cảm, ủng hộ người Hong Kong và lên án chính quyền Trung Quốc đàn áp dã man sinh viên Hong Kong.

Sống trong hoàn cảnh khó khăn thua kém người Hong Kong nhiều lần, nhưng người Việt Nam lại lo lắng cho số phận người Hong Kong sẽ bị xấu đi khi chính quyền Trung Quốc thắt chặt dần sự cai trị lên Hong Kong. Đó là bằng chứng đẹp cho thấy người Việt Nam yêu mến người Trung Quốc, rằng giữa nhân dân các nước không bao giờ có thù hận.

Điều mà người Việt Nam thù hận đó chính là nhà cầm quyền Trung Quốc dã tâm xâm chiếm Việt Nam. Người Hong Kong cũng thù hận và không chịu cùng đợi trời chung với là nhà cầm quyền Trung Quốc. Tội lỗi không phải từ người dân mà là từ nhà cầm quyền.

2. Điều dận giữ và đau xót khác của người Việt Nam hiện nay là có một nhóm người Việt Nam cam tâm chịu sự sai khiến của nhà cầm quyền Trung Quốc. Biết hợp tác với nhà cầm quyền Trung Quốc là mang tai họa cho Việt Nam mà họ vẫn liều lĩnh tiến hành. Họ đã mang về cho nhân dân Việt Nam bao nhiêu dự án đại họa từ nhà cầm quyền Trung Quốc mà họ chưa sáng mắt, lại còn nhắm mắt tiếp tục rước về Việt Nam những dự án đại họa khác.

3. Đoàn công tác của Bộ GTVT mới đây vừa làm việc với UBND TP Hải Phòng, UBND tỉnh Hải Dương và UBND tỉnh Hưng Yên về phương án xây đựng đường sắt khổ 1,435m Lao Cai – Hải Phòng dài 392km. Đoạn Hà Khẩu – Lao Cai sẽ do Trung Quốc xây dựng.

4. Nhân dân Lao Cai không có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa và du lịch qua cảng Hải Phòng. Tuyến đường sắt hiện hữu Lao Cai – Hải Phòng hàng ngày hiện nay đang không khai thác đến 1/10 công suất.

Tại sao phải xây thêm đường sắt mới khổ 1,435m dài 392 km, tốn 1.650 ha đất, mất 100.000 tỷ đồng, với 39 nhà ga, 73 chiếc cầu dài 130km, và 25 tuyến đường hầm chui 25km từ Lao Cai đến Hải Phòng?

5. Đồng bằng sông Cửu Long với 20 triệu dân mà không có 1m đường sắt. Điều cần trước hết là xây tuyến đường sắt từ đồng bằng sông Cửu Long đến TP HCM.

Cần thiết tiếp theo là đường sắt tốc độ cao Hà Nôi – TP HCM. Đây là cột sống giao thông của đất nước. Hãy dùng 392km định xây dựng từ Lao Cai đi Hải Phòng để nối TP HCM với Nha Trang ngàn lần hiệu quả hơn.

6. Xây đường sắt Lao Cai – Hải Phòng là xây đường sắt cho Trung Quốc vận chuyển hàng triệu tấn hàng hóa và vũ khí từ các tỉnh Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Tây Tạng, Tân Cương – chiếm một nửa lãnh thổ Trung Quốc – xuất khẩu đi ra thế giới. Lúc đó hàng chục tàu vận tải Trung Quốc ngày đêm tấp nập ở cảng Hải Phòng, hàng trăm tàu chiến Trung Quốc bao vây vòng ngoài chiếm trọn cả vịnh Bắc bộ và thâu suốt biển Đông để bảo vệ. Đừng nghĩ là thổi phồng. Nhìn xa mới thấy hết hậu họa. Xây đường sắt Lao Cai – Hải Phòng là xây cho Trung Quốc. Là kéo dài cánh tay thống trị của Trung Quốc lên thế giới. Đó là một cung đoạn trong chiến tuyến “một vành đai một con đường“ của Trung Quốc.

7. Không vay tiền của Trung Quốc để xây đường sắt Lao cai – Hải Phòng cho Trung Quốc sử dụng.

Trung Quốc viện trợ không hoàn lại thì cũng dứt khoát không xây tuyến đường sắt Lao Cai – Hải Phòng. Đây là tuyến đường phục vụ cho Trung Quốc, làm cho Trung Quốc giàu có, giúp cho Trung Quốc bành trướng, bắt nạt nước bé, toan tính thống trị cả thế giới.

Trung Quốc có thể dùng cả chục đoàn tàu chứa bom nguyên tử, vũ khí hóa học, sinh học, chở qua, dừng lại trên lãnh thổ Việt Nam mà Việt Nam không thể hay biết!

8. Vấn đề xây mới tuyến đường sắt khổ rộng 1,435m Lao Cai – Hải Phòng không chỉ là vấn đề nội bộ của Bộ GTVT, cũng không chỉ là vấn đề của Chính phủ, đây là vấn đề của cả Dân Tộc.

Các nhóm lợi ích đừng nghĩ rằng đang có quyền thì cứ lấn tới. Đây không đơn thuần là tội sai phạm về kinh tế.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Người dân yêu chuộng tự do, dân chủ… ý thức được hiểm hoạ của việc xây cất đường sắt khổ lớn Hải Phòng – Lào Cai là tiếp tay cho giặc, là con đường “rước giặc vào dày mả tổ…”!
  Nhưng, ngặt một điều, đây lại là chủ chương lớn của đảng anh em ! Một khi đảng anh em muốn, đảng ta không có cách nào từ chối. Cũng tương tự như lời chị Ngân đã nói với cuốc hội “đây là chủ trương lớn của đảng, BCT đã quyết, không có gì vi phạm pháp luật, nên phải ra luật”!

 2. 1/“3. Đoàn công tác của Bộ GTVT mới đây vừa làm việc với UBND TP Hải Phòng, UBND tỉnh Hải Dương và UBND tỉnh Hưng Yên về phương án xây đựng đường sắt khổ 1,435m Lao Cai – Hải Phòng dài 392km. Đoạn Hà Khẩu – Lao Cai sẽ do Trung Quốc xây dựng”.
  -Diểm qua tin báo chí về tình cảm của HCM với nhân dân TQ như sau:
  *Năm 1940, khi phát xít Nhật còn chiếm đóng TQ, HCM đã có những bài viết trên báo TQ kêu gọi “bà con Việt Nam đứng lên ủng hộ nhân dân TQ, TQ và Việt Nam như môi với răng, môi hở thì răng lạnh”.
  *Năm 1961, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng CSTQ, HCM đã có bài viết trên báo Nhân Dân của Việt Nam, trong đó HCM nói: “Trăm ơn, ngàn nghĩa, vạn tình, tinh thần hữu nghị quang vinh muôn đời”.
  *Năm 1963, khi đón tiếp Chủ tịch TQ Lưu Thiếu Kỳ sang thăm Việt Nam tại sân bay Gia Lâm, HCM cũng đã nói một câu mà đến bây giờ chúng ta vẫn thường xuyên nhắc lại: “Mối tình thắm thiết Việt – Hoa, vừa là đồng chí vừa là anh em”.
  -Còn đối với lãnh đạo 02 nước thì:
  *Năm 1999, trong tuyên bố chung cấp cao, TQ đã khái quát phương châm “16 chữ vàng” với Việt Nam là: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”.
  *Năm 2002, TQ lại khái quát một phương châm nữa, gọi là “4 tốt”: “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.
  -Vậy việc “làm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng cho Trung Quốc” là đúng với ý chí, nguyện vọng của Đảng rồi bác Nguyễn Ngọc Chu ạ. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung làm ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu hàng hóa của TQ vào Mỹ, chưa biết lúc nào ngưng, nên việc xây dựng “đường sắt Lào Cai – Hải Phòng” phía VN cần phải làm gấp để tạo điều kiện hổ trợ hàng hóa TQ thuận lợi đưa nhanh sang VN, thay đổi nhãn mác, đội lốt xuất xứ hàng VN, từ đó xuất vào Mỹ. Như thế mới “cảm nhận rõ hơn tình đồng chí, tình anh em của cách mạng Trung Quốc và cách mạng Việt Nam”; “cảm nhận sâu sắc tình cảm tốt đẹp, tình hữu nghị được hai nước Việt Nam – Trung Quốc luôn trân trọng, gìn giữ, phát triển” bác Nguyễn Ngọc Chu ơi.
  2/”5. Đồng bằng sông Cửu Long với 20 triệu dân mà không có 1m đường sắt. Điều cần trước hết là xây tuyến đường sắt từ đồng bằng sông Cửu Long đến TP HCM”.
  -Tư tưởng xuyên suốt, chủ đạo của CS là “bất chấp thủ đoạn để chiếm đoạt” nên Miền Bắc sau khi chiếm đoạt Miền Nam đã mặc nhiên coi Miền Nam như thuộc địa, là nơi cung cấp nguồn lực cho Miền Bắc. Miền Nam đi tàu, thuyền là dư rồi bác Nguyễn Ngọc Chu à. (TP.HCM chỉ dc giữ lại 18% thu ngân sách, 82% chuyển về TW)

 3. Đây là chủ trương lớn của lũ chó già VN, bây giờ Tàu nó lệnh cho phải ăn bùn cũng phải vui vẻ mà ăn không cãi. Đừng nghĩ rằng dân không biết gì.

 4. Dân HK và TQ là đồng chủng mà còn đối xử với nhau như thế,thì nếu sau này VN trở thành khu tự trị thì dân ta sẽ như thế nào nếu đòi dân chủ tự do ?Nghĩ đến dự báo của cố ngoại trưởng NCT mà ngao ngán quá !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây