Hongkong trong thiên sứ trẻ trâu

Tâm Chánh

20-11-2019

Một số bạn trẻ tại Việt Nam ủng hộ phong trào phản kháng của người dân Hongkong. Ảnh: internet

Các bạn trẻ Hongkong đã chọn cho mình thế đứng kiêu hãnh, ở tiền tuyến bảo vệ nền tự do. Nền tự do đó sinh thành không chỉ cho riêng người Hongkong.

Đó chính là một “mặt bằng” mà nước Trung Hoa hiện đại lẽ ra đã có thể đạt được, sau khi lật đổ nền toàn trị chuyên chế phong kiến.

Đó cũng là “mặt bằng” làm cơ sở cho một quốc gia lạc hậu “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” trong thế giới hiện đại.

Không trên mặt bằng ấy, người Trung Quốc còn là bệnh phu.

Tôi được thấy điều đó từ cách mà xã hội Hongkong, từ bà tiểu thương, đến vị giáo sư đại học chen vai thích cánh với “bọn trẻ trâu” trong cuộc đấu tranh nhiều tháng qua ở Hongkong chống lại bạo quyền toàn trị.

Tôi được thấy đòi hỏi lẫm liệt về giá trị con người trong sự trỗi dậy của nước Trung Hoa vĩ đại.

Trong ý nghĩa đó, các bạn trẻ Hongkong không chỉ như một tấm gương bất khuất, mà còn là người ơn của các xã hội bị cuốn theo sức trỗi dậy của Trung Quốc.

Một trăm năm dân Hongkong mang nỗi đau của đứa con bị đem đi đợ để nuôi lớn ý chí quang phục vị thế nước Trung Hoa mới do người dân làm chủ.

Hơn 20 năm được trả về Trung Quốc, Hongkong trải nghiệm đủ để thấm thía nền toàn trị có giành đến sức mạnh đệ nhất, thì sức mạnh cũng là sức mạnh tự hoại của tịch tà. Trung Quốc trỗi dậy trong sức mạnh ấy bất quá rồi cũng như nguỵ quân tử Nhạc Bất Quần tự diệt.

Chống lại khuôn mẫu Bắc Kinh áp đặt, người Hongkong đang dùng cả bản thân mình để kinh thiên động địa. Những gì diễn ra ở Hongkong đã khởi đầu một cuộc kháng chiến toàn diện, cũng có thể là lâu dài, chống lại bạo quyền toàn trị nhân danh quốc gia, dân tộc.

Chẳng phải người Hongkong đang mang hy vọng cho nhân loại sự trỗi dậy Trung Hoa không mang gương mặt hung tàn đó sao?

Hãy nhìn những hình ảnh tình yêu lâm trận ở Hongkong. Như họ mang ấn tín của trời vậy.

Tự do như là thiên thư định sẵn, từ trong ánh mắt của tình yêu ngay giữa làn tên, mũi đạn.

Một lớp trẻ đang sáng tạo ra thời đại của mình bằng trí huệ của tình yêu, thì dẫu có trẻ trâu thì cũng là cỡ đám trẻ trâu dấy nghiệp cờ lau chứ nhỉ.

Một số hình ảnh sinh viên Hongkong biểu tình bên nhau:

Ảnh: internet
Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Lai 1 status roi ram, kho hieu cua nha bao XHCN Tam Chanh. Toan van bai viet sac mui triet ly…kiem hiep Kim Dung. Nghe noi ong ta tung la 1 tong bien tap 1 to bao lon o VN, chac chan la Dang vien CS. Vi vay, bai viet co tinh tranh ne 1 su that hien nhien la cai Dang CSVN cua ong ta cai tri VN con te hon Dang CS Tau. Dan VN tham chi ko co ca 1 quyen co ban cua con nguoi. Wow, tri thuc XHCN!!!

  • Dịch lại dùm TS Lu

   Lại 1 status rối rắm, khó hiểu của nhà
   báo XHCN Tâm Chánh. Tòan văn bài viết sặc mùi triết lý… kiếm hiệp Kim Dung. Nghe nói ông ta từng là 1 tổng biên tập 1 tờ báo lớn ở VN, chắc chắn là Đảng viên CS. Vì vậy, bài viết cố tình tránh né 1 sự thật hiển nhiên là cái Đảng CSVN của ông ta cai trị VN còn tệ hơn Đảng CS Tàu. Dân VN thậm chí ko có cả 1 quyền cơ bản của con người. Wow, trí thức XHCN!!!

   Đúng, ngay cả muốn thắp hương và làm lễ trước tượng Đức Thánh Trần cũng bị quản lý.

Comments are closed.