Vụ Nhật Cường, sẽ bắt cán bộ nào?

Trương Châu Hữu Danh

18-11-2019

Sáng nay, tại Hà Nội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Tại cuộc họp này, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung vụ Nhật Cường vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Đây là vụ “Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền” xảy ra tại công ty TNHH Giải pháp và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường và các đơn vị có liên quan.

Đặc biệt, các Sở ngành liên quan nhiều nhất đến Nhật Cường là Sở KHĐT và Sở TTTT, với những gói thầu vài chục tỷ đồng.

Đáng chú ý, người ký các hợp đồng với Nhật Cường có trường hợp ông Phạm Văn Khương (thời điểm ký là Phó Giám đốc Sở KHĐT) đã mất do nhảy từ tầng 27 xuống đất. Trong khi đó, người ký với ông Khương là Bùi Quang Huy đang bị truy nã đỏ.

Vụ án này, Nhật Cường đã loại rất nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực phần mềm – kể cả FPT, để thắng thầu.

Theo hồ sơ, để có đủ tư cách loại các ông lớn ra khỏi vòng chiến, Nhật Cường đã ký một hợp đồng “Cung cấp và triển khai phần mềm hoạch định tài nguyên doanh nghiệp” trị giá lên đến 40 tỷ đồng với vợ một cán bộ cấp cao tại Hà Nội. Đây là hợp đồng nhằm hợp thức hóa hồ sơ năng lực cho Nhật Cường để loại đối thủ cạnh tranh ngay từ vòng gửi xe.

Hiện có nhiều cán bộ của Hà Nội (kể cả đã nghỉ hưu) liên quan vụ án đã bị cấm xuất cảnh.

Những ngày sắp tới, tình hình củi lửa sẽ rất căng thẳng. Và không có vùng cấm!

P/s: Có những hồ sơ tôi phải đổi bằng cái giá rất đắt – Ví dụ như cả cơ quan bị ăn hành; Bốc hơi một số trang thông tin điện tử; Bị ăn phạt…
Tôi đều có ghi chép lại. Từ từ tính!

P/s+: Vụ anh Khương, là một điều đáng tiếc. Anh ấy ký là trái pháp luật, nhưng theo phân công. Tôi đã phải thu thập thông tin từ rất lâu. Làm báo, có những vụ việc bạn phải mất vài tháng, có khi vài năm. Đừng nôn nóng.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. “Những ngày sắp tới, tình hình củi lửa sẽ rất căng thẳng. Và không có vùng cấm!”
    -Thể chế sinh ra tham nhũng & giờ đây phải diệt tham nhũng (tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc & nhân sự). Đó là điều phải làm. Chống tham nhũng là 01 điểm son của TBT-CTN so với các đời TBT trước, vì Ông là ng phải đi dọn rác mà Ông ko xả rác? Diệt tham những là việc làm đúng nhưng ông Trời có cho Ông đủ sức khỏe để diệt tham nhũng đến cùng hay ít nhất cũng dc 70~80% kế hoạch đã vạch ra?

  2. Vâng, cũng mong như nhà báo nói” củi lửa sẽ rất căng thẳng” … mong cháy rụi hết cả đám.
    Tks

Comments are closed.