Chém gió cuối tuần – Lưỡi bò

Nguyễn Thọ

16-11-2019

Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng họp Chính phủ với bản đồ có Đường lưỡi bò phi pháp. Ảnh: internet

Khi tiều phu tôi nêu các nguyên nhân khiến người Việt bỏ nước ra đi suốt 45 năm qua trong bài “Lực đẩy hay sức hút“, tất nhiên có người không đồng ý.

Một bác phê tôi: “…viết và nhìn xã hội VN theo cách của những người bất đồng chính kiến một cách cực đoan quá chừng. Thực tế họ chẳng hiểu đất nước này như thế nào cả nên toàn đổ lỗi cho hệ thống chính trị…“.

Cảm ơn bác, loại công tử bột như tôi mùa quít cũng không đáng được là “bất đồng chính kiến“. Nhưng việc bác gọi ai đó là bất đồng chính kiến, tức là bác đang ị vào cái giường của bác. Trong một xã hội dân chủ tự do, không thể có kẻ “bất đồng“ cũng như “thông đồng chính kiến“. Mọi quan điểm đều OK. Thậm chí càng phê phán chính phủ càng được dân mê.

Chỉ trong xứ méo có dân chủ mới quy định ra một luồng tư tưởng chủ đạo. Ai nghĩ khác hoặc phê phán nó đều bị coi là “bất đồng“.

Ngẫm lại thấy nỗi tức giận của bác nọ cũng có lý. Trong căn nhà mà mọi người cung cúc nghĩ theo một tư tưởng để được yên thân, thì những “kẻ bất đồng chính kiến“ hay nói ngược, hay làm ồn ào kể ra cũng gây khó chịu.

Nhưng vài tuần nay, ai cũng thấy bọn gây rối này đã làm được một việc long trời lở đất. Cả nước bỗng nhiên có phong trào chống “Đường lưỡi bò“. Từ các quyển sách phổ thông, giáo trình đại học, phim “hot“, xe ô-tô, bản đồ lái xe GPS, đến anh kép Jackie Chan – Thành Long. Cứ cái gì liên quan đến đường lưỡi bò là bị lôi lên mạng chửi, sau đó là cả báo nhà nước cũng vào cuộc. Chửi rát mặt đến mức bà trùm duyệt phim phải xin từ chức. Bọn đánh máy mặt lúc nào cũng xanh như đít nhái, vì không biết lúc nào đó xếp lại đổ cho mình thì chết. Giờ còn có bọn đi lùng các loại sao màn bạc, sao showbiz China, hễ dính đến “Lưỡi bò“ là rủ nhau tẩy chay.

Tiều Phu tôi cũng lây bệnh đi soi các loại ảnh. Thấy ảnh thủ tướng Dũng năm nào ngồi làm việc dưới đường lưỡi bò, cũng đem ra săm soi.

Hôm rồi, có cô gì hay họp báo ở VN sang Mỹ chơi, tặng một ông bạn đáng kính của tôi túi quà. Tôi suýt sái cổ vì ngẹo đầu để soi xem cái quai có phải chữ U không. Khổ thế đấy. Toàn dân chống lưỡi bò mà.

Phong trào chống “Đường lưỡi bò” này đã được “Lũ bất đồng“ phát động gần chục năm nay. Hội No-U này đã gánh không biết bao nhiêu trận đòn, bao nhiêu rắc rối. Từ cái áo No-U đến mũ có chữ TS-HS đều làm cho họ khốn khổ. Rồi đến cả đội bóng No-U đang chơi cũng bị chủ sân đuổi, quịt cả tiền thuê bãi… Kể không hết chuyện bi hài về những gì người chống đường lưỡi bò từng chiụ đựng.

Các thành viên đội bóng No-U tại Hà Nội. Ảnh: internet

“Bọn bất đồng chính kiến“ này thật ra chỉ là những người Việt bình thường như tôi và các bác, cũng có người hay mất đoàn kết, nam cũng thích ăn nhậu, phụ nữ cũng thích khoe váy khoe áo. Họ chỉ dở hơn bọn khác ở chỗ dám nói chính kiến của mình, nên bị ghét. Nhưng phải công nhận: Những điều họ nói hôm nay, vài năm sau cả nước làm theo.

Chấp nhận rủi ro, tù đày thì bị coi là “cơ hội“, đi trước thời đại thì bị chửi là “Cầm đèn chạy trước ô-tô“…

Chửi cũng đáng, chỉ vì bọn họ mà tới đây sẽ khan hiếm nhiều thứ: Từ sách học, bản đồ, phim Tàu, nhạc Tàu. Thậm chí các món ăn có lưỡi bò có thể không bán nữa.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. “Chửi cũng đáng, chỉ vì bọn họ mà tới đây sẽ khan hiếm nhiều thứ: Từ sách học, bản đồ, phim Tàu, nhạc Tàu. Thậm chí các món ăn có lưỡi bò có thể không bán nữa.” (trích)

    Chỉ có ở VN mới có nghịch lý: những phát minh kỹ thuật hiện đại, những mốt thời trang “chic” nhất, kiểu xe nào thời thượng nhất, dân chúng đều nắm bắt nhanh nhạy nhất nhì thế giới.
    Những ai manh nha (dù chỉ trong tư tưởng) ý đồ “bất đồng” đều bị an ninh chìm nổi hoạnh hoẹ, khó dễ ngay lập tức.
    Nhưng những mầm mống độc hại đến vận mệnh, chủ quyền đất nước như “sản phẩm lưỡi bò”, “cờ 5 sao”, bài hát ca ngợi quân đội xâm lăng v.v.. thì lại là việc của dân, của những người như bạn Nguyễn Thọ vừa nêu!!!
    Các “bộ phận trách nhiệm” ở đâu? Ăn lương của ai mà lại ngủ quên trên trách nhiệm vô cùng to tát của mình?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây