Tin nhân quyền: Vụ xử thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, LS Trần Vũ Hải

BTV Tiếng Dân

16-11-2019

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh lĩnh án 11 năm tù vì tội tuyên truyền chống phá Nhà nước, Infonet đưa tin. Ngày 15/11/2019, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm, xử thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh 11 năm tù giam, 5 năm quản chế, tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thầy Tĩnh bị cáo buộc sử dụng Facebook từ năm 2011 đến ngày 17/6/2018, để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung “vi phạm pháp luật”. Công an tỉnh Nghệ An khẳng định, đã phát hiện, thu thập được 22 bài viết, video, hình ảnh được đăng tải, chia sẻ trên trang Facebook của thầy Tĩnh.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh tại phiên xử của TAND tỉnh nghệ An ngày 15/11/2019. Nguồn: Báo Nghệ An/FB TNCG

Trang Thanh Niên Công Giáo đưa tin, lời nói sau cùng tại phiên của thầy Tĩnh là: “Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc; lo lắng cho môi trường sống của nhân dân bị đầu độc. Tôi không thể vô cảm và cam tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe dọa xâm lăng của Trung Quốc”.

Trang Thanh Niên Công Giáo cũng có clip, ghi lại buổi trò chuyện với người nhà và luật sư của thầy Tĩnh, sau phiên tòa sơ thẩm:

TRÒ CHUYỆN VỚI NGƯỜI NHÀ VÀ LUẬT SƯ SAU PHIÊN TÒA SƠ THẨM THẦY TĨNH

Posted by Thanh Niên Công Giáo on Thursday, November 14, 2019

LS Trịnh Vĩnh Phúc cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng, 3 luật sư ở TP Hồ Chí Minh tham gia tố tụng bào chữa tại Toà án tỉnh Nghệ An chỉ mang theo bút và giấy trắng, không hồ sơ, không sách luật, không laptop…!!! Lý do: Toà án không cho luật sư sao chụp hồ sơ vụ án vì đó là “tài liệu mật” (!?)“.

Cũng tin nhân quyền, sáng 15/11, nhà hoạt động Đinh Thảo bị câu lưu ở sân bay Nội Bài khi trên đường từ Thailand trở về nước, sau 4 năm học tập và vận động nhân quyền cho Việt Nam ở nước ngoài. Khoảng 5h chiều cùng ngày, bà Đinh Thảo đã được thả ra, theo Facebooker Vi Yên.

***

Về phiên xử vợ chồng LS Trần Vũ Hải tội “trốn thuế”, chiều qua, TAND TP Nha Trang đã tuyên án sau 3 ngày xét xử. Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ. Ngoài ra vợ chồng LS Hải còn bị phạt tiền 20 triệu đồng/người. Hai “đồng phạm” Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm đều bị phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ, tiền 50 triệu đồng/người.

Trong phần tranh luận, các LS bào chữa và bản thân ông Hải đều cho rằng cả 4 bị cáo không phạm tội “trốn thuế” như cáo trạng. Nhưng ông Lắm vẫn bị buộc phải nộp số tiền “trốn thuế” trên 280 triệu đồng. Trong trường hợp ông Lắm không có khả năng thi hành án, 3 bị cáo còn lại phải liên đới nộp số tiền này.

Ông Trần Vũ Hải trao đổi với các luật sư của mình trong phiên xét xử ngày 15/11. Ảnh: Lưu Khuê/TT

LS Ngô Anh Tuấn ghi lại lời nói sau cùng của bà Ngô Tuyết Phương và ông Trần Vũ Hải trong phiên tòa. Ông Hải thẳng về lý do mình bị tuyên án: “Tôi đã từng giải oan cho hơn 60 người dân vô tội, trong đó có những điều tra viên hoặc thân nhân các cán bộ trong ngành tư pháp, nay tôi và các luật sư phải giải oan cho chính tôi. Tôi biết, vì tham gia nhiều vụ án nhạy cảm và giúp cho hàng ngàn dân oan trong nhiều vụ đặc biệt phức tạp, kéo dài, liên quan tới nhiều địa phương, nhiều cấp chính quyền, nhiều cơ quan pháp luật nên có nhiều thế lực không thích tôi”.

Facebooker Trần Đức Hoàng, con của LS Trần Vũ Hải viết: “Sau khi tuyên án bố mẹ tôi Luật sư Trần Vũ Hải, các luật sư yêu cầu được đọc biên bản tòa do nghi ngờ là án chỉ đạo và tòa ra phán quyết trước khi hoàn thành biên bản tòa. Ngay sau đó, toà đã bị ‘mất điện’, tối om như mực, không có một chút ánh sáng nào, các luật sư cũng không thể dùng ánh đèn của điện thoại để đọc, do đã bị thu điện thoại ngay từ cổng. Đồng thời, lực lượng an ninh cảnh sát quây kín lại toà nhà để ‘bảo vệ an ninh’. Trùng hợp quá nhỉ”. Vụ “cúp điện” này cho thấy rõ “luật rừng” của chế độ CSVN.

Phiên tòa “mất điện” đúng lúc trời tối, các LS bào chữa cho ông Trần Vũ Hải không thể đọc biên bản tòa. Nguồn: FB Hoàng Trần

______

Mời đọc thêm: Thầy là người em luôn kính trọng (FB TNCG). – Giảng viên âm nhạc bị tuyên 11 năm tù vì “tuyên truyền chống nhà nước” (RFA). – Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị kết án 11 năm tù vì ‘tuyên truyền chống nhà nước’Ls. Trần Vũ Hải nhận án “cải tạo không giam giữ” vì tội trốn thuế (VOA). – Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị 12 tháng cải tạo không giam giữNhà hoạt động Đinh Thảo: Biết là sẽ gặp khó khăn ‘nhưng vẫn phải về’ (BBC).

Báo “lề đảng”: Xử phạt Nguyễn Năng Tĩnh 11 năm tù vì tội tuyên truyền chống phá Nhà nước (NA). – 11 năm tù và 5 năm quản chế với đối tượng tuyên truyền chống phá Nhà nước (CAND). – Luật sư Trần Vũ Hải bị đề nghị cải tạo không giam giữ (VNE). – Phạt vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải 12 tháng cải tạo không giam giữ (VTC).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Đấy, đấy.

  Tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy xem và ghi nhớ. Rồi sau đó nhìn ra bộ mặt thật của cái gọi là:”xui dân bạo động là xúi dân đi chết, BỞI VÌ CỘNG SẢN CHỈ CHỜ CÓ THẾ ĐỂ ĐÀN ÁP”.

  Đấy, đấy … ôn hòa nữa đi.
  Tên nào cổ xúy cho chống cộng bất bạo động đâu ? Ra mà cùng chịu án 11 năm với ông Hải này.

  Vẹm chỉ chờ bạo động để có cớ đàn áp, thối không thể tả. Ông Trần Vũ Hải này “bạo động” à ? Nếu không, tại sao ông ta bị “đàn áp”?

  Hay là cái gọi là “Vẹm chỉ chờ bạo động để có cớ đàn áp” chỉ là sự bịp bợm của những tên mặt người dạ thú. Những kẻ rắp tâm xui dân ôn hòa với vẹm để vẹm có thể đàn áp mà không tốn sức. Không tốn một viên đạn, một giọt máu.

  Tụi nó trốn hết rồi, trốn xuống địa đạo Củ Chi cách mặt đất 16m mà sống như chuột chũi. Còn rất tự hào về chuyện đó.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây