Khi nhà nước bắt đầu tham nhũng vặt

Blog VOA

Trân Văn

6-11-2019

Bán buôn của người nghèo ngày giáp Tết. Photo Courtesy

Ông Nguyễn Văn Thân, đại biểu của tỉnh Thái Bình tại Quốc hội vừa bác bỏ những cáo buộc ông toan siết cổ những người nghèo đang bám vào lề đường để mưu sinh…

Tuần trước, khi tường thuật cuộc thảo luận của các đại biểu Quốc hội về kế hoạch kinh tế – xã hội năm 2020, một số cơ quan truyền thông cho biết, ông Thân bảo rằng, ở Việt Nam hiện có khoảng 5 triệu hộ kinh doanh nhưng chỉ có 1,7 triệu đóng thuế môn bài, 3,3 triệu hộ còn lại không đóng bất kỳ khoản thuế, phí nào cho công quỹ.

Ông đã hỏi thăm một phụ nữ bán nước và thuốc lá ở vỉa hè thì cô bảo những người như cô phải đóng nhiều khoản, tổng cộng khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Ông Thân ước tính, nếu mỗi hộ kinh doanh đóng 1 triệu đồng/tháng, một năm đóng 12 triệu thì với 3,3 triệu hộ kinh doanh, công khố sẽ có thêm 39.600 tỷ đồng/năm (1)…

Do một số cơ quan truyền thông chỉ tóm lược ngắn gọn như thế, kèm những nghi vấn như “Có thể thu ngân sách 39.600 tỉ đồng từ các hộ bán hàng nước, thuốc lá vỉa hè?”, ông Thân – một người vừa là đại biểu Quốc hội, vừa là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa – bị công chúng chửi như tát nước vào mặt.

Qua tờ Tuổi Trẻ, ông Thân vừa đề nghị công chúng xem lại biên bản cuộc thảo luận hôm 31 tháng 10 tại Quốc hội để biết chính xác phát biểu của ông.

Ông Thân nhắc lại, ông đã nhấn mạnh, mỗi tháng, những người nghèo đang bám vào lề đường để mưu sinh vẫn phải đóng nhiều khoản nhưng những khoản đó không được chuyển vào công khố là một điều vô lý. Thay vì đóng góp để được pháp luật bảo hộ thì người nghèo mưu sinh ở vỉa hè nộp tiền chỉ để được… “bảo kê” (2).

***

Khi nhờ báo giới giúp phân trần với công chúng, ông Thân nói thêm, tình trạng người nghèo bám vào lề đường để mưu sinh phải nộp tiền “bảo kê” chính là bằng chứng về cái mà giới lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam vẫn gọi là… tham nhũng vặt!

Con số mà ông Thân ước đoán những người nghèo bám vào vỉa hè mưu sinh ở Việt Nam phải chi hàng năm để nuôi tham nhũng vặt có thể không thật sự chính xác nhưng rất đáng ngẫm nghĩ: 39.600 tỉ/năm! Tại sao gần 40.000 mỗi năm mà lại xem là… vặt và không cần vội trong phòng – chống?

Thật ra, sử dụng công quyền như công cụ để thu tiền “bảo kê” những người nghèo bám vào vỉa hè để mưu sinh không phải chuyện mới. Vấn nạn này đã xuất hiện cách nay vài thập niên và càng ngày mức độ tồi tệ càng trầm trọng hơn. Vỉa hè không chỉ là chỗ siết cổ người nghèo để thu lượm những đồng bạc lẻ, đẫm mồ hôi, nước mắt của họ.

Vỉa hè đã trở thành mỏ cho nhiều cá nhân, băng nhóm khai thác. Tháng 3 năm 2017, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch thành phố Hà Nội, khuấy động dư luận khi tuyên chiến với việc phân chia – chiếm dụng vỉa hè. Ông Chung khẳng định, 87% quán bia hơi chiếm dụng vỉa hè ở Hà Nội để kinh doanh có công an “chống lưng”. Lúc đó, tại một hội nghị về trật tự giao thông, trật tự đô thị, ông Chung hỏi trưởng công an các phường, chủ tịch, bí thư các quận rằng họ có dám cam kết với ông là các điểm giữ xe, chiếm dụng vỉa hè “không có người nhà của các đồng chí không?” (3)… Tuy nhiên cuộc chiến mà ông Chung khởi xướng xẹp xuống rất nhanh, vỉa hè Hà Nội vẫn thế!

Tương tự, ở TP.HCM, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1 “tả xung, hữu đột” trong việc “lập lại trật tự” trên vỉa hè quận này. Lúc đó, dẫu ông Hải tuyên bố, không giành lại được vỉa hè, ông sẽ “cởi áo về vườn” nhưng chẳng mấy người tin ông sẽ thành công. Ở Việt Nam và đặc biệt là tại những đô thị như Hà Nội, TP.HCM,… vỉa hè không phải là vỉa hè, đó là lãnh địa của nhiều băng, nhóm mà hoạt động phục vụ lợi ích cho các viên chức đủ cấp. Cuối cùng, ông Hải cũng đã phải “cởi áo về vườn” (4)!

***

Chuyện siết cổ người nghèo bám vào vỉa hè để mưu sinh, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, chia nhau khoản tiền cỡ 40.000 tỉ đồng, chuyện biến vỉa hè thành mỏ, chia nhau khai thác,… đã kéo dài vài thập niên và trong mắt nhiều người là một thực trạng dù muốn hay không cũng phải chấp nhận.

Thực trạng ấy chỉ ra một điều, trong chỉ đạo – giám sát việc quản trị – điều hành quốc gia, “đảng ta” hoàn toàn bất lực từ những vấn đề dường như… vặt và… nhỏ.

Ngẫm cho đến cùng, sở dĩ bất kỳ khía cạnh nào, lĩnh vực nào, kể cả… vặt và… nhỏ như… vỉa hè, cũng có thể được các cá nhân tham gia vận hành hệ thống chính trị, hệ thống công quyền khai thác để trục lợi. Không có những khoản lợi ấy, những cá nhân này không còn lý do để trung thành với lý tưởng cộng sản.

Lý tưởng vốn trừu tượng nhưng lý tưởng cộng sản lại là thứ có thể cân, đong, đo, đếm, ước định giá trị! Chẳng có thời nào, nơi nào mà chức vụ luôn luôn tỉ lệ thuận với và chỉ với mức độ trung thành, càng trung thành thì tài sản cá nhân càng lớn như ở Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đâu phải tự nhiên mà các đảng viên trung kiên bất chấp luật pháp, hành xử càn rỡ, sau đó thi nhau khoe sang, khoe giàu từ cây bút, kính đeo mắt, đồng hồ đeo tay, quần áo… đến xe hơi, biệt thự… bất kể dân lành lầm than, ta thán. Bởi hiểu đảng một cách tường tận, họ mới dám ngông cuồng, ngạo mạn như vậy.

Chú thích

(1) https://vtc.vn/co-the-thu-ngan-sach-39600-ty-dong-tu-cac-ho-ban-hang-nuoc-thuoc-la-via-he-d507657.html

(2) https://tuoitre.vn/toi-khong-de-xuat-tan-thu-cua-nguoi-ban-nuoc-via-he-20191105162605094.htm

(3) https://tuoitre.vn/180-quan-bia-thi-100-quan-co-cong-an-dung-sau-1274543.htm

(4) https://news.zing.vn/ong-doan-ngoc-hai-khong-phoi-hop-giai-quyet-don-xin-thoi-viec-post1007765.html

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Hãy hiểu đơn giản.
  Cái đầu đề (và cả nội dung) Khi nhà nước BẮT ĐẦU tham nhũng vặt… nói lên rằng “trước đây lớn cỡ Nhà Nước không thèm tham nhũng vặt” (dành cho bọn tay sai cấp thấp). Nay đã khác.
  Nhà Nước (đã phải) BẮT ĐẦU tham nhũng vặt…
  Vậy thôi.

 2. Ông Thân có biết rằng cô gái gội đầu hớt tóc trong Tỉnh ủy Daklak nộp cho chó dân phòng CA thôn xã là bao nhiêu một tháng? khoảng gấp đôi con số 1.500K. Tất cả các cô gái vót chông đều phải nộp hai thứ thuế, ngoài ra cho bọn chó mang áo màu lông chuột chơi chùa chơi chịu để an thân làm ăn.
  Ông Thân có biết rằng tất cả quan chức nhà nước đều là những chủ hụi chết, to hay nhỏ ít hay nhiều mà thôi, đều sành ăn vặt, ông Trọng có ăn vặt không? có, kể cả sỉ và lẻ trên và dưới mọi hình thức. Đó là định lý cộng sản bất di bất dịch.
  Cái trò chất vấn tại QH là bỉ ổi nhất, khi mà anh đã bị chất vấn thì sự thể đã thối um rồi. Các nước dân chủ không như các ông, người ta từ chức không đợi lấy chổi quét như các ông.
  Rõ ràng lũ con hoang chính trị là luôn luôn mất dạy.

 3. Trong cái hỗn tạp lí loạn của giới tự coi mình là tinh hoa xã hội đảng trùm, các bài viết của Trần Văn mang lại luồng không khí mới không giáo điều, phô trương.
  ” HẾT NẠC VẠC CẢ XƯƠNG” trong bối cảnh tứ bề đói ăn( so với thời anh 3x, nhiều màu) lại thêm con cháu các cụ đông quá đảng ôm không xuể( đến nỗi chúng Bòm lẫn nhau).
  Nếu chỉ 4 triệu ngài đảng viên thì dân việt ” cắn răng chấp 1 mắt” nhung ngoài ra tông ti họ hàng hang hốc nhà chúng đông như nòng nọc, thằng nào cũng giáo sư, tiến sĩ dân lấy Máu nhồn mà trả lương à. Nên đảng đầnh ngoảnh mặt làm ngơ cho chúng hùng cứ đầu đường xó chợ mà kiếm ăn.
  Văn thô nhưng thật. Ai có tật giật mình thì tỉnh ngộ. Đừng tru tréo chẳng ma nào tin

 4. Vài điều trong bài này

  “Khi nhà nước bắt đầu tham nhũng vặt”

  Tựa có nhiều ý . 1- Nhà nước ta nên tiếp tục những phi vụ lớn, đừng để ý những chiện lẻ tẻ . 2- Trước giờ, nhà nước ta hổng có tham nhũng vặt!!!??? Rõ ràng tác giả đang sống trên mây ở VN. Should i guess tác giả thuộc đám “hồng phúc nước nhà” nên danh/doanh lộ có vẻ (rất) hanh thông ?

  “Đâu phải tự nhiên mà các đảng viên trung kiên bất chấp luật pháp, hành xử càn rỡ, sau đó thi nhau khoe sang, khoe giàu từ cây bút, kính đeo mắt, đồng hồ đeo tay, quần áo… đến xe hơi, biệt thự… bất kể dân lành lầm than, ta thán. Bởi hiểu đảng một cách tường tận, họ mới dám ngông cuồng, ngạo mạn như vậy”

  Có 2 loại khoe . Tác giả chỉ ra đám khoe của . Có 1 thành phần “đảng viên trung kiên” khác đần độn hơn trong kinh tế nên tài sản không có gì đáng khoe . Vì không có của nên họ chỉ khoe những gì không thể cân đong đo đếm được như kiến thức “chỉ biết Mác thui, cóc (cần) biết gì”. Và họ cũng “ngông cuồng, ngạo mạn” không kém những đồng chí khá giả về kinh tế của mình là mấy trong khoe khoang . Chắc là họ cũng “hiểu đảng một cách tường tận” như đám kia .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây