“Nhiễu điều phủ lấy giá gương…”

Mai Quốc Ấn

3-11-2019

39 người Việt đã chết tại Anh, sự xác nhận đau đớn này từ chính quyền Anh, vẫn chưa được chính quyền Việt Nam gọi là thảm hoạ quốc gia. Họ- đồng bào mình đó!

39 đồng bào vi phạm pháp luật Anh quốc. Đúng! Có người trong số họ có nhà cửa đàng hoàng, xe cộ đầy đủ. Cũng đúng! Nhưng chắc chắn không phải là tất cả! Nghĩa tử là nghĩa tận, xin hãy thôi những suy nghĩ hèn đớn khi tấn công những người đã chết vì mục đích cá nhân mà quên đi rằng những kê buôn người với tiếng ngọt, lời ngon về một tương lai đổi đời, giàu sang mới cần đáng lên án.

Xa hơn nữa, là thứ tư duy chạy theo đồng tiền và quyền lực đã, đang ngự trị xã hội này đã tha hoá con người mới là thứ đáng lên án. Trong mọi vấn đề bất cập của xã hội hiện nay, có lẽ càng cần phải nghĩ sâu hơn nữa về nguyên nhân và tìm cách giải quyết; thay vì tấn công những người không còn sinh mạng chứ nói gì đến tự bào chữa cho mình?

Ông bí thư tỉnh uỷ Nghệ An gọi vụ việc 39 người chết tại Anh là một “điều đáng tiếc” song tôi vẫn giữ quan điểm đấy là thảm hoạ quốc gia. Không chỉ riêng chuyện chết người mà cả việc những người mang quốc tịch đất nước này vi phạm luật pháp nhan nhản ở nhiều nước.

Phẩm cách dân tộc và quốc thể phải được nhìn sâu vào bằng những cá nhân có “tỉnh tịch”, “huyện tịch”, “xã tịch” hay “họ tịch” được gieo vào đầu rằng ý thức làm giàu chính đáng với hành vi vi phạm pháp luật để làm giàu là những thứ đối kháng nhau.

Điểm sáng duy nhất là lời chia buồn với gia đình các nạn nhân trên… tài khoản Twitter của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh. Nhưng đó vẫn không phải là một tuyên bố cấp chính phủ một cách chính thức…

Ngô Nguyệt Hữu bạn tôi có viết mong muốnThứ Hai, 4-11-2019, trước khi bắt đầu họp, Quốc hội có lẽ nên mặc niệm cho 39 đồng bào của ta đã tử nạn ở Anh.” Đó là mong muốn chính đáng khi cảnh sát và lực lượng cứu hộ Anh còn dành được 1 phút mặc niệm 39 người chết trong container với nghi thức treo cờ rủ.

Còn trên chính quê hương, những ngày qua, người trong một nước đã thực sự thương nhau cùng hay chưa?

Chỉ là sao thấy lòng người ly tán nhiều quá…

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Đúng! Có người trong số họ có nhà cửa đàng hoàng, xe cộ đầy đủ. Cũng đúng!”

  Tư di nộp Đặng Văn Hiến cho công an là đây . Tư di xem cải cách ruộng đất là đúng chỉ có cách làm là sai cũng là đây .

  Hồi sau 75, mỗi người muốn vượt biên phải đóng 3 cây vàng & làm gì có chuyện nợ, trả góp như bây giờ . Và vàng ngày xưa có giá tới cỡ nào, mọi người đều biết . 1 gia đình 5 người phải có đủ 15 cây vàng chung chi có nghĩa hầu hết những người vượt biên, không ai thuộc loại cùng đinh . Nhưng họ vẫn đi . Tại sao ? Kinh tế chỉ là lý do cuối cùng thui . Đơn giản là không ai thấy tương lai của mình gắn bó với đất nước này .

  Nhưng những kẻ như Mai Quốc Ấn vưỡn tin vào “công ní” thì nàm thao mà thấy được cái gì .

  Có vẻ nhiều người bàn đến “dân trí”. Khi đụng tới Việt Nam, ta phải xem cái gì được mọi người nhất trí xem là “dân trí”. Có vẻ theo Nguyễn Đình Cống, Mạc Văn Trang … nhận ra bản chất xấu xa của cộng sản, lộn, đồng & có thái độ phản kháng -“công khai chống Cộng”, some one said- là dân trí cao . Có nghĩa các đảng viên, trí thức cảnh tỉnh là người có dân trí cao, đang lãnh “nhiệm vụ cao quý” là phải khai dân trí để mọi người có cùng 1 nhận thức như mình . Có nghĩa càng đối lập cộng sản, lộn, đồng, dân trí của người đó càng cao .

  Theo đúng luồng lô-dít, cả triệu triệu người miền Nam chống Cộng (rất) “công khai” ngày xưa là hết ý về dân trí . Tất nhiên, đám “đảng viên hoạt động nội thành” như Chu Sơn, Huỳnh Tấn Mẫm … đi ngược lại chiều dân trí . Tức là cả đám những người đang tự nhận lãnh nhiệm vụ “khai dân trí” hiện nay đứng dưới triệu triệu người miền Nam “công khai chống Cộng” ngày xưa . Và những người đó đã bị khai trừ khỏi xã hội bằng những biện pháp khác nhau, trong đó có vượt biên, chính thức hay không chính thức .

  Nghĩa là xét về mặt dân trí, những “trí thức” cao quý nhất của mọi người, nếu đã là đảng viên, đều thua cả binh nhì của quân đội Việt Nam Cộng Hòa, hoặc những người đi vượt biên .

  Những người đó thì dân phải đ … vào thì mới khai (mùi) dân trí được .

  Thim 1 đìu . Lê Học Lãnh Vân, Chu Mọng Lông … bàn về đạo đức . Hahahahahahahaha! Đang chờ Phạm Đoan Trang nữa là đủ bộ bầu cua cá cọp .

 2. Đảng CS khoe dân trí VN (dưới sự lãnh đạo CS) là rất cao. Nào là số tiến sĩ, số giáo sư…
  Nhưng cụ Phan Châu Trinh mới là người đầu tiên nêu bản chất của “dân trí” sau khi cụ tham khảo các khái niệm khi cụ sống ở nước tư bản tiên tiến nhất thời đó.

  Cái câu (dễ tìm ở diễn đàn này) KHỐN NẠN, CHÚNG CÒN CAO NGẠO COI DÂN LÀ THIẾU DÂN TRÍ… đủ thấy trình độ (dân trí) của người viết ra câu đó.

  Cứ đọc nội dung đã viết (thuộc loại hiểu biết hạn hẹp, thiếu cơ bản… và thứ văn phong đã viết ra (đệm tiếng Anh hè phố) đủ thấy dân trí của tay sai CS.

 3. Hãy tìm hiểu đầy đủ về khái niệm DÂN TRÍ của cụ Pham Châu Trinh đưa ra từ trăm năm trước. Dân Trí cao, đó là khi người dân biết rõ mình có những Quyền Hạn và những Nghĩa Vụ gì.
  Trong một xã hội dân chủ, người dân có rất nhiều quyền. Ví dụ, quyền ra báo, quyền ứng cử vào mọi cấp, quyền tư hữu (đất đai)…

  Người dân hiểu đầy đủ về Quyền (Dân Trí), thì mới tạo ra Dân Khí (nghĩa là dám lên tiếng đấu tranh đòi các quyền).
  Câu phổ biến trong dân đến nay vẫn là “ơn đảng, ơn chính phủ”… “Ơn” cái éo gì? Đó là quyền của mình mà chúng nó lại đóng vai ban ơn cho mình?

  Bọn độc tài nào cũng áp dụng biện pháp ngu dân. Khỏi cần nói dài…
  Do vậy tìm cách mở mang dân trí là việc rất đáng làm, cần làm. Khốn nỗi, chỉ có một số ít người đủ năng lực viết bài nhằm mở mang dân trí. CS và tay sai đang cố chửi bới họ.

  Bọn độc tài hiểu rõ sự nguy hiểm khi Dân Trí được mở mang. Biện pháp đương nhiên là chúng tìm cách hạn chế số lượng bài viết, cũng như số lượng người đọc. Cũng đương nhiên, chúng cho tay sai dè bỉu, chửi bới người viết và gây lạc đề cho các bài viết nguy hiểm cho chúng.

  Thời nay, 2019, đã khác những năm trước. Trong diễn đàn này, chúng đã bị vạch mặt.

 4. – “Nhiễu điều phủ lấy giá gương
  Người trong một Đảng phải thương nhau cùng”

  Kêu gọi lòng thương như vậy… may ra!
  Trong số 39 người bị tử nạn thê thảm ấy, dù chưa phải Đảng viên, nhưng tuổi thanh xuân của họ chắc chắn đã được nhốt trong chuồng của Đảng là “Đoàn TNCS HCM”, được giáo dục tư tưởng “chỉ biết còn Đảng, còn mình”.

  Mong các ông/bà trong Bộ Chính trị ĐCSVN lưu ý!

 5. Trong xã hội vn này, người dân không có cơ hội để được làm người. Người dân chỉ là đối tượng bị bóc lột, bị hành hạ bởi những đám cho mình là đỉnh cao muôn trượng, bởi những kẻ chỉ biết vu oan cho dân ” dân trí kém”, bởi những kẻ ôm danh, gián tiếp phục vụ cái ác lộng hành để lợi danh, để kiếm ăn trên cái thân xác dân. KHỐN NẠN, CHÚNG CÒN CAO NGẠO COI DÂN LÀ THIẾU DÂN TRÍ

Comments are closed.