Đạo đức, văn hóa Việt: Chán không thể tả!

Chu Mộng Long

4-11-2019

Không muốn nói thêm về vụ 39 người bị ướp lạnh trong container ở Anh. Nhưng vì tự trọng dân tộc mà phải viết thêm mấy dòng.

Trước cái chết phi lý của đồng loại, hai phe nước mắt và lạnh lùng đều có cái lý nào đó, khó chê trách. Nhưng đáng chê trách là báo chí và chính quyền. Báo chí hết đánh tráo 39 nạn nhân người Việt là người Trung Quốc thì lại đánh tráo tội lỗi cho chính phủ Anh.

Báo Tuổi trẻ ngang nhiên tuyên bố lỗi hoàn toàn do chính sách nhập cư của một số quốc gia giàu có đã dựng tường, siết chặt nhập cư trái phép dẫn đến hàng vạn người ở quốc gia nghèo phải nhập cư lậu qua thùng container và chết bi thảm. Còn chính quyền địa phương thì dùng một từ “đáng tiếc” ráo hoảnh, đến lượt Bộ Ngoại giao Việt Nam thì chỉ bày tỏ nỗi đau buồn hay chia sẻ với gia đình nạn nhân là xong!

Chán không thể tả!

Đạo đức, tình người đã nghèo nàn, ứng xử văn hóa tối thiểu cũng không!

Báo Tuổi trẻ chỉ trích chính phủ Anh ngăn cản quyền tự do đi lại, quyền nhập cư (ném hẳn chữ “trái phép”) dẫn đến người dân nước nghèo phải đi lậu hay nhập cư trái phép, khác nào tư duy của kẻ cướp hồ đồ. Rằng do mày kín cổng cao tường hay khóa kỹ nhà mày mà tao phải vượt tường hay bẻ khóa nhà mày dẫn đến gây tai nạn cho tao, mày phải chịu trách nhiệm!

Hỏi báo Tuổi trẻ: Luật Việt Nam có chống vượt biên hay nhập cư trái phép không mà hồ đồ viết những câu như lời tướng cướp vô pháp vô thiên vậy? Xin lỗi, tôi cũng chưa hề nghe tướng cướp nào phát ngôn như vậy khi bị bắt hay bị trừng phạt!

Công an Việt Nam bắt hàng loạt bọn người Trung Quốc sang ta sản xuất ma túy, buôn người, đánh bạc, làm phim sex, khi dẫn độ chúng về Trung Quốc, nếu chúng cũng lý luận như vậy thì sao? Chẳng hạn, nếu báo Trung Quốc nói, do Việt Nam siết chặt cửa khẩu ngăn cản quyền tự do đi lại, quyền nhập cư và chống đĩ điếm và ma túy quyết liệt, mới có chuyện người Trung Quốc lén lút hình thành các ổ tội phạm thì phía ta sẽ trả lời sao? Phía Việt Nam phải chịu hoàn toàn trách nhiệm ư?

Tôi hình dung khi thấy Chính phủ Anh hào hiệp điều tra đưa tội phạm buôn người ra ánh sáng, cung cấp danh tính và cúi đầu chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình người bị nạn, thậm chí hứa giúp đỡ Việt Nam đưa miễn phí thi hài các nạn nhân về nước mà một số kẻ hồ đồ ở phía Việt Nam đã tấn tới đổ lỗi và quy hết trách nhiệm cho chính phủ Anh.

Cho tôi góp ý thẳng một câu đến Bộ Ngoại giao Việt Nam. Rằng, trong lời cảm ơn chính phủ Anh đã hào hiệp giúp đỡ Việt Nam, hãy nói một lời xin lỗi chân thành đến toàn thể người dân Anh và chính phủ Anh. Chúng tôi, vì quản lý chưa tốt trong xuất khẩu lao động, trong quản lý con người và biên giới mà đã gây ra bao hệ lụy, phiền toái cho nước bạn!

Năm trước, có một thằng cu trèo tường nhà tôi hái trộm xoài vào nửa đêm bị té suýt gãy tay gãy chân. Tôi bắt được và khuyên: “Lần sau muốn ăn xoài, con xin đàng hoàng bác cho, đừng leo tường nữa!”. Nó bị té đau, khóc chứ không biết nói gì. Nhưng thằng bố nó thì nói gọn lỏn: “Lỗi tại cái tường nhà ông cao quá!”. Ôi cái văn hóa, đạo đức xứ ta từ dân đến quan hình như đều nhiễm một thói xấu như vậy. Nói như anh Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, rằng “do thiếu kinh phí” chăng?

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Cái lối NGỤY BIỆN của một tờ báo lớn như tờ Tuổi Trẻ, chứng tỏ sự VÔ LIÊM SỈ ở một trình độ cao!

  • Xin lỗi,tôi nghĩ khác bác Dân mà cho là chúng vô liêm sĩ với mức độ cực kỳ
   trâng tráo và gian trá,có một không hai !

 2. Ithe Vietnamese communist press’s blaming the UK for the deaths of 39 Vietnamese, we want to let Britain and the international community know about the blatant deception of the Communist Party for the Dehumanizing behavior to turn a victim into a culprit

  Nếu cộng đồng Quốc tế còn nghi ngờ những thãm kịch của người dân Việt Nam dưới chế độ cộng sản thì hãy lấy sự đánh tráo sự thật của cộng sản Việt Nam đối với Anh quốc để làm nền tảng để suy diễn.

 3. In the Vietnamese communist country, turning victims into perpetrators has become a cultural specific type of communism
  the Vietnamese people, especially those who disagree with the communist government, are often brutally suppressed government. Later, the communist government let their media turn them into the culprits.
  A lot of people have talked about this. Unfortunately, the international community doesn’t care about this.
  Today, through the Vietnamese communist press’s blaming the UK for the deaths of 39 Vietnamese, we want to let Britain and the international community know about the blatant deception of the Communist Party for the dehumanizing behavior to turn a victim into a culprit

 4. đó là một quan điểm đăng trên báo Tuổi Giẻ. Quan điểm đó chẳng có gì liên quan tới “Đạo đức, văn hóa Việt” (tuỳ theo định nghĩa) cả.

  Ông Cho Mộng Long bức xúc nhầm địa chỉ.

 5. Mọi tội lỗi trên thế giới này là do bọn Tư bản giãy chết. Sao chúng không chết đi để mọi công dân xhcn không phải chết thảm thương như vậy. Làm thầy thời nay khó qua. Nếu học sinh hỏi thầy” học tập theo tấm gương bác là học tập cái éo gì hả thầy???!” Không biết Thầy CML GIẢI GIẢNG THẾ NÀO ngoài dạy về chuyên môn

 6. Xin nói ngay, nói sớm

  Bài viết của ông Chu Mộng Long tố cáo rất đúng. Hai tờ báo đổ lỗi cho nước Anh chính là tờ Nhân Dân (của đảng CSVN) và tờ Tuổi Trẻ (báo lớn nhất của Đoàn TNCS – lớn hơn tờ TienPhong và Thanhnien).

  Nhưng Chu Mộng Long cũng là đối tượng để Muỗi đánh hơi và chửi ới tời n+1 lần rồi. Bất kể ông viết đề tài gì.
  Tôi đợi coi.

Comments are closed.