Đừng tưởng cụ không biết

Mạc Văn Trang

4-11-2019

Hai hôm nay về Bãi Cháy (Hạ Long) mừng Cụ lão thành Cách mạng 90 tuổi đời, 70 tuổi Đảng, thân thiết trong gia đình.

Cụ tham gia Cách mạng từ năm 16 tuổi, 20 tuổi (1949) đã vào Đảng CSVN. Con cháu cứ nhấn vào sự kiện Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, tổ chức cho hoành tráng, tưởng Cụ 90 tuổi, lú lẫn, lẩm cẩm rồi, thì làm gì Cụ cũng nghe… Nhưng mình để ý, Cụ quan tâm đến 90 năm tuổi đời hơn là 70 năm Huy hiệu Đảng… Này nhé:

Cụ bảo, chúng nó cứ bày ra, nhưng tôi không cho mời ai đương chức cả, chỉ mời anh em, con cháu, bạn bè thân thiết thôi, nhân 90 tuổi mà…

Mình bảo, sự kiện 70 năm tự hào lắm chứ nhỉ? – Cụ tặc lưỡi, được 12 triệu…

Mình lại bảo, này, ngày trọng đại, Cụ phải mặc đại cán, đeo Huân, Huy chương, Huy hiệu 70 năm… đầy ngực chụp hình cho oách chứ? – Cụ tặc lưỡi, phẩy tay… Cụ cứ mặc cái quần thể thao. Áo sơ mi bỏ ngoài quần, đi dép lẹp quẹp…

Rất nhiều hoa tươi. Anh em, con cháu, bạn bè đông vui. Những lời chúc tụng không ngớt. Tiệc rất linh đình. Rượu quê, rượu ngoại uống thả cửa… Mình để ý, Cụ cứ bình thản như thường ngày, gật gù, thân mật, quý mến tất cả mọi người… nhưng chẳng phát biểu chính thức một câu nào.

Tác giả Mạc Văn Trang (thứ hai từ trái) ngồi cạnh cụ Nguyễn Lãnh. Nguồn: MVT

Con cháu tiệc trưa, tiệc tối. Sáng hôm sau lại sum họp vui vầy. Tất cả Cụ đều có mặt, vui vẻ, điềm tĩnh… Trước khi chia tay mình mới bảo:

– Rất mừng Cụ 90 vẫn còn khỏe, nhất là rất minh mẫn. Cụ làm tròn 100 thôi nhé… Bây giờ xin hỏi Cụ một câu: Cụ thấy Đảng CSVN ngày xưa và Đảng bây giờ có gì khác nhau không?

Cụ nói ngay, không cần một giây suy nghĩ:

– Đảng ngày xưa đấu tranh vì TINH THẦN, Đảng ngày nay đấu tranh vì VẬT CHẤT; Đảng ngày xưa là ĐẦY TỚ DÂN, Đảng nay bắt DÂN LÀM ĐẦY TỚ… Tôi về hưu, suốt bao nhiêu năm làm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Dân phố, tham gia Mặt Trận, Hội người Cao tuổi … không bao giờ có phụ cấp, tất cả là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, tâm huyết, tận tụy… Nay thì tất cả các việc ấy đều phải có TIỀN. Không tiền, không ai làm…

Mình nói với tất cả: Đấy mọi người nghe chưa, các cháu nghe chưa? Đừng tưởng Cụ 90 tuổi, Cụ không nói gì là Cụ lú lẫn, lẩm cẩm. Cụ biết hết cả đấy. Đầu óc Cụ rất minh mẫn, sáng suốt đấy…

Sau đó Cụ bảo con cháu dẫn ra nghĩa trang, cho xem mảnh đất 30m2 đã được quây lại, lo hậu sự cho Cụ. Cụ bảo: Đây mới là ngôi nhà cuối cùng, bền chắc nhất… Mình bảo, mình Cụ 30m2 cũng hoành tráng đấy nhỉ?

– Không. Đây là của cả họ Nguyễn. Tôi chỉ 1m2 chỗ này này. Cụ chỉ vào giữa đám đất.

Mình lại bảo, các cháu thấy chưa? Cụ biết hết cả mọi việc đấy!

Mình tin rằng, những lão thành, khi tham gia Cách mạng với tấm lòng trong sáng vì Dân, vì nước thực sự, đều hiểu cả sự tình hôm nay…

Tôi mong rằng, mọi người hãy tôn kính các Cụ, đừng đòi hỏi gì ở các Cụ, cũng đừng lợi dụng các Cụ mà tội nghiệp. Hãy để các Cụ thanh thản mang Chủ nghĩa Mac – Lê và Lý tưởng CS sang thế giới bên kia.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Ở vào cái thời đại cs đó, dù có quyền có thế, nói ngay muốn ăn cũng chẳng có cái “éo” gì ra để mà ăn…! Thế mà các cụ cũng biết chia ra “đại táo, tiểu táo…” trong quân đội, các tập thể ! Ngoài Bắc thì có sổ mua lương thực của “nhân dân”, của cán bộ “cấp cao”, cán bộ “trung ương”…! Xóa bỏ giai cấp này, nhưng lại xây dựng, củng cố cho một giai cấp mới ác ôn, côn đồ, gian manh, qủi quyệt hơn…!

 2. -Cụ ĐM thọ 101 tuổi đời, huy hiệu 80 năm tuổi Đảng nên cũng “Đừng tưởng cụ không biết” nhé. “Hãy để các Cụ thanh thản mang Chủ nghĩa Mac – Lê và Lý tưởng CS sang thế giới bên kia”.

  P/s: Sang thế giới bên kia còn gặp lại “Chủ nghĩa Mac – Lê và Lý tưởng CS” thì xin cho em xuống “địa ngục” sống khỏe hơn.

 3. Thấy cái nhập đề giới thiệu thì biết đây chắc là Pham Bon.

  Nhưng tôi mong rằng không có tên ngu thằng điên nào bảo mọi người phải tôn kính đám chó săn này. Chúng nói … blah … blah , còn chúng làm “tiệc trưa, tiệc tối”. Bởi thế đừng nghe cộng sản nói mà lỵ.

  Bao nhiêu máu xương đồng bào đã đổ xuống mà tụi bây có thể “thanh thản” ? Quả nhiên là động vật máu lạnh, đéo phải người.

  Vẹm là loài kết hợp bởi ba thứ: ngợm, khỉ người và quỷ dữ. Vẹm chưa bao giờ là người.

  • Ôi chết! Sao bác lại chửi mắng trí thức đảng bỏ vậy???!
   Không ẳng làm sao chúng nó biết mình là trí thức xhcn đảng bỏ rơi

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây