Trách nhiệm của đảng và chính phủ đối với cái chết của 39 công dân Việt Nam

Nguyễn Thị Bích Ngà

3-11-2019

1. Đảng cộng sản Việt Nam tuyên bố trong điều 4 hiến pháp 2013 rằng đảng là lực lượng duy nhất lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện mọi mặt chính trị, kinh tế, đời sống xã hội.

Trên các phương tiện truyền thông trước nay và trong các lần các trí thức, nhân sĩ, người dân có các kiến nghị với chính phủ về quản lý, về thể chế, về giáo dục, môi trường… thì chính phủ đều nói duy nhất một câu: “Mọi việc đã có đảng và nhà nước lo.”

Do đó, đương nhiên mọi thành tựu (nếu có) đều là công của đảng và mọi sự bê bối tồi dở trong mọi vấn đề đều có trách nhiệm của đảng và chính phủ.

2. Trách nhiệm của đảng và chính phủ trong việc 39 công dân Việt Nam chết trong thùng xe đông lạnh do nhập cư lậu vào Anh là gì?

– Không xây dựng được một đất nước mà ở đó mọi công dân đều có cơ hội tương đối ngang nhau để phát triển, sinh sống và mưu cầu hạnh phúc.

– Không tạo ra được môi trường đầu tư, kinh doanh, làm ăn trung thực, công bằng cho người dân. (Ví dụ: Người dân có 1 tỷ, nếu họ đầu tư ở VN để mở một việc kinh doanh nho nhỏ thì họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong các thủ tục hành chính, tiền bôi trơn, tiền lót dường, tiền mua thủ tục…và rất ít được chính phủ hỗ trợ. Khả năng mất trắng 1 tỷ là rất cao). Khó làm ăn nên người ta tính đến việc ra đi và tìm cách làm giàu kể cả đi lậu, vi phạm luật pháp. Họ sai. Nhưng chính phủ không hề vô can mà phải chịu trách nhiệm lớn.

3. Không đợi tôi hay bất kỳ công dân nào chỉ trích, một chính phủ công chính và có lương tri thì khi xảy ra vụ việc nghiêm trọng như thế này phải biết tự xấu hổ, biết nhục, biết nhận đó là lỗi của mình vì đã quản lý xã hội không tốt, để cho dân mình phải bỏ nước ra đi bằng rất nhiều cách và chết trong tư thế những kẻ phạm pháp, tủi nhục, xấu hổ như thế.

Một chính phủ có tự trọng phải biết cúi đầu xin lỗi nhân dân vì đã để việc này xảy ra. Ấy mới là một chính phủ tốt và còn có hi vọng thảm kịch này sẽ không còn xảy ra lần nữa. Nhưng không. Chính phủ của chúng ta hoàn toàn ngược lại.

Có đáng để chỉ trích và phẫn nộ không? Đáng. Tôi có muốn thay đổi nó không? Có.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Xin hiểu cho rằng đường dây buôn người nầy hoạt động đã bao năm qua, làm ăn trót lọt bao nhiêu vụ, về hỏi dân Nghệ An, Hà Tĩnh thì rõ ngay, chi tiết đầy đủ. Ai tổ chức? – Thì chính quyền Nghệ An, Hà Tĩnh và bộ Công an chứ ai nữa! Bên nước ngoài thì có các băng đảng người Việt lâu năm ở đông Âu. Làm ăn phi pháp thì phải chia chác đều khắp từ địa phương lên đến trung ương, từ phía chính quyền qua đến đảng. Giờ lỡ xuôi bị đổ bể thì tốt nhất là im miệng chứ nói ra nói vào mà chi, chẳng lẽ kéo lò ra mà chất lửa tự đốt mình à? Còn dân chửi thì chửi, đéo ngứa, chắp hết! Thời này là thời của tiền và quyền, chẳng cần thể diện chi sất.

 2. “cái chết của 39 công dân Việt Nam” là do “”tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” quy định tại điều 349 của Bộ luật Hình sự”. Là do “Các chính sách chống nhập cư hung hăng – ở Anh và trên toàn thế giới – là trọng tâm của toàn bộ câu chuyện này”. Đảng “lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt” và “Sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi” nên nhập cư thất bại là do ko có Đảng lãnh đạo. Nhập cư theo con đường chính thức có Đảng lãnh đạo ko có “thảm cảnh” này.
  P/s: “Nhìn tổng quát, đất nước có bao giờ “đẹp mặt” được thế này không?” và “mình phải có thế nào người ta mới “vượt biên”thế chứ”.

 3. Cảnh sát Anh vừa công bố, những nước có nhiều “nô lệ thời hiện đại” nhất đền Liên hiệp Anh là Albany, Viêt Nam, Trung Quốc.
  Họ là nô lệ ở quê hương họ. Những thanh niên VN, sống trong xã hội độc tài toàn trị ở VN, cho dù chưa phải đi làm ngày nào, thì họ từ tuổi nhi đồng đã được gíáo dục, nhồi sọ tư tưởng nô lệ, với mục đich sau này trở thành nô lệ cho đảng độc tài CSVN!
  Ở VN hợp pháp, hay ở Anh bất kợp pháp, các nô lệ đều không có tương lai.
  Vì vậy, các nô lệ “hợp pháp” VN – sẵn sàng đổi cuộc sống nô lệ bất hợp pháp ở Anh – đơn giản, chỉ vì nhận được nhiều tiền hơn!
  Không ai muốn sống chung với lũ Lợn. Còn Đảng độc tài CSVN, người dân còn tìm cách từ bỏ,trốn chạy chúng.

 4. Ha ha ha ….

  Chúng nó đang gào lên rằng “thảm kịch” 39 người Việt Nam chết trong thùng ở bên Anh là lỗi và trách nhiệm “tối thượng” của chính phủ Anh, vì đã không để những người muốn nhập cư được “tự do” vào nước Anh, và rằng nước Anh phải thay đổi chính sách nhập cư để không còn “thãm kịch” phải trốn trong thùng nữa…kia kìa.

  https://tuoitre.vn/tham-kich-39-nguoi-chet-o-anh-trach-nhiem-toi-thuong-20191101165749404.htm

  Ha ha ha …Đúng là VẸM!

  • Chúng nó chỉ có “sứ mạng” lãnh đạo đất nước!
   Chứ không có trách nhiệm cho những cái chết của các nô lệ của chúng!
   Các nô lệ muốn lên tiếng? Ở đâu?

 5. Đảng đôc tài của lũ lợn CSVN:
  – Nếu muốn đỡ nhục nhã với thế giới – phải cho một chuyên cơ sang Anh, chở thi thể 39 đồng bào – mang về VN làm lễ quốc tang cho họ!

 6. Đây mới là Nguyễn Thị Bích Ngà cài hoa làm đẹp cho công cụ chiên chính là công an .

  “Tôi có muốn thay đổi nó không? Có”

  Lets see, có 2 xì-tai . I- là chống đối nó, dẫn tới lật đổ nó, & thay đổi nó bằng 1 thể chế chính trị khác .

  II- là thay đổi bản chất của nó từ bên trong .

  I thì dân ta hoàn toàn hổng có nhu cầu . II, impossible. Đòi hỏi Đảng Cộng Sản phải phản bội lý tưởng Cộng sản của Bác Hồ vĩ đại, phải tự sát để dẫn tới diệt vong … Nó hổng phải là đỉnh con dốc 90 độ của Lê Nguyễn Duy Hậu . Thần thoại Hy Lạp kể về Hades -1 thứ hỏa ngục- là nơi những người mắc tội trên trần thế xuống đó trả nợ . Quên mất tên, nhưng có 1 ông vua khi chết xuống đó phải đẩy 1 phiến đá to, nặng lên đỉnh dốc . Cứ mỗi lần ổng ngừng tay để thở, phiến đá lại lăn xuống đáy dốc . Mà dốc thì cao, phiến đá lại nặng, ổng lại thân già ốm yếu . Somehow it seem appropriate here.

  Với thành tích cài hoa làm đẹp cho công an, aka, đem yêu thương thay thế oán thù, i suspect Nguyễn Thị Bích Ngà gonna do the sêm xít here . Sẽ cài hoa làm đẹp cho Đảng, không tạo ra oán thù nhưng sẽ tạo ra thêm nhiều lý do để mọi người yêu Đảng, thương Đảng .

  Thus, chống đối, lật đổ để thay bằng 1 thể chế khác, my guess, is totally out of the equation. Và kết/hậu quả -tùy cách nhìn- gonna be more of the same. No, i take it back. Gonna be much worse. No Star Where. Mọi mất mát kiểu này đều đã được tính trước & có thể chịu đựng được . Dù gì đi nữa cũng phải lôi phiến đá này lên đỉnh dốc . Phạm Đoan Trang nói dù hy sinh bất cứ 1 ai để chống đối chế độ này cũng là tội ác, nhưng những ai phải chết dưới tay chế độ này, đ/v những người như Phạm Đoan Trang, rất ư là Ô Kê, hổng ai có tội cả . Like she said, không bàn tới đạo đức, nhá!

 7. Ô hay nhà chị này muốn thây đổi đảng à??!!!!!! Thế thì ai dẫn dắt đất nước đi lên xhcn. 4 triệu đảng viên và dăm ông đảng bỏ vất đi đâu. Chúng mà tâm thần thì lấy đâu ra tiền mà nuôi báo cô chúng. Dại quá. Phải biết iêu thương đồng loại nghen.

Comments are closed.