Phẩm cách quốc gia, phẩm hạnh con người

Nguyễn Tiến Tường

3-11-2019

Bức họa nổi tiếng: Hai tướng Mỹ thuộc bên thắng cuộc (Ulysses S. Grant) và bên thua cuộc (Robert E. Lee) bắt tay nhau sau nội chiến. Photo Courtesy

Phẩm cách quốc gia được xây dựng từ phẩm hạnh con người. Giá trị một quốc gia được đo định ở sự phồn thịnh nhưng sự tồn vong quốc gia phụ thuộc vào độ dày của phẩm cách.

Đôi khi trong tai hoạ mới biết được độ dày phẩm cách quốc gia và phẩm hạnh con người. Và cũng có khi tạo hoá mang đến những phép thử khắc nghiệt để những giá trị đó được khơi gợi, trường tồn qua thăng trầm thời gian. Phẩm cách đó chính là hồn phách được lưu truyền và bất tử.

Người Mỹ “dân chơi” khi kết thúc cuộc nội chiến, họ không có kẻ thắng người thua. Họ không nhìn về phía sau lưng, vì ở đó họ đều thất bại. Họ cầm tay đi về phía trước, ở đó có vinh quang.

Người Nhật giàu đức hy sinh đi qua một lịch sử tàn khốc, sống chung với một thiên nhiên tàn khốc. Đức hy sinh đến từ sự nhường nhịn hàng ngày. Phẩm hạnh cá nhân hoà quện nâng lên thành phẩm cách quốc gia. Nhờ vậy, tất cả tai ương sẽ đi qua, chỉ có người Nhật ở lại.

Người Do Thái thông tuệ và giàu đức tin, đã trải qua cả nghìn năm lưu lạc. Người Do Thái lưu vong trên khắp thế giới lưu giữ một lời hẹn ước trở về, một ngọn đuốc hy vọng miên mãi.

Họ thực hành tâm linh thầm kín, họ có thể truyền ngọn lửa đức tin qua nhiều thế hệ. Đã có lúc cả thế giới quay lưng với họ nhưng họ vĩnh viễn không quay lưng lại với nhau.

Phẩm cách làm từ phẩm hạnh, phẩm hạnh làm nên từ sự khoan dung và lòng trắc ẩn. Phản xạ của phẩm hạnh khi đứng trước tai ương là tìm giải pháp trước khi nói về sai lầm.

Nói về phẩm cách, người Việt có thể tự hào với nhân loại về tình đoàn kết keo sơn đã giúp họ đi qua nghìn năm thiên tai địch hoạ. Đáng tiếc, nếu tìm một ví dụ về tình đoàn kết thì phải ngược thời gian tìm về thời… quân chủ.

Trong sự suy vong hôm nay, điều dễ nhận thấy nhất là sự ly loạn của lòng người. Một bước trượt dài từ gừng cay muối mặn đến mạnh ai nấy sống cũng có nghĩa là phẩm cách quốc gia đã tàn rũ, linh khí quốc gia đang dần rệu rã.

Không có nhiều hy vọng về những sự chấn hưng vĩ đại nào cả nếu không hàn gắn phẩm chất nghìn năm bị đánh mất.

“Hẹn gặp lại ở Jerusalem”, câu cửa miệng người Do Thái hẹn nhau tìm về phẩm cách. Còn ở nơi phẩm hạnh tàn phai, kỷ nguyên hỗn loạn chỉ mới bắt đầu…

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Quan trong là doàn kêt dich theo nghia nào
  Là dùm boc giúp do lân nhau trong khon khó.
  Hay là kéo bè kéo dang di kiêm an.

 2. Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm
  nghĩa là :
  Công dân thì phải đặt Tổ quốc lên trên hết mọi thứ.
  Con người thì phải baỏ vệ phẩm giá của mính.
  Mỗi cá nhân trong công việc thì phải làm tròn trách nhiệm của mình.

 3. Cụ đồng chí ngài hào kiệt giáo sư tiến sĩ tổng bí tịt Nguyễn Phú Trọng Lú đã dạy rằng: “Nhìn tổng thể xứ Đông Lào ta chưa bao giờ được rạng rỡ như vầy”
  Phẩm hạnh Tiên Rồng mới chỉ khởi đầu hay đã chạm đáy rồi đây ?

 4. Trích: ”Đáng tiếc, nếu tìm một ví dụ về tình đoàn kết thì phải ngược thời gian tìm về thời… quân chủ.”

  Sự đoàn kết vẫn có đấy chứ
  Người cộng sản, trí thức cộng sản, trí thức xã hội chủ nghĩa trí thức Hà Nội cuồng cộng chuyên gia làm chứng gian, sĩ phu Bắc hà cuồng hồ chuyên nghề hiếp dâm dân tộc, lập quyền dân bìm bịp, bò đỏ, kiêu ngạo cộng sản, “cách trung gần Tây” bịp bợm các loại, dù có đôi khi thế này thế kia va chạm nhau chút đỉnh, vẫn đoàn kết & kết dính chặt chẽ với nhau trên cơ sở mấy cái bả chó hồ chí minh, trên cơ sở mấy cái sex toy hồ chí minh, trên cơ sở tư tưởng “Trung Quốc có công giúp miền Bắc đánh chiếm miền Nam”, trên cơ sở tư tưởng an nam quốc vương Minh “trung quốc có công giúp An nam quốc vương Minh đánh chiếm miền Bắc” , vẫn hồ hởi hả hê chào đón tin anh Tấn bị 200 công an hồ chí minh bắt về đồn công an cắt cổ, mà

 5. Những người cất lên tiếng nói từ chính suy nghĩ của họ vì quê hương, vì dân tộc đều bị nghiemnv trù ém hết, chỉ toàn chê bai, dèm pha, móc khóe. Chỉ có mình nghiemnv mới thật sự là hàn lâm, là thông thái, là…điên nặng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây