Tàu Hải Dương Thạch Du 620 đang trên đường trở về bãi đậu tại đảo Hải Nam

Phạm Nam Thắng

3-11-2019

Ảnh: FB tác giả

Thời gian vừa qua, tàu này đã chạy qua đường phân định trên biển, đi vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và hoạt động ở đó một thời gian dài.

Như đã thông báo, tàu “Haiyang shiyou 620” (Hải Dương Thạch Du 620) đã khởi hành từ cảng MACUR (Macur harbor), trong vịnh CHENGMAI (Chengmai Bay), thuộc đảo Hải Nam vào lúc 17h48 pm ngày 25-10-2019 (giờ VN).

Sau đó tầu này chạy xuống biển Đông, theo hướng Tây Nam, đến khu vưc giàn khoan HAI YANG SHI YOU 944 được hạ đặt và đang hoạt động khoan thăm dò dầu khí từ vài tháng trước

Ghi chú: Xin gọi tên chính xác của giàn khoan này là “HAI YANG SHI YOU 944” (HẢI DƯƠNG THẠCH DU 944), không phải là “DONG FANG 13-2”. DONG FANG 13-2 là tên một DỰ ÁN [Project], dự án này đã lấy tên của một thành phố của đảo Hải Nam [DONG FANG] làm tên dự án. Đây là một Dự án thăm dò-khai thác dầu khí rất lớn của TQ [còn gọi là Khu thăm dò-khai thác dầu khí], lại có sự tham gia-hỗ trợ quan trọng của một công ty… Mỹ. Khó hiểu và rắc rối nhỉ? Xin có dịp viết hầu các bạn chuyện này. Tầu HAI YANG SHI YOU 944 chỉ là một thành phần của Dự án “DONG FANG 13-2” mà thôi.

Sau khi chạy đi chạy lại, hoạt đông tại khu vực giàn khoan HAI YANG SHI YOU 944 (nằm bên phải đường phân định, thuộc chủ quyền của TQ) một vài ngày, thì vào lúc 7.13 am sáng ngày 1-11 (giờ VN), tầu “HAIYANG SHIYOU 620” đột ngột tắt hệ thông Satellite-based AIS để chạy qua đường PHÂN ĐỊNH trên biển tại Vịnh Bắc Bộ (Tonkin Gulf). Sau khi đã vọt qua, chay sang vùng biển bên trái đường PHÂN ĐỊNH, thuộc chủ quyền của VN, tầu “HAIYANG SHIYOU 620” đã bật lại (switch on) AIS.

Trong hai ngày 1-11 và 2-11, con tầu này luôn hoạt động trong vùng nước do VN quản lý. “HAIYANG SHIYOU 620” đã thưc hiện một cuộc khảo sát “MINI”, với khoảng 7 đường khảo sát, mỗi đừờng dài trung bình 14.7NM (khoảng 27km).

Sau đó vào lúc 19.21 pm ngày 2-11-2019 (giờ VN) tầu “HAIYANG SHIYOU 620” bắt đầu chạy về lại vùng biển bên phải đường PHÂN ĐỊNH, do TQ quan lý. Lần này thì nó không tắt AIS.

Hôm nay (3-11-2019) tầu “HAIYANG SHIYOU 620” đang trên đường trở về bãi đâu tại đảo Hải Nam, ở cảng MACUR (Macur harbor), trong vịnh CHENGMAI (Chengmai Bay), nơi nó đã khởi hành.

Để đánh giá chính xác sự nghiêm trọng của việc “HAIYANG SHIYOU 620” đã vượt qua đường PHÂN ĐỊNH trên biển, chạy sang vùng biển thuộc chủ quyền VN đến mức độ nào , tôi và anh Song Phan, anh Nguyễn Nam Hải có vẽ các hình đồ họa trong đó đường PHÂN ĐỊNH được đặt chính xác trên quỹ đạo hành trình thực của “HAIYANG SHIYOU 620” trong các ngày vừa qua. Nôi dung cả ba bản đồ họa đều thống nhất với nhau về các điểm mấu chốt, cơ bản. Đây là các bằng chứng về sự thâm nhập ngang ngược của TQ vào vùng biển thuộc chủ quyền VN.

Hình 2
Hình 3
Hình 4
Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Trần Việt bí danh Vũ Tàng hình về chuồng nhận chỉ thị rồi ư ?
    Nhắn với Trần Việt ( vũ tàng) và Krishna là nói với Đảng vẹm: “một mình anh chấp hết vẹm cha, vẹm con, vẹm đực, vẹm cái … dù anh đây chỉ là một tên phản động hạng bét (phản động = những người PHẢN bội lại cái ĐỘNG đĩ Pắc Bó)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây