Dân tộc sám hối

Đặng Đình Mạnh

26-10-2019

Người dân nước Anh cầu nguyện cho 39 nạn nhân xấu số. Ảnh: internet

Ngày mẹ sinh em, luôn luôn có đủ khí trời để em thở… Nhưng chỉ một khoảnh khắc rất nhỏ trong cuộc đời, trên chuyến xe tìm sinh đạo thì em đã không có đủ khí trời để thở. Cho dù, bên ngoài kia vẫn còn cả một thế giới mênh mông như vốn dĩ. Cho dù, bên ngoài kia vẫn còn một quê hương cũng không phải nhỏ. Chỉ cách một bức vách thành xe tải oan nghiệt.

Em tức tưởi buông tay cuộc đời với dòng nhắn gởi cuối cùng với người đưa em vào đời “Con xin lỗi mẹ mẹ ơi”. Em trót đi tìm sinh đạo nào mà đã thành tử lộ!

Tin 39 người chết trong thùng xe tải đông lạnh đều là người Trung Quốc, tuy sinh mạng người đều như nhau, vì họ đều đang là con, là cháu của một gia đình nào đó đang rất trông tin họ. Nhưng thật lòng, tin rằng không phải người Việt, chúng ta đã có thể khe khẽ thở ra.

Nhưng tin tức không dừng lại ở đó. Có vẻ như một cô gái trẻ ở Hà Tĩnh đã là một trong số 39 nạn nhân xấu số. Đọc những dòng tin nhắn cuối đời của em gởi cho bậc sinh thành: “Con chết vì không thở được”, “Con xin lỗi mẹ mẹ ơi…” cứ nhòe dần vì nước mắt, làm thắt lòng những con dân Việt còn sót nguyên lòng thương cảm.

Song, danh sách nạn nhân người Việt lại dường như có thêm một nam thanh niên khác. Con số khắc khoải trêu người cứ nhảy tăng vọt dần: 19, 20, 21 và rồi… đau đớn, bàng hoàng khi dòng tin cuối rằng có thể cả 39 nạn nhân xấu số đều là đồng bào mình.

Đã không trông mong thì lại càng không muốn tin là sự thật. Sự nghèn nghẹn từ cổ họng làm chúng ta muốn tức thở, không chỉ vì sự thương cảm các em và cả sự uất ức vào dân tộc khốn khổ này!

Tại sao gia đình các em không sung túc? Tại sao quê hương các em không thịnh vượng? Tại sao tổ quốc của các em không hùng cường… để các em phải chọn con đường tha phương cầu thực, mạo hiểm đi tìm sinh đạo nhưng lại đâm vào tử lộ bi thảm như vậy! Nhưng khốn khổ. Gia đình các em nghèo khó, quê hương các em không còn những “chùm khế ngọt” mà thay vào đó là những cường hào, ác bá lăm lăm hút máu các em và, tổ quốc thì còn đang bận lòng tranh cãi về “nhân tài” để các em trở thành những người vô dụng trong tổ quốc mình… nên phải ra đi.

Ngẫm xem:

Nếu ai đó hỏi bạn có thấy sự liên quan nào giữa cái chết tức tưởi của các em với những con số nợ công tăng ngất ngưởng vì sự bất lực với nạn tham nhũng? Thì có lẽ bạn sẽ trả lời không.

Xin thưa, nếu không có nạn tham nhũng, thì những số nợ công đầu tư đã phát huy công dụng và sinh lãi để trả nợ, nền kinh tế nhờ đó mà phát triển, thì có thể các em đã là những người cần lao mang lại của cải cho gia đình, xã hội ngay tại quê hương mình mà không cần phải phải tha hương, chui đầu vào chuyến xe tải định mệnh kia.

Nếu ai đó hỏi bạn có thấy sự liên quan nào giữa cái chết tức tưởi của các em với thảm cảnh dân oan khắp ba miền? Thì có lẽ bạn sẽ trả lời không.

Xin thưa, nếu hệ thống ban phát công lý của xứ sở này không bị thao túng bởi những kẻ tham tàn gây thảm cảnh dân oan, thì có thể các em đã vẫn còn nguyên sự tin tưởng vào tiền đồ của đất nước để lao động ngay tại quê hương mình mà không cần phải phải tha hương, chui đầu vào chuyến xe tải định mệnh kia.

Nếu ai đó hỏi bạn có thấy sự liên quan nào giữa cái chết tức tưởi của các em với suy nghĩ “con lãnh đạo làm lãnh đạo là hồng phúc của dân tộc”? Thì có lẽ bạn sẽ trả lời không.

Xin thưa, nếu tất cả các chức vụ lãnh đạo được trao cho những người có khả năng, dù có là con lãnh đạo hay không, thì có thể các em đã có chân đứng ngay trong xã hội này mà không cần phải tha hương để chui đầu vào chuyến xe tải định mệnh kia.

Chúng ta có thể dẫn ra hàng tá những câu chuyện như vậy để thấy rằng: Chung một dân tộc, cùng là đồng bào, chúng ta sống liên đới với nhau và cùng chịu chung một số phận. Số phận do chính thái độ của chúng ta định đoạt. Càng thương cảm cho 39 con em xấu số đã mất, thì càng phải biết sợ hãi cho các con em còn may mắn sinh thời của mình.

Nếu chúng ta vẫn cứ tiếp tục dửng dưng chọn thái độ nhắm mắt, che tai và bịt miệng để không muốn biết sự liên quan nào giữa cái chết tức tưởi của các em với các vấn đề của xã hội. Thì không phải chỉ có 39 gia đình mất con em trên chuyến xe tải định mệnh ở Anh quốc kia đâu, mà lần lượt, tất cả con em chúng ta đều cũng sẽ phải trả giá, chỉ là, cách này, cách khác, và kẻ trước, người sau mà thôi.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, xứ sở đã có lúc bị bôi bẩn bởi cọc đồng Mã Viện “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt”. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có vô số những thời khắc hào hùng mà tổ tiên ta “Đánh cho sử tri, Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”… Theo đó, phẩm giá làm nên giá trị dân tộc này đã không dành đất sống cho sự đớn hèn mà thế hệ này đang nghiễm nhiên sở hữu. Tỉnh giấc đi. Sám hối đi. “Làm người huy hoàng phải chọn làm người dân Nam”.

Giây phút cuối cuộc đời, em ấy đã xin lỗi đấng sinh thành. Nhưng tôi nghĩ, chẳng phải chúng ta đang nợ em ấy lời xin lỗi hay sao?

Dân tộc này, sám hối khi mà còn kịp !

Những ngày tháng 10 đau thương mà uất nghẹn!

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Người cộng sản, tuy bám chặt vào ý thức trung thành mù quáng, nhưng sự thật tồi tệ của VN NGÀY HÔM NAY đang làm họ rùng mình. Họ biết cái ung nhọt họ gây ra giờ đã loang lổ chết tiệt trên thân thể Mẹ Việt Nam, đã không còn có thể cứu chữa được nữa…
  Tôi không biết là những người CS có còn liêm sỉ để thấy cái bản chất cướp bóc, ăn hại, bịp bợm xảo trá, bạo lực đi đến trấn áp, đi tắt đón đầu, vắt chanh bỏ vỏ, gieo khủng bố, cấy giống ĐỎ…của cái gọi là “chính quyền nhân dân”- mang lại điều chi tốt đẹp dù chỉ là chút xíu cho dân tộc?
  Tôi nghĩ họ có liêm sỉ. Chút xíu. Nhưng bởi họ có một cái đặc tính vô tư như trẻ con còn đẻng còn mình, cộng với thói ngụy biện cố hữu đã ăn vào máu bầm đen bấy lâu…không cách chi chữa khỏi. Họ tiếp tục nhắm mắt tưởng tượng đời họ vẫn như ánh mặt trời hồng tươi mà thiên hạ phải noi theo. Ai không theo là…phản động! Tôi không thích gọi ai là phản động. Bởi vì cái từ này lột tả hết mức cái ngu dốt của nó, nhé!
  Thế, trên mọi diễn đàn trong nước và cả ngoài nước, đảng Chó thả mầm ung thư khắp nơi, dán nhãn và đeo nhiều mặt nạ cốt chỉ một mục đích: Giữ quyền lực cai trị của nó càng lâu càng tốt. “TRÓI người Việt làm con tin” như BK tôi đã từng đề cập, là nằm trong ý này cả.
  Chỉ có một đất nước tan hoang vỡ đổ niềm tin vào chính trị, niềm tin vào một đời sống an toàn đáng để sống- nơi ấy người dân cả đỏ lẫn không đỏ đều âm thầm bỏ đi, liều cả mạng sống…Phải thế không?
  Chống ung thư không thể thay máu. Mà hãy cắt cổ nó để không còn giọt máu bẩn nào còn có thể lan nhiễm đến tương lai nước Việt!!

 2. Người VN chết, chết dần, chết mòn ở quê hương ô nhiễm, hay chết tức tưởi trên mọi nẻo đường thế giới, đúng như có con lợn khẳng định, có nguyên nhân chính là do các “đồng lợn” của nó “ăn hết của dân không chừa thứ gì”!.
  Chỉ có CÁI CHẾT mới đánh thức lương tâm của người Việt, lương tâm của thế giới, mới nhận ra bộ mặt khốn nạn của lũ cướp CSVN!
  Còn phải bao nhiêu cái chết nữa mới làm cho lũ lợn CSVN biết sám hối, biết nhục?
  Chúng có lấy một ngày làm ngày quốc tang cho 39 người?
  Hay chỉ lũ Lợn CSVN chết, dù chỉ là một con lợn – cũng có ngày quốc tang?
  Bao nhiêu người VN còn phải chết nữa – để người VN nhận ra mình đã bị mất nước???

 3. Chúng nó, việt cộng hô hào giải phóng dân tộc, láo khoét, chúng nó lợi dụng người đàn để chiếm đất nước này cho gia đình chúng nó hưởng. Ngày nào còn cộng sản , ngày đó người dân Việt còn lầm than! Toàn dân hay đứng dậy lật đổ bạo quyền cộng sản!

 4. Chung no “viet cong” ho hao giai phong dan toc, lao khoet, chung no loi dung nguoi dan de chiem dat nuoc nay cho gia dinh chung no huong. Ngay nao con cong san , ngay do nguoi dan Viet con lam than! Toan dan hay dung day lat do bao quyen cong san!

 5. “Ngẫm xem: Nếu ai đó hỏi bạn có thấy sự liên quan nào giữa cái chết tức tưởi của các em với những con số nợ công tăng ngất ngưởng vì sự bất lực với nạn tham nhũng? Thì có lẽ bạn sẽ trả lời không”

  Ngẫm xem: Nếu ai đó hỏi bạn có thấy sự liên quan nào giữa những con số nợ công tăng ngất ngưởng vì sự bất lực với nạn tham nhũng với những hy sinh vô bờ bến của (đa số, nói cho rõ) dân tộc ta để “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” cho Trung Quốc, của những trí thức đã & đang tận tụy xây dựng & bảo vệ Đảng, của những trí thức “đảng viên hoạt động nội thành” làm nên truyền thống chống Mỹ 1 thời, thì bạn sẽ trả lời chắc chắn là không .

  Ngu gì!

 6. Xót thương thì có xót thương
  Ngoái di ngoái lại trông chừng Nồi cơm
  Kêu gọi sám hối, có khi chúng bảo mình vô giáo dục

 7. Xây dựng đât nước mà “thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng mười lần hơn” thì tại
  sao ngay các con cháu cán bộ cao cấp còn không làm gương mà đều chạy
  ra khỏi nước là bằng chứng khẳng định CS.dối trá và bịp bợm thượng thừa !
  Không phải chỉ 2 con thứ trưởng Nội Vụ Nguyễn Duy Thăng du học không về
  mà còn rất rất nhiều con cháu quan chức khác đã qua Mỹ tụ tập sống thành
  làng gọi là làng VC.ngay trong lòng “hang ổ” đế quốc Mỹ !
  Hoá ra thiên đường XHCN.chỉ dành cho giai cấp vô sản MỚI hay loại 2 !!!

  • Buồn quá, xin chia buồn cùng các G/Đ nạn nhân.

   Hãy nhìn xa thêm nua ̣đi. Chiển tranh sẽ về trên quê huong VN nũa đẩy.

   Xin bà con hãy chuẩn bị. Xin chúc lành cho VN ta.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây