39 người chết, rồi thì sao?

Đinh Minh Tuấn

26-10-2019

Ảnh: internet

39 người – mà rất có thể toàn người Việt – đã bị chết trong công-ten-nơ đông lạnh khi tìm cách vào Anh. Có lẽ không có cái chết nào kinh khủng hơn thế, khi 39 người nhận ra là mình sắp chết trong một chiếc quan tài khổng lồ, đóng kín bằng sắt thay vì tương lai tươi sáng mà họ mong chờ. Còn hơn cả bị chôn sống ở Cam-pu-chia, còn hơn cả bị xịt hơi ngạt trong các trại tập trung của Đức.

Nhưng rồi thì sẽ ra sao?

Tất cả các thảm kịch khiến nhiều người chết, nhiều người bị ảnh hưởng, đều khiến cho rất rất nhiều người quan tâm đến các nguyên nhân dẫn đến thảm kịch. Từng cá nhân trong cộng đồng tự nguyện bỏ qua rất nhiều mối quan tâm khác để dồn sự chú ý đến sự kiện thảm kịch, tự quàng chấn thương tâm lý vào mình. Đó chính là động cơ thôi thúc họ tạo ra sức ép dư luận, buộc những người có thẩm quyền phải đưa ra giải pháp ngăn ngừa những thảm kịch tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Nhưng ở Việt Nam, rất có thể thảm kịch này cũng sẽ bị rơi vào quên lãng như những thảm kịch tồi tệ đã từng diễn ra trong thời gian vừa qua: Cháu bé mới đi học bị chết vì để quên trên xe đưa đón học sinh, cháy nhà máy bóng đèn phíc nước rạng đông khiến thủy ngân bay ra ngoài, sự cố ô nhiễm dầu ở nhà máy nước sông đà, bão lũ ngập hết năm này qua năm khác… Tất cả mọi sức ép dư luận sẽ lại bị cuốn đi theo rừng cờ đỏ, sau mỗi lần đội tuyển bóng đá quốc gia thắng trận.

Vì sao thế?

Vì ở Việt Nam, người dân thực sự không có người đại diện cho các vấn đề cộng đồng dù cho có rất nhiều hội đoàn nhà nước, có hội đồng nhân dân các cấp, có quốc hội. Hãy hỏi mỗi người dân, có mấy ai nhớ tên người đại diện cho mình ở các hội đồng nhân nhân, ở quốc hội, hay một hội đoàn nào đó mà họ là thành viên?

Khi không có người đại diện thực sự, chuyên nghiệp, toàn tâm toàn ý thì sẽ không thể có người tiếp tục theo đuổi gây sức ép lên những người có thẩm quyền, để giải quyết vấn đề trước mắt, để ngăn ngừa sự kiện tương tự sẽ xảy ra trong tương lai. Sau một vài tuần xảy ra sự kiện, người dân lại quan tâm đến các sự kiện gần gũi với mình hoặc các vấn đề xã hội khác. Nếu không có người đại diện thực sự, chuyên nghiệp mọi chuyện lại tiếp tục rơi vào quên lãng. Chấn thương tâm lý của mỗi người dân, của cả một tập thể, sẽ bị dồn tích lại, ngày một dầy thêm.

Có lẽ hơn bao giờ hết, Việt Nam cần thay đổi luật bầu cử, cần ban hành luật về hội để người dân có cơ hội tìm được người đại diện thực sự cho mình, cho cộng đồng mình đang sinh sống để liên tục gây sức ép cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vấn đề chung mà họ phải đối mặt.

Điều tôi thực sự lo sợ là, nếu không thay đổi sớm, bi kịch lớn hơn cho dân tộc sẽ xảy ra một khi nỗi đau của người dân bị dồn nén tới mức không thể nén thêm được nữa!

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả khá ngây thơ khi cho rằng phải có người hay tổ chức đại diện cộng đồng. Hãy xem lại Hiến Pháp, quyền dân sự được thành lập hội và tổ chức dân sự nó “rộng rãi ” ra sao cái đã. Và dù có thể, đảng Chó vẫn cài cắm người của nó để báo cáo và phá bĩnh khi có dịp. Ở với CS mà chưa nghiệm được trò len lỏi hèn hạ của chúng sao?

  Thứ hai tác giả dùng chữ bi kịch trong câu kết luận SAI hoàn toàn. Bởi vì khi người dân Nước Việt bị dồn tới mức không thể Nén được nữa, ấy mới là HỒNG PHÚC của dân tộc đấy! CS không ngu. Nó bóp và nhả. Chỉ có vùng lên đổ máu tự cứu mình trước khi bị luộc chín. Và máu của loài quỷ đỏ cũng chưa rửa được tội ác của chúng.
  Tự Do không đến từ ông Trời. Và tương lai bắt đầu từ ngày hôm nay- BK-

 2. Xem ra chỉ có đám bò đỏ là hồ hởi phấn khởi khi những con cừu đang hoảng loạn, lo sợ. Mẹ kiếp chờ đấy, tất cả lũ cừu sẽ thành TRÂU ĐIÊN đấy.
  Hehe dọa chúng tí thôi vì không thấy chúng hiện hình

 3. “Điều tôi thực sự lo sợ là, nếu không thay đổi sớm, bi kịch lớn hơn cho dân tộc sẽ xảy ra một khi nỗi đau của người dân bị dồn nén tới mức không thể nén thêm được nữa!”

  Chẳng có bi kịch nào lớn hơn cái bi kịch hiện tại!
  Chỉ có trả bằng máu, dân tộc VN mới thoát khỏi cái bi kịch hiện tại – thù trong, giặc ngoài!
  Vì lũ lợn cầm quyền CSVN có “ný nuân” của chúng, rằng nếu “nỗi đau của người dân bị dồn nén tới mức không thể nén thêm được nữa” … thì người dân phải chết, giống như những con ếch đang nằm trong cái nồi, bị đun tăng dần nhiệt độ, chưa đến 100°C đã hết cựa quậy. Cả người lẫn ếch, bị chết mà không biết chết vì cái gì!
  100 năm CN Cộng sản xuất hiện trên Thế giới – 100 triệu người đã bị chết vì nó. Điều đó Đảng Lợn CSVN hoàn toàn không quan tâm, lũ lợn chỉ quan tâm đến vị thế “lãnh đạo” – thống trị của chúng!

 4. Tác giả rất hay khi đặt ra câu hỏi, và mọi người tự tìm câu trả. Chỉ cái là….. NỒI CƠM MÀ ĐẢNG VÀ TRÍ THỨC XHCN CC ĐÃ NHỒI VÀO ĐẦU

 5. Ai cũng biết, ai cũng lo sợ…..và trông chờ vào ai đấy
  Thì cứ trông chờ cho tới khi cập bến HOÀNG HÔN ĐÔNG LÀO , BÌNH MINH PHUONG BẮC
  TẤT CẢ ĐỀU ẶC ĂCK,.. ẶC ẶC

 6. Cả ngàn người chết oan thê thảm trong những ngày đầu CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT có ai thương tiếc họ không? Mạng người trong xhcn như cỏ rác nên mỗi ngầy bao nhiêu người chết vì tai nạn giao thông,vì ung thư trở nên bình thường.Đảng lãnh đạo tài tình là thế đấy,chết là hết!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây