Y tế thương mại! Danh đấy! Bộ trưởng Kim Tiến ơi!

Trần Tuấn

22-10-2019

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa trả lời báo chí bên hành lang quốc hội họp, đánh giá thành tựu ngành y tế dưới thời bà lãnh đạo! Bà tỏ ra rất “ tâm tư”, trước nghỉ hưu “phải có danh gì với núi sông”!

Lấy từ tứ thơ của Nguyễn Công Trứ, Bà thể hiện, ý chí của Bà khi làm Bộ Trưởng, hai nhiệm kỳ qua, cao tới mức, quyết liệt tới tầm xứng “cháu con Nguyễn Công Trứ”!

Bà nhắc khéo, với ý chí như thế, quyết tâm như thế, đã tạo sự khác biệt cho ngành y tế rồi đấy, tầm để lại “dấu ấn non sông” rồi đấy!

Ba “dấu ấn non sông” Bà nêu hàng đầu “Dân biết cả”, là sự hài lòng của người dân với ngành y tế, là chất lượng chăm sóc y tế, và bảo hiểm y tế! Đặc biệt bà nhấn mạnh 100% người nghèo có bảo hiểm y tế! Ốm đau chăm sóc “bảo hiểm chi trả gần hết”!

Tôi băn khoăn! Bà nói trượt cả!

NÓI VẬY MÀ KHÔNG PHẢI VẬY! DANH VỚI AI?

Chất lượng y tế tốt lên và sự hài lòng của người dân, khoa học đã chỉ ra, phải được đo lường bằng tình trạng giảm “chữa bệnh thêm họa”! Tức giảm tình trạng lạm dụng thuốc, lạm dung xét nghiệm, lạm dung can thiệp y tế, kéo dài thời gian điều trị, chẩn đoán sai, can thiệp sai, sinh phẩm kém, thuốc giả, tăng chi phí y tế… Những cái này, tôi e thời bà lãnh đạo ngành, chỉ thấy tăng, và còn tiếp tục tăng cao!

Dân đâu có thấy tình trạng “chữa bệnh thêm họa” giảm để mà “hài lòng”?

Còn bảo hiểm y tế, và bảo hiểm y tế cho người nghèo, chưa nói nó có “thực hay”, có là “dấu ấn” để đáng tự hào đến đâu, nhưng riêng việc coi đó là thành tựu của ngành y tế thì … Bà có “tham” không?

Bởi bảo hiểm y tế, thuộc bảo hiểm xã hội Việt Nam, đâu phải “của riêng” ngành y tế? Và 100% người nghèo có bảo hiểm y tế, cũng chả phải thành tựu của ngành y tế! Bộ Y tế đâu có trình chính phủ lo bảo hiểm y tế cho người nghèo? Nhận về mình như thế, không sợ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ LĐTBXH… nói y tế tranh công à?

Đấy là chưa kể, xin Bà nhìn lại, các bác sĩ đã từng kêu trời thế nào khi được nhân viên “bảo hiểm” “cầm tay chỉ việc” ? Khi tâm trí hành nghề là lo sao không phải “bỏ tiền túi” chi cho những khoản xuất toán? Bệnh nhân đi khám chữa bệnh khó chịu thế nào khi cứ “thuốc tốt, xét nghiệm giá trị’ thì bỏ tiền túi ra, đợi đấy mà thanh toán! Mà Bệnh viện, Bộ Y tế có giải quyết được đâu? Tranh cãi bao năm còn để nguyên đó, đến mức kết luận “Hai bên thắng, chỉ người dân thua!” Thua ở đây, là dân cứ móc tiền túi ra trả trước đã, còn thanh toán hay không… đợi!

ĐÂY MỚI THỰC LÀ DẤU ẤN ĐỂ LẠI, THƯA BÀ!

Để mà có “danh với núi sông”, ở cương vị bộ trưởng, phải hiểu là, sự khác biệt tạo ra trên toàn hệ thống, một cách lâu dài, bền vững … “dấu ấn núi sông” kia mà!

“Dấu ấn núi sông” mà Bà tạo ra trong thời kỳ 4 năm thứ trưởng, 8 năm Bộ Trưởng, theo tôi, phải là “cú đẩy chuyển dịch cả hệ thống y tế”! Và về điểm này, tôi thừa nhận, bà có ý chí khác người, rất cao, mức “sắt thép”, để thực hiện cho bằng được, bất chấp mọi lời can ngăn!

Cả hệ thống y tế công đã chuyển dịch dưới quyết tâm rất “Nguyễn Công Trứ” của bà. Nó trượt đi đâu? Xin thưa, trượt dài sang …thương mại hóa! Tất cả hệ thống điều trị lẫn dự phòng!

Thương mại hóa hệ thống bệnh viện công trên toàn quốc! Đến cuối kỳ Bà đương nhiệm, thì cả 4 bệnh viện công hàng đầu đều lao nhanh tới đích “tự chủ hoàn toàn”! Nghĩa là, hoàn toàn tự chủ kinh doanh khám chữa bệnh!

Hệ thống y tế dự phòng, trước khi bà lên, rất đáng tự hào mấy chục năm thành tựu tiêm chủng miễn phí đạt tới 90% có dư! Thời bà lãnh đạo, người dân “phát khiếp” với tiêm chủng miễn phí, đổ xô sang “tiêm chủng dịch vụ”! Mất bao tiền cũng chi! Nay thì, các trung tâm tiêm chủng dịch vụ tư nhân hoàn toàn có, “hồn tư xác công” có đã nhẹ nhàng “cơ bản” chiếm phần lớn thị phần của “tiêm chủng công miễn phí” rồi! Cú đẩy đó, đúng là Bà chịu trách nhiệm hoàn toàn!

Còn điều tra xử lý dịch bệnh: Ngay đầu năm nay, 2/2019, dịch nhiễm sán lợn ở trẻ mầm non Bắc Ninh, lộ rõ hệ thống này thương mại hóa đến mức nào! Một dịp để các cha mẹ bồng bế con lên tận các bệnh viện, viện dự phòng đầu ngành để các cơ sở này xét nghiệm thu tiền… còn dân thêm lo rồi …để đấy! Bà xem lại thư ngỏ tôi đã viết!

Xa hơn một chút, dịch sởi 2014 ở bệnh viện nhi trung ương! Hàng mấy tháng trời, dịch bệnh xẩy ra, mà chả công bố dịch gì cả, cứ kìn kìn trẻ kéo nhau đến, lây lan… Phải tới khi số chết lên tới hàng trăm, bức xúc “nổi lên” mạng xã hội, Phó thủ tướng đích thân xuống kiểm tra…. bộ máy phòng chống dịch bệnh mới chạy!

DẤU ẤN THẾ, DANH GÌ ĐÂY?

Tầm Bộ trưởng, dấu ấn để lai, là sự thay đổi hệ thống! Lúc này, khó ai có thể bác bỏ nhận định, rằng toàn bộ hệ thống y tế công thời bà lãnh đạo, đã trượt dài, trượt sâu, trượt nhanh, sang thương mại hóa!

Công dứt khoát của Bà, đã quyết liệt đẩy hệ thống y tế công, đặc biệt dự phòng, trượt sang ngả thương mai! Thời Bà làm, cả lãnh đạo và nhân viên y tế toàn hệ thống đã được “thấm nhuần” tư tưởng coi người bệnh là nguồn thu! Bệnh nhân càng nhiều, người sử dụng dịch vụ y tế càng nhiều, y tế càng phát triển! Bác sĩ “thấm nhuần” tư tưởng kinh doanh chăm sóc sức khoẻ! Bà còn định đẩy mạnh tới mức, bệnh viện trưởng không cần phải có chuyên môn y! Thay vào đó phải có chuyên môn quản lý kinh doanh!

Vậy DANH GÌ cho xứng với những cái Bà đã tạo ra?

Nói gọn, danh thật cho Bà: BỘ TRƯỞNG Y TẾ THƯƠNG MẠI Cho hệ thống bà chuyển đổi: Y TẾ CÔNG THƯƠNG MẠI!

Cứ đà Bà để lại, trừ khi người kế nhiệm thực hiện công ra công, tư ra tư, nhân đạo ra nhân đạo, còn không, các danh sau sẽ định hình: BỘ Y TẾ THƯƠNG MẠI! BỆNH VIỆN CÔNG THƯƠNG MẠI! TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH! BÁC SĨ THƯƠNG MẠI! ĐIỀU DƯỠNG THƯƠNG MẠI…

Xin bà đọc thêm, cơ sở để dịnh danh nói trên, qua một số bài tôi nêu dưới đây!

Trần Tuấn

22.10.2019

(Một ngày buồn nghĩ về hệ thống y tế Bộ trưởng Kim Tiến để lại trước khi về hưu, nhân nghe Bà thổ lộ tâm tư với báo chí, 21/10/2019!).

______

TÀI LIỆU ĐỌC THÊM:

1. Tư nhân hóa, thương mại hóa y tế và công bằng sức khoẻ.
https://www.facebook.com/trantuanrtccd/posts/10214177573128299.

2. Đừng thương mại hóa y tế công!
http://tinhthancongdan.vn/dung-thuong-mai-hoa-y-te-cong/

3. Bảo hiểm y tế: Hai bên thắng, chỉ người dân thua!
https://baodatviet.vn/khoa-hoc/lien-hiep-hoi/bao-hiem-y-te-hai-ben-thang-chi-nguoi-dan-thua-3345686/

4. Chăm sóc y tế phải là cứu người chữa bệnh, đừng gây thêm Họa! Chính phủ và ngành y tế cần phải làm gì với thực trạng hiện nay?
https://www.facebook.com/trantuanrtccd/posts/10216032478179766

5. Đừng kéo dài nỗi xấu hổ nữa! Thư ngỏ gửi bà Bộ Trưởng Bộ Y tế cùng các Ông Cục trưởng, vện trưởng ngành y tế dự phòng!
https://www.facebook.com/trantuanrtccd/posts/10214799640679599

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Bà Kim Tiến mà biết Nguyễn Công Trứ thì đã khá lắm rồi trong đội ngũ lãnh đạo việt cọng! Có tên lãnh đạo một thành phố đáng sống mà không biết Bà Huyện Thanh Quan là ai đó!

  2. Tái bút
    Treo tấm anhr của em bên này, tuyệt nhiên không có con muỗi nào trong vườn cả. Hay là xứ tư bản đang theo mô hình cnxh khoa học, độc tố nhiều quá muỗi cũng chết thù không biết. Nhưng a chắc chắn rằng em là DŨNG SĨ DIỆT MUỖI THÒI NAY. HÃY BAN PHÁT HÌNH ẢNH CỦA EM CHO BÀ CON TREO Ở LU, CHUỒNG LƠN, CHUỒNG GÀ ĐỂ DIỆT MUỖI EM NHÉ

  3. Gửi em Tiến tiền, tiêm
    Cho dù em không làm bộ trưởng bộ xét nghiệm lăng quăng nữa, nhưng đảng và bác tổng tịch ta vẫn mến mộ tài năng phát lộ đúng quy trình của đảng, giao cho em trưởng ban chăm sóc sứ khỏe trung ương. Hãy tụ hào lên em nhé. Gia đình dòng tộc nở từng khuc ruột, từng thớ thịt trên khuôn mặt Tiến ạ. Chăm sóc sức khỏe tw, là em đang giữ tay hòm chìa khóa tài sản cuốc da đấy. Dẫu tin tưởng vào tài naeng của em là thiên hạ đẹ nhất, anh vẫn nhắn nhủ em nên xem xét cẩn thận thuốc men, chớ nhầm lẫn như thuốc ung thư giả mà mang họa cho các vị lãnh đạo cuốc da, mang đại họa cho gia đình em, mang ĐẠI PHÚC CHO DÂN CHO NƯỚC.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây