Thái độ vô trách nhiệm đối với công dân của các đại sứ quán VN ở Nam Mỹ

Trang Nguyễn

12-10-2019

Chào mọi người,

Em tên Trang Anh. Hiện tại em đang du lịch tại Peru và bị mất trộm đồ trong đó có hộ chiếu. Em đã có giấy xác nhận của cảnh sát Peru về việc mất hộ chiếu và cố gắng liên lạc Đại sứ quán (ĐSQ) tại các nước lân cận để xin cấp lại hộ chiếu.

Đầu tiên em gọi điện tới Tổng đài bảo hộ công dân thì nhận được những câu trả lời rất hời hợt và thiếu thông tin, và người trực tổng đài trả lời rằng ĐSQ Việt Nam tại Chile sẽ kiêm nhiệm khu vực Peru và cho em số điện thoại + email của ĐSQ tại Chile.

Em liên lạc tới ĐSQ Việt Nam tại Chile thì được thông báo là liên hệ ĐSQ tại Brazil để làm thủ tục xin cấp lại hộ chiếu; và cho em một contact có đuôi gmail.com.

Em lên trang web của ĐSQ tại Brazil tìm thông tin liên lạc. Em gọi điện thoại quốc tế tới Brazil theo số “ĐƯỜNG DÂY NÓNG SỨ QUÁN” như thông báo trên tất cả các trang web nhưng đã 2 ngày liên tục gọi theo giờ làm việc thông báo trên trang web, nhưng KHÔNG MỘT CUỘC NÀO CÓ NGƯỜI NHẤC MÁY.

Không thể có lý giải rằng cuộc gọi không tới nơi, vì cùng 1 cách thức em gọi về Việt Nam và sang Colombia, Chile đều được. Em email theo contact chính thức trên trang web ĐSQ nhưng cũng chưa thấy hồi âm sau 2 ngày làm việc.

Em có tới Cục Lãnh sự Bộ ngoại giao và Sở di trú tại Lima, Peru để xin được giúp đỡ vì không có ĐSQ Việt Nam tại đây. Họ nói có thể xuất cho em Giấy Thông Hành cùng xác nhận của INTERPOL để tới quốc gia gần nhất có Đại sứ quán Việt Nam. Vậy Chile là nơi có thể dễ tới nhất trong tình trạng của em.

Em gọi điện tới ĐSQ tại Chile và được trả lời rằng họ không thể cấp được hộ chiếu ngay cho em ngay cả khi em có mặt ở ĐSQ, vì họ không có máy in! Nếu em nhất định tới Chile thì cũng sẽ phải đợi 2 tuần-1 tháng mới có hộ chiếu mới vì sẽ phải gửi hồ sơ qua Brazil. Sau đó, họ khuyên em liên lạc sang Brazil theo email họ cung cấp. Tuy nhiên thông tin cũng chưa được cụ thể và nội dung email có hành vi lạm thu!

Trường hợp của em thực sự quá khó khăn vì em đang ở một đất nước không có ĐSQ, không có Bảo hộ công dân, và chưa thể nào được kết nối nói chuyện trực tiếp với ĐSQ tại Brazil – cơ quan chức năng có trách nhiệm với công dân Việt Nam tại Peru. Nếu không nộp phí theo email của Phòng Lãnh sự của ĐSQ đưa ra thì lỡ bị ngâm hồ sơ hoặc bị ghi sai lệch thông tin trong hộ chiếu thì sẽ tốn kém quá nhiều thời gian, tiền bạc mailing qua lại giữa 2 nước và công sức mòn mỏi chờ đợi ạ.

Mong nhận được lời khuyên/giúp đỡ từ mọi người trong group và người Việt tại Brazil/Peru và Nam Mỹ nói chung ạ! Xin cám ơn mọi người!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Ăn cắp ăn cướp đã hết chỗ trong nước. 1 bộ phận đảng viên phải đi ra nước ngoài để nối tiếp truyền thống ăn cắp, ăn cướp của đảng trong thời bình.

  2. Ông Nguyễn đình Bin đã khuyên nên đốt cái xác thối chia tro tàn làm 3 và dựng thêm 3 cái nhà vệ sinh ở 3 miền nơi có đồi thông gió lộng. Nhưng ảnh bác Hồ tượng bác Hồ kiên quyết phải giữ gìn. Nhìn hàng ngày để giữ vững truyền thống cướp nữa, bắn nữa và luôn là những lãnh sự vô trách nhiệm.

  3. Khổ thân em. Chúng đang lo ăn cắp làm giàu. Số lượng nhân viên ngoại giao vn đông lắm, toàn lũ đi buôn, ăn cắp thôi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây