Ngày 17/10/2019 Nghệ An sẽ xét xử thầy Nguyễn Năng Tĩnh

  •  
  •  
  •  
  •  

Nguyễn Văn Miếng

13-11-2019

Ông Nguyễn Đăng Phồn (trái). Ảnh: internet

* Các luật sư đã nộp đơn yêu cầu hoãn phiên tòa vì không được sao chụp hồ sơ vụ án.

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Vụ án thầy NGUYỄN NĂNG TĨNH bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố về tội: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại (tất cả) các điểm a, b, c khoản 1 Điều 117 Bộ luật hình sự.

– Thời gian: lúc 7:30 ngày 17/10/2019

– Địa điểm: Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An (Đường Phạm Đình Toái, thành phố Vinh).

– Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Đăng Phồn

– Kiểm sát viên: Ông Trần Hiếu Đức

Được biết thẩm phán Nguyễn Đăng Phồn, nguyên Chánh tòa lao động, vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh tòa gia đình và người chưa thành niên vào ngày 30/07/2019 vừa qua.

Ngày 7/10/2019, các luật sư đã nhận điện thoại từ anh Nguyễn Hồng Hà, thẩm tra viên TAND tỉnh Nghệ An, thông báo vụ án sẽ được đưa ra xét xử.

Vì thời gian quá gấp rút và không gian cách trở, chúng tôi đã hẹn trước với thẩm phán sẽ có mặt tại tòa án Nghệ An vào sáng ngày 11/10/2019 để sao chụp hồ sơ vụ án và được thẩm phán đồng ý.

Theo lịch hẹn, lúc 9:30 ngày 11/10/2019, tôi và luật sư Đặng Đình Mạnh có mặt tại tòa nhưng không thể liên lạc được với thư ký và thẩm phán. Bảo vệ tòa án với chiếc nói cối truyền thống đã cho chúng tôi biết thư ký và thẩm phán đang tham gia xét xử trong phiên tòa tranh chấp Hợp đồng Bảo hiểm. Các cán bộ công chức trong tòa Hình sự cũng không thể giúp chúng tôi được gì.

May mắn, vì là thẩm phán cánh gà nên ông Nguyễn Đăng Phồn đang khi xét xử đã lẻn ra ngoài điện thoại chỉ đạo cho thư ký Mạnh tòa gia đình và người chưa thành niên tiếp chúng tôi và dẫn chúng tôi lên tòa Hình sự cho chúng tôi “xem” hồ sơ.

Khoảng 10:30 chúng tôi mới được nhìn thấy bộ hồ sơ vụ án thầy Nguyễn Năng Tĩnh, dày độ hơn nghìn bút lục. Chúng tôi chỉ được phép đọc và ghi chép lại chứ tuyệt nhiên không được sao chụp.

11:00 thẩm phán Nguyễn Đăng Phồn bước vào nói với chúng tôi đây là hồ sơ mật về an ninh quốc gia nên không thể sao chụp. Ông lục tìm văn bản cấm trong xấp công văn, chỉ thị đóng bộ để cho chúng tôi xem, nhưng chúng tôi nói không cần, vì nếu có văn bản đó thì nó cũng trái với Bộ luật tố tụng hình sự.

Để có tài liệu tiếp xúc với thầy Tĩnh trong trại tạm giam vào buổi chiều, chúng tôi xin sao chụp bản Cáo trạng, nhưng thẩm phán Phồn vẫn từ chối.

Trong quá trình bào chữa cho các bị cáo trong nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia, các tòa án, viện kiểm sát đều tạo điều kiện cho các luật sư sao chụp hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật, nhưng riêng tòa Nghệ An thì không cho. Thẩm phán Nguyễn Đăng Phồn nghe thế nói: “Thôi tôi không tranh luận về vấn đề này và đề nghị các luật sư hợp tác.”

Chúng tôi đã nộp đơn khiếu nại về việc tòa Nghệ An không cho chúng tôi sao chụp hồ sơ, yêu cầu triệu tập giám định viên tư pháp đến phiên tòa và yêu cầu hoãn phiên tòa cho đến khi nào tòa cho chúng tôi sao chụp hồ sơ.

11:30 thư ký Mạnh thu lại hồ sơ và yêu cầu chúng tôi ra về vì “ai cũng phải ăn cơm và nghỉ trưa”. Thế là xong một buổi “nghiên cứu hồ sơ”.

Trong vụ án này, thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, sinh năm 1976 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Thầy là một giáo dân Công giáo, giảng dạy thanh nhạc tại trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nghệ An bị công an tỉnh Nghệ An bắt vào sáng ngày 29 tháng 5 năm 2019 khi đang trên đường cùng 2 con nhỏ từ TP. Vinh về Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Khám xét nơi làm việc và nơi ở sau khi thầy bị bắt mà không có sự chứng kiến của thầy, công an thu giữ được… một két sắt trong đó có 70 triệu đồng và vài cái áo phông.

Chứng cứ để truy tố thầy về hành vi vi phạm điều 117 Bộ luật hình sự là những bài viết, chia sẻ trên một trang Facebook mang tên Nguyễn Năng Tĩnh được in sẵn ra giấy và yêu cầu thầy ký xác nhận trên từng tờ. Những tài liệu này đã được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An giám định tập thể ngày 04/12/2018 (trước khi thầy bị bắt 6 tháng) và kết luận có nội dung xuyên tạc, tuyên truyền chống nhà nước.

Trong thời gian tạm giữ, tạm giam, hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nghệ An đã thông báo cho thầy Nguyễn Năng Tĩnh được hưởng 50% mức lương và các khoản phụ cấp khác.

Phiên tòa dự kiến ngày 17/10/2019 có thể hoãn theo yêu cầu của luật sư.

Hình 1
Hình 2
Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Những lãnh đạo câm như hến trong khi giặc vào nhà thì chắc chắn là mang tội lật đổ đảng nhà nước. Tòa tội lỗi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây