Sau khi tấn công AirVisual, thầy Vũ Khắc Ngọc nói lời xin lỗi

BTV Tiếng Dân

9-10-2019

Trên Facebook của mình, thầy Vũ Khắc Ngọc đã có lời xin lỗi. Ông Ngọc viết: “Tôi rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam. Tôi hy vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động tại Việt Nam, cung cấp nhiều thông tin hữu ích, xác thực và có những đóng góp tích cực trong việc đưa ra các giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn của chúng tôi”.

Thầy Vũ Khắc Ngọc. Photo Courtesy

Có lẽ ông “thợ dạy” Vũ Khắc Ngọc đã nhận ra trò xúi dại những kẻ cuồng tín nghe theo ông tấn công AirVisual có thể dẫn đến hậu quả thế nào cho bản thân ông. Cho nên ông Ngọc không chỉ xin lỗi, mà còn viết: Hà Nội rất ô nhiễm. Bài viết này đã phủ nhận chính các quan điểm trước đây mà ông ta dùng để công kích AirVisual.

Trong bài, ông Ngọc viết: “Việc tẩy chay 1 app vì đưa ra cách xếp hạng gây hiểu lầm, dữ liệu chưa thuyết phục và có lợi ích kinh tế sau đó hoàn toàn không phải là để che giấu sự ô nhiễm của không khí Hà Nội”. So sánh luận điểm này với các luận điểm buộc tội Air Visual trước đó của chính ông Ngọc, hay vụ ông Ngọc chụp ảnh bầu trời Hà Nội mù mịt khói, rồi cho rằng đó là sương, một số người bình luận có lẽ ông Ngọc là người… đa nhân cách.

Cũng có ý kiến cho rằng ông Ngọc vẫn nhận thức được như người thường nhưng đã ngộ nhận về mình. Sau vụ phanh phui gian lận thi cử THPT 2018, ông Ngọc gần như thành “sao”, nên có lẽ “ai đó” đã chống lưng và hỗ trợ để ông Ngọc tổ chức chiến dịch truyền thông tấn công AirVisual. Đến khi hậu quả nằm ngoài tầm kiểm soát, “ai đó” bỏ của chạy lấy người và ông Ngọc hiểu ra rằng, ông phải tự cứu lấy mình, dù là phải quay ngoắt 180 độ so với trước đây.

Facebooker Dương Quốc Chính có bài châm biếm, nhái giọng của báo Công an Nhân dân: Đối tượng Vũ Khắc Ngọc phạm tội gì? “Xét thấy hành vi của Vũ Khắc Ngọc đã gây hậu quả nghiêm trọng, cần phải nghiêm trị theo đúng pháp luật để làm gương cho các đối tượng khác đã và đang lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xúc phạm đến uy tín của tổ chức, cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trước bạn bè quốc tế“.

BBC đặt câu hỏi: AirVisual nói gì về tin bị ‘tấn công’ và ô nhiễm trùm lên Hà Nội? Đại diện AirVisual chia sẻ với BBC: “Do tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong những tuần gần đây, Hà Nội có lúc đứng đầu danh sách ‘xếp hạng thành phố lớn’ của AirVisual, một bảng xếp hạng ô nhiễm trực tiếp của khoảng 90 thành phố lớn trên toàn cầu. Điều này giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề chất lượng không khí ở Việt Nam. Tuy nhiên, AirVisual cũng trở thành mục tiêu của một chiến dịch phối hợp tại Việt Nam để làm mất uy tín của chúng tôi”.

______

Mời đọc thêm:  Tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc xin lỗi vụ AirVisual (TT). – Thầy Ngọc xin lỗi AirVisual trước nguy cơ bị kiện về vu khống? (VOA). – Ứng dụng AirVisual đã trở lại với người dùng Việt Nam (TT). – Thầy giáo kêu gọi tẩy chay AirVisual bị kêu gọi tẩy chay (PNTP).

Thêm tin ô nhiễm môi trường: Gần 3 năm tháo dỡ nhà máy gây ô nhiễm nặng ở TP.HCM (Zing). – Vận chuyển rác còn gây ô nhiễm môi trường (PLTP). – Quảng Ninh chỉ đạo “nóng” vụ suối nước màu vàng khè chảy thẳng ra vịnh Hạ Long (Infonet). – Từ chối nhận chìm 300.000 m3 bùn thải nạo vét xuống biển Quy Nhơn (MTG). – Sông Đà cạn trơ đáy (VNE). – Liên minh cứu sông Mekong kêu gọi hủy đập Luang Prabang (PLTP).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. theo luật pháp quốc tế thì thằng Ngọc này phải bị kiện ra tòa trọng tài quốc tế ở Stockholm như vụ Trịnh Vĩnh Bình.
  Phải răn đe bọn bò đỏ và dư luận viên để chúng biết thế nào là luật pháp quốc tế.
  Tham khảo các FTA mà VN đã ký kết

 2. Thầy giáo Ngọc xin lỗi nhưng chỉ nói loanh quanh để khoe kiến thức là chính mà vẫn chưa tự làm rõ mối hiểu lầm do chính anh ta gieo rắc, rằng AirVisual muốn bán máy lọc không khí. Thật ra công ty này chỉ bán máy đo phẩm chất không khí.

  Mặt khác, một vấn đề chính mà người Việt Nam phải tự giải quyết là có nên duy trì cách hành xử “giết người đưa tin”? Xưa kia, hai nước hay hai lãnh chúa đối đầu nhau có lúc giết sứ giả để sỉ nhục đối phương. Nhưng lâu nay đây lại là cách hành xử của đảng cộng sản đối với nền báo chí nước nhà! Những người ủng hộ đảng này có cách hành xử tương tự đối với những “người đưa tin” thuộc mọi lãnh vực, kể cả đối với các app công nghệ thông tin, âu cũng là chuyện bình thường. Nhưng đã đến lúc người Việt Nam tự nhìn lại một số lề thói hành xử của mình, kể cả thói a dua đảng.

  Người Tây phương có thành ngữ “to err on the safe side”, tức là thà hành động sai vì lý do an toàn vẫn hơn. Người Việt thay vì tin rằng thà mình nhân cơ hội này thảo luận, tìm kiếm những cách thức giảm ô nhiễm, thì lại quyết trả đũa, thiếu điều trục xuất AirVisual khỏi đất nước (kiểu Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký đơn tước quốc tịch và trục xuất thầy giáo Việt kiều Phạm Minh Hoàng). Trong vấn đề môi trường, nguy hại hơn hết là thái độ tự trấn an rằng không khí vẫn sạch tại các thành phố lớn.

  Có những vấn nạn đang và sẽ đến mà một cộng đồng sở tại không có cách nào tránh né. Kinh nghiệm của thế giới cho thấy người ta nên nhìn thẳng vào các vấn nạn đand đến với cộng đồng mình và nghĩ cách giải quyết thay vì tìm cách gạt bỏ mọi thông tin về chúng. Tưởng cũng nên nhắc lại, hơn hai thập niên trước, Bắc Kinh cũng đối xử tương tự với một tấm bảng điện tử do tòa đại sứ Hoa Kỳ vận hành để thông báo mỗi ngày cho người dân thủ đô Trung Quốc về mức độ ô nhiễm không khí. Tòa đại sứ đã phải gỡ bỏ bảng điện tử ấy, nhưng Bắc Kinh còn khốn đốn với nạn ô nhiễm cho tới tận ngày nay.

 3. Thế giới càng ngày càng phải “nể sợ” CHXHCNVN.

  Nếu gọi Vũ Khắc Ngọc là Bò Đỏ, thì đám ….ngợm theo đuôi Vũ Khắc Ngọc để tấn công AirVisual phải được gọi là ….Bullshit.

  Nền giáo dục XHCNVN phải “như thế nào” mới đào tạo ra được một số lượng hàng trăm ngàn đống …bullshit “siêu to khổng lồ” đủ để có thể đánh xập được AirVisual chứ ?!

  CHXHCNVN nổi tiếng thế giới không nhờ vào những phát minh khoa học, mà nhờ có một lực lượng bò đỏ sẵn sàng tấn công mọi công trình khoa học phục vụ người dân như AirVisual.

 4. system error! Vu Khac Ngoc, con chim mồi của thời đại HCm rực rỡ, những con người có tri thức như vầy nhan nhản ở xã hội VN sẵn sàng đứng về phe đảng để bức dân. Tự chọc mù mắt.

Comments are closed.