Nếu chính sách của ông Trump đang “giết” Trung Cộng…

 •  
 •  
 •  
 •  

Hoàng Ngọc Diêu

7-10-2019

Nếu chính sách của ông Trump đang “giết” Trung Cộng thì tại sao giá trị hiệu suất của những ngành sản xuất quan trọng của chính nước Mỹ đều bị rớt thê thảm so với những năm trước?

Vài ngày qua, khá nhiều bạn đề nghị mình chứng minh KHOA HỌC và CỤ THỂ rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng có tác dụng hay không có tác dụng vì có quá nhiều thông tin trái ngược nhau.

Cá nhân mình không chọn thông tin trên báo chí vì dễ bị “dán nhãn” báo “cánh tả” hay báo “cánh hữu”, thậm chí được xem là “fake news” (tin bịa) và dẫn đến phủ nhận hoàn toàn thông tin. Bởi vậy, mình dùng thông tin CHÍNH THỨC từ chính phủ Hoa Kỳ. Cụ thể trong trường hợp này là thông tin thống kê từ Bộ Lao Động Hoa Kỳ và Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.

Theo thông tin của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ [1] thì năm 2018 Hoa Kỳ nhập từ TQ trị giá $539.5 tỉ, gia tăng 6.7% so với 2017 và 59.7% so với 2008. Cán cân thương mại bị lệch (Hoa Kỳ bội chi cho Trung Quốc) là 419.2 tỉ đô la trong năm 2018, tăng 11.6% so với 2017. Nếu cho rằng tariff ông Trump đang “giết Trung Cộng” thì tại sao Hoa Kỳ lại bội chi và tính hiệu suất kinh tế trong ngành sản xuất của Hoa Kỳ lại giảm so với những năm trước? Hãy dựa vào một số “món hàng” mà Hoa Kỳ nhập từ Trung Quốc để xét tính hiệu suất của ngành sản xuất quan trọng tại Hoa Kỳ.

1. Thử xét “electrical machinery” (máy móc điện tử). Theo thống kê của Bộ Lao Động Hoa Kỳ về hiệu suất kinh tế của ngành thiết bị và máy móc điện tử [2] thì thấy tính hiệu suất rớt từ 96.322% của năm 2008 xuống còn 88.361%. Từ khi ông Obama xuống, ông Trump lên thì tính hiệu suất rớt từ 93.832% năm 2016 xuống còn 89.552% năm 2017 và chỉ còn 88.361% năm 2018. (xem hình 1)

Hình 1

2. Thử xét “furniture & bedding” (nội thất và giường tủ). Theo thống kê của Bộ Lao Động Hoa Kỳ về hiệu suất kinh tế của ngành sản xuất nội thất và giưởng tủ [3] thì tính hiệu suất rớt từ 103.042% năm 2008 xuống còn 99.306% năm 2018. Từ khi ông Obama xuống, ông Trump lên thì hiệu suất rớt từ 104.835% năm 2016 xuống còn 101.631% năm 2017 và chỉ còn 99.306% năm 2018. (xem hình 2)

Hình 2

3. Thử xét “food manufactoring” (sản xuất thực phẩm). Theo thống kê của Bộ Lao Động Hoa Kỳ về hiệu suất kinh tế của ngành sản xuất thực phẩm [4] thì tính hiệu suất giảm sút từ 98.844% của năm 2008 xuống còn 92.692% của năm 2018. Từ khi ông Obama xuống, ông Trump lên thì hiệu suất rớt từ 98.237% xuống còn chỉ 95.657% cho năm 2017 và 92.692% cho năm 2018. (xem hình 3)

Hình 3

4. Thử xét đến “plastics manufactoring” (sản xuất đồ nhựa). Theo thống kê của Bộ Lao Động Hoa Kỳ về hiệu suất kinh tế của ngành sảnh xuất đồ nhựa [5] thì hiệu suất năm 2018 (91.403%) rớt xa so với 2012 (101.657%). Từ khi ông Obama xuống và ông Trump lên thì hiệu suất ngành này đi từ 98.544% (2016) xuống 94.552% (2017) và tiếp tục rớt xuống còn 91.403% (năm 2018). (xem hình 4)

Hình 4

5. Ngay cả ngành sản xuất máy tính và linh kiện (Computer and Electronic Product Manufacturing) là thứ Hoa Kỳ rất tự hào cũng rớt thê thảm, từ 113.020% của năm 2011 xuống chỉ còn 102.521% [6]. (xem hình 5)

Hình 5

Nếu chính sách của ông Trump đang “giết” Trung Cộng thì tại sao giá trị hiệu suất của những ngành sản xuất quan trọng của chính nước Mỹ đều bị rớt thê thảm so với những năm trước? Chịu khó vô đây https://www.bls.gov/iag/tgs/iag31-33.htm và xem từng phần thống kê của chính phủ Hoa Kỳ cho mãn nhãn.

Ai không biết “ustr.gov” và “bls.gov” là cái gì mà la toáng lên là “fake news” (tin giả) hay “left media” (tin cánh tả) là tôi block cho mù luôn. Ai không coi cho kỹ mà vẫn vô đây nguỵ biện, hô khẩu hiệu hì tôi cũng cho đi khỏi cần giải thích.

_____

Chú thích:

[1] https://ustr.gov/countries-regions/china-mongolia-taiwan/peoples-republic-china

The top import categories (2-digit HS) in 2018 were: electrical machinery ($152 billion), machinery ($117 billion), furniture and bedding ($35 billion), toys and sports equipment ($27 billion), and plastics ($19 billion).

U.S. total imports of agricultural products from China totaled $4.9 billion in 2018, our 3rd largest supplier of agricultural imports. Leading categories include: processed fruit & vegetables ($1.2 billion), fruit & vegetable juices ($393 million), snack foods ($222 million), spices ($167 million), and fresh vegetables ($160 million).

U.S. imports of services from China were an estimated $18.4 billion in 2018, 5.5% ($963 million) more than 2017, and 68.3% greater than 2008 levels. It was up roughly 414% from 2001 (pre-WTO accession). Leading services imports from China to the U.S. were in the transport, travel, and research and development sectors.

[2] https://www.bls.gov/iag/tgs/iag335.htm (phần Productivity)

[3] https://www.bls.gov/iag/tgs/iag337.htm (phần Productivity)

[4] https://www.bls.gov/iag/tgs/iag311.htm (phần Productivity)

[5] https://www.bls.gov/iag/tgs/iag326.htm (phần Productivity)

[6] https://www.bls.gov/iag/tgs/iag334.htm (phần Productivity)

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. xin thưa cái rớt đó là ngành SX cũ. Bây giờ mấy hãng rút về thay thế con người bằng robot nên bị thống kê sót, kể cả sót lĩnh vực tạo ra robot nữa. Hoàn toàn là công nghiệp 4.0 tự động hóa hoàn toàn.

 2. Tôi đồng ý với một bạn còm ở trên là bài viết cố đưa việc thương chiến Mỹ- Trung ra so sánh với tỷ lệ sụt của vài ngành kinh tế, mà không chỉ ra cái…sính vính te tua của Tàu Cộng. Tác giả có vẻ không muốn hiểu thương chiến để làm gì?
  Xin đưa một vài suy nghĩ để rộng đường bình luận.
  – Với một thực tế TC là một nhân tố thu hút và phát triển của kinh tế toàn cầu. Mỹ sẽ không triệt hạ Tàu theo kiểu có anh thì không có tôi. Mà mục tiêu thương chiến là đặt TC ngồi ngay ngắn vào cuộc chơi theo những luật lệ đã cam kết, stop ngay kiểu ăn cắp và thọc vòi bành trướng bá quyền.
  -Mỹ không thể giữ mãi sản xuất trong các ngành kỹ nghệ chế tạo sản phẩm gia dụng nữa. Bởi thị phần của các nước có thể làm tốt và cạnh tranh hơn do yếu tố chi phí nhân công và môi trường rẻ hơn. Như thế, dầu hỏa, khí đốt, nguyên tử năng, không gian, biologies, vi điện tử, robotic, tài chánh, ngân hàng… là những mũi nhọn tương lai mà Mỹ đang và sẽ hướng đến.
  -Chính trị có lúc bẩn lúc sạch. Cái BẨN của một chủ thuyết độc tài phát xít tư bản ĐỎ nổi cộm lên làm thế giới phải lo ngại, đấy mới chính là Đại họa của nhân loại mà Chính phủ Hoa Kỳ đang chống lại và được các quốc gia khác hưởng ứng. Tôi nói chính phủ Hoa Kỳ chứ không nói Mr Trump. Ai Hiểu sai điều này là có ý riêng mưu lợi cho đảng phái, cho nồi cơm- chứ không cho ích lợi gì của nhân loại.

  Nếu không có cuộc thương chiến kinh tế thương mại này. Cái gì sẽ xảy ra. Hãy suy nghĩ về điều này…For worse or better? Bàn cờ làm ăn của các công ty đại tư bản đang xoay chuyển dù họ không muốn. Bàn tay hùng hổ của một “bá chủ đang lên” cũng phải co lại dù họ cũng không muốn. Có phải thế không??

 3. Phân tích của các bạn bên trên cũng đủ cho thấy HN Diêu chủ quan, sai lầm. (HN Diêu là ai ? 1 nhà bình luận thân Tàu ?)
  Nhan đề bài viết đã chứa đựng 1 sự sai lầm lớn (hay sự quá ấu trĩ của tg Hoàng N Diêu).
  Trước tiên là chính sách của TT Trump chưa phải là “giết” Tàu đâu. Mới chỉ là kềm chế, giảm ưu tiên cho Tàu là chủ yếu. Vài ba đòn tăng thuế tuy làm Tàu cộng đau đớn nhưng chưa giết được chúng đâu!
  Sau đó là câu hỏi “Nếu … thì tại sao giá trị hiệu suất của những ngành sản xuất quan trọng của chính nước Mỹ đều bị rớt thê thảm …” là câu hỏi hoàn toàn dốt nát vì sự liên quan là ngược lại (muốn “giết” Tàu thì phải chấp nhận “giá trị hiệu suất” giảm trong 1 thời gian 1-5 năm chớ không phải tăng)

  Thực tế thì 30 năm qua, nền kinh tế Mỹ và Tàu mang mối quan hệ hỗ tương. Theo kiểu tôi Mỹ ăn 150 tỉ US hàng năm, anh Tàu ăn 560 tỉ USD hàng năm. TT Mỹ ai cũng thấy Mỹ ngu nhưng không ai dám thay đổi. Bây giờ chiến lược của TT can đảm D. Trump là làm giảm đi nguồn tiền (+ tham vọng) cho Tàu cộng thì đương nhiên những ngành sản xuất có liên quan phải bị ảnh hưởng. 1 sự hy sinh của dân Mỹ, vì quyền lợi tối thượng của nước lãnh đạo thế giới tự do dân chủ nếu không muốn mất mọi thứ vào tay thằng Tàu ba trợn 1 cách tức tưởi.

  HN Diêu nên về học thêm trước khi viết bài lộ cái ngốc ấu trĩ của mình !
  (Trước khi viết bình luận này tôi cũng tra đỏ con mắt xem “giá trị hiệu suất trong sản xuất” là ccm gì ! Chẳng có nghĩa gì cả mà trong thống kê mà HND cóp nhặt được (tài liệu này thì chính xác) thì chỉ có “giá trị sản xuất” (Indexes of values) và hiệu quả, năng suất lao động (Labour productivity). Ôi ! Xài chữ còn sai thì lý luận khó mà có giá trị)

  • Có cuộc đấu nào,dù thể thao đi nữa mà chỉ 1 đấu thủ thì te tua còn
   đối thủ kia không mất một giọt mồ hôi hay không cơ chứ ? Ngay cả
   Tề Thiên Đại Thánh cũng phải hết sức mới thắng được yêu qúai !
   HND.chỉ có sở trường để làm… “hacker” còn việc khác nên nhường
   lại cho người ta với,chứ ai lại liều lĩnh như vậy ?

   • Có rất nhiều kinh tế gia, bình luận gia ở Tây Phương hăm hở chỉ ra Mỹ vẫn nhập siêu, sản xuất sụt giảm ở Mỹ … Bọn chúng là 1 lũ đầu cơ chứng khoán, chỉ ham tiền mà phản bội lợi ích quốc gia mà thôi !
    HND thì là người VN thiếu óc suy xét !

 4. Tác gỉa bài này nói đến “gía trị hiệu suất” (?) mà không định nghĩa nó là cái gì, đã lấy số liệu từ Cục Thống kê Lao đông Hoa Kỳ, nên tôi đoán “giá trị hiệu suất” ấy có lẽ là “labor productivity”, cái đó, ở VN người ta gọi là “năng xuất lao động”, hiểu nôm na là – gía trị sản phẩm mà một người lao động làm ra – trong nột giờ, trong một ngày, hay trong cả năm, để mà so sánh.
  Cho nên nếu sử dụng nhiều máy móc thiết bị, thì năng xuất lao động sẽ cao.
  NẾU năng xuất lao động đang từ CAO mà GIẢM thì có nhiều nguyên nhân: Máy móc hỏng, công nhân ngồi chơi nhiều, hay máy móc không hỏng, nhưng chủ không có việc cho công nhân làm (vỉ không có đơn đặt hàng). Nói chung, năng xuất lao động ở Mỹ mà GIẢM là người công nhân nhàn hơn trước!
  Còn ở VN, năng xuất lao động THẤP, vì làm thủ công, vất vả nặng nhọc mà sản phẩm không có gía trị.

  Có thể do ông Trump đánh thuế hàng hóa Trung cộng, ở Mỹ đang có nhiều đầu tư vào việc xây dựng các nhà máy mới, đã tạo ra nhiều việc làm, công nhân còn đang được đào tạo, cho nên CHƯA tạo ra sản phẩn, làm cho năng xuất lao động có giảm đi?
  (Đáng tiếc tác gỉa đã không đưa những số lượng thống kê vế việc làm, 2019 tăng hay giảm so với năm trước)

 5. Các dữ liệu và biểu đồ không nói dối, nhưng cách diễn giải của tác giả thiếu sót ở ít nhất một điểm quan trọng là không ghi nhận các mức cao gần nhất.

  Chuyện này dễ làm đối với mắt thường trên biểu đồ. Đó là tìm một cái “đỉnh” tương đối. Nếu chịu thực hiện điều đơn giản này, ông Hoàng Ngọc Diêu hẳn đã nhận thấy các chỉ số hiệu năng sản xuất có những chuyển động như sau:

  1. Máy móc điện tử có đỉnh đúp (double top) vào năm 2014.

  2. Nội thất và giường tủ đạt đỉnh gần nhất vào năm 2015. Đây có thể là đỉnh đúp, nhưng biểu đồ cũng có thể chuẩn bị lên đỉnh thứ ba thấp hơn đỉnh thứ hai, cũng thuộc dạng suy yếu (bearish).

  3. Thực phẩm có đỉnh đúp vào năm 2014.

  4. Đồ nhựa có đỉnh thứ ba thấp hơn đỉnh thứ hai vào năm 2016.

  5. Máy tính và linh kiện đạt đỉnh vào năm 2011 và có cú dội (rebound) không đáng kể vào năm 2013.

  Vì tác giả có chủ ý rất rõ là so sánh giữa hai nhiệm kỳ Obama và Trump, tôi thấy cũng cần phải chỉ rõ rằng hầu hết các chuyển động này đều xảy ra hoặc bắt đầu trong nhiệm kỳ Obama. Một ngoại lệ là chỉ số ở (4) tuột dốc khi ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ, nhưng khi đó chưa ai nói đến thương chiến.

 6. Chỉ có thể nói: Ghê tởm, bẩn thỉu và hèn hạ nếu đọc lời bình của hán nô hay tương tự „Ngáo Crus“ ở trên! Nó không phải tàu khựa bẩn thỉu nói tiếng Việt thì tôi chớ kể!

 7. À há…..

  Hai thằng lên võ đài đánh nhau, nhưng “nhà phần tích và bình luận” lại chỉ “khám” có một thằng và rằng:

  “thằng Mỹ này bị xưng mắt trái, bầm mắt phải, môi sưng vều……thật thê thảm quá!”…..

  Thế nhưng “nhà phân tích và bình luận” lại “vờ” quên không nói đến cái thằng võ sĩ Tầu ở bên kia đang nằm dãy đành đạch trên sàn, con mắt lòi ra, máu me thì xịt…có vòi.

  Sao thế nhỉ ????

  Đã gọi là thương….chiến, thì phải so sánh thiệt hại ở cả hai phía thì mới biết bên nào thắng thế, chứ còn chỉ xăm xoi có một bên thì người ta biết rõ ràng anh là ai và thuộc loại gì rồi.

  ***Nếu lập luận rằng “tại vì Trump vô cớ gây ra “thương chiến” để cả hai cùng bị thiệt hại” một cách vô ích….thì (xin lỗi) chỉ có ngu lắm mới lập luận như vậy, Bởi vì nếu Trump không “đè” thằng Tàu bây giờ thì chỉ cần dăm ba năm nữa, với lòng tham vô đáy, với mưu mô thâm độc của Tàu thì nền kinh tế của Tàu sẽ “siêu to khổng lồ” và lúc đó thì kinh tế Mỹ cùng thế giới sẽ bị Tàu kiểm soát, rồi một ngày đẹp trời nào đó, chính Mỹ và những nước “thù địch” với Tàu sẽ bị Tàu “trừng phạt” chứ không phải ngược lại như ngày nay.

  Cực chẳng đã, hết đường lựa chon – khi thấy kinh tế Mỹ bị đe dọa – Trump đành phải đánh cho thằng Tàu văng xuống đài để cứu Mỹ và thế giới, cho dù biết rằng Mỹ phải trả một cái giá nhất định nào đó; “No pain, no gain”

  Nước Mỹ phải chọn “Bị phù mỏ hay là chết”…Các nhà kinh tế Mỹ đâu có ngu, dân Mỹ cũng không không phải là ngu hết…cả lũ!

  Chính Bìu Cờ Lơn Tơn và Ô Bà Má là hai tay TT đã có “công” nuôi và mài móng cho con hổ Tàu, biến Tàu từ một con hổ ốm đói thành con hổ dũng mãnh có khả năng vật chết Mỹ như vật một con…nhái;
  Xém chút nữa thì tất cả các ngành kinh tế, sản xuất, khoa học kỹ thuật của Mỹ (kể cả Hồ Ly Út) cũng bị Tàu mua đứt hoặc (mua cổ phần) để làm ông chủ lớn,

  Đến lúc đó ….ha ha ha….đám người đang cố “giết” Trump sẽ được gì và Thế giới sẽ ra sao?

  Có ai trả lời giùm tôi?!

 8. Rất may Trump đã nhìn ra vấn đề của cộng sản Trung quốc. Và nay nước Mỹ và thế giới văn minh cũng đã thấy rõ một Trung Hoa Cộng sản đang đe dọa thế giới. Nươc Mỹ bao giờ cũng đủ tài trí để dẫn dắt thêa giới văn minh dân chủ.
  HOÀNG ĐẾ ĐỎ TẬP CẬN BÌNH LÀ TÊN VUA CUỐI CÙNG CỦA LOÀI SẢN

 9. 2 võ sỹ (hay trâu bò đánh nhau) đấu trên võ đài thì chẳng thể ai có thể dễ nói võ sỹ A đang giết võ sỹ B, mà sẽ xảy ra chuyện võ sỹ này đấm được 1 quả thì kẻ kia cũng có thể đánh lại 1 quả. Vì thế không nên nghe tin „mầu hồng“ 1 chiều (kể cả những tin của Trump nói ra). Chỉ có điều „võ sỹ“ tàu khựa ăn bẩn và hèn hạ, dựa vào phương tây (thầy) để phát tiển thì lại dùng ngay sự hiện đại ăn cắp được để triệt hạ thầy và đòi bá chủ thì đạo lý thông thường phải có bài học tương xứng cho kẻ „lừa thầy phản bạn“! Và đã quyết tâm trừng phạt thì có khi đắt giá cũng phải làm, quan trọng là mọi lực lượng tiến bộ, các nước tôn trọng cách làm ăn ngay thật vẫn ủng hộ sự trừng phạt tới tàu khựa, dù của ai, của Mỹ hiện nay hay của Châu Âu sau này …!

 10. Khi bọn con ông cháu cha bọn bò đỏ cao cấp đã an cư, lập nghiệp trên đất Mỹ, chúng sẽ hủy hoại cộng đồng người Việt tị nan cộng sản. Chúng lợi dụng sự rự do dân chủ của nước Mỹ để rêu rao và chống phá nhằm gây sự chia rẽ, nghi ngờ cho cộng đồng những người đang chống cộn sản Ba đình.
  CỘNG SẢN NHƯ LOÀI CỎ DẠI. CHÚNG MỌC TỚI ĐÂU THÌ Ở ĐẤY CÂY KHÔNG MỌC LÊN ĐƯỢC
  ĐAT LAI LẠT MA đã nói vậy.

 11. Đừng nghe thống kê…..hãy hỏi người dân sinh sống ra sao….
  Trump đang rất đơn độc trong bộ máy hành pháp….
  Chính trị Mỹ đang bị lũng đoạn….
  Cuộc chiến thương mại có thăng có trầm và lâu dài…tùy giai đoạn ông Trump sẽ xử lý…nhưng đây là cuộc chiến dù mất mác cũng phải chiến đấu đến cùng…hành trình TT Trump đang đi rất khó khăn nhưng vĩ đại nhất mọi thời đại…nếu tất cả mọi người cùng đồng hành cùng ông…đừng về hùa phe cánh tả và truyền thông…phe Dân Chủ đang tìm đủ mọi cách để hủy diệt ông…dựa trên lòng hận thù của kẻ thua cuộc…Họ có tất cả vũ khí trong tay rồi…
  Tương lai con cháu người dân Mỹ sẽ nhớ đến ông như là vị TT vĩ đại nhất trong mắt họ…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây